Home > Digital Marketing > Thủ thuật SEO > PBN là gì? Cách xây dựng Private Blog Networks AZ

PBN là gì? Cách xây dựng Private Blog Networks AZ

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ PBN chưa? Bạn có biét PBN là gì không? Nếu bạn là dân Marketing hay dân SEO thì không còn xa lạ gì với cụm từ này phải không nào.

Dự án phim của mình, anh em like fanpagesub kênh giúp mình với nha, đa tạ nhiều ạ.

Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn tất tần tật những gì liên quan đến PBN, từ định nghĩa, cách xây dựng, công thức, cũng như những lưu ý quan trọng giúp bạn tạo được một hệ thống PBN vững mạnh mà ai cũng mơ ước.

Ok, trước khi đi vào xây dựng hệ thống thì bạn cần phải biết nó là gì đã nhé.

1. PBN là gì?

Private Blog Network (PBN) là một mạng gồm các trang web Authority Site được sử dụng để xây dựng liên kết đến trang web có tạo ra thu nhập [money site] của bạn, với mục đích tăng độ trust cho site chính giúp nó được xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm Google.

Money site là trang web mà bạn sẽ kiếm tiền trên đó. Thường là những website bán hàng, web review sản phẩm (nếu bạn làm affiliate) hoặc một trang giới thiệu thương hiệu công ty.

Bạn có thể xem qua hình dưới đây để hiểu rõ hơn vê PBN.

pbn la gi png
Hình ảnh hệ thống PBN

Hiện nay có nhiều dự án có chi phí đầu tư cao họ sẽ bỏ tiền ra mua link ở những website có cùng chủ đề để đỡ mất thời gian trong việc xây dựng hệ thống PBN. Và thường họn sẽ mua [Guest Post] hơn là mua backlink.

2. PBN có sợ Google phạt không?

Bạn phải hiểu rằng Google luôn lấy tiêu chí link tự nhiên và trải nghiệm người dùng là chính. Vì vậy với phương pháp tạo ra một hệ thống blog thế này thì bạn đã vi phạm chính sách của Google, nên nếu để họ phát hiện thì hệ thống của bạn sẽ bị hạn chế. Chính vì vậy ta hay gọi PBN là Black SEO, tức là SEO đen.

Tuy nhiên vẫn có cách để không cho Google biết đây là một hệ thống PBN, đó là dựa vào những tiêu chí mà google đưa ra để chống lại nó. Ví dụ nếu bạn để tất cả các site PBN có cùng địa chỉ IP thì sẽ bị google biết ngay. Hoặc bạn mua tất các domain trên với một thông tin cá nhân và public thông tin đó cũng có nguy cơ bị phát hiện.

PBN Vs Google 500x333 png

Ngoài ra còn nhiều yếu tốt khác nhưng mình sẽ trình bày ở phần khác nằm ở phía dưới đây.

3. Tìm mua Domain cho web PBN

Xin nói trước rằng để xây dựng hệ thống PBN thì đỏi hỏi bạn phải tốn rất nhiều chi phi đấy nhé. Nhưng một khi đã thành công thì Money Site của bạn sẽ trường tồn mãi mãi, doanh thu sẽ lấy lại rất dễ dàng. Chi phí để xây dựng trong PBN thường là phí mua domain, thuê đội thiết kế web, mua hosting, xây dựng content, ... và các chi phí liên quan đến đẩy top SEO.

Đây là bước cực kì khó khăn, nhưng sẽ đơn giản nếu bạn chịu bỏ tiền ra đầu tư. Thường người ta sẽ không chọn domain mới để xây dựng site PBN bởi sẽ tốn rất nhiều thời gian để Google có thể nhận diện thương hiệu của domian đó. Nhưng nếu bạn mua một domain đã từng sử dụng và có thứ hạng trên Google thì đó là một điều tuyệt vời.

Dưới đây là 9 thông tin quan trọng mà bạn cần phải kiểm tra khi mua domain cho PBN.

 1. Xem tổng số backlink trỏ đến
 2. Tổng số domain đang có link trỏ tới
 3. Tổng số địa chỉ PI đang trỏ tới
 4. Các ancho text của lnk trỏ tới
 5. URL các trang có link trỏ tới
 6. Tiêu đề của các link (chết hoặc sống)
 7. Link domain có được comment ở đâu không
 8. Link từ hình ảnh là bao nhiêu
 9. Các link là dofollow hay nofollow

Thường sẽ sử dụng công cụ [ahref] để kiểm tra những thông số này.

Về cấu trúc của một hệ thống PBN sẽ phức tạp hơn nhiều. Hãy cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo.

4. Cấu trúc hệ thống PBN phổ biến

Money Site là trang web mà bạn muốn được đẩy top cao nhất trong tất cả những site thuộc hệ thống PBN. Vì vậy bạn phải có một cách tổ chức liên kết làm sao thật hợp lý và chuyên nghiệp, các robots không thể biết được bạn đang cố tình SPAM để tránh tình trạng chết site hàng loạt.

Sau đây là sơ đồ tham khảo cấu trúc của một hệ thống PBN phổ biến nhất hiện nay.

Tầng 1: Blogs hoặc Web 2.0. Nếu money site là nhân của mô hình PBN thì Blogs hoặc Web 2.0 chính là lớp vỏ đầu tiên bao bọc money site lại.

Tầng 2: Tổng hợp khoảng 4 đến 5 site hỗ trợ cho các trang web ở tầng 1.

Tầng 3: Là những website sẽ hỗ trợ cho tầng 2, tổng cộng khoảng từ 5 đến 6 site là đủ.

Tham khảo một vài sơ đồ mà mình sưu tầm được ở những trang nước ngoài mà họ đã áp dụng thành công.

pbn1 JPG

pbn2 JPG

5. Cách tăng sức mạnh cho mạng PBN của bạn

Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu cách xây dựng và tăng cường mạng PBN để làm cho chúng trở nên mạnh mẽ hơn, các backlink hợp pháp, traffic, social, v.v.

Để đạt được điều này thì bạn phải dành khá nhiều thời gian, vì vậy bạn nên thuê thêm người để hỗ trợ cho công việc. Đó là con người, còn công cụ thì sao? Bạn sẽ cần đến những tool như sau:

 • Private proxies: Bạn nên sử dụng một đường truyền mạng riêng nhé, không nên chia sẻ cho người khác.
 • Firefox browser: Bạn cần tải trình duyệt Firefox về, không nên sử dụng Chrome nhé. Tuy không có bằng chứng nào chứng mình Google lấy thông tin người dùng khi sử dụng Chrome nhưng để an toàn thì ta nên tránh nó ra.
 • RoboForm: Tải Add On này trong trình duyệt FireFox để nó tự đồng điền form, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong việc đăng ký tài khoản trên mạng xã hội.

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ ba công cụ rồi thì ta hãy bắt đầu quá trình xây dựng sức mạnh cho PBN.

Tạo hệ thống Social

Công việc đầu tiên bạn cần làm là xây dựng hệ thống mạng xã hội cho từng PBN. Điều này sẽ rất tốt vì Google sẽ tin rằng trang web PBN của bạn là một trang có thương hiệu, độ uy tín nên được cộng đồng social chia sẻ liên kết. Hãy cố gắng tạo thật nhiều link càng tốt, chỉ với một vài link từ 10 - 15 là không đủ. Tham khảo hình sao để biết những [mạng xã hội] hiện nay.

ring social JPG

Thủ thuật:

 • Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một tài khoản Gmail được xác minh qua điện thoại. Đây là nơi bạn sẽ nhận email để kích hoạt tài khoản, xác minh, lấy lại mật khẩu khi đăng ký tài khoản ở các trang khác.
 • Nên lưu lại tất cả những thông tin của từng PBN vào một cuốn sổ hoặc một file nào đó để tiện cho công việc sau này.
 • Mỗi PBN nên có một logo riêng để nhận dạng, sau đó dùng để đổi logo trên các trang mạng xã hội.
 • Mỗi PBN nên có một mô tả riêng, đừng viết trùng lặp ở các cả các trang.
 • Mỗi khi tạo tài khoản social thì nên kích hoạt liền nhé.
 • Nên sử dụng thương hiệu của bạn làm tên người dùng ở social.
 • Nên sử dụng công cụ để lập chỉ mục cho các trang social, như vậy công việc sẽ tiến hành thuận lợi hơn.

Web 2.0 Brand

Xây dựng thương hiệu Web 2.0 giúp tăng cường mạng PBN của bạn rất nhiều, ý ở đây nó thực sự là một phần rất lớn của việc tăng cường vì nội dung, lập chỉ mục, tên miền phụ, tùy chỉnh và tối ưu hóa trên trang.

pbn brand JPG

Có rất nhiều trang web blog 2.0 (wordpress, blogspot, ...) mà bạn có thể sử dụng cho mạng lưới PBN của mình. Bạn có thể bắt đầu với 15 - 20 web 2.0 khác nhau trỏ đến PBN của bạn, nó phải được tối ưu hóa cao, nội dung, trang đích, logo, sử dụng đúng tên thương hiệu. Điều này sẽ giúp bạn đẩy uy quyền và thương hiệu PBN của bạn.

Thủ thuật:

 • Sử dụng thương hiệu của bạn để làm tên miền
 • Nên kích hoạt tất cả các tài khoản để tiết kiệm thời gian
 • Cố gắng tối ưu hóa SEO, các thẻ meta, h1
 • Nội dung web nên dễ đọc, độc đáo, không cần nhiều nhưng phải chất lượng
 • Nên sử dụng một IP để đăng nhập
 • Không đặt backlink vào bài đăng đầu tiên, hãy để google index rồi đặt sau.
 • Sử dụng các tool để lập chỉ mục

Social Shared

Đừng đánh giá thấp chia sẻ xã hội, nó thực sự giúp ích rất nhiều cho bất kỳ trang web nào đẩy mạnh thương hiệu. Chia sẻ xã hội cũng là chiến lược tốt nhất để tăng uy tín và trao niềm tin đến với người dùng. Càng nhiều tín hiệu xã hội chia sẻ, nó sẽ càng trở nên đáng tin cậy cao.

Việc chia sẻ cũng giúp bản quyền bài viết của bạn được tăng cao hơn, do đó hãy thường xuyên chia sẻ các bài viết lên hệ thống Social của mình. Bạn có thể làm bài đăng trên Facebook, Twitter, Pinterest, Linkedin, Reddit, Zalo, ...

Tóm lại

Tóm lại, để tăng độ uy tín cho PBN của bạn thì phải xây dựng chiến lược gồm ba thành phần như sau:

 • Tạo khoảng 150 - 200 tài khoản mạng xã hội trên mỗi PBN, luôn sử dụng tên thương hiệu của bạn làm tên người dùng hoặc tên URL.
 • Xây dựng thương hiệu Web 2.0 - tập hợp 15 - 20 trang web 2.0 khác nhau. Sử dụng tên thương hiệu PBN của bạn khi tạo tên miền phụ hoặc tên người dùng.
 • Chia sẻ xã hội - Mục tiêu 300 + chia sẻ xã hội cho mỗi PBN.

pbn brand end JPG

6. Một số cộng đồng giúp bạn xây dựng PBN

Việc xây dựng PBN sẽ tốn rất nhiều thời gian, vì vậy bạn cần bỏ ra kinh phí để sử dụng những dịch vụ bên ngoài để giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng hệ thống của mình. Hoặc bạn cũng cần thuê những công cụ để hỗ trợ tự động, tìm kiếm thông tin cho các PBN.

Facebook:

 • Group PBN, nơi đăng rao bán các domain hết hạn: xem tại đây
 • Group Guest Post, cộng đồng đăng bán guest post của các blogger: xem tại đây
 • Chợ content, nơi bạn có thể thuê người viết bài giá rẻ nhất: xem tại đây

Công cụ:

Mình sẽ bổ sung dần cho phần này.

Qua bài này chắc hẳn bạn đã biết khái niệm PBN là gì rồi phải không nào? Đây thực sự là một mô hình lý tưởng để tạo hệ thống SEO cho một dự án bất kì. kiến thức PBN khá nhiều nên mình không thể tổng hợp trong bài này được, bạn có thể tìm trên internet để đọc thêm.

-------------------#####-------------------

Khóa học nổi bật:

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP