Cách format ổ cứng máy tính về trạng thái ban đầu

Format ổ cứng trên máy tính là cách được nhiều người thực hiện để định dạng và làm trống ổ cứng khi dung lượng bị đầy hoặc để phục vụ mục đích sử dụng khác.

Lúc đầu nghe qua có thể các bạn sẽ nghĩ rằng việc thực hiện format ổ cứng sẽ rất khó khăn và phức tạp, nhưng thực ra chỉ cần bạn làm đúng theo các bước thực hiện một cách cẩn thận và chính xác là hoàn toàn có thể format ổ cứng máy tính thành công.

Thế nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách format ổ cứng máy tính về trạng thái ban đầu qua bài viết sau đây.

I. Tại sao nên format ổ cứng?

Format ổ cứng là quá trình định dạng và xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ cứng để làm mới và dọn dẹp ổ cứng. Các loại file systems thường dùng để format ổ cứng đó là NTFS, FAT32 và exFAT. Đây điều là các file systems phổ biến nhất sẽ phù hợp và hoạt động trong từng hệ thống Windows khác nhau.

format o cung 0 PNG

Các bạn có thể format ổ cứng khi nhận thấy máy tính chạy chậm, ổ cứng bị đầy dung lượng hoặc để sử dụng ổ cứng mới mua thì đó là lúc bạn cần dùng đến phương pháp format ổ cứng trên máy tính của bạn. 

II. Cách format ổ cứng mất sạch dữ liệu

Để format xóa sạch dữ liệu thì các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào icon My computer (This PC) và chọn Manage.

format o cung PNG

Bước 2: Lúc này cửa sổ Disk Management sẽ hiện lên bao gồm danh sách các ổ cứng đang có trên máy tính của bạn được phân chia bằng các hàng Disk 0, Disk 1, Disk 2... Và tương ứng mỗi ổ cứng sẽ chia ra nhiều phân vùng khác nhau được hiển thị rất rõ ràng trên màn hình.

format o cung 5 PNG

Các bạn cũng lưu ý rằng chúng ta không thể format ổ cứng C: vì đây là nơi chứa các file hệ thống quan trọng của Windows. Do đó, bạn chỉ có thể format và phân vùng các ổ đĩa không chứa các file hệ thống.

Bước 3: Khi bạn đã chọn được ổ cứng cần format, bạn chỉ cần nhấp chuột phải và nhấn giữ lên vị trí của ổ cứng đó và chọn Format. Đây cũng là bước rất quan trọng và cần thiết, do đó bạn nên kiểm tra trước các dữ liệu có trong ổ đĩa đó để có thể lựa chọn chính xác ổ cứng phù hợp. Vì khi đã tiến hành quá trình format ổ cứng, bạn sẽ không thể hủy bỏ hoặc dừng lại giữa chừng được.

format o cung 2 PNG

Bước 4: Tiếp đó một cửa sổ nhỏ hiện lên, bao gồm các mục nhỏ để bạn tùy chọn như sau:

format o cung 3 PNG

Volume label: Mục này dùng để đổi tên cho ổ cứng mà bạn muốn định dạng. 

File system: Mục này bao gồm các tùy chọn sẵn như NTFS, exFAT và FAT32. Thông thường các bạn nên chọn NTFS vì đây là hệ thống chạy nhanh nhất trên Windows nhưng lại ít tương thích với nhiều thiết bị khác. Còn FAT32 khá phổ biến nhưng lại hạn chế về kích thước file, trong khi đó exFAT là phiên bản mới của FAT32 cũng là một sự lựa chọn tốt khi nó không có giới hạn về mặt kích thước file.

Allocation unit size: Kích thước unit càng lớn thì tốc độ đọc trên ổ cứng càng nhanh, bạn có thể điều chỉnh kích thước này để phù hợp hơn với kích thước của file để tránh nguy cơ lãng phí dung lượng trên ổ cứng của mình. Nếu bạn đang tạo một ổ cứng để xem phim, hãy chọn kích thước unit phân bổ lớn hơn.

Perform a quick format: Đây là một tùy chọn mà bạn nên cân nhắc kỹ. Nếu bạn có nhiều thời gian thì mình khuyên bạn không nên chọn tùy chọn format nhanh này. Một quá trình format đầy đủ và đúng thời gian sẽ giúp quét và loại bỏ các lỗi có trên ổ cứng, điều này nhằm đảm bảo hiệu suất trên ổ cứng sẽ tốt hơn trong thời gian dài thay vì dùng chế độ format nhanh.

Sau khi đã lựa chọn các tùy chọn phù hợp thì bạn nhấn OK.

Bước 5: Sau đó một bảng thông báo sẽ hiện lên nhắn nhở và cảnh báo cho bạn biết rằng tất cả dữ liệu có trên ổ cứng sẽ bị xoá mất. Do đó trước khi thực hiện format ổ cứng thì bạn nên sao lưu hoặc chuyển các file trên máy tính qua vì nơi khác. Nếu đã chuẩn bị đầy đủ rồi thì bạn chỉ cần nhấn OK để bắt đầu quá trình format ổ cứng.

format o cung 4 PNG

Cuối cùng là bạn chỉ cần ngồi đợi quá trình format ổ cứng hoàn thành là xong.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách format ổ cứng máy tính về trạng thái ban đầu. Với phương pháp này, trước khi thực hiện bạn nên kiểm tra chuẩn bị sẵn việc sao lưu dữ liệu và xác định rõ ổ cứng cần format để tránh những tình huống phát sinh không mong muốn có thể xảy ra. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm