MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Mua bộ dụng cụ phông nền xanh để làm kỹ xảo Chroma Key - Dựng phim

Dưới đây là một số mẹo hữu ích về cách tìm mua phông nền xanh phù hợp màn hình xanh phù hợp với ngân sách nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, những dụng cụ đi kèm nên có để hỗ trợ bạn sử dụng Chroma Key một cách hoàn hảo nhất.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn biết mình nên mua loại phông nền nào, trong bộ công cụ phông nền xanh nên có những thiết bị gì, cách tìm và mua chúng ở đâu.

I. Tổng quan Chrome key

tu van mua bo dung cu phong nen xanh de lam ky xao chroma key dung phim 4 jpg

Phông nền xanh đã trở thành một thứ cần thiết cho nhiều nhà làm làm phim/ dựng Video sản phẩm ở nhiều quy mô, đối với những người mới bắt đầu làm Video sử Chroma Key chắc hẳn đã từng mua bộ dụng cụ phông nền xanh về và sử dụng ở Studio nhỏ của mình.

Chỉ với một vài từ khóa như: phông nền xanh, phông vải key hình, phông nền studio…sẽ trả ngay cho bạn vô số kết quả. Và hầu như cái gì rẻ sẽ hiện lên trước tiên -> Gói hàng của bạn sẽ bao gồm chiếc “rèm xanh” giá rẻ cùng chiếc giá đỡ đèn/ camera có thể hỏng ngay từ lần đầu tiên sử dụng !

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Để tránh những trường hợp khổ sở trong việc tìm mua dụng cụ phông nền Studio cho người mới bắt đầu, các bạn cần biết trước một số điều trước khi tiến hành đặt mua bộ dụng cụ. Ngoài ra bạn nên tham khảo bài viết kỹ thuật Chroma Key là gì để có thêm kiến thức về Chroma Key cũng như chọn mua được bộ dụng cụ phông nền xanh phù hợp với ngân sách nhưng vẫn chất lượng nhé.

II. Vật liệu phông nền

Ngôi sao sáng trong bộ dụng cụ làm phim của Hollywood chính là phông nền. Nên nhớ kỹ rằng loại vật liệu bạn chọn sẽ có ảnh hưởng lớn đến khả năng hiển thị màu sắc và độ sáng của nền -> Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình keying có được sạch sẽ không.

Tiêu chí khi chọn mua phông nền:

Vật liệu phông nền có độ co dãn giúp loại bỏ bất kỳ nếp nhăn nào nếu có, điều này sẽ giúp phông nền có ánh sáng tốt, đều để phông nền không bị cháy sáng. Bạn nên xem xét kỹ vật liệu khi chọn mua phông nền.

Một yếu tố quan trọng khác là độ phản chiếu của phông nền, độ phản chiếu (phản quang) này phải cực kỳ thấp để bạn không gặp phải bất kỳ điểm nóng nào và bản thân màn hình không phản chiếu lại đối tượng của bạn.

tu van mua bo dung cu phong nen xanh de lam ky xao chroma key dung phim 2 jpg

Chọn loại vải phù hợp là rất quan trọng khi chiếu sáng cảnh của bạn

Chất liệu Giấy

Những phông nền từ giấy có xu hướng mỏng manh, không thể tháo rời, dễ bị nhăn và thường phản chiếu quá nhiều ánh sáng trở lại đối tượng. Vì những lý do này, tôi khuyên bạn nên bỏ qua ngay ý nghĩ chọn phông nền làm từ giấy.

Chất liệu Muslin / Cotton

Muslin là một vật liệu dày đặc sẽ hấp thụ ánh sáng, giúp bạn không phải lo lắng về ánh sáng phản chiếu (phản quang) không mong muốn và tràn màu. Tuy nhiên, yếu điểm của Muslin là những nếp nhăn. Điều này có thể trở thành cơn ác mộng lặp đi lặp lại nếu bạn phải chia nhỏ phông nền, di chuyển hoặc cất giữ phông nền nhiều lần trong suốt quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, nó hoạt động tốt khi lắp đặt cố định, nơi bạn có thể kéo căng vải, làm phẳng bất kỳ nếp nhăn nào và sau đó thiết lập sử dụng trong thời gian dài. Khi đóng gói hoặc chia nhỏ phông nền Cotton, chúng tôi khuyên bạn nên cuộn vải thay vì gấp, vì vậy lần tới khi sử dụng sẽ không có nhiều nếp nhăn hoặc nhàu.

Chất liệu Nylon / Spandex

Vật liệu có thể co giãn, chống nhăn này nhanh chóng được thiết lập và hoạt động rất tốt khi kéo quanh khung hoặc kéo căng giữa các khán đài. Thông thường, vật liệu này có độ phản chiếu ánh sáng (phản quang) khá cao, vì vậy hãy chú ý đến bất kỳ sự cố tràn màu khi chiếu sáng phông nền. Hầu hết các bộ dụng cụ trên thị trường sử dụng các loại vật liệu này, giá thành phù hợp và chống nhăn giúp bạn linh động trong quá trình ghi hình.

Màu phông nền

tu van mua bo dung cu phong nen xanh de lam ky xao chroma key dung phim 8 jpg

Miễn là tiền cảnh có màu khác với phông nền, bạn có thể sử dụng các màn hình màu xanh lá cây, xanh lam hoặc đỏ...khác nhau.

Một số người cho rằng bạn bắt buộc phải sử dụng màu xanh lá với phông nền, nhưng thành thật mà nói miễn là không có gì ở tiền cảnh gần giống màu với màu phông nền là được. Tuy nhiên vì màu xanh (Green) là màu cực hiếm trùng với bất kỳ màu sắc nào ở tiền cảnh nên được nhiều chuyên gia sử dụng, nhưng đôi khi họ vẫn thường dùng màu xanh dương (Blue) hay thậm chí màu đỏ, tùy thuộc vào những gì được quay.

Tóm lại bạn có thể chọn màu bất kỳ màu nào khác, màu xanh lá cây sáng chỉ đơn giản có xu hướng được sử dụng nhiều nhất trên phim trường vì giúp nhiệm vụ dễ dàng hơn.

III. Bộ dụng cụ màn hình xanh

Bây giờ bạn đã biết phải tìm kiếm bộ màn hình xanh nào phù hợp với bạn? Dưới đây là bảng phân tích về một số lựa chọn hàng đầu, dựa trên giá cả, kích thước và sự tiện lợi.

Ở Việt Nam cũng có những mặt hàng tương tự, tuy nhiên mình đã tham khảo các Shop lớn nhỏ và hầu như họ không có bộ Kits để sử dụng Chroma Key, thay vào đó chỉ có riêng phông nền, riêng giá đỡ, riêng đèn...Vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các bạn những bộ Kits từ nước ngoài nhé, hiện nay giao hàng khá nhanh khoảng 1 tuần là các bạn sẽ nhận được hàng.

Bộ công cụ Chroma Key - Neewer Budget Kit

tu van mua bo dung cu phong nen xanh de lam ky xao chroma key dung phim 3 jpg

Một lựa chọn cực kỳ phổ biến là Bộ công cụ Chroma Key - Neewer Budget Kit hiện tự hào được xếp hạng 4,4 sao với hơn 751 đánh giá trên Amazon. Có hàng trăm bộ dụng cụ khác cực kỳ tương tự, nhưng bộ dụng cụ này giữ xếp hạng hàng đầu của bộ kits rẻ chỉ 189,99 đô la, với số tiền khoảng 4~ triệu đồng cho một Studio chuyên nghiệp quả là một con số khá hợp lý, Neewer Budget Kit đã thống trị phân khúc tầm trung cho các thiết bị giá cả phải chăng hoạt động tốt và lâu dài.

Gói đồ sộ này tự hào có tấm phông nền 6 × 9 bao gồm phông nền trắng và đen, hệ thống giá đỡ 8,5 × 10, sáu kẹp, bốn giá đỡ đèn, hai ô, hai hộp mềm, bốn bóng đèn ban ngày và túi để mang theo bộ .

Kinh nghiệm cá nhân cho thấy rằng mặc dù thiết bị có thể hơi rẻ, nhưng bộ dụng cụ này sẽ hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và dễ dàng. Lưu ý rằng đèn bao gồm có thể đủ để đạt được kết quả mong muốn, nhưng bạn thực sự nên coi chúng là phụ - nghĩa là, đèn giá rẻ làm cho toàn bộ gói có vẻ hấp dẫn hơn, nhưng chúng không phải là loại chuyên nghiệp.

Muslin liền mạch này rất phù hợp cho người mới bắt đầu (hoặc nhu cầu tạm thời), nhưng nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài để chịu đựng thử thách của thời gian. Đảm bảo cố định giá đỡ của bạn bằng bộ dụng cụ này để toàn bộ phông nền không bị đổ xuống diễn viên/ đối tượng của bạn.

Tổng hợp bộ linh kiện chuyên nghiệp

tu van mua bo dung cu phong nen xanh de lam ky xao chroma key dung phim 7 jpg

Về lâu dài một màn phông nền xanh chắc chắn, đáng tin cậy là điều đáng giá.

Với giá cao hơn gấp đôi so với bộ công cụ Neewer trên đây), với ngoại hình đồ sộ hơn nhiều, các bạn có thể thử bộ công cụ đến từ Composite Components ( 435 $) có chất lượng chuyên nghiệp thực sự.

Công ty giới thiệu hai mươi năm quan hệ đối tác ở Hollywood và một bản lý lịch có tham gia sản xuất Life of PiThe Amazing Spider-Man. Phông nền được làm bằng vải thun nylon có thể co giãn có tính năng sắc tố màu xanh lục chroma độc quyền của họ. Composite Components thực sự tạo ra các bộ phim màn bằng phông nền xanh lá tùy chỉnh kéo dài hàng trăm feet. Bộ sản phẩm có chân đế đẹp và hộp đựng, được khuyến nghị cho những người muốn vật liệu cấp chuyên nghiệp và không bận tâm đến chi phí cao đi kèm với nó.

Bộ công cụ phong cảnh nền toàn cảnh LastoLite

tu van mua bo dung cu phong nen xanh de lam ky xao chroma key dung phim 1 jpg

Phông nền dài 13 foot của Manfrotto rất dễ lắp ráp và chắc chắn. (Hình ảnh của Manfrotto.)

Bộ phông nền toàn cảnh này từ LastoLite có độ rộng lớn dài 13 foot, được chia thành ba phần dễ dàng lắp ráp kéo dài xung quanh một khung nhôm vững chắc. Cấu trúc lớn và vững chắc này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những cảnh có nhiều diễn viên, các bộ phận lớn hoặc ngăn toàn bộ một bức tường trong studio. Chất liệu là vải, với kết cấu đẹp, giống như nỉ giúp chống lại mọi phản xạ không mong muốn. Bộ dụng cụ này là bộ dụng cụ lớn nhất trong số các bộ dụng cụ được đề cập ở đây, nhưng nó cũng đắt nhất, với giá hơn 500 đô la. Để giúp cắt giảm chi phí, bạn có thể mua phông nền với giá khoảng 150 đô la sau đó tự chế tạo khung, giống như YouTuber Emerald Coast TV đã làm với ống PVC.

Bộ phông nền di động Fotodiox 5x7ft có thể thu gọn

tu van mua bo dung cu phong nen xanh de lam ky xao chroma key dung phim 5 jpg

Dễ lắp đặt, bộ này có thể được lưu trữ trong không gian tối thiểu. (Ảnh của Fotodiox.)

Bộ dụng cụ này của Fotodiox thiết lập nhanh chóng, vận chuyển dễ dàng và lưu trữ với không gian tối thiểu. Nếu bạn đang làm việc nhanh chóng và cần một tùy chọn gọn nhẹ để sử dụng Chroma Key thì đây có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nó có một chân đế thực sự có thể nâng màn hình lên đến 8 feet trong không khí. Và với sải cánh dài 5 foot, đây sẽ là không gian rộng rãi để đặt chủ thể ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, để chụp những gì bạn cần. Nền chống nhăn linh hoạt, dễ vận hành mà không cần chân đế và có màn hình màu xanh dương (Blue) ở mặt sau.

Tùy chọn Studio kiểu văn phòng - Draper Silhouette

tu van mua bo dung cu phong nen xanh de lam ky xao chroma key dung phim 6 jpg

Phông nền xanh lá có thể thu gọn này hoàn hảo để sử dụng hàng ngày, được chế tạo tốt và bền.

Draper Inc cung cấp một số màn hình xanh cực kỳ cao cấp (và đắt tiền) ở mọi kích cỡ mà bạn có thể lắp đặt vĩnh viễn lên tường - bạn có thể thu vào một cách thuận tiện, thay thế cho việc cần chân đế. Phông nền này hoàn hảo cho những người sử dụng phông nền xanh hàng ngày, đặc biệt đối với những người sử dụng Chroma Key để phát trực tiếp trò chơi điện tử, dẫn truyền tin tức...Màn hình này có khả năng chống nhăn, hiệu quả về thời gian, được chế tạo tốt và cực kỳ bền. Nó có thể không phải là một “bộ dụng cụ” nhưng nếu phù hợp với nhu cầu của bạn, nó có thể là lựa chọn hoàn hảo để tiết kiệm không gian và thời gian.

IV. Kết luận

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm chọn mua bộ công cụ phông nền xanh cũng như giới thiệu cho bạn một vài loại tốt nên sử dụng. Hy vọng rằng bạn tìm thấy sản phẩm phù hợp với công việc và nhu cầu của mình. Đừng quên chia sẻ bài viết này khi thấy hữu ích nhé.

Bài viết khác

Ưu điểm của giàn tạ đa năng và những lưu ý khi mua

Ưu điểm của giàn tạ đa năng và những lưu ý khi mua

Cần lưu ý những gì khi mua sản phẩm này? Các bạn hãy cùng khám…

Những lưu ý khi mua ghế tập tạ để có được sản phẩm chất lượng

Những lưu ý khi mua ghế tập tạ để có được sản phẩm chất lượng

Các sản phẩm ghế tập tạ hiện nay có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã…

Vì sao dụng cụ thể hình Impulse được ưa chuộng trên thị trường

Vì sao dụng cụ thể hình Impulse được ưa chuộng trên thị trường

Top 8 Kính chống mỏi mắt Lọc ánh sáng xanh khi dùng máy tính hàng đầu

Top 8 Kính chống mỏi mắt Lọc ánh sáng xanh khi dùng máy tính hàng đầu

Sử dụng máy tính, điện thoại trong thời gian dài là nguyên nhân ...

Đánh giá chuông cửa chống trộm KONX

Đánh giá chuông cửa chống trộm KONX

Chuông cửa KONX được thiết kế thông minh chỉ gồm có một nút chuông được…

Nên mua hàng tại Tiki - Sendo - Shopee hay Lazada?

Nên mua hàng tại Tiki - Sendo - Shopee hay Lazada?

Ngày nay việc mua hàng trên các trang web trực tuyến trở nên quá quen…

Tư vấn chọn mua nồi cơm điện, mua loại nào tốt và tiết kiệm nhất?

Tư vấn chọn mua nồi cơm điện, mua loại nào tốt và tiết kiệm nhất?

Ngày nay, thị trường mặt hàng nồi cơm điện rất đa dạng với nhiều hãng…

Mua Máy rửa chén loại nào tốt? Panasonic - Grasso - Fagor hay Bosch

Mua Máy rửa chén loại nào tốt? Panasonic - Grasso - Fagor hay Bosch

Hiện nay máy rửa chén là một thiết bị rất quen thuộc đối với mỗi…

Máy nước nóng trong nhà loại nào tốt? Ariston - Kangaroo hay Panasonic

Máy nước nóng trong nhà loại nào tốt? Ariston - Kangaroo hay Panasonic

Máy nước nóng là một thiết bị khá quen thuộc với phòng tắm của mỗi…

Tư vấn lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tư vấn lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bạn đang có ý định tìm mua một chiếc máy nước nóng năng lượng mặt…

4 tay cầm chơi game Xiaomi giá rẻ khá tốt cho người nghèo

4 tay cầm chơi game Xiaomi giá rẻ khá tốt cho người nghèo

[Xiaomi] là một thương hiệu rất nổi tiếng đến từ Trung Quốc chuyên sản xuất…

Top 5 tay cầm chơi game giá rẻ cho các game thủ

Top 5 tay cầm chơi game giá rẻ cho các game thủ

Bạn đang muốn tìm mua một cái nhưng tài chính quá hạn hẹp, đừng quá…

Top tay cầm chơi game TV tốt nhất 2023

Top tay cầm chơi game TV tốt nhất 2023

Tuy nhiên giữa thị trường tay cầm chơi game trên tivi đa dạng như hiện…

Top 5 tay cầm chơi game điện thoại tốt nhất

Top 5 tay cầm chơi game điện thoại tốt nhất

Hiện nay, nhu cầu chơi game trên điện thoại ngày càng phổ biến nhờ sự…

10+ tay cầm chơi game PC tốt nhất, mua về chơi ngay, giá lại rẻ

10+ tay cầm chơi game PC tốt nhất, mua về chơi ngay, giá lại rẻ

Để chơi game trên PC thì ngoài cách sử dụng chuột và bàn phím thì…

Top tay cầm chơi game PUBG mobile giá rẻ nhất

Top tay cầm chơi game PUBG mobile giá rẻ nhất

Hiện nay, [PUBG] là một trong những tựa game được rất nhiều người yêu thích.…

Đánh giá tay cầm chơi game Logitech F310, giá rẻ nhưng ngon

Đánh giá tay cầm chơi game Logitech F310, giá rẻ nhưng ngon

Logitech F310 được người dùng đánh giá là loại tay cầm chơi game giá rẻ…

Đánh giá tay cầm chơi game Xbox Elite Wireless Controller Series 2

Đánh giá tay cầm chơi game Xbox Elite Wireless Controller Series 2

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các game thủ, [Microsoft] vừa cho…

Đánh giá Nintendo Switch Lite: Giá rẻ, tương thích nhiều game

Đánh giá Nintendo Switch Lite: Giá rẻ, tương thích nhiều game

Mặc dù đã ra mắt vào tháng 9 năm ngoái những cho đến thời điểm…

Đánh giá Canon EOS M200: Giá ngang A6100, phân khúc giá rẻ

Đánh giá Canon EOS M200: Giá ngang A6100, phân khúc giá rẻ

Kế thừa sự thành công từ Canon EOS M10 (2017), tháng 9/209 vừa qua Canon…

Xem nhiều

Top 7 card đồ họa chơi game giá rẻ tốt nhất 2023

Top 7 card đồ họa chơi game giá rẻ tốt nhất 2023

Thị trường game cũng như Card đồ họa diễn ra nhộn nhịp và ngay trong…

Top 7 màn hình di dộng HDMI tốt nhất hiện nay

Top 7 màn hình di dộng HDMI tốt nhất hiện nay

Màn hình di động HDMI hiện đang có vị trí rất quan trọng trên các…

TOP 10 ổ khóa chống cắt tốt nhất hiện nay

TOP 10 ổ khóa chống cắt tốt nhất hiện nay

Ngày càng xảy ra nhiều vụ đột nhập phá khóa vào nhà để trộm cắp…

Top 5 loại kệ đựng hồ sơ giá rẻ và tiện nhất cho văn phòng

Top 5 loại kệ đựng hồ sơ giá rẻ và tiện nhất cho văn phòng

Bạn đang muốn tìm mua kệ đựng hộ sơ cho văn phòng, công ty của…

TOP 10 ổ khóa cửa sắt được đánh giá tốt nhất hiện nay

TOP 10 ổ khóa cửa sắt được đánh giá tốt nhất hiện nay

Ổ khoá cửa đóng vai trò quan trọng để đảm bảo an toàn của căn…

Đánh giá Samsung Galaxy M62: Pin siêu khủng - 4 Camera tha hồ chụp ảnh

Đánh giá Samsung Galaxy M62: Pin siêu khủng - 4 Camera tha hồ chụp ảnh

Trong tháng 6 này ông lớn Samsung đã cho ra mắt thị trường chiếc điện…

Top 5 tay cầm chơi game điện thoại tốt nhất

Top 5 tay cầm chơi game điện thoại tốt nhất

Hiện nay, nhu cầu chơi game trên điện thoại ngày càng phổ biến nhờ sự…

Đánh giá chi tiết điện thoại Huawei Mate 40 Pro

Đánh giá chi tiết điện thoại Huawei Mate 40 Pro

Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp thông tin và đánh giá chi tiết…

Top 5 tay cầm chơi game giá rẻ cho các game thủ

Top 5 tay cầm chơi game giá rẻ cho các game thủ

Bạn đang muốn tìm mua một cái nhưng tài chính quá hạn hẹp, đừng quá…

Các dòng điện thoại Xiaomi từ trước đến nay

Các dòng điện thoại Xiaomi từ trước đến nay

Nhắc đến thương hiệu Xiaomi, là mọi người sẽ nhớ đến ngay những dòng điện…

TOP 10 mẫu chuông báo khách, chống trộm giá dưới 1 triệu đồng

TOP 10 mẫu chuông báo khách, chống trộm giá dưới 1 triệu đồng

Chuông báo khách là thiết bị thông minh dùng để báo khách từ xa đi…

Tìm hiểu các dòng điện thoại Oppo tốt nhất 2023

Tìm hiểu các dòng điện thoại Oppo tốt nhất 2023

Đánh giá tay cầm chơi game Logitech F310, giá rẻ nhưng ngon

Đánh giá tay cầm chơi game Logitech F310, giá rẻ nhưng ngon

Logitech F310 được người dùng đánh giá là loại tay cầm chơi game giá rẻ…

Top 8 Kính chống mỏi mắt Lọc ánh sáng xanh khi dùng máy tính hàng đầu

Top 8 Kính chống mỏi mắt Lọc ánh sáng xanh khi dùng máy tính hàng đầu

Sử dụng máy tính, điện thoại trong thời gian dài là nguyên nhân ...

TOP 10 ổ khóa cao cấp chất lượng tốt nhất

TOP 10 ổ khóa cao cấp chất lượng tốt nhất

Bạn thường xuyên phải lo lắng mỗi khi rời nhà mặc dù đã khóa cửa…

Đánh giá Canon EOS M200: Giá ngang A6100, phân khúc giá rẻ

Đánh giá Canon EOS M200: Giá ngang A6100, phân khúc giá rẻ

Kế thừa sự thành công từ Canon EOS M10 (2017), tháng 9/209 vừa qua Canon…

4 tay cầm chơi game Xiaomi giá rẻ khá tốt cho người nghèo

4 tay cầm chơi game Xiaomi giá rẻ khá tốt cho người nghèo

[Xiaomi] là một thương hiệu rất nổi tiếng đến từ Trung Quốc chuyên sản xuất…

Top 5 máy hủy giấy tốt nhất dành cho văn phòng

Top 5 máy hủy giấy tốt nhất dành cho văn phòng

Trong các văn phòng công ty hiện nay ngoài máy in, máy scan, máy chấm…

Review Samsung Galaxy A51, màn hình đẹp, hiệu năng tầm trung

Review Samsung Galaxy A51, màn hình đẹp, hiệu năng tầm trung

Samsung Galaxy A51 được đánh giá là smartphone tiên phong đột phá của dòng Galaxy…

10+ tay cầm chơi game PC tốt nhất, mua về chơi ngay, giá lại rẻ

10+ tay cầm chơi game PC tốt nhất, mua về chơi ngay, giá lại rẻ

Để chơi game trên PC thì ngoài cách sử dụng chuột và bàn phím thì…

Top