Các mẹo sử dụng thùng rác hữu ích trên Windows 10

Trên Windows 10, ông lớn Microsoft thường cung cấp rất nhiều tính năng tùy biến mà chúng ta chưa từng thấy trong các phiên bản cũ của hệ điều hành này. Và một trong những điểm mới mẻ và thú vị được xuất hiện trên Windows 10 đó là một bộ cài đặt dành riêng cho Thùng rác - Recycle Bin.

Cho đến Windows 8, Thùng rác vẫn chỉ là một thùng chứa các tệp đã bị xóa của người dùng. Nhưng trên phiên bản Windows 10, chúng ta sẽ có thể thực hiện các thay đổi thú vị đối với Thùng rác, giúp nó được sử dụng theo cách mới lạ và hữu ích hơn trước rất nhiều.

thung rac windows 10 500x277 JPG

Đối với nhiều người sử dụng, chúng ta thường có quen dọn sạch Thùng rác định kỳ để có thể tiết kiệm được một phần dung lượng quý giá. Tuy nhiên, trên phiên bản mới này, bạn còn có thể tùy chọn thay đổi kích thước tối đa của Thùng rác, đặt chế độ Thùng rác tự động làm sạch sau vài ngày hoặc bạn không cần cho tệp rác vào Thùng rác mà vẫn có thể xóa vĩnh viễn mọi loại tệp mà mình muốn xóa.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước cụ thể để bạn dễ dàng cài đặt và thực hiện các tiện ích đơn giản cho thùng rác trên bất kỳ máy tính chạy Windows 10.

1. Cách thay đổi kích thước tối đa của thùng rác

Thùng rác có không gian lưu trữ mặc định khoảng 5% trên tổng kích thước ổ đĩa của bạn. Vậy nên, hãy giả sử rằng bạn đã có 500 GB dung lượng mặc định cho các file của mình. Đối với khối lượng này, Thùng rác sẽ bắt đầu tự động xóa vĩnh viễn các tệp cũ nhất của bạn khi đã sử dụng hơn 25GB dung lượng của nó.

Đối với đại đa số người dùng, 5% là quá đủ không gian lưu trữ trong Thùng rác. Tuy nhiên, đối với nhiều người dùng, vì một vài lý do khác nhau và tránh bị xóa nhầm, nên chúng ta cần hết sức cẩn thận với mọi thứ mà mình đang xóa và hiển nhiên chúng sẽ biến mất mãi mãi. Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét thay đổi kích thước tối đa của Thùng rác.

Để làm như vậy, chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng Thùng rác - Recycle Bin trên máy tính của bạn. Nếu bạn không có biểu tượng sẵn trên desktop của bạn, tìm kiếm Windows cho “ desktop icons ” và click vào tùy chọn “Themes and related settings”. Trên cửa sổ này, cuộn xuống Desktop icon settings.

thung rac windows 10 1 402x449 JPG

Tại đây, bạn sẽ có thể khôi phục biểu tượng cho máy tính để bàn của mình.

Các thuộc tính - Properties Recycle Bin sẽ cho phép bạn thiết lập kích thước tối đa tùy chỉnh.

thung rac windows 10 2 339x394 JPG

Bằng cách chọn tùy chọn Custom size, bạn có thể nhập kích thước tối đa tính bằng megabyte mà Thùng rác có thể mở rộng hơn trước khi các tệp bắt đầu bị xóa vĩnh viễn.

2. Cách không cần cho vào thùng rác mà vẫn xóa tệp vĩnh viễn

Nếu đối với bạn, Thùng rác có vẻ khá vô dụng trong quá trình làm việc trên máy tính, thì bạn có thể đặt thao tác mặc định cho việc xóa bỏ tệp vĩnh viễn mà không cần cho để vào Thùng rác.

Bạn có thể làm được điều này bằng cách vào trong menu Properties và nhấp chuột phải vào biểu tượng Thùng rác.

thung rac windows 10 3 339x397 JPG

Bằng cách chọn “Don’t move files to the Recycle Bin. Remove files immediately when deleted.” Chỉ cần chọn mục này, Windows sẽ thực hiện như điều bạn muốn.

3. Cách thiết lập thùng rác xóa tệp sau một vài ngày

Một trong những tính năng hữu ích của Thùng rác trên Windows 10 mà mọi người đều nên biết đó là Windows sẽ tự động dọn dẹp rác. Tính năng này được tích hợp trong Storage Sense của Windows 10, hỗ trợ người dùng thực hiện việc dọn dẹp tự động các ổ đĩa của họ. Nó có thể tương tự như các ứng dụng bên thứ ba có thể làm được điều này như CCleaner...

Để có thể sử dụng Storage Sense nhằm giải phóng dung lượng Thùng rác của bạn sau một vài ngày, hãy nhấn các phím tắt Windows + I để hiển thị Windows Settings. Từ đó, nhấn vào System. Trên cửa sổ này, bấm vào Storage trên menu bên trái. Sau đó, bạn sẽ tới một cửa sổ có giao diện trông như thế này:

thung rac windows 10 4 500x346 JPG

Tại đây, hãy nhấp vào “Change how we free up space automatically”.

thung rac windows 10 5 500x349 JPG

Trên cửa sổ này, bạn sẽ thấy một mục có tên “Delete files in my recycle bin if they have been there for over”. Trong mục này, có các tùy chọn sẵn có như sau:

  • Không bao giờ
  • 1 ngày
  • 14 ngày
  • 30 ngày
  • 60 ngày

Giờ bạn có thể lựa chọn một trong các tùy chọn này và chúng sẽ lưu thay đổi này vào cài đặt Storage Sense của bạn. Thay đổi này sẽ được áp dụng ngay sau đó, vì vậy nếu bạn đã để các tệp rác trong Thùng rác trong vòng 80 ngày rồi và bây giờ bạn vào Storage Sense lựa chọn xóa chúng sau 60 ngày, thì ngay lập tức chúng sẽ bị xóa ngay khi vừa áp dụng thay đổi này.

Mặc dù việc duy trì và dọn sạch Thùng rác chỉ đơn giản bằng vài thao tác cú nhấp chuột, nhưng điểm được người dùng đánh giá cao trên Windows 10 đó là nó đã cung cấp cho người dùng các cài đặt để giúp tự động hóa và kiểm soát tốt hơn dung lượng ổ cứng và thói quen sử dụng lâu dài trên hệ điều hành này.

Trên đây là tất cả các mẹo sử dụng thùng rác hữu ích trên Windows 10. Chỉ với 3 cách đơn giản này cùng với một vào thao tác nhanh gọn sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tiện ích và thú vị từ những tính năng hữu ích mà chiếc thùng rác trên Windows 10 mạng lại. Chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm