MỚI CẬP NHẬT
REVIEW

Cách khôi phục dữ liệu ổ cứng khi bị mất hay vô tình xóa

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khôi phục dữ liệu ổ cứng khi bị mất hay vô tình xóa. Đây là một thói quen tai hại mà rất nhiều người dùng từng gặp phải.

Nhưng có một tin vui dành cho người dùng đó là hầu hết các dữ liệu mà chúng ta đã xóa trên máy tính thường sẽ không được xóa hoàn toàn mà thay vào đó chúng chỉ bị ẩn đi cho đến khi nào có những dữ liệu mới được thêm vào trên bộ nhớ của ổ cứng.

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách khôi phục dữ liệu ô cứng và lấy lại các tập tin đã bị vô tình xóa trên máy tính trước đó. Thế nên bạn cần tham khảo ngay những cách thực hiện mà mình sẽ đề cập trong bài viết dưới đây.

I. Kiểm tra thùng rác trên máy tính

Nếu bạn đã lỡ tay xóa các file và dữ liệu từ ổ cứng trên máy tính hoặc laptop của mình, thì hệ điều hành Windows sẽ đặt chúng vào [Recycle Bin] - Thùng rác. Đây là cài đặt mặc định của hệ điều hành do đó Recycle Bin sẽ là nơi mà [Windows] dùng để lưu trữ các file đã bị người dùng xóa.

Mặc dù vậy, các file khi đã xóa nhưng sẽ vẫn được nằm trong Recycle Bin cho đến khi bạn xóa chúng theo cách thủ công hoặc thực hiện dọn sạch rác trong Recycle Bin. Ngoài ra, khoảng thời gian để lưu trữ các file đã bị xóa này sẽ phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng được sử dụng cho Recycle Bin.

Nếu số lượng file bị xóa vượt quá giới hạn dung lượng của Recycle thì các file đã bị xóa lâu hơn sẽ bị xóa và thay thế bằng các file mới hơn. Quy tắc này sẽ được áp dụng cho tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows như [Windows 10], 8, 7, Vista và XP.

Để khôi phục dữ liệu đã bị xóa khỏi Recycle Bin, bạn chỉ cần làm các bước như sau:

Bước 1: Bạn mở Recycle Bin trên máy tính bằng cách nhấn đúp vào icon thùng rác hoặc nhấn chuột phải vào icon này và chọn vào dòng Open để mở thùng rác.

khoi phuc du lieu PNG

Bước 2: Tại đây, bạn hãy tìm kiếm các file và thư mục mà bạn muốn khôi phục. Để thuận tiện trong việc tìm kiếm và chọn các file mà bạn cần, thì bạn có thể sắp xếp chúng theo các sắp xếp khác nhau bằng các tùy chỉnh như: Name, Date Deleted, Original Location, Size, Item Type...

khoi phuc du lieu 1 PNG

Bước 3: Nhấn chuột phải vào các file đã chọn và nhấn vào Restore, hoặc nhấn vào Restore the selected items nằm phía trên trong tab công cụ của thùng rác.

Lúc này tất cả các file đã chọn sẽ được phục hồi và đặt vào các vị trí và thư mục ban đầu, nơi chúng được lưu trữ trước khi bị xóa.

khoi phuc du lieu 2 PNG

Còn nếu bạn muốn khôi phục tất cả các file có trong Recycle Bin, hãy nhấn vào nút Restore all items và sau đó tất cả các file đã xóa sẽ được khôi phục và quay trở lại về vị trí thư mục lưu trữ trước đó của chúng.

Bước 4: Giờ bạn hãy kiểm tra và xem các file đã xóa có được khôi phục như cũ hay chưa và thông tin của những file này có được hiển thị chính xác không.

II. Trích xuất dữ liệu ổ cứng đã xóa từ bản sao lưu Windows

Nếu bạn không thể tìm thấy các file đã xóa trong Recycle Bin, bạn sẽ cần sử dụng đến dữ liệu sao lưu hoặc phần mềm khôi phục dữ liệu của bên thứ ba để lấy lại các dữ liệu đã xóa của mình. Tuy nhiên trong phần này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách khôi phục các file đã xóa từ bản sao lưu Windows mà bạn đã tạo trước đó với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn vào menu Start ở góc dưới bên trái của máy tính, kéo thanh cuộn xuống và tìm phần Windows System rồi chọn mục Control Panel từ danh sách các ứng dụng.

khoi phuc du lieu 3 PNG

Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel được mở ra, bạn hãy tìm và mở phần Backup and Restore.

khoi phuc du lieu 5 PNG

Bước 3: Trong cửa sổ tiếp theo, bạn cuộn con chuột xuống phần Restore và nhấn vào Restore my files để tiến hành khôi phục dữ liệu.

khoi phuc du lieu 6 PNG

III. Khôi phục dữ liệu ổ cứng đã xóa từ bản sao của file

Các bản sao của các file và thư mục thường được tạo trong hệ điều hành Windows rất giúp ích trong việc khôi phục. Đó là một kiểu sao lưu khác nhau được tạo bởi Windows. Nếu bạn có các bản sao lưu như vậy, bạn có thể thử tiến hành khôi phục các file dữ liệu đã xóa trước đó bằng cách này.

Phương pháp này khá hiệu quả và bạn có thể khôi phục các file đã xóa của mình với cơ hội khôi phục và thành công cao, miễn là bạn thường xuyên tạo các bản sao khôi phục thường xuyên. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở File Explorer và tìm thư mục chứa các file đã bị xóa.

Bước 2: Bạn nhấn chuột phải vào thư mục đó và chọn Restore previous versions.

khoi phuc du lieu 7 PNG

Bước 3: Bây giờ bạn có thể xem danh sách các bảo sao có sẵn được lưu lại trước đó. Chọn vào file mà bạn muốn khôi phục bằng cách nhấn vào Restore.

khoi phuc du lieu 8 PNG

IV. Dùng phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp

Ngoài những cách trên, thì phương pháp sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp có lẽ là điều mà mọi người nên làm để giúp cho khả năng khôi phục dữ liệu đạt tỷ lệ thành công cao hơn. Phương pháp này sẽ giúp bạn khôi phục các file đã bị xóa khỏi ổ cứng trên máy tính cũng như thẻ nhớ, USB với mọi kích cỡ và nhà sản xuất khác nhau đối với các file sau khi bị xóa cho vào thùng rác và các dữ liệu bị xóa vĩnh viễn.

khoi phuc du lieu 9 PNG

Trong phương pháp này thì mình sẽ giới thiệu đến các bạn phần mềm [Hetman Partition Recovery], đây là phần mềm chuyên dụng để khôi phục các loại dữ liệu khác nhau từ tất cả các loại thiết bị, hỗ trợ được cho tất cả các file hệ thống. Phần mềm này gồm phiên bản dùng thử có tất cả các chức năng của phiên bản trả phí, hoạt động tốt khi tìm kiếm các file hoặc phân vùng đã bị xóa hoặc bị mất, vì vậy bạn có thể kiểm tra tất cả các tùy chọn khôi phục trước khi mua và sử dụng ứng dụng này.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn tải và cài đặt phần mềm Hetman Partition Recovery tại đây. Lưu ý rằng phần mềm này nên được cài đặt trên một ổ cứng khác để tránh vấn đề bị ghi đè lên các tập tin đã bị xóa của bạn.

Bước 2: Sau khi khởi chạy, phần mềm này sẽ quét tất cả các thiết bị được kết nối và hiển thị chúng trong cửa sổ. Giao diện của phần mềm này rất giống với hệ điều hành Windows nên giúp cho người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng hơn.

khoi phuc du lieu 90 PNG

Bước 3: Trong cửa sổ chính, bạn hãy chọn phân vùng để quét, chọn loại phân tích sẽ được áp dụng để tìm kiếm các file đã bị xóa. Bạn cũng có thể chọn Fast scan hoặc cài đặt Full analysis để tìm kiếm tất cả thông tin có sẵn trên máy tính. Nếu các file mới bị xóa gần đây, hãy chọn Fast scan để khôi phục chúng nhanh hơn.

khoi phuc du lieu 91 PNG

Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, quá trình phục hồi có thể mất từ ​​vài phút đến vài giờ. Nhấn Next và bắt đầu quá trình phân tích và phục hồi tập tin.

Bước 4: Lúc này, tất cả các file và thư mục được phát hiện sẽ được hiển thị trong cửa sổ của chương trình. Khi bạn nhấn vào mỗi file, phần mềm này sẽ sử dụng chức năng tích hợp Preview và hiển thị cho bạn nội dung của file để bạn có thể lựa chọn và lưu.

Tìm các file đã xóa và khôi phục chúng bằng cách nhấp vào nút Recovery nằm phía dưới các tab trong menu chính.

khoi phuc du lieu 92 PNG

Sau đó chọn một trong bốn tùy chọn để lưu các tìm kiếm và lưu file đã được khôi phục.

khoi phuc du lieu 93 PNG

Bước 5: Bây giờ bạn hãy vào thư mục nơi bạn đã lưu file để kiểm tra. Khi đó quá trình khôi phục tập tin sẽ kết thúc.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn các cách khôi phục dữ liệu ổ cứng khi bị mất hay vô tình xóa bằng 4 phương pháp hiệu quả và dễ thực hiện nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với mọi người. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cùng chuyên mục

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2021 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2021 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2021

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2021

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Paint trên máy tính

Cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Paint trên máy tính

Mặc dù công cụ Paint không thể so sánh được các ...

G Suite là gì? Hướng dẫn tạo tải khoản và sử dụng G Suite miễn phí

G Suite là gì? Hướng dẫn tạo tải khoản và sử dụng G Suite miễn phí

Ngày nay các doanh nghiệp ngày càng phát triển. Vấn đề về quản lý, lưu…

Top 100+ ảnh đại diện Avatar Facebook - Zalo đẹp chất 2021

Top 100+ ảnh đại diện Avatar Facebook - Zalo đẹp chất 2021

Những tấm ảnh đại diện đẹp và mang nhiều ý nghĩa vẫn luôn ...

Điểm qua 12 tính năng trên Windows 11 sắp ra mắt

Điểm qua 12 tính năng trên Windows 11 sắp ra mắt

Nhiều nguồn tin đã cho biết Microsoft công bố sản phẩm thế hệ Windows ...

Chuyên mục khác

Xoài Non là ai? Tiểu sử, nghề nghiệp cuộc sống Trang Phạm

Xoài Non là ai? Tiểu sử, nghề nghiệp cuộc sống Trang Phạm

Trong bài viết này hãy cùng Freetuts tìm hiểu về Hotgirl Xoài non như tên…

Cách nhắn tin với người lạ và bắt chuyện dễ dàng hơn

Cách nhắn tin với người lạ và bắt chuyện dễ dàng hơn

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn chát, nhắn tin với người…

Top 5 trang lô đề uy tín nhất 2022

Top 5 trang lô đề uy tín nhất 2022

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Phú Quốc rộn ràng chào đón khách du lịch trở lại!

Phú Quốc rộn ràng chào đón khách du lịch trở lại!

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Ricardo Milos là ai? Ricardo Milos bây giờ ra sao? Năm sinh bao nhiêu?

Ricardo Milos là ai? Ricardo Milos bây giờ ra sao? Năm sinh bao nhiêu?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Wap là gì? Ý nghĩa của Wap trong TikTok, Facebook và bài hát

Wap là gì? Ý nghĩa của Wap trong TikTok, Facebook và bài hát

Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến cụm từ Wap và…

Meme là gì? ý nghĩa và tổng hợp các meme HOT nhất hiện nay

Meme là gì? ý nghĩa và tổng hợp các meme HOT nhất hiện nay

Bạn tình cờ nhìn thấy những meme được mọi người lan truyền trên mạng xã…

Kekma ga là gì? Kekma net là gì? Những giải thích chuẩn nhất

Kekma ga là gì? Kekma net là gì? Những giải thích chuẩn nhất

Bài viết tìm hiểu Kekma ga là gì? Tất tần tật về trang web Kekma…

Download IcoFX 3.6.1 Full 2021, thiết kế icon chuyên nghiệp

Download IcoFX 3.6.1 Full 2021, thiết kế icon chuyên nghiệp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

CMNM là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa trên từng lĩnh vực

CMNM là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa trên từng lĩnh vực

CMNM là một cụm từ viết tắt thường được sử dụng trong các cuộc nói…

2 Kids 1 Sandbox là gì? Những từ khóa không nên Search Google

2 Kids 1 Sandbox là gì? Những từ khóa không nên Search Google

HIện nay, việc tìm kiếm thông tin trên Google đã trở nên khá dễ dàng,…

Download Adobe InCopy 2022 v17.0.1 Full miễn phí vĩnh viễn

Download Adobe InCopy 2022 v17.0.1 Full miễn phí vĩnh viễn

InCopy 2022 17.0.1.105 là phiên bản mới nhất của phần mềm InCopy thuộc hãng Adobe…

Download WinSnap 5.3.0 Full link tải Google Driver

Download WinSnap 5.3.0 Full link tải Google Driver

WinSnap v5.3.0 full miễn phí là phiên bản mới nhất của phần mềm WinSnap, nó…

Lưu ý khi chọn Studio xỏ khuyên tại Sài Gòn

Lưu ý khi chọn Studio xỏ khuyên tại Sài Gòn

Xỏ khuyên đang là xu hướng làm đẹp mang tính nghệ thuật ấn tượng được…

3 lý do bạn nên thuê một Social Media Digital Agency

3 lý do bạn nên thuê một Social Media Digital Agency

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 10 dịch vụ sửa máy giặt tại nhà Hà Nội tốt nhất 2021

Top 10 dịch vụ sửa máy giặt tại nhà Hà Nội tốt nhất 2021

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Số phận của Vy là gì? Những ý nghĩa về Vy mà bạn nên biết

Số phận của Vy là gì? Những ý nghĩa về Vy mà bạn nên biết

Nói chung, số phận của mỗi người sẽ không giống nhau, bất kỳ ai trong…

Thiết kế website bất động sản, nhà đất chuyên nghiệp

Thiết kế website bất động sản, nhà đất chuyên nghiệp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Xổ số là gì? Cách chơi xổ số như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xổ số

Xổ số là gì? Cách chơi xổ số như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xổ số

Xổ số là một dạng đánh bạc liên quan đến việc chọn các con số…

Giải mã giấc mơ, đánh con gì khi mơ thấy gì?

Giải mã giấc mơ, đánh con gì khi mơ thấy gì?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top