Xây dựng website chơi rút gọn link

Combo 8 khóa học lập trình FullStack cực rẻ

Đây là gói combo được freetuts tạo ra nhằm giúp các bạn mua 8 khóa học tại FEDU với chi phí cực rẻ, nói chung là rẻ nhất :)

Xem tại đây

Combo 5 khóa học lập trình Frontend cực rẻ

Đây là gói combo được freetuts tạo ra nhằm giúp các bạn mua 5 khóa học tại FEDU với chi phí cực rẻ, nói chung là rẻ nhất :)

Xem tại đây

Nếu bạn muốn tạo thu nhập thụ động thì website đóng vai tròn quan trọng nhất trong chiến lược kiếm tiền với link rút gọn, không chỉ lĩnh vực này mà hầu như lĩnh vực nào cũng cần đến website. Mình biết việc xây dựng website sẽ rất khó khăn với những bạn không phải là lập trình viên, nhưng bạn cũng cố gắng tìm cách xây dựng một website nhé.

Có rất nhiều bạn sử dụng các hệ thống tạo blog miễn phí như wordpress.com, blogspot, tuy nhiên mình khuyên nên xây dựng domain riêng vì nó là thương hiệu của bạn, bỏ vài trăm k / năm nhưng được cái là mọi thứ đều là của mình.

1. Lựa chọn domain

Bạn cần một cái domain thật ngắn và thật ý nghĩa, bám sáng vào nội dung mà bạn muốn chia sẻ. Ví dụ bạn làm chia sẻ tài liệu học CNTT thì chọn domain là tailieucntt, tailieucntt247 ... đương nhiêu những domain đó đã bị mua hết rồi ;) Bạn cố gắng suy nghĩ ra một cái tên thật đẹp nhé.

Có nhiều bạn chọn domain theo tên riêng của mình, gọi là thương hiệu cá nhân, điều đó cũng được.ví dụ mình tên cường thì sẽ chọn domain là cuongnv.com ... nhưng nói thật là mình không thích tên domain gắn liền với tên cá nhân lắm.

Nên mua domain ở đâu? Cá nhân mình thì thích mua ở Việt Nam thôi, còn nếu bạn thích thì mua ở các trang nước ngoài thì rẻ hơn, nhưng thanh toán bằng thẻ quốc tế, còn Việt Nam thì bạn có thể thanh toán bằng thẻ nội địa. Một lợi thế nữa là mua ở Việt Nam nếu bạn quên gia hạn domain thì sẽ có người gọi, dịch vụ rất chu đáo ;) Mình hay dùng ở matbao.com.

2. Lựa chọn website

Mình dùng từ lựa chọn website vì biết đa số các bạn không phải là dân lập trình, vì vậy việc tự làm ra một website là điều không thể, thay vào đó sẽ đi kiếm các theme miễn phí hoặc theme được chia sẻ để sử dụng. Mình cũng có mục chia sẻ theme miễn phí, tuy nhiên vẫn chưa triển khai nên không public tại đây, hẹn bạn một ngày nào đó sẽ public ;)

Bạn có thể lên trang mythemeshop.com để tìm các theme miễn phí, hoặc download các theme mà người khác chia sẻ lên mang. Tuy nhiên cũng nên cẩn thận bởi rất nhiều bộ theme đã được tích hợp backdoor rất nguy hiểm.

3. Mua VPS hoặc Hosting

Cuối cùng bạn cần một nơi để lưu trữ mà nguồn của website. Bạn có thể chọn VPS hoặc hosting phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu website của bạn nhỏ thì có thể mua hosting là quá đủ rồi, đương nhiên dữ liệu bạn sẽ phải upload tại một nơi nào khác như fshare, ... chứ không thể upload trực tiếp lên hosting được.

Nếu bạn rành thì có thể dùng hosting ở nước ngoài, còn nếu bạn không rành thì mình khuyên nên dùng hàng Việt, bởi lẽ có chuyện gì thì dễ liên hệ chứ các trang nước ngoài là tiếng Anh nên rất khó để giao tiếp. Hiện nay các trang bná hosting ở Việt Nam cũng khá uy tín rồi nên bạn hãy yên tâm

Để tìm mua VPS và Hosting giá rẻ thì bạn nên tham khảo tại phần mã giảm giá nhé, ở đó có cập nhật các bài viết mã giảm giá giúp bạn mua với chi phí rẻ nhất. Hoặc bạn có thể inbox trực tiếp cho mình qua facebook fb.com/thehalfheart nhé. Mình cũng rất bận nên có thể trả lời hơi chậm.

4. Public website 

Công việc cuối cùng là bạn phải public website để mọi người có thể truy cập vào nhé. Việc làm này có thể nói là hơi gian nan vì bạn sẽ phải cấu hình nhiều thứ, từ cấu hình DNS cho domain cho đến cấu hình database và upload source lên hosting.

Nếu viết bài hướng dẫn làm thì sẽ mất khá nhiều thời gian, thậm chí là mình không biết bạn sẽ mua ở đâu nên mình chỉ hướng dẫn lộ trình cho các bạn thôi nhé.

  • Bước 1: Cấu hình DNS domain trỏ đến địa chỉ của hosting
  • Bước 2: Tạo database trên hosting
  • Bước 3: Cấu hình thông số kết nối đến hosting và database
  • Bước 4: Upload mã nguồn lên hosting
  • Bước 5: Chạy thử nghiệm và thành công

Bạn cần giúp đỡ tạo website? Ok hãy chờ mình hoàn thành series này đã nhé, sẽ qua lại làm dịch vụ miễn phí này.

5. Lời kết

Hiện tại mình đang cố hoàn thành series này nên những vấn đề như tạo website, tạo kênh này nọ mình sẽ update lại dần nhé, phải soạn cho xong các phần tiếp theo đã thì mình mới có thời gian hỗ trợ các bạn trong việc xây dựng hệ thống thu nhập thụ động.

-------------------#####-------------------

DỰ ÁN MẪU CỦA CASE STUDY

Dự án mẫu của case study này chính là blog của mình luôn freetuts.net. Bạn hãy theo dõi quá trình mình xây dựng blog để chơi rút gọn link nhé, bạn sẽ hiểu rút gọn link là gì và chơi như thế nào.

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net