Sóng điện thoại có nguy hiểm không? Gây cháy nổ - vô sinh - sét đánh

Sóng điện thoại có nguy hiểm: Nhiều lời đồn sử dụng điện thoại có thể gây cháy nổ - làm máy bay rơi - bị sét đánh - hay thậm chí là gây ung thư.

Để làm sáng tỏ những câu hỏi đó thì trong bài này mình sẽ giải đáp tất cả những vấn đề liên quan, để từ đó chứng minh sự thật sóng điện thoại liệu có gây nguy hiểm cho con người. Hãy bắt đầu bằng tình huống sử dụng điện thoại khi đổ xăng nhé.

1. Sử dụng điện thoại lúc đổ xăng có thể gây cháy nổ

su dung dien thoai do xang gay chay no jpg
Dùng điện thoại lúc đổ xăng dễ gây cháy nổ

Sóng điện thoại có nguy hiểm 1: Đây là lời đồn được lan rộng trong cả nước hiện nay, và thậm chí đã khiến một số cây xăng treo luôn cái bảng " vui lòng không sử dụng điện thoại ở cây xăng, xin cảm ơn".

Sự thật là điện thoại di động bình thường sẽ không thể gây cháy nổ được, dù bạn đang ở trong 1 cây xăng. Xăng là 1 chất bay hơi rất mạnh khi tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ và áp suất bình thường.

Nhưng kể cả trong điều kiện xung quanh nhiều hơi xăng, sóng điện từ phát ra từ điện thoại di động không đủ mạnh để kích nổ nó.

Nhưng 1 điếu thuốc hút dở thì lại dễ dàng gây cháy ở trạm xăng, vì thế xin hãy nhớ rằng không được hút thuốc ở nơi đổ xăng.

2. Sử dụng điện thoại trên máy bay có thể làm máy bay rơi

song dien thoai lam may bay roi jpg
Dùng điện thoại trên máy bay dễ bị rơi

Sóng điện thoại có nguy hiểm 2: Lời đồn này xuất phát từ việc yêu cầu hành khách tắt nguồn điện thoại khi lên máy bay, người ta đồn đại rằng vì sợ sử dụng điện thoại trên máy bay thì sóng điện thoại có thể gây nhiễu trên máy bay và có thể làm máy bay rơi xuống .

Có bao giờ bạn nghi ngờ về điều đó không? Chắc chắn là có rồi, bới vì với thiết bị được trang bị kỹ lưỡng tránh cả việc bị sét đánh mà nghĩ sao sóng điện thọi có thể làm rơi được. nếu sóng điện thoại làm rơi được máy bay có lẽ chủ nghĩa khủng bố đã có một tương lai sáng sủa.

Xin giải đáp rằng, việc cấm sử dụng máy bay khi lên máy bay là để cho mọi người tập trung, thực hiện những điều hưỡng dẫn mà tiếp viên hướng dẫn mọi người khi cất cánh, hay để mọi người thực hiện những thông báo khẩn cấp nếu máy bay gặp trục trặc một cách nhanh chóng để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Ở Việt Nam, gọi điện thoại trên máy bay có thể bị phạt đến 1 triệu đồng.

Dù rằng điện thoại không làm rơi máy bay, hãy ngoan ngoãn nghe theo sự hướng dẫn của phi hành đoàn nếu bạn không muốn gặp rắc rối với cơ quan an ninh sân bay.

3. Nghe điện thoại có thể bị sét đánh

song dien thoai lam set danh jpg
Dùng điện thoại dễ bị sét đánh

Sóng điện thoại có nguy hiểm 3: Lời đồn này xuất phát từ thực tế, đó là bạn không nên nghe điện thoại để bàn khi có sấm chớp.

Khi có sấm chớp thì các cột điện là nơi sẽ bị các tia sét "ghé thăm" đầu tiên vì chúng thường cao và có điện trường mạnh. Sét đánh vào cột điện có dây điện thoại sẽ truyền theo đường dây điện thoại và đến thẳng những ai đang nghe điện thoại.

Khi điện thoại di động ra đời, mặc dù cơ chế hoạt động khác nhau, nhưng lời đồn vẫn được truyền tai, không nên nghe điện thoại khi trời mưa có sấm chớp, nhưng thực tế là việc sử dụng điện thoại khi trời sấm chớp là không sao cả.

4. Điện thoại di động tự phát nổ

dien thoai tu phat no jpg
ĐIện thoại phát nổ là có thật?

Sóng điện thoại có nguy hiểm 4: Đây là một tin đồn có thật, vì rất nhiều tai nạn vì sự phát nổ của điện thoại đã xảy ra. sự việc xảy ra ở tất cả các dòng điện thoại từ điện thoại rẻ tiền đến điện thoại đắt tiền đều có khả năng phát nổ bất kỳ.

Bộ phận thường hay phát nổ nhất là pin. Và lý do dẫn tới phát nổ nhiều nhất là nhiệt độ. Vì thế hãy tránh để điện thoại của bạn quá gần bếp lò và các nguồn nhiệt khác. Đồng thời ở các nước nhiệt đới như Việt Nam thì hãy hết sức tránh việc phơi điện thoại dưới ánh nắng quá lâu.

Nhiệt độ của điện thoại có thể vượt quá 50-60*C nếu bị phơi dưới nắng và các hóa chất trong pin sẽ dễ bị mất ổn định ở nhiệt độ cao dẫn đến cháy nổ. Chẳng hạn như bạn hãy tránh để điện thoại trên mặt táp lô khi đi xe ô tô, ánh nắng mặt trời chiếu qua kính trước sẽ dễ dàng phát nổ.

5. Sóng điện thoại hại não bộ / bị ngu đi

song dien thoai hai nao jpg
Sóng điện thoại hại não bộ

Sóng điện thoại có nguy hiểm 5: Đây là một lời đồn rộng rãi, bởi vì do sự phát triển xã hội hiện nay thì ai cũng sở hữu cho mình một chiếc điện thoại smartphone, suốt ngày 24/24 dán mắt vào điện thoại không rời, làm cho mình cảm thấy mệt mỏi, đầu óc quay cuồng, khó chịu, việc học giảm sút, công việc sao nhãng.

Thực chất nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng điện thoại quá lâu, không có thời gian dành cho công việc, giải trí, dẫn đến đầu óc không được minh mẫn.

Hãy sắp xếp thời gian thật hợp lý, sử dụng điện thoại một cách khoa học thì mọi việc sẽ suôn sẻ và đạt hiệu quả.

6. Sóng điện thoại gây ung thư

Sóng điện thoại có nguy hiểm 6: Nhiều người cho rằng sử dụng điện thoại nhiều làm cho sóng điện thoại tiếp xúc nhiều với cơ thẻ, làm cho cơ thể mệt mỏi, có thể gây ung thư ở người.

Thực chất việc sử dụng điện thoại quá nhiều thời gian có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nhưng không tới mức gây ra ung thư cho nguwoif sử dụng.

Hãy sử dụng điện thoại một cách khoa học để tránh các trường hợp đags tiếc xảy ra.

7. Điện thoại di động gây vô sinh ở nam giới

Sóng điện thoại có nguy hiểm 7: Nếu thật sự tin đồn này là thật có lẽ con người sẽ sớm tuyệt chủng, bởi việc mang điện thoại trong túi quần thì lại gần .. xx nên vô sinh thì quả là nguy hiểm :)

Cũng giống như các tin đồn gay ung thư, làm con người ngu đi, thực chất tin đồn chỉ là do người này người kia truyền tai nhau, nếu ta sử dụng điện thoại một cách hợp lý thì sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra cả.

8. Sử dụng điện thoại khi đang sạc có thể khiến bạn bị điện giật

sac pin dien thoai dien giat jpg
Vừa sạc vừa dùng điện thoại dễ bị điện giật

Sóng điện thoại có nguy hiểm 8: Đúng, sử dụng điện thoại di động khi đang sạc sẽ khiến bạn dễ bị điện giật, nhất là với các máy có chất lượng gia công kém.

Nhưng sự việc này có đáng lo hay không thì câu trả lời lại là không, bởi vì hầu hết các bộ sạc trên điện thoại di động đều được hạ điện thế khoảng trên dưới 5V trước khi truyền vào thiết bị để sạc cho pin. Vì thế dù việc bị giật khi dùng điện thoại đang cắm sạc không quá nguy hiểm, bạn vẫn nên chờ điện thoại sạc xong rồi hãy sử dụng.

Nhưng với trẻ em dưới 5 tuổi thì lại khác, bạn nên rút dây cắm ra sau khi xạc xong để tránh các bé ngậm đầu xạc thì rất là nguy hiểm.

Trên đây là một số lời đồn nhảm về điện thoại di động, chúc các bạn đọc bài vui vẻ.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm