So sánh ưu và nhược điểm của iOS và Android

So sánh ưu và nhược điểm của iOS và Android: So sánh về mức độ phổ biến và hiệu năng sử dụng của hai hệ diều hành điện thoại tốt nhất này.

iOS và Android là hai hệ điều hành được dùng phổ biến nhất hiện nay, mỗi hệ điều hành đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên rất khó trong việc lựa chọn. Nhưng dù gì ta cũng phải phân tích để xem bên nào có lợi thế hơn.

android vs ios 550x309 jpg

1. So sánh iOS và Android về mức giá và độ phổ biến

Hệ điều hành Android

Ngày nay có gần 80% các thiết bị đang sử dụng hệ điều hành Android mhư: Samsung, Sony, LG, Lenovo, Oppo, Motorola, …

Mức giá của các thiết bị sử dụng Andoid cũng vô cùng đa dạng, phục vụ được cho mọi đối tượng.

Nền tảng Android là mã nguồn mở nên các nhà sản xuất điện thoại dễ dàng áp dụng vào sản phẩm của mình hơn là iOS độc quyền của Apple.

Hệ điều hành iOS

Đối với hệ điều hành iOS chỉ có mỗi thương hiệu Apple là sử dụng bản quyền của nó.

Apple hướng tới người dùng cao cấp, mức giá thường cao hơn so với các loại điện thoại khác, giá thấp nhất cũng đã khoảng trên 2 triệu đến hàng chục triệu đồng.

Apple mỗi năm cho ra mắt một sản phẩm mới, giá của nó ít giao động hơn so với các dòng điện thoại khác, giá của các điện thoại cũ thường ít mất giá hơn, đây cũng là lý do người dùng thường ưa chuộng hãng điện thoại Apple hơn.

2. Mức độ tùy biến của hai hệ điều hành

Hệ điều hành Android

Đối với hệ điều hành Android là một dạng mã nguồn mở, mức độ tùy biến vô cùng phong phú, ngoài mức độ tùy biến của nhà sản xuất người dùng có thể tự do thay đổi sự tùy biến của máy thông qua cài đặt các ứng dụng của máy.

Hệ điều hành iOS

iOS được ví như nhà tù, vì người dùng không thể thay đổi bất kỳ sự tùy biến nào trên hệ điều hành này, nó hạn chế sự xâm nhập từ bên ngoài vào thiết bị, vì thế mà phần mềm Jailbreak (vượt ngục) được ra đời, bạn có thể thay đổi độ tùy biến của máy sau khi đã được Jailbreak thiết bị của mình.

3. Về mức độ bảo mật giữa Android và iOS

Hệ điều hành Android

Vì là một hệ diều hành mã nguồn mở, nên các cuộc tấn công đều nhăm vào Android. Khi sử dụng điện thoại bạn nên cẩn thân với các thông báo điện thoại bị nhiễm virus, và yêu cầu bạn cài đặt các phàn mềm diệt virus,phần mềm don rác vì đây có thể là các chiêu trò lừa đảo để tấn công máy của bạn, đánh cắp thông tin của bạn.

Hệ điều hành iOS

Vì sao Apple hạn chế người dùng? Vì với hệ điều hành iOS các nhà sản xuất luôn đặt vấn đề bảo mật lên hàng đầu. Khi bạn sử dụng điện thoại với hệ điều hành này nếu bạn quên mã khóa, mật khẩu iCloud thì chiếc điện thoại của bạn trở thành "cục gạch", và khi bạn đánh mất máy, bạn có thể khóa máy, vô hiệu hóa máy để bảo mật các thông tin cần thiết hay các vấn đề nhạy cảm trên đó.

Người ta thường hay ví von rằng; Adroid như một khu phố đông vui nhộn nhịp, đầy đủ mọi thành phần và sự lựa chọn cho mọi người. Ngược lại iOS như một doanh trại quân đội, phải tuân thủ mọi quy tắc nghiêm ngặt, sự bảo mật thông tin luôn là hàng đầu.

Theo thống kê thì những người sử dụng iOS chịu chơi hơn, bởi đa số họ thuộc hạng sang nên chịu chi tiền để mua ứng dụng, trò chơi trên điện thoại. Còn Android thì đa số miễn phí, các app chỉ thu lơi nhuận từ quảng cáo là nhiều.

Nói chung hệ điều hành nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy bài So sánh ưu và nhược điểm của iOS và Android chỉ mang tính chất tham khảo chứ không chê bai hay khen một hệ điều hành nào cả.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm