Main điện thoại là gì? Cách test main trước khi mua điện thoại cũ

Main điện thoại là gì? Cách test main trước khi mua như thế nào? Đó là thắc mắc chung của rất nhiều người khi chọn mua một chiếc điện thoại cũ hay hàng xách tay, bởi vì nhiều người thường hay dặn dò với nhau rằng nên kiểm tra main điện thoại kỹ càng trước khi mua. 

Vậy main điện thoại quan trọng và cần thiết đối với chiếc điện thoại đến thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Main điện thoại là gì?

Main điện thoại có thể hiểu nôm na là hệ thống bo mạch chủ, đây chính là một trong những bộ phận thiết yếu và quan trọng nhất của một chiếc điện thoại di động mà chúng ta thường hay sử dụng. 

main dt 3 500x285 PNG

Nó như là một trái tim tạo sự sống cho điện thoại di động cũng như CPU ​​được chạy trên máy tính vậy. Main điện thoại bao gồm nhiều thành phần quan trọng của điện thoại di động, bao gồm tích hợp các ổ cứng, vi xử lý, các tụ điện, các IC… được cho vào cùng một bản mạch nhằm làm gọn bộ máy, giúp chiếc điện thoại trở nên nhỏ gọn hơn. Điều đặc biệt là những con chip này được các nhà sản xuất thiết kế rất tinh vi và gắn kết lại với nhau. Trong mỗi chiếc main điện thoại, sẽ bao gồm hàng trăm bộ phận rất nhỏ và tinh vi được lắp nối với nhau.

Nói một cách đơn giản, main điện thoại trên thiết bị di động có vai trò là bo mạch chủ chính giúp điện thoại luôn hoạt động một cách bình thường.  

Nếu main điện thoại của bạn có vấn đề hoặc bị hư hỏng, thì coi như chiếc điện thoại của bạn cũng coi như là đã “chết” và không thể hoạt động được. 

Việc sửa chữa và thay thế main điện thoại và bo mạch chủ rất tốn kém chi phí. Vì vậy, bạn đừng nghĩ đến việc thay thế main điện thoại trừ khi điện thoại di động của bạn là dòng cao cấp và đắt đỏ.

2. Cách test main trước khi mua máy

Với vai trò vô cùng quan trọng của main điện thoại, nên chúng ta trước khi mua các thiết bị điện thoại hàng xách tay, hàng cũ,… thì cần biết cách kiểm tra và tìm hiểu về main điện thoại trước khi mua. Tuy nhiên, việc test main điện thoại cần đòi hỏi bạn là người có kiến thức chuyên môn và có kỹ thuật sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp. Do đó, chúng ta chỉ có thể nhận biết qua những dấu hiệu bằng mắt thường để nhận biết và test main điện thoại.

main dt 1 500x377 PNG

Trước khi test máy, bạn nên thỏa thuận với người bán để có thể tháo máy và kiểm tra chất lượng Main bên trong máy. Để biết được main điện thoại đã qua sửa chữa hay đã bị thay thế chưa, bạn cần quan sát và tinh mắt là có thể nhận biết được.

Đầu tiên, bạn nên quan sát những con chip nằm trên bảng bo mạch có các dấu hiệu bị gò hàn hay tháo dỡ ra chưa, nếu thiết bị đã qua sửa chữa, gò hàn rồi thì chắc chắc tại bảng bo mạch sẽ lưu lại dấu hiệu các dấu hiệu nằm ở vị trí các con chip và iC.

Bên cạnh đó, ngoài việc kiểm tra trên Main điện thoại, mọi người cũng có thể kiểm tra và chú ý đến các phần vỏ máy, phần cảm ứng, hiển thị, pin của máy, để ý hơn thì bạn nên kiểm tra tem và các con ốc có trên trên máy, kiểm tra kỹ càng các con tem, ốc có trên thiết bị có dấu hiệu nào đã bị tháo rời hay sửa chữa thay thế gì không? Nếu nhận thấy các con ốc vẫn còn mới, không bị rỉ sét, con tem còn mới, sạch bóng, không dính bụi bẩn là ok.

3. Một số thủ thuật kiểm tra main điện thoại đã bị hư

Sau đây là sẽ là một vài cách giúp bạn tự kiểm tra xem main điện thoại của mình đã bị hư nếu chẳng may máy bị sụt nguồn hay bị hư hỏng bất chợt... bằng các bước đơn giản như sau:

main dt 500x291 PNG

Nhấn phím nguồn: Nếu thấy màn hình hiển thị sáng lên, thì main điện thoại của bạn vẫn an toàn.

Trên điện thoại Android, khi máy đã sụt nguồn, bạn nhấn phím giảm âm lượng + phím nguồn và nếu bạn thấy các tùy chọn khởi động hiện lên ngoài thì bo mạch chủ của bạn vẫn còn ổn.

Trong điện thoại iPhone, bạn nhấn phím Home và kết nối dây cáp với itunes, nếu thấy logo itunes hiện lên trên màn hình thì main iPhone của bạn vẫn chưa “chết”.

Khi nhấn nút nguồn để khởi động và mở điện thoại lên, nếu bạn thấy rung phản hồi vang lên, thì chứng tỏ bo mạch chủ vẫn ok.

Nếu thực hiện các cách trên mà điện thoại của bạn không phản hồi điều gì, thì rất có thể main điện thoại đã bị hư hỏng, thậm chí là đã “chết” rồi, lúc này bạn cần đem đến các trung tâm bảo hành uy tín và chất lượng để được hỗ trợ và sửa chữa.

main dt 2 500x354 PNG

Trên đây là tất cả những thông tin tổng hợp giúp chúng ta giải đáp được thắc mắc Main điện thoại là gì? Và những cách test cơ bản kiểm tra main điện thoại trước khi mua máy. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho tất cả mọi người. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm