Cách ẩn danh sách bạn bè trên Facebook

Có một câu nói rất hay rằng: “Hãy cho tôi biết bạn bè của bạn là ai, và tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào.”

Đối với thời buổi cuộc sống công nghệ phát triển như hiện nay, vấn đề về quyền riêng tư luôn là điều quan trọng của mỗi con người. Điều này càng đặc biệt và phù hợp khi chúng ta sử dụng các trang mạng xã hội, nhất là Facebook (FB), vì chúng ta có xu hướng chia sẻ nhiều thông tin và hình ảnh ở trên đó. 

Chẳng hạn, khi bạn thêm ai đó vào danh sách bạn bè của mình trên Facebook, những người bạn trên FB của bạn cũng có thể thấy và biết đến theo cài đặt mặc định của FB. Nhưng vì nhiều lý do cá nhân, có thể bạn không muốn cung cấp và chia sẻ những thông tin chi tiết về cuộc sống riêng tư của mình cho mọi người được biết, nhưng bạn không biết cách làm thế nào để có thể ẩn danh sách bạn bè trên FB?

Trong bài viết này, hãy để chúng tôi hướng dẫn các bạn từng bước cụ thể ngay sau đây.

1. Ẩn bạn bè trên Facebook với tất cả mọi người

Đây là trường hợp mà bạn không muốn cho ai biết đến danh sách bạn bè của mình trên Facebook. Bạn có thể thay đổi cài đặt quyền riêng tư của mình, và thiết lập chế độ bạn là người duy nhất có thể xem danh sách bạn bè của mình. Để làm điều này, hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản FB và truy cập trang hồ sơ của mình bằng cách nhấp vào tên của bạn ở góc trên bên trái.

Chuyển đến danh sách bạn bè của bạn bằng cách nhấp vào tab Bạn bè.

Bước 2: Tại mục Bạn bè , nhấn vào biểu tượng bút chì ở góc trên bên phải, sau đó chuyển đến mục Chỉnh sửa quyền riêng tư.

an ban be fb 500x255 JPG

Khi cửa sổ khác bật lên, nhấn vào biểu tượng mũi tên xuống ở góc trên bên phải. Ở đó, bạn sẽ nhận được các tùy chọn khác nhau tại mục Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn.

an ban be fb 1 500x440 JPG

Bước 3: Chọn chế độ Chỉ mình tôi và điều này sẽ hạn chế mọi người có thể nhìn thấy tất cả danh sách bạn bè của bạn. 

Nhấn Xong để lưu thay đổi. 

Như đã đề cập từ trước, điều này sẽ giúp bạn ẩn hoàn toàn danh sách bạn bè của mình khỏi bất kỳ ai trên Facebook. Thông tin duy nhất mà người khác sẽ có thể nhìn thấy chính là những bạn bè chung. 

Hãy ghi nhớ rằng bạn chỉ có thể kiểm soát hồ sơ của chính mình giống như cách bạn bè của bạn kiểm soát họ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đặt danh sách bạn bè của mình thành chế độ Chỉ mình tôi và bạn của bạn có trong danh sách bạn bè của họ, và họ đặt chế độ Công khai, thì mọi người vẫn sẽ thấy và biết được bạn là bạn bè hiện lên trong trang hồ sơ của họ. 

2. Ẩn một người bạn trên Facebook khỏi một người nào đó

Trong trường hợp bạn không muốn ẩn danh sách bạn bè trên Facebook đối với tất cả mọi người, thì vẫn sẽ còn một lựa chọn khác.

Hiện tại, Facebook không có tùy chọn để ngăn hai tài khoản nhìn thấy nhau trong khi vẫn có thể nhìn thấy danh sách bạn bè của nhau. Cách duy nhất để làm được điều này đó là chặn hoàn toàn hai tài khoản đó truy cập vào danh sách bạn bè trên Facebook của mình. 

Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn muốn ẩn một người nào đó trong danh sách bạn bè trên Facebook của mình khỏi một người bạn khác, bạn sẽ cần phải làm như sau:

Thực hiện theo các bước 1 đến 3 tương tự như phần trên.

Bước 1: Trong cửa sổ Chỉnh sửa quyền riêng tư, nhấn lại vào biểu tượng mũi tên xuống. Lần này bạn chọn Tùy chỉnh.

an ban be fb 2 474x223 JPG

Bước 2: Trong cửa sổ riêng tư tùy chỉnh, đi tới mục “Đừng chia sẻ với…” và nhập tên của cả hai người bạn mà bạn muốn ẩn với nhau. Bạn cũng có thể chỉ cần nhập một tên vào trong đó nếu đó chỉ là một người mà bạn muốn ngăn không cho thấy danh sách bạn bè trên Facebook của mình. 

an ban be fb 4 500x454 JPG

Nhấn vào Lưu Thay đổi

Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện theo cách khác. 

Thực hiện theo các bước từ 1 đến 3 như phần ở trên. 

Bước 1: Trong Chỉnh sửa quyền riêng tư, hãy nhấn vào mũi tên xuống và chọn “Bạn bè trừ”

Bước 2: Ở đây, nhập tên của một người bạn, người mà bạn muốn ngăn không cho thấy bạn bè trên Facebook của bạn hoặc chọn tên của họ từ danh sách. 

Nhấp vào Lưu Thay đổi. 

Trong cả hai cách làm này, bạn sẽ ngăn được những người cụ thể đó truy cập vào danh sách bạn bè của mình. Ngoại trừ họ ra, còn lại mọi người khác vẫn sẽ có thể nhìn thấy danh sách bạn bè của bạn trên Facebook. 

Hầu hết mỗi tài khoản hiện nay đều có hàng trăm bạn bè trên Facebook và việc quản lý tất cả chúng đều rất khó khăn. Có lẽ danh sách bạn bè không phải là thứ duy nhất mà bạn muốn giữ cho riêng mình, nên viêc tinh chỉnh một số cài đặt bảo mật nhất định có thể sẽ giúp bạn ẩn các cập nhật của mình khỏi những người bạn cụ thể trên Facebook hoặc ngăn mọi người nhìn thấy trạng thái online đang hoạt động trên Facebook của bạn.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm