Cách tùy chỉnh thanh Dock trên iPad

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tùy chỉnh thanh Dock trên iPad đơn giản nhất, đặc biệt là đối với những ai đang sử dụng các thiết bị máy tính bảng của nhà Táo.

Thanh Dock trên iPad là một thanh hiển thị các ứng dụng được đặt ở cuối màn hình [iPad]. Đó chính là nơi các ứng dụng yêu thích hoặc những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của người dùng được đặt ở đó để giúp họ có thể truy cập một cách nhanh chóng và dễ dàng.

tuy chinh thanh dock ipad PNG

Nếu bạn mới sắm cho mình một chiếc iPad mới, thì điều đầu tiên bạn nên làm đó là tùy chỉnh lại thanh dock, vì đó sẽ là nơi bạn truy cập vào ứng dụng thường xuyên. Để giúp các bạn thao tác nhanh nhất, thì dưới đây sẽ là một vài cách tùy chỉnh thanh dock trên iPad đơn giản mà bạn nên tham khảo.

1. Cách sử dụng thanh Dock

Đầu tiên, trong trường hợp bạn là người lần đầu dùng iPad thì bạn cần phải biết cách sử dụng thanh dock trên iPad là như thế nào. Như bạn có thể thất, trên màn hình chính của iPad luôn hiển thị thanh dock ở bên dưới.

tuy chinh thanh dock ipad 1 PNG

Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng nào đó và muốn truy cập nhanh vào thanh dock, thì chỉ cần vuốt từ phía dưới màn hình lên để hiển thị thanh dock này. Lưu ý rằng bạn không nên vuốt lên quá mạnh, nếu không máy sẽ được mở ở chế độ đa nhiệm. Do đó, bạn chỉ nên vuốt nhẹ từ dưới màn hình lên thôi nhé.

2. Thêm hoặc xóa ứng dụng trên thanh Dock

Trên iPad phiên bản [iOS] 13.1 trở lên, Apple đã thay đổi các bước quản lý ứng dụng. Với sự thay đổi này, bạn có thể xóa hoặc thêm ứng dụng trên thanh dock đơn giản hơn bằng các bước thực hiện sau đây:

Để di chuyển một ứng dụng bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn và giữ vào icon của ứng dụng đó cho đến khi bạn thấy menu tùy chọn xuất hiện lên.

Bước 2: Trong menu tùy chọn này, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Edit Home Screen để tiếp tục.

tuy chinh thanh dock ipad 2 PNG

Bước 3: Bây giờ bạn sẽ thấy các icon ứng dụng có hiệu ứng rung và lắc lư, đây là điều rất quen thuộc nếu bạn là người dùng iPad hoặc iPhone trước đây. Còn đối với những người lần đầu sử dụng iOS, thì điều này có ý nghĩa là các ứng dụng đang rung đó đã sẵn sàng để di chuyển.

Bước 4: Bạn hãy kéo icon ứng dụng đó đến vị trí mong muốn trong thanh Dock.

Bước 5: Nhấn vào nút Done ở phía trên bên phải màn hình để hoàn tất việc tùy chỉnh thanh dock.

Cũng lưu ý thêm, là bạn có thể giữ ngón tay của mình trên bất kỳ ứng dụng nào cho đến khi menu tùy chọn xuất hiện, và sau đó các icon ứng dụng sẽ lại rung lên. Và giờ bạn chỉ cần kéo ứng dụng bạn muốn vào thanh Dock là xong.

Số lượng ứng dụng mà bạn có thể thêm vào thanh dock sẽ tùy thuộc vào loại iPad mà bạn đang sử dụng. Chẳng hạn, [iPad mini 5] chỉ có thể chứa 11 ứng dụng trên cùng một thanh dock, trong khi đó với [iPad Pro 12,9 inch], thì có thể chứa tới 15 ứng dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các thư mục ứng dụng vào thanh dock này để có thể truy cập vào nhiều ứng dụng hơn. Bây giờ, nếu bạn muốn xóa một ứng dụng hoặc một thư mục nào đó ra khỏi thanh dock, thì chỉ cần nhấn và giữ ứng dụng đó cho đến khi menu tùy chọn hiện lên xuất hiện hoặc đến khi các icon rung lên là bạn có thể kéo nó ra khỏi thanh dock.

3. Di chuyển các ứng dụng trên thanh Dock

Để sắp xếp lại các ứng dụng nằm trong thanh dock cũng khá đơn giản. Như thường lệ, bạn hãy nhấn và giữ ứng dụng rồi chọn vào dòng Edit Home Screen từ menu tùy chọn vừa hiện ra.

tuy chinh thanh dock ipad 4 PNG

Khi các icon ứng dụng bắt đầu rung lên, bạn hãy kéo và di chuyển các ứng dụng này theo thứ tự mà bạn muốn. Bạn có thể sắp xếp chúng theo thứ tự chữ cái, sắp xếp theo màu sắc hoặc theo bất cứ điều gì mà có thể giúp bạn quản lý các ứng dụng này dễ dàng hơn.

4. Xóa ứng dụng khỏi thanh Dock

Cũng giống như các cách thực hiện ở trên, việc xóa các ứng dụng ra khỏi thanh dock trên iPad cũng được thực hiện bằng các bước sau đây:

Bước 1: Bạn nhấn và giữ icon của ứng dụng muốn xóa cho đến khi menu tùy chọn hiện lên, sau đó bạn nhấn vào dòng Delete App. Hoặc bạn cũng có thể nhấn giữ ứng dụng này cho đến khi nó bắt đầu rung lên.

tuy chinh thanh dock ipad 5 PNG

Bước 2: Bạn hãy nhấn dấu X nằm ở góc trên bên trái của ứng dụng, và sau đó ứng dụng đó sẽ biến mất.

Xin lưu ý rằng với các thao tác này thì cũng đồng nghĩa với việc ứng dụng đó sẽ bị xóa hoàn toàn ra khỏi iPad, chứ không đơn giản là biến mất khỏi màn hình chính và thanh dock.

Bởi vì thực chất đây là cách gỡ cài đặt ứng dụng của Apple và bạn có thể xóa ứng dụng ở mọi nơi trên màn hình chính của bạn, chứ không riêng gì trên thanh dock.

5. Thêm thư mục vào thanh Dock

Cũng tương tự như cách chuyển ứng dụng vào thanh dock, thì bạn cũng có thể di chuyển các thư mục ứng dụng vào thanh dock một cách dễ dàng để truy cập nhanh nhiều ứng dụng hơn.

Bạn chỉ cần nhấn và giữ một ứng dụng bất kỳ cho đến khi menu tùy chọn hiện lên. Lúc này, bạn sẽ giữ ngón tay trên một thư mục ứng dụng, đến khi icon thư mục rung lắc lên, thì bạn chỉ cần kéo nó xuống thanh dock.

tuy chinh thanh dock ipad 6 PNG

Sau khi thực hiện xong, là bạn đã có thể di chuyển các ứng dụng vào hoặc ra khỏi thư mục tùy ý. Cũng lưu ý rằng nếu có nhiều thư mục được đặt trong thanh dock, thì bạn chỉ có thể di chuyển một ứng dụng vào một thư mục duy nhất, vì vậy tốt nhất là bạn nên tách các thư mục với các ứng dụng riêng lẻ để dễ dàng di chuyển chúng hơn.

6. Hiển thị các ứng dụng sử dụng gần đây trên thanh Dock

Một trong những nâng cấp hữu ích nhất cho thanh dock trong phiên bản iOS 13, đó là sẽ có một không gian để dành cho các ứng dụng được sử dụng hoặc đề xuất gần đây.

tuy chinh thanh dock ipad 7 PNG

Tức là các ứng dụng đó sẽ xuất hiện trong thanh dock của bạn ở bên phải, nhưng vẫn sẽ tách biệt với phần còn lại của ứng dụng bằng một dải phân cách nhỏ. Nói chung, không gian này sẽ chỉ hiển thị 3 ứng dụng được sử dụng gần đây, nhờ đó bạn có thể truy cập vào ứng dụng vừa mới sử dụng một cách nhanh chóng nhất.

Có thể thấy rằng, thanh Dock trên phiên bản iOS 13 dành cho iPad được thiết kế và nâng cấp rất hữu ích và giúp người dùng có thể thao tác và sử dụng dễ dàng hơn trước kia.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn các cách tùy chỉnh thanh Dock trên iPad đơn giản nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm