Ba cách kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD chuẩn xác nhất

Việc biết được tốc độ đọc ghi của ổ cứng sẽ giúp cho quá trình sử dụng máy tính được hiệu quả hơn rất nhiều. Vậy nên nếu bạn đang sử dụng ổ cứng SSD và không biết làm cách nào để kiểm tra tốc độ ổ cứng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được các cách kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

1. Kiểm tra tốc độ ổ cứng bằng phần mềm CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là một trong những phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Phần mềm này cho phép bạn nhanh chóng đo được tốc độ đọc ghi tuần tự và ghi ngẫu nhiên của ổ đĩa.

Cách kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD bằng phần mềm CrystalDiskMark được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Điều bạn cần làm đầu tiên đó chính là tải và cài đặt phần mềm CrystalDiskMark vào máy tính của mình.

cach kiem tra toc do o cung SSD JPG

Bước 2: Bạn khởi động phần mềm lên và chọn ổ đĩa cần kiểm tra tốc độ.

Trong ví dụ này, mình sẽ chọn kiểm tra tốc độ của ổ cứng SSD – C như hình dưới đây.

cach kiem tra toc do o cung SSD 1 JPG

Lúc này tại màn hình, chúng ta có thể thấy có 4 phương pháp để đo tốc độ ổ cứng đó là: Seq Q32T1, 4KiB Q8T8, 4KiB Q32T1 và 4KiB Q1T1. Bạn có thể chọn 1 trong 4 phương pháp hoặc nhấn All để kiểm tra bằng cả 4 chế độ.

Ví dụ, mình sẽ chọn kiểm tra bằng cả 4 phương pháp bằng cách nhấp vào nút All như hình trên.

Sau khi chọn xong chế độ kiểm tra thì phần mềm sẽ bắt đầu thực hiện quá trình Test tốc độ ghi đọc của ổ SSD của bạn. Quá trình này sẽ mất khoảng 5 - 10 phút tùy theo ổ cứng mà bạn chọn. Và sau một thời gian chúng ta đã có kết quả kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ cứng như sau:

cach kiem tra toc do o cung SSD 2 JPG

Trong các kết quả trên các bạn quan tâm nhất đó là phương pháp kiểm tra SeqQ32T1 - đây là phương pháp có khả năng kiểm tra được tốc độ nhanh nhất bởi các dữ liệu được đọc ghi tuần tự và liên tiếp tới các vùng lân cận của ổ đĩa với 32 hàng (Queues) và 1 luồng (Threads) dữ liệu.

Như hình, các bạn có thể thấy tốc độ đọc của ổ cứng đó là 463.9 MB/s và tốc độ ghi là 232.0 MB/s, với tốc độ này thì có thể kết luận: Tốc độ đọc và chi dữ liệu của ổ đĩa C trên khá ổn cho máy tính của bạn.

Lưu ý: Sau khi đã có kết quả kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ cứng thì trung bình tốc độ Read/Write Seq phải trên 100 điểm thì mới có thể tạm chấp nhận được còn nếu dưới 100 điểm thì tốc độ của ổ đang ở mức báo động rồi, hãy tìm cách để khắc phục nhé.

Ngoài ra, các bạn cũng nên hiểu ý nghĩa của các phương pháp test khác trong phần mềm CrystalDiskMark, như sau:

  • 4KiB Q8T8: Đây là phương pháp mà các dữ liệu được đọc ghi một cách ngẫu nhiên trên các vùng dữ liệu với Queues = 8, Threads = 8.
  • 4KiB Q32T1: Với phương pháp này, nó cho phép các dữ liệu được đọc ghi một cách ngẫu nhiên trên các vùng dữ liệu có Queues = 32, Threads = 1.
  • 4KiB Q1T1: Phương pháp này có nghĩa là các dữ liệu sẽ được đọc ghi một cách ngẫu nhiên trên các vùng dữ liệu vói Queues = 1 và Threads = 1.

2. Kiểm tra tốc độ ổ cứng bằng trình Task Manager

Nếu bạn không cài một phần mềm nào để kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD cho máy tính của mình thì bạn cũng có thể kiểm tra chúng thông qua Task Manager bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc nhấn chuột phải lên thanh Taskbar và chọn Task Manager trong menu hiển thị ra.

Trong trường hợp nếu trình Task Manager không hiện ra dưới giao diện các tab và cột thì bạn nhấn chọn mục More details như hình dưới đây nhé.

cach kiem tra toc do o cung ssd JPG

Bước 2: Bạn tiến hành truy cập vào tính năng hiển thị tốc đọ đọc ghi như sau:

Với mỗi phiên bản hệ điều hành Windows 7: Bạn nhấn tab View rồi chọn Select Columns.

Với Windows 8 hoặc mới hơn: Bạn truy cập vào tab Details rồi kích chuột phải vào một cột bất kỳ và chọn Select Columns.

cach kiem tra toc do o cung ssd 1 JPG

Lúc này, hộp thoại Select Colums hiện ra, bạn đánh dấu tích vào mục I/O read bytes I/O write byte rồi nhấn OK như hình dưới đây.

cach kiem tra toc do o cung ssd 2 JPG

Sau khi đã thêm I/O read bytes và I/O write byte thì tốc độ này sẽ hiển thị trên cột như hình. Bạn nhìn vào đó là có thể kiểm tra được tốc độ của ổ cứng SSD.

cach kiem tra toc do o cung ssd 3 JPG

Cách kiểm tra bằng trình Task Manager không đem đến cho bạn một bảng thông số hoàn chỉnh nhưng nếu đang không cài một ứng dụng nào, bạn có thể sử dụng tạm nó.

3. Kiểm tra ổ cứng SSD bằng phần mềm AS SSD Benchmark

Tiếp theo, mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách kiểm tra tốc độ của ổ cứng SSD bằng phần mềm AS SSD Benchmark. Đây cũng là phần mềm kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng SSD/HDD/USB mà bạn nên thử.

Ngoài việc giúp bạn kiểm tra tốc độ đọc ghi tuần tự và ngẫu nhiên như CrystalDiskMark thì AS SSD Benchmark còn cung cấp thêm thông tin về thời gian truy cập bộ nhớ khi test (Acc.time) và khả năng chấm điểm benchmark cho ổ cứng SSD của bạn (Score).

cach kiem tra toc do o cung ssd 4 JPG

Bạn có thể Download AS SSD Benchmark về nhé, phần mềm này cũng có giao diện tương tự CrystalDiskMark nên rất dễ sử dụng.

Để bắt đầu kiểm tra tốc độ đọc ghi cho ổ cứng SSD của mình thì bạn chỉ cần kích vào nút Start như hình để bắt đầu test tốc độ ổ SSD và đợi chờ trong vài giây lát là sẽ xuất hiện kết quả.

cach kiem tra toc do o cung ssd 5 JPG

Ngoài ra, với phần mềm AS SSD Benchmark bạn cũng có thể kiểm tra tốc độ copy file của ổ cứng bằng cách vào Tools rồi chọn Copy-benchmark. Lúc này hộp thoại Copy-benchmark xuất hiện với 3 loại file type là ISO, file program và game. Bạn nhìn sang hai cột bên cạnh sẽ thấy kết quả hiển thị tốc độ copy và thời gian copy tương ứng.

cach kiem tra toc do o cung ssd 6 JPG

Bên cạnh phần mềm CrystalDiskMark và AS SSD Benchmark, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm khác để kiểm tra tốc độ của ổ cứng SSD như: ATTO Disk Benchmark (Windows), Blackmagic Disk Speed Test (macOS), AmorphousDiskMark (macOS), HD Tune (Windows), HD Speed (MacOS), ...

Trên đây là bài hướng dẫn các cách kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ cứng SSD. Mong rằng với các cách kiểm tra này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng “sức khỏe” ổ cứng của bạn mọi lúc mọi nơi. Chúc các bạn thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm