Cách bật / tắt chương trình khởi động cùng Windows

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bật tắt chương trình khởi động cùng Windows để giúp máy tính khởi động nhanh hơn.

Có một sự thật là nếu bạn càng cài đặt nhiều phần mềm ứng dụng trên máy tính, thì sẽ càng mất nhiều thời gian để khởi động khi mở máy tính Windows lên. Chưa kể hiện nay có rất nhiều chương trình phần mềm tự động thêm vào danh sách các chương trình khởi động cùng Windows, tất nhiên điều này sẽ có những mặt tốt và xấu đến máy tính của bạn.

Do đó, bạn cần biết cách bật tắt các chương trình khởi động cùng Windows một cách linh hoạt và phù hợp để giúp máy tính hoạt động được ổn định hơn.

I. Cách bật chương trình khởi động cùng Windows

Để bật các phần mềm chương trình khởi động cùng Windows theo nhu cầu sử dụng thì bạn hãy thực hiện theo các bước trên từng phiên bản Windows sau đây:

1. Trên Window 7 và 8

Bước 1: Bạn mở hộp thoại Run bằng cách bấm phím tắt Windows + R.

Bước 2: Trong menu Start bạn vào thanh tìm kiếm nhập cụm từ msconfig.exe hoặc vào hộp thoại Run để mở mục System Configuration.

bat tat chuong trinh khoi dong windows PNG

Bước 3: Tại đây, bạn nhấn vào tab startup. Trong tab này sẽ hiện ra các danh sách các chương trình khởi động cùng Windows, bạn chỉ cần nhấn tích vào ô chương trình mà mình mong muốn và nhấn OK để lưu.

Ngoài ra, để nhanh hơn thì bạn có thể nhấn vào nút Enable all ở phía dưới để kích hoạt tất cả các chương trình này cùng một lúc.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 1 PNG

Bước 4: Sau khi hoàn thành, máy tính sẽ hiện thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính ngay bây giờ hoặc để sau này, bạn sẽ nhấn vào một trong hai tùy chọn này theo nhu cầu của mình.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 2 PNG

2. Trên Window 10

Bước 1: Bạn mở Task manager từ thanh tác vụ ngay màn hình chính hoặc nhấn bằng phím tắt Ctrl + Shift + Esc.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 3 PNG

Nếu bạn thấy bảng thông báo nhỏ hiện ra thì hãy bấm vào dòng More details để mở bảng thông báo ra lớn hơn.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 4 PNG

Bước 2: Khi đã truy cập vào Task manager, bạn nhấn vào tab Startup.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 5 PNG

Bước 3: Lúc này danh sách các chương trình khởi động cùng Windows sẽ hiện ra và bạn nhấn chuột phải vào các ứng dụng và chọn Enable để kích hoạt lại nếu như ứng dụng đó đã bị vô hiệu hóa từ trước là xong.

II. Thêm thư mục/chương trình khởi động cùng Windows

Nếu bạn muốn thêm thư mục hoặc chương trình để khởi động cùng Windows thì bạn sẽ cần tạo ra một phím tắt để truy cập đến các file, thư mục hoặc chương trình đó. Các bước thực hiện sẽ như sau:

Bước 1: Bạn mở hộp thoại Run, gõ cụm từ shell:startup và nhấn Enter.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 6 PNG

Bước 2: Tại đây bạn nhấn chuột phải vào bất kỳ tập tin, thư mục hoặc chương trình và kéo nó vào thư mục startup.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 7 PNG

Bước 3: Lúc này một menu tùy chọn sẽ xuất hiện và bạn nhấn vào Create shortcuts here.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 8 PNG

Bước 4: Khi đó các phím tắt sẽ được tạo trong thư mục này. Nếu muốn add thêm nhiều phần mềm chương trình khác thì bạn chỉ cần lặp lại các bước như trên là được.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 9 PNG

Bước 5: Giờ bạn hãy khởi động lại máy tính là xong.

Nếu như trong trường hợp bạn muốn hủy bỏ các cài đặt này thì chỉ cần xóa các phím tắt ra khỏi thư mục Startup là được.

III. Cách tắt chương trình khởi động trên Windows

Trên các phiên bản Windows hiện nay đều được tích hợp sẵn một công cụ có tên gọi là MSConfig, cho phép bạn nhanh chóng nhận biết những chương trình nào đang chạy khi máy tính khởi động và giúp bạn vô hiệu hóa các chương trình mà bạn muốn tắt khi cần thiết. Các bước thực hiện sẽ gồm các phần như sau:

1. Trên Window 7 và XP

Bước 1: Để mở công cụ MSConfig, bạn hãy mở menu Start và nhập cụm từ ms.exe.exe trong thanh tìm kiếm và nhấn vào kết quả hiển thị đầu tiên.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 91 PNG

Bước 2: Khi cửa sổ System Configuration hiện ra, bạn nhấn vào tab Startup nằm phía trên cửa sổ. Tại đây sẽ hiện ra một danh sách tất cả các chương trình khởi động cùng Windows. Để tắt và vô hiệu hóa các chương trình này, bạn hãy nhấn để bỏ dấu tích có trong ô vuông bên cạnh những chương trình mà bạn muốn tắt rồi nhấn OK để lưu lại.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 92 PNG

Bước 3: Sau đó sẽ có một bảng thông báo hiển thị yêu cầu khởi động lại máy tính để lưu thay đổi. Nhấn vào Restart để khởi động lại máy tính của bạn ngay lập tức, còn nếu không thì nhấn vào Exit without restart để thoát ra mà không cần khởi động lại.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 93 PNG

2. Trên Window 8 và 10

Cách 1

Nếu bạn đang dùng phiên bản Windows 10 mới nhất, thì trong máy tính sẽ có phần Startup Apps để giúp bạn dễ dàng vô hiệu hóa các chương trình khởi động.

Bạn chỉ cần mở Settings, sau đó nhập vào ô tìm kiếm từ Startup, và nhấn vào tên Startup Apps để mở ứng dụng này lên.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 94 PNG

Khi bạn đã truy cập vào Startup Apps, bạn chỉ cần dùng thanh trượt bật tắt của từng ứng dụng để tắt những chương trình mà bạn không muốn khởi động cùng Windows.

Cách 2

Trên phiên bản Windows 8, 8.1 và 10 thì việc vô hiệu hóa các chương trình khởi động cùng Windows cũng khá đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là mở Task Manager bằng cách nhấn chuột phải vào thanh Taskbar ở màn hình chính hoặc sử dụng phím tắt CTRL + SHIFT + ESC vào nhấn vào More Details.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 95 PNG

Sau khi đã truy cập vào Task Manager, bạn nhấn vào tab Startup để hiển thị danh sách các chương trình khởi động cùng Windows, sau đó chọn ứng dụng muốn tắt rồi nhấn Disable.

3. Vô hiệu hóa các chương trình khởi động bằng CCleaner

Ngoài những cách trên, bạn còn có thể sử dụng đến phần mềm tiện ích chuyên dọn dẹp máy tính miễn phí đó là [CCleaner]. Đây cũng là một công cụ cho phép bạn vô hiệu hóa các chương trình khởi động cùng Windows.

Trong công cụ CCleaner, bạn nhấn vào nút Tools nằm ở bên trái trang chủ và nhấn vào tùy chọn Startup để xem danh sách các chương trình khởi động. Tại cột Enabled sẽ cho biết tình trạng của mỗi chương trình là đang bật hay tắt.

bat tat chuong trinh khoi dong windows 96 PNG

Để tắt chương trình đang được bật, bạn nhấn vào một chương trình bất kỳ trong danh sách này và nhấn vào Disable. Để kích hoạt lại thì bạn hãy nhấn vào Enable.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách bật tắt chương trình khởi động cùng Windows trên các phiên bản khác nhau. Đây đều là những phương pháp đơn giản và hiệu quả mà các bạn đều có thể thực hiện được để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm