MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Cách khắc phục các lỗi máy in thường gặp trên Windows 10

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục các lỗi máy in thường gặp trên Windows, nhất là đối với những ai đang sử dụng máy in trên máy tính chạy [Windows 10].

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Một trong những ưu điểm khi sử dụng Windows 10 đó là nó có khả năng thiết lập các cài đặt trên bất kỳ thiết bị ngoại vi nào được kết nối với máy tính, chẳng hạn như máy in. Do đó, nếu trong quá trình sử dụng bạn gặp phải các sự cố liên quan đến máy in thì chúng đều sẽ có cách để khắc phục thật dễ dàng trên Windows 10.

Đó là những lỗi nào và cách khắc phục ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Kiểm tra kết nối giữa máy in và máy tính

Một trong những điều đầu tiên khi thiết lập máy in phổ biến nhất trên [Windows] mà bạn cần làm đó là kiểm tra kết nối giữa máy in và máy tính khi gặp lỗi.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Đối với máy in có dây, lỗi có thể xảy ra khi dây cáp không được cắm ở hai đầu. Máy in thời nay thường sử dụng cổng USB hoặc ethernet, vì vậy bạn hãy kiểm tra kỹ xem dây cáp của máy in đã được cắm ở cả hai đầu không. Tuy nhiên, để khắc phục sự cố trên máy in không dây lại phức tạp hơn khá nhiều.

khac phuc loi may in windows 10 PNG

Máy in không dây cũng giống như hầu hết các thiết bị kết nối Wifi khác, tức là chúng sẽ cần được kết nối thông qua mạng wifi của nhà bạn trước khi các thiết bị khác có thể tiến hành in trên máy in đó. Tuy nhiên, do hiện nay có nhiều dòng và thương hiệu máy in khác nhau, nên bạn cần đọc thêm tờ hướng dẫn sử dụng để biết các bước thực hiện thao tác này, nhưng trong nhiều trường hợp, trên cả máy in và bộ router wifi của bạn của bạn còn phải có nút WPS thì mới kết nối được.

Bằng cách nhấn nút này trên cả hai thiết bị, máy in của bạn sẽ tự động kết nối với mạng wifi của nhà bạn. Nếu nó lúc đầu không hoạt động, bạn hãy thử thêm một lần nữa.

Khi đó, máy in của bạn sẽ được Windows phát hiện, miễn là chúng đều được kết nối chung một mạng wifi. Nếu phương pháp WPS không hoạt động, bạn có thể cần xem xét kết nối máy in với máy tính bằng cổng USB trước và cài đặt cấu hình mạng không dây theo cách thủ công.

2. Cài đặt driver của máy in khi gặp lỗi

Máy in là một thiết bị ngoại vi phổ biến được dùng trên Windows 10. Do đó, Microsoft đã dành hẳn một phần mục lớn trên máy tính để lưu trữ các driver của máy in, bằng cách tải về và cài đặt chúng khi máy in được kết nối vào máy tính.

Trong hầu hết các trường hợp, người dùng sẽ không cần phải thực hiện việc cài đặt driver của máy in, vì Windows sẽ tự động làm điều này hộ bạn. Tuy nhiên, đôi khi máy tính sẽ gặp trường hợp đó chúng thiếu driver cho các kiểu máy in mới hoặc nhiều driver có thể không được cài đặt tự động, do đó những lúc này người dùng phải cài đặt driver theo cách thủ công. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần lên mạng để tìm kiếm phần mềm driver phù hợp nhất với máy in mà mình đang dùng. Để thực hiện việc này, bạn bấm chuột phải vào nút menu Start và nhấn Settings.

Bước 2: Tại đây, nhấn vào Devices > Printers & Scanners. Ở phía trên màn hình, bạn nhấn vào dòng Add a printer or scanner.

khac phuc loi may in windows 10 1 PNG

Bước 3: Đợi Windows tìm và quét thiết bị máy in của bạn. Nếu Windows phát hiện ra nó, hãy nhấp vào tên của máy in đó khi nó xuất hiện trong danh sách tìm kiếm. Nếu máy tính không thể tìm thấy máy in của bạn, hãy nhấn vào The printer that I want isn’t listed để tiếp tục.

khac phuc loi may in windows 10 2 PNG

Bước 4: Trong phần hướng dẫn Add Printer, bạn hãy chọn tùy chọn có liên quan đến thiết bị của bạn. Nếu đó là máy in không dây, chọn Add a Bluetooth, wireless or network discoverable printer và nhấn vào Next để tiếp tục.

Còn không thì hãy chọn vào My printer is a little older nếu máy in của bạn là phiên bản cũ hơn (ví dụ: máy không sử dụng USB).

khac phuc loi may in windows 10 3 PNG

Bước 5: Làm theo các hướng dẫn trên màn hình cho loại máy in của bạn để bắt đầu cài đặt. Bạn cũng có thể sử dụng Windows Device Manager để định vị hoặc cập nhật driver máy in. Để làm điều này, bạn bấm chuột phải vào nút menu Start của Windows và chọn Windows Device Manager.

Bước 6: Trong phần Windows Device Manager, bạn hãy tìm danh mục Printers. Nếu bạn không thể tìm thấy máy in của mình được liệt kê ở đây, hãy nhấn vào View > Show hidden devices hoặc tìm thiết bị của bạn trong mục Other devices.

khac phuc loi may in windows 10 4 PNG

Bước 7: Nhấn chuột phải vào thiết bị máy in của bạn và chọn vào Update driver, rồi bấm vào dòng Search automatically for updated driver software trong cửa sổ xuất hiện sau đó.

khac phuc loi may in windows 10 5 PNG

Lúc này Windows sẽ tìm kiếm trực tuyến các driver có liên quan đến máy in của bạn và nếu tìm thấy, thì máy tính sẽ tự động cài đặt chúng. Còn nếu Windows không thể tìm thấy driver máy in của bạn, bạn sẽ cần tự tìm và cài đặt driver máy in bị thiếu theo cách thủ công bằng cách truy cập vào phần hỗ trợ trên trang web của nhà sản xuất và tải xuống phiên bản driver mới nhất cho thiết bị của bạn để cài đặt.

Bước 8: Khi bạn đã có driver mới nhất cho máy in của mình, bạn có thể quay lại phần Device Manager, nhấn chuột phải vào tên máy in của mình, sau đó nhấn vào Update driver > Browse my computer for driver software. Ngoài ra, hãng sản xuất máy in có thể cung cấp các công cụ cài đặt driver tự động cho máy in của bạn.

3. Đặt máy in làm thiết bị mặc định trên máy tính

Nếu bạn đã cài đặt nhiều máy in, thì bạn sẽ có thể gặp một số vấn đề trong quá trình in tài liệu. Việc đặt máy in mới của bạn làm máy in mặc định trên Windows có thể sẽ khắc phục các sự cố này, hạn chế được tình trạng bạn vô tình gửi tài liệu in đến máy in khác. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Để đặt máy in của bạn làm máy in mặc định trên Windows, bạn nhấn chuột phải vào nút menu Start và bấm Settings.

Bước 2: Trong phần Settings, bạn nhấn vào Devices > Printers & Scanners. Lúc này bạn sẽ cần bỏ dấu tích ở ô Allow Windows to manage my default printer, nếu không thì bạn sẽ không thể cài đặt máy in thành mặc định được.

khac phuc loi may in windows 10 6 PNG

Bước 3: Khi cài đặt này đã bị tắt, bạn nhấn vào tên máy in của mình và chọn Manage. Trong cài đặt quản lý máy in, bạn bấm nút Set as default để biến nó trở thành máy in mặc định của máy tính là xong.

khac phuc loi may in windows 10 7 PNG

Nếu cấu hình máy in của bạn là chính xác, là bạn sẽ có thể bắt đầu in tài liệu từ máy in này. Đây sẽ là máy in mặc định bất cứ khi nào bạn tiến hành in trên máy tính đó.

khac phuc loi may in windows 10 8 PNG

4. Chạy công cụ khắc phục sự cố - Windows 10 Troubleshooter

Nếu máy in của bạn vẫn không thể hoạt động sau khi đã làm theo các phương pháp trên, thì có lẽ bạn nên sử dụng công cụ [Windows 10 Troubleshooter] để khắc phục sự cố. Công cụ này sẽ kiểm tra cấu hình máy in của bạn và hướng dẫn bạn qua một số bước bổ sung để giúp máy in của bạn trở lại hoạt động như bình thường.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Để khởi chạy công cụ Windows 10 Troubleshooter cho máy in của bạn, bạn nhấn chuột phải vào menu Start, nhấn vào Settings, rồi lần lượt chọn Update & Security > Troubleshoot.

Bước 2: Trong phần Troubleshoot, trong mục Get up and running bạn click vào ô Printer, rồi nhấn vào ô Run the troubleshooter để bắt đầu.

khac phuc loi may in windows 10 9 PNG

Bước 3: Lúc này bạn sẽ cần chọn máy in của mình từ danh sách được cung cấp. Chọn vào máy in đang dùng hoặc chọn vào ô My printer is not listed, sau đó nhấn vào Next để tiếp tục.

khac phuc loi may in windows 10 90 PNG

Windows sau đó sẽ bắt đầu tìm kiếm thông qua cấu hình máy in của bạn và mọi cài đặt Windows có liên quan để tìm kiếm các lỗi xung đột. Nếu phát hiện bất kỳ sự cố máy in nào, Windows sẽ yêu cầu bạn cho phép áp dụng các bản sửa lỗi có liên quan để giúp sửa máy in được hoạt động như bình thường.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách khắc phục các sự cố máy in thường gặp trên Windows 10. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cùng chuyên mục

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Hình anime được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, mỗi bạn trẻ lại thích một…

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

So sánh office 365 và office 2016, 2019

So sánh office 365 và office 2016, 2019

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Chuyên mục khác

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25 game anime hay, mới nhất dành cho pc và mobile, hứa hẹn mang…

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Những tựa game với những cô nàng waifu cực kì xinh xắn luôn thu hút…

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Những tiền vệ hay nhất FO4 là gì? game thủ cần nắm tiêu chí và…

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 15+ game sinh tồn miễn phí cho PC và moblie hay nhất 2023

Top 15+ game sinh tồn miễn phí cho PC và moblie hay nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

50+ Mẫu chữ viết hoa sáng tạo, chữ hoa nghệ thuật đẹp nhất 2023

50+ Mẫu chữ viết hoa sáng tạo, chữ hoa nghệ thuật đẹp nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 15+ game việt hóa 18 cho PC và mobile đáng chơi nhất 2023

Top 15+ game việt hóa 18 cho PC và mobile đáng chơi nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 60+ Kiểu tóc nam đẹp lịch lãm cuốn hút thời thượng 2023

Top 60+ Kiểu tóc nam đẹp lịch lãm cuốn hút thời thượng 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 10 game nuôi vợ ảo 18 đình đám dành cho anh em râm râm

Top 10 game nuôi vợ ảo 18 đình đám dành cho anh em râm râm

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Lucifer là ai? Tính kiêu ngạo của thiên thần sa ngã và lòng thù hận

Lucifer là ai? Tính kiêu ngạo của thiên thần sa ngã và lòng thù hận

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Hướng dẫn 3 cách vay tiền online nhanh chóng, an toàn, uy tín nhất hiện nay

Hướng dẫn 3 cách vay tiền online nhanh chóng, an toàn, uy tín nhất hiện nay

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 20 game mô phỏng cuộc sống 18 chân thực nhất 2023

Top 20 game mô phỏng cuộc sống 18 chân thực nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 20+ game Hentai miễn phí đang làm mưa làm gió năm 2023

Top 20+ game Hentai miễn phí đang làm mưa làm gió năm 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 20+ game kiếm tiền online tốt nhất 2023 trên PC và iOS

Top 20+ game kiếm tiền online tốt nhất 2023 trên PC và iOS

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top