MỚI CẬP NHẬT
REVIEW

Định dạng thẻ nhớ là gì? Cách format thẻ nhớ các loại

Định dạng thẻ nhớ là gì: Hướng dẫn cách format các loại thẻ nhớ thông dụng như thẻ SD - MMC - SF với bốn bước đơn giản.

Thẻ nhớ là một phụ kiện khá quen thuộc khi sử dụng điện thoại, đây là thiết bị lưu trữ ngoài có thể gắn vào máy tính, điện thoại, hoặc các thiết bị nghe nhạc. Nhưng bạn có biết các định dạng của nó không? Và cách format như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé.

1. Định dạng thẻ nhớ là gì?

format the nho jpg
Format thẻ nhớ là định dạng thẻ nhớ

Định dang thẻ nhớ hay còn gọi là format thẻ nhớ, là cách xóa bỏ hoàn toàn các tập tin được lưu trữ trên thẻ thông qua điện thoại, laptop, máy tính.

Việc nhấn nút "format" hoặc “định dạng” có nghĩa là các tập tin sẽ được xóa sạch, không thể xóa và chuyển vào thùng rác. Vì vậy khi muốn hồi phục một thẻ nhớ đã định dạng bạn chỉ còn cách sử dụng phần mềm để hồi phục. Tuy nhiên thẻ nhớ cũng không thể hồi phục lại tất cả các tập tin, nên bạn phải cân nhắc trước khi thực hiện.

Để chắc chắn thì bạn hãy sao lưu tập tin trong thẻ SD (chẳng hạn như ảnh hoặc video) trước khi định dạng.

Khi bạn muốn xóa toàn bộ dữ liệu trong thẻ nhớ nhưng do có quá nhiều dữ liệu nên sẽ mất thời gian, lúc này bạn sử dụng nút “định dạng” sẽ hợp lí hơn. Việc xóa từng tập tin thì vẫn còn các tập tin rác, nhưng nếu bạn định dạng thẻ nhớ sẽ trở về nguyên bản nhưng lúc ban đầu.

2. Các loại thẻ nhớ thông dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng thẻ nhớ, mỗi loại sẽ phù hợp với từng thiết bị khác nhau. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những loại thẻ nhớ thông dụng nhất.

Thẻ nhớ Multimedia Card – MMC

Multimedia Card jpg

Thẻ nhớ Multimedia Card hay còn được gọi là thẻ nhớ đa phương tiện, đây là loại thẻ nhớ xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Nó có thể chứa được dung lượng tôi đa là 32GB và có khả năng truyền tải dữ liệu rất nhanh chóng.

Loại thẻ nhớ này được chia thành 4 loại phổ biến là: MMC Plus, MMC Mobile, RS-MMC, MMC Micro.

Thẻ nhớ Sandisk Transflash – SD

sandisk transflash dimensions jpg

Đây là loại thẻ nhớ được sử dụng nhiều nhất hiện nay, thường được sử dụng cho các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng, ....

Thẻ nhớ SD được chia thành rất nhiều loại khác nhau, đó là:

 • Thẻ nhớ SD: Là loại thẻ nhớ được sản xuất vảo năm 2000, hỗ trợ dung lượng tối đa 4BG. Loại thẻ này có khả năng tương thích tốt với các thiết bị hỗ trợ thẻ SDHC.
 • Thẻ miniSD: Là loại thẻ được sản xuất với kích thước rất nhỏ, thường được sử dụng cho điện thoại, máy ảnh, máy nghe nhạc, ...
 • Thẻ nhớ SDHC: Đây là loại thẻ nhớ có dung lượng rất bộ nhớ cao, thường được sử dụng trên máy tính hoặc những loại máy quay phim, ghi hình chuyên nghiệp.
 • Thẻ nhớ Micro SD: Là loại thẻ có kích thước nhỏ nhất, tuy nhiên lại có dung lướng khá cao với tốc độ truyền tải dữ liệu rất nhanh chóng.
 • Thẻ nhớ SDXC: Đây là loại thẻ hỗ trợ dung lượng rất cao, tối đa lên tới 2TB và băng thông tăng tới 104 MB/giây.
 • Thẻ nhớ XD: Là dòng thẻ nhớ thường được sử dụng trên máy ảnh

Thẻ nhớ Compactflash – SF

CompactFlash jpg

Compactflash – SF là dòng thẻ nhớ hỗ trợ dung lượng lưu trữ rất cao, phù hợp với nhu cầu của những nhà ghi hình, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

3. Cách định dạng thẻ nhớ đơn giản nhất

Nếu thẻ nhớ của bạn bị lỗi, bạn muốn định dạng lại thẻ nhớ như ban đầu thì hãy làm theo những bước sau:

Bước 1: Tiến hành sao lưu tất cả những dữ liệu quan trọng trong thẻ nhớ

Bước 2: Gắn thẻ nhớ của mình vào điện thoại. Thường thì khay thẻ nhớ sẽ nằm ở mặt sau bạn phải mở nắp lưng và tháo pin ra hoặc nằm ở bên cạnh trái hoặc phải của điện thoại.

 • Lưu ý: Nên gắn cần thận để thẻ nhớ khớp vào khay nhé. Nếu thẻ nhớ của bạn đã có sẵn trong điện thoại thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 3: Sau khi đã gắn thẻ thành công, bạn mở điện thoại lên và truy cập vào mục Settings (Cài đặt), rồi chọn tiếp chọn Storage (Lưu trữ/Dung lượng).

Bước 4: Lúc này bạn sẽ thấy màn hình xuất hiện 2 tùy chọn là Unmount SD card (Ngắt kết nối với thẻ SD) và Format SD Card (Định dạng thẻ SD). Bạn tiến hành nhấp vào tùy chọn Unmount SD card để ngắt kết nối thẻ nhớ với điện thoại. Sau đó tiếp tục nhấn vào Format SD Card để tiến hành định dạng lại thẻ nhớ.

 • Lưu ý: Nếu thẻ nhớ của bạn bị khóa, thì bạn cần nhập mã pin sao cho chính xác để mở khóa thì hệ thống mới thực hiện định dạng thẻ nhớ.

Sau khi hoàn thành những bước trên thì toàn bộ những dữ liệu trên thẻ nhớ của bạn sẽ bị xóa, vậy cũng có nghĩa là bạn đã định dạng thẻ nhớ trên điện thoại của mình thành công rồi.

4. Câu hỏi thường gặp về định dạng thẻ nhớ

Hiện nay, thẻ nhớ là một trong những phụ kiện không thể thiếu cho những ai muốn lưu trữ tài liệu trên thiết bị điện tử của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thẻ nhớ, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về phụ kiện này.

Thẻ nhớ điện thoại là gì?

the nho dien thoai png

Thẻ nhớ điện thoại là loại thẻ nhớ có chức năng lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu trên điện thoại từ vài GB lên đến vài chục GB. Khi bộ nhớ trong của điện thoại hết dung lượng, bạn chỉ cần bổ sung thêm một thẻ nhớ SD để chuyển những tài liệu trên điện thoại sang thẻ nhớ và có thể lưu trữ tiếp những tài liệu cần thiết của bạn.

Thẻ nhớ điện thoại th là loại thẻ MicroSD, loại thẻ này có kích thước rất nhỏ nhưng bên trong chứa rất nhiều chip bộ nhớ nhỏ hoạt động có khả năng lưu trữ tài liệu, hình ảnh, nhạc, .... Thẻ nhớ này có thể được coi như một USB nhưng thay vì USB cắm trên laptop thì thẻ nhớ được gắn trực tiếp vào điện thoại.

Thẻ nhớ điện thoại có nhiều tên gọi khác như thẻ nhớ SD, thẻ nhớ ngoài, mỗi loại thẻ nhớ có một dung lượng khác nhau. Tùy vào tính chất công việc bạn có thể lựa chọn loại thẻ nhớ phù hợp.

Định dạng thẻ nhớ điện thoại nay được chia thành hai loại phổ biến đó là SDHCSDXC, thông số của định dạng này được ghi trên thẻ nhớ kèm với dung lượng của thẻ nhớ.

Vậy thẻ nhớ SDHC và SDXC khác nhau chỗ nào? Nên lựa chọn thẻ nhớ loại nào để sử dụng?

 • Thẻ nhớ SDHC thường hỗ trợ dung lượng tính theo GB, dung lượng nhỏ từ 8GB đến 32 GB. Lưu trữ thấp.
 • Thẻ nhớ SDXC thường hỗ trợ dung lượng tính đến TB, dung lượng rất cao từ 32GB lên đến 2TB. Lưu trữ cao.

Tuy nhiên, cả hai thẻ nhớ đều hoàn toàn giống nhau về chức năng lưu trữ và chất lượng. Còn với giá cả thì dung lượng bao nhiêu sẽ quyết định giá tiền bấy nhiêu. Nên thẻ nhớ SDXC chứa nhiều dung lượng, lưu trữ nhiều hơn nên giá tiền đắt hơn thẻ nhớ SDHC.

Thẻ SD là gì?

Thẻ SD hay còn được gọi là thẻ nhớ SD, là một trong những loại thẻ nhớ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Loại thẻ này thường được sử dụng trên điện thoại với chức năng lưu trữ và truyền tải dữ liệu.

Thẻ được chia thành 4 định dạng khác nhau, đó là:

 • SDSC (Standard Capacity - Hiệu suất tiêu chuẩn)
 • SDHC (High Capacity - Hiệu suất cao)
 • SDXC (Extended Capacity - Hiệu suất mở rộng)
 • SDIO (Input/ Output - loại thẻ nhớ kết hợp đầu vào/ đầu ra với chức năng lưu trữ dữ liệu)

Định dạng thẻ SD là gì?

Định dạng thẻ SD hay còn được gọi là format thẻ SD là thao tác xóa toàn bộ dữ liệu, tập tin trên thẻ nhớ để thẻ nhớ trở về định dạng trống rỗng như ban đầu.

Thẻ nhớ ngoài là gì?

Thẻ nhớ ngoài là tên gọi khác của các loại thẻ nhớ hiện nay. Nó không được tích hợp sẵn trong thiết bị, muốn dùng bàn phải mua một chiếc thẻ nhớ riêng ở ngoài với dung lượng mà bạn mong muốn rồi gắn vào thiết bị để sử dụng.

Thẻ nhớ trong là gì?

Thẻ nhớ trong hay còn gọi là bộ nhớ trong được tích sẵn trên thiết bị với dung lượng lưu trữ rất cao, người dùng không cần phải mua thêm thẻ nhớ ngoài để sử dụng.

Hiện nay, hầu hết các loại smartphone đều được trang bị bộ nhớ trong với dung lượng rất lớn, đảm bảo lưu trữ dự liệu một cách nhanh chóng dễ dàng.

Thẻ nhớ điện thoại là phụ kiện rất cần thiết cho điện thoại của bạn để mở rộng việc lưu trữ phần mềm. Khi muốn thẻ nhớ xóa những tập tin đã lưu trữ và trở về nguyên bản, bạn có thể sử dụng thao tác định dạng. Mong rằng bài viết về thẻ nhớ điện thoại và định dạng thẻ nhớ này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục

Top 5 ứng dụng chụp hình đẹp nhất dành cho iPhone

Top 5 ứng dụng chụp hình đẹp nhất dành cho iPhone

Để chụp được một bức hình đẹp trên iPhone thì ngoài những kỹ năng chụp…

Cách kết nối tivi với điện thoại Android và iPhone dễ dàng

Cách kết nối tivi với điện thoại Android và iPhone dễ dàng

Nếu bạn nào chưa biết cách thực hiện thì hãy tham khảo ngay bài viết…

Cách khôi phục danh bạ điện thoại Android từ tài khoản Google

Cách khôi phục danh bạ điện thoại Android từ tài khoản Google

Hiện nay, nhờ tính năng rất tuyệt vời đó là sao lưu và đồng ...

Cách khắc phục lỗi bàn phím Oppo bị thu nhỏ và không hiển thị

Cách khắc phục lỗi bàn phím Oppo bị thu nhỏ và không hiển thị

Hiện nay, hãng Oppo đã cho ra đời bàn phím mới có tên là Gboard…

Fix lỗi không xóa được ảnh trong thẻ nhớ điện thoại Androi

Fix lỗi không xóa được ảnh trong thẻ nhớ điện thoại Androi

Khi bạn sử dụng điện thoại lâu ngày thì dung lượng ..

Cách kiểm tra điện thoại OPPO cũ bằng mã test trực tiếp

Cách kiểm tra điện thoại OPPO cũ bằng mã test trực tiếp

Khi bạn có nhu cầu mua lại một chiếc điện thoại OPPO ...

Cách khôi phục tài khoản Google (Gmail) khi quên mật khẩu

Cách khôi phục tài khoản Google (Gmail) khi quên mật khẩu

Hiện nay, tình trạng quên mật khẩu hay bị hack tài khoản Google (Gmail) đang…

Cách sao lưu dữ liệu trên iPhone đơn giản và hiệu quả nhất

Cách sao lưu dữ liệu trên iPhone đơn giản và hiệu quả nhất

Việc sao lưu dữ liệu là thật sự rất cần thiết, nó giúp bạn tránh…

Cách xử lý khi quên mật khẩu điện thoại iPhone mà bạn nên biết

Cách xử lý khi quên mật khẩu điện thoại iPhone mà bạn nên biết

Mật khẩu điện thoại iPhone (còn gọi là mật khẩu màn hình khóa) là chế…

Cách khôi phục cài đặt gốc (reset) điện thoại iPhone AZ

Cách khôi phục cài đặt gốc (reset) điện thoại iPhone AZ

Hiện nay, người dùng iPhone thường gặp phải tình trạng máy chạy chậm, giật lag…

Cách khắc phục lỗi điện thoại cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài

Cách khắc phục lỗi điện thoại cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài

Tai nghe (còn gọi Head Phones) là một phụ kiện không thể thiếu đối với…

Hướng dẫn quay video màn hình iPhone và iPad bằng nhiều cách

Hướng dẫn quay video màn hình iPhone và iPad bằng nhiều cách

Bạn biết đấy, trước đây để quay video màn hình iPhone, iPad thì phải nhờ…

Cách khắc phục lỗi đã xảy ra sự cố khi xem video YouTube

Cách khắc phục lỗi đã xảy ra sự cố khi xem video YouTube

Youtube là một trong những ứng dụng giải trí hàng đầu được

Cách khắc phục lỗi xem YouTube bị giật lag trên điện thoại

Cách khắc phục lỗi xem YouTube bị giật lag trên điện thoại

Youtube là ứng dụng xem video phổ biến và được người dùng điện ..

Cách xử lý khi quên mật khẩu riêng tư trên điện thoại OPPO

Cách xử lý khi quên mật khẩu riêng tư trên điện thoại OPPO

Mặc dù, vùng an toàn riêng tư là nơi giúp bạn lưu trữ những hình…

Ứng dụng quay màn hình Android tốt nhất hiện nay

Ứng dụng quay màn hình Android tốt nhất hiện nay

Quay màn hình điện thoại Android đang là xu hướng được nhiều ..

Cách khắc phục lỗi điện thoại OPPO bị treo khi khởi động

Cách khắc phục lỗi điện thoại OPPO bị treo khi khởi động

Hiện nay, nhiều người sử dụng thiết bị hãng Oppo đang gặp phải

Cách lấy lại CH Play trên điện thoại Android khi bị mất

Cách lấy lại CH Play trên điện thoại Android khi bị mất

Nhắc đến CH Play thì chắc hẳn mọi người dùng thiết bị Android đều biết…

Cleandroid UI - Icon Pack

Cleandroid UI - Icon Pack

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Lỗi dung lượng bộ nhớ còn nhưng không tải được ứng dụng

Lỗi dung lượng bộ nhớ còn nhưng không tải được ứng dụng

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chuyên mục khác

Bạn có biết lô đề lâu chưa về có dấu hiệu nhận biết ra sao?

Bạn có biết lô đề lâu chưa về có dấu hiệu nhận biết ra sao?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Mách bạn kinh nghiệm tránh khỏi chiêu trò lô đề lừa đảo từ nhà cái!

Mách bạn kinh nghiệm tránh khỏi chiêu trò lô đề lừa đảo từ nhà cái!

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Xoài Non là ai? Tiểu sử, nghề nghiệp cuộc sống Trang Phạm

Xoài Non là ai? Tiểu sử, nghề nghiệp cuộc sống Trang Phạm

Trong bài viết này hãy cùng Freetuts tìm hiểu về Hotgirl Xoài non như tên…

Cách nhắn tin với người lạ và bắt chuyện dễ dàng hơn

Cách nhắn tin với người lạ và bắt chuyện dễ dàng hơn

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn chát, nhắn tin với người…

Top 5 trang lô đề uy tín nhất 2022

Top 5 trang lô đề uy tín nhất 2022

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Phú Quốc rộn ràng chào đón khách du lịch trở lại!

Phú Quốc rộn ràng chào đón khách du lịch trở lại!

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Ricardo Milos là ai? Ricardo Milos bây giờ ra sao? Năm sinh bao nhiêu?

Ricardo Milos là ai? Ricardo Milos bây giờ ra sao? Năm sinh bao nhiêu?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Wap là gì? Ý nghĩa của Wap trong TikTok, Facebook và bài hát

Wap là gì? Ý nghĩa của Wap trong TikTok, Facebook và bài hát

Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến cụm từ Wap và…

Meme là gì? ý nghĩa và tổng hợp các meme HOT nhất hiện nay

Meme là gì? ý nghĩa và tổng hợp các meme HOT nhất hiện nay

Bạn tình cờ nhìn thấy những meme được mọi người lan truyền trên mạng xã…

Kekma ga là gì? Kekma net là gì? Những giải thích chuẩn nhất

Kekma ga là gì? Kekma net là gì? Những giải thích chuẩn nhất

Bài viết tìm hiểu Kekma ga là gì? Tất tần tật về trang web Kekma…

Download IcoFX 3.6.1 Full 2021, thiết kế icon chuyên nghiệp

Download IcoFX 3.6.1 Full 2021, thiết kế icon chuyên nghiệp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

CMNM là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa trên từng lĩnh vực

CMNM là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa trên từng lĩnh vực

CMNM là một cụm từ viết tắt thường được sử dụng trong các cuộc nói…

2 Kids 1 Sandbox là gì? Những từ khóa không nên Search Google

2 Kids 1 Sandbox là gì? Những từ khóa không nên Search Google

HIện nay, việc tìm kiếm thông tin trên Google đã trở nên khá dễ dàng,…

Download Adobe InCopy 2022 v17.0.1 Full miễn phí vĩnh viễn

Download Adobe InCopy 2022 v17.0.1 Full miễn phí vĩnh viễn

InCopy 2022 17.0.1.105 là phiên bản mới nhất của phần mềm InCopy thuộc hãng Adobe…

Download WinSnap 5.3.0 Full link tải Google Driver

Download WinSnap 5.3.0 Full link tải Google Driver

WinSnap v5.3.0 full miễn phí là phiên bản mới nhất của phần mềm WinSnap, nó…

Lưu ý khi chọn Studio xỏ khuyên tại Sài Gòn

Lưu ý khi chọn Studio xỏ khuyên tại Sài Gòn

Xỏ khuyên đang là xu hướng làm đẹp mang tính nghệ thuật ấn tượng được…

3 lý do bạn nên thuê một Social Media Digital Agency

3 lý do bạn nên thuê một Social Media Digital Agency

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 10 dịch vụ sửa máy giặt tại nhà Hà Nội tốt nhất 2021

Top 10 dịch vụ sửa máy giặt tại nhà Hà Nội tốt nhất 2021

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Số phận của Vy là gì? Những ý nghĩa về Vy mà bạn nên biết

Số phận của Vy là gì? Những ý nghĩa về Vy mà bạn nên biết

Nói chung, số phận của mỗi người sẽ không giống nhau, bất kỳ ai trong…

Thiết kế website bất động sản, nhà đất chuyên nghiệp

Thiết kế website bất động sản, nhà đất chuyên nghiệp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top