MỚI CẬP NHẬT
REVIEW

Cách khắc phục các lỗi máy in thường gặp trên Windows 10

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục các lỗi máy in thường gặp trên Windows, nhất là đối với những ai đang sử dụng máy in trên máy tính chạy [Windows 10].

Một trong những ưu điểm khi sử dụng Windows 10 đó là nó có khả năng thiết lập các cài đặt trên bất kỳ thiết bị ngoại vi nào được kết nối với máy tính, chẳng hạn như máy in. Do đó, nếu trong quá trình sử dụng bạn gặp phải các sự cố liên quan đến máy in thì chúng đều sẽ có cách để khắc phục thật dễ dàng trên Windows 10.

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Đó là những lỗi nào và cách khắc phục ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Kiểm tra kết nối giữa máy in và máy tính

Một trong những điều đầu tiên khi thiết lập máy in phổ biến nhất trên [Windows] mà bạn cần làm đó là kiểm tra kết nối giữa máy in và máy tính khi gặp lỗi.

Đối với máy in có dây, lỗi có thể xảy ra khi dây cáp không được cắm ở hai đầu. Máy in thời nay thường sử dụng cổng USB hoặc ethernet, vì vậy bạn hãy kiểm tra kỹ xem dây cáp của máy in đã được cắm ở cả hai đầu không. Tuy nhiên, để khắc phục sự cố trên máy in không dây lại phức tạp hơn khá nhiều.

khac phuc loi may in windows 10 PNG

Máy in không dây cũng giống như hầu hết các thiết bị kết nối Wifi khác, tức là chúng sẽ cần được kết nối thông qua mạng wifi của nhà bạn trước khi các thiết bị khác có thể tiến hành in trên máy in đó. Tuy nhiên, do hiện nay có nhiều dòng và thương hiệu máy in khác nhau, nên bạn cần đọc thêm tờ hướng dẫn sử dụng để biết các bước thực hiện thao tác này, nhưng trong nhiều trường hợp, trên cả máy in và bộ router wifi của bạn của bạn còn phải có nút WPS thì mới kết nối được.

Bằng cách nhấn nút này trên cả hai thiết bị, máy in của bạn sẽ tự động kết nối với mạng wifi của nhà bạn. Nếu nó lúc đầu không hoạt động, bạn hãy thử thêm một lần nữa.

Khi đó, máy in của bạn sẽ được Windows phát hiện, miễn là chúng đều được kết nối chung một mạng wifi. Nếu phương pháp WPS không hoạt động, bạn có thể cần xem xét kết nối máy in với máy tính bằng cổng USB trước và cài đặt cấu hình mạng không dây theo cách thủ công.

2. Cài đặt driver của máy in khi gặp lỗi

Máy in là một thiết bị ngoại vi phổ biến được dùng trên Windows 10. Do đó, Microsoft đã dành hẳn một phần mục lớn trên máy tính để lưu trữ các driver của máy in, bằng cách tải về và cài đặt chúng khi máy in được kết nối vào máy tính.

Trong hầu hết các trường hợp, người dùng sẽ không cần phải thực hiện việc cài đặt driver của máy in, vì Windows sẽ tự động làm điều này hộ bạn. Tuy nhiên, đôi khi máy tính sẽ gặp trường hợp đó chúng thiếu driver cho các kiểu máy in mới hoặc nhiều driver có thể không được cài đặt tự động, do đó những lúc này người dùng phải cài đặt driver theo cách thủ công. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần lên mạng để tìm kiếm phần mềm driver phù hợp nhất với máy in mà mình đang dùng. Để thực hiện việc này, bạn bấm chuột phải vào nút menu Start và nhấn Settings.

Bước 2: Tại đây, nhấn vào Devices > Printers & Scanners. Ở phía trên màn hình, bạn nhấn vào dòng Add a printer or scanner.

khac phuc loi may in windows 10 1 PNG

Bước 3: Đợi Windows tìm và quét thiết bị máy in của bạn. Nếu Windows phát hiện ra nó, hãy nhấp vào tên của máy in đó khi nó xuất hiện trong danh sách tìm kiếm. Nếu máy tính không thể tìm thấy máy in của bạn, hãy nhấn vào The printer that I want isn’t listed để tiếp tục.

khac phuc loi may in windows 10 2 PNG

Bước 4: Trong phần hướng dẫn Add Printer, bạn hãy chọn tùy chọn có liên quan đến thiết bị của bạn. Nếu đó là máy in không dây, chọn Add a Bluetooth, wireless or network discoverable printer và nhấn vào Next để tiếp tục.

Còn không thì hãy chọn vào My printer is a little older nếu máy in của bạn là phiên bản cũ hơn (ví dụ: máy không sử dụng USB).

khac phuc loi may in windows 10 3 PNG

Bước 5: Làm theo các hướng dẫn trên màn hình cho loại máy in của bạn để bắt đầu cài đặt. Bạn cũng có thể sử dụng Windows Device Manager để định vị hoặc cập nhật driver máy in. Để làm điều này, bạn bấm chuột phải vào nút menu Start của Windows và chọn Windows Device Manager.

Bước 6: Trong phần Windows Device Manager, bạn hãy tìm danh mục Printers. Nếu bạn không thể tìm thấy máy in của mình được liệt kê ở đây, hãy nhấn vào View > Show hidden devices hoặc tìm thiết bị của bạn trong mục Other devices.

khac phuc loi may in windows 10 4 PNG

Bước 7: Nhấn chuột phải vào thiết bị máy in của bạn và chọn vào Update driver, rồi bấm vào dòng Search automatically for updated driver software trong cửa sổ xuất hiện sau đó.

khac phuc loi may in windows 10 5 PNG

Lúc này Windows sẽ tìm kiếm trực tuyến các driver có liên quan đến máy in của bạn và nếu tìm thấy, thì máy tính sẽ tự động cài đặt chúng. Còn nếu Windows không thể tìm thấy driver máy in của bạn, bạn sẽ cần tự tìm và cài đặt driver máy in bị thiếu theo cách thủ công bằng cách truy cập vào phần hỗ trợ trên trang web của nhà sản xuất và tải xuống phiên bản driver mới nhất cho thiết bị của bạn để cài đặt.

Bước 8: Khi bạn đã có driver mới nhất cho máy in của mình, bạn có thể quay lại phần Device Manager, nhấn chuột phải vào tên máy in của mình, sau đó nhấn vào Update driver > Browse my computer for driver software. Ngoài ra, hãng sản xuất máy in có thể cung cấp các công cụ cài đặt driver tự động cho máy in của bạn.

3. Đặt máy in làm thiết bị mặc định trên máy tính

Nếu bạn đã cài đặt nhiều máy in, thì bạn sẽ có thể gặp một số vấn đề trong quá trình in tài liệu. Việc đặt máy in mới của bạn làm máy in mặc định trên Windows có thể sẽ khắc phục các sự cố này, hạn chế được tình trạng bạn vô tình gửi tài liệu in đến máy in khác. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Để đặt máy in của bạn làm máy in mặc định trên Windows, bạn nhấn chuột phải vào nút menu Start và bấm Settings.

Bước 2: Trong phần Settings, bạn nhấn vào Devices > Printers & Scanners. Lúc này bạn sẽ cần bỏ dấu tích ở ô Allow Windows to manage my default printer, nếu không thì bạn sẽ không thể cài đặt máy in thành mặc định được.

khac phuc loi may in windows 10 6 PNG

Bước 3: Khi cài đặt này đã bị tắt, bạn nhấn vào tên máy in của mình và chọn Manage. Trong cài đặt quản lý máy in, bạn bấm nút Set as default để biến nó trở thành máy in mặc định của máy tính là xong.

khac phuc loi may in windows 10 7 PNG

Nếu cấu hình máy in của bạn là chính xác, là bạn sẽ có thể bắt đầu in tài liệu từ máy in này. Đây sẽ là máy in mặc định bất cứ khi nào bạn tiến hành in trên máy tính đó.

khac phuc loi may in windows 10 8 PNG

4. Chạy công cụ khắc phục sự cố - Windows 10 Troubleshooter

Nếu máy in của bạn vẫn không thể hoạt động sau khi đã làm theo các phương pháp trên, thì có lẽ bạn nên sử dụng công cụ [Windows 10 Troubleshooter] để khắc phục sự cố. Công cụ này sẽ kiểm tra cấu hình máy in của bạn và hướng dẫn bạn qua một số bước bổ sung để giúp máy in của bạn trở lại hoạt động như bình thường.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Để khởi chạy công cụ Windows 10 Troubleshooter cho máy in của bạn, bạn nhấn chuột phải vào menu Start, nhấn vào Settings, rồi lần lượt chọn Update & Security > Troubleshoot.

Bước 2: Trong phần Troubleshoot, trong mục Get up and running bạn click vào ô Printer, rồi nhấn vào ô Run the troubleshooter để bắt đầu.

khac phuc loi may in windows 10 9 PNG

Bước 3: Lúc này bạn sẽ cần chọn máy in của mình từ danh sách được cung cấp. Chọn vào máy in đang dùng hoặc chọn vào ô My printer is not listed, sau đó nhấn vào Next để tiếp tục.

khac phuc loi may in windows 10 90 PNG

Windows sau đó sẽ bắt đầu tìm kiếm thông qua cấu hình máy in của bạn và mọi cài đặt Windows có liên quan để tìm kiếm các lỗi xung đột. Nếu phát hiện bất kỳ sự cố máy in nào, Windows sẽ yêu cầu bạn cho phép áp dụng các bản sửa lỗi có liên quan để giúp sửa máy in được hoạt động như bình thường.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách khắc phục các sự cố máy in thường gặp trên Windows 10. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cùng chuyên mục

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2021 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2021 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2021

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2021

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Paint trên máy tính

Cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Paint trên máy tính

Mặc dù công cụ Paint không thể so sánh được các ...

G Suite là gì? Hướng dẫn tạo tải khoản và sử dụng G Suite miễn phí

G Suite là gì? Hướng dẫn tạo tải khoản và sử dụng G Suite miễn phí

Ngày nay các doanh nghiệp ngày càng phát triển. Vấn đề về quản lý, lưu…

Top 100+ ảnh đại diện Avatar Facebook - Zalo đẹp chất 2021

Top 100+ ảnh đại diện Avatar Facebook - Zalo đẹp chất 2021

Những tấm ảnh đại diện đẹp và mang nhiều ý nghĩa vẫn luôn ...

Điểm qua 12 tính năng trên Windows 11 sắp ra mắt

Điểm qua 12 tính năng trên Windows 11 sắp ra mắt

Nhiều nguồn tin đã cho biết Microsoft công bố sản phẩm thế hệ Windows ...

Chuyên mục khác

Cách nhắn tin với người lạ và bắt chuyện dễ dàng hơn

Cách nhắn tin với người lạ và bắt chuyện dễ dàng hơn

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn chát, nhắn tin với người…

Top 5 trang lô đề uy tín nhất 2022

Top 5 trang lô đề uy tín nhất 2022

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Phú Quốc rộn ràng chào đón khách du lịch trở lại!

Phú Quốc rộn ràng chào đón khách du lịch trở lại!

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Ricardo Milos là ai? Ricardo Milos bây giờ ra sao? Năm sinh bao nhiêu?

Ricardo Milos là ai? Ricardo Milos bây giờ ra sao? Năm sinh bao nhiêu?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Wap là gì? Ý nghĩa của Wap trong TikTok, Facebook và bài hát

Wap là gì? Ý nghĩa của Wap trong TikTok, Facebook và bài hát

Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến cụm từ Wap và…

Meme là gì? ý nghĩa và tổng hợp các meme HOT nhất hiện nay

Meme là gì? ý nghĩa và tổng hợp các meme HOT nhất hiện nay

Bạn tình cờ nhìn thấy những meme được mọi người lan truyền trên mạng xã…

Kekma ga là gì? Kekma net là gì? Những giải thích chuẩn nhất

Kekma ga là gì? Kekma net là gì? Những giải thích chuẩn nhất

Bài viết tìm hiểu Kekma ga là gì? Tất tần tật về trang web Kekma…

Download IcoFX 3.6.1 Full 2021, thiết kế icon chuyên nghiệp

Download IcoFX 3.6.1 Full 2021, thiết kế icon chuyên nghiệp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

CMNM là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa trên từng lĩnh vực

CMNM là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa trên từng lĩnh vực

CMNM là một cụm từ viết tắt thường được sử dụng trong các cuộc nói…

2 Kids 1 Sandbox là gì? Những từ khóa không nên Search Google

2 Kids 1 Sandbox là gì? Những từ khóa không nên Search Google

HIện nay, việc tìm kiếm thông tin trên Google đã trở nên khá dễ dàng,…

Download Adobe InCopy 2022 v17.0.1 Full miễn phí vĩnh viễn

Download Adobe InCopy 2022 v17.0.1 Full miễn phí vĩnh viễn

InCopy 2022 17.0.1.105 là phiên bản mới nhất của phần mềm InCopy thuộc hãng Adobe…

Download WinSnap 5.3.0 Full link tải Google Driver

Download WinSnap 5.3.0 Full link tải Google Driver

WinSnap v5.3.0 full miễn phí là phiên bản mới nhất của phần mềm WinSnap, nó…

Lưu ý khi chọn Studio xỏ khuyên tại Sài Gòn

Lưu ý khi chọn Studio xỏ khuyên tại Sài Gòn

Xỏ khuyên đang là xu hướng làm đẹp mang tính nghệ thuật ấn tượng được…

3 lý do bạn nên thuê một Social Media Digital Agency

3 lý do bạn nên thuê một Social Media Digital Agency

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 10 dịch vụ sửa máy giặt tại nhà Hà Nội tốt nhất 2021

Top 10 dịch vụ sửa máy giặt tại nhà Hà Nội tốt nhất 2021

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Số phận của Vy là gì? Những ý nghĩa về Vy mà bạn nên biết

Số phận của Vy là gì? Những ý nghĩa về Vy mà bạn nên biết

Nói chung, số phận của mỗi người sẽ không giống nhau, bất kỳ ai trong…

Thiết kế website bất động sản, nhà đất chuyên nghiệp

Thiết kế website bất động sản, nhà đất chuyên nghiệp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Xổ số là gì? Cách chơi xổ số như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xổ số

Xổ số là gì? Cách chơi xổ số như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xổ số

Xổ số là một dạng đánh bạc liên quan đến việc chọn các con số…

Giải mã giấc mơ, đánh con gì khi mơ thấy gì?

Giải mã giấc mơ, đánh con gì khi mơ thấy gì?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Cùng 3DNY Review bản mod Hungry Dragon mới nhất hiện nay

Cùng 3DNY Review bản mod Hungry Dragon mới nhất hiện nay

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top