Cách ẩn trình duyệt Microsoft Edge trên Windows 10

Nếu bạn muốn loại bỏ Microsoft Edge khỏi máy tính trên Windows 10, thì bạn nên đọc bài viết này ngay. Tuy nhiên, không nên tắt và xóa bỏ hoàn toàn trình duyệt Edge, bởi vì nó có thể gây ra sự cố ngoài ý muốn đối với hệ điều hành của bạn. Thế nhưng, chúng ta vẫn có cách để ẩn và ngăn chặn nó ảnh hưởng đến trải nghiệm máy tính của bạn.

microsoft edge 500x332 JPG

Có một lý do tại sao Microsoft không cho phép bạn gỡ cài đặt Microsoft Edge, đơn giản là vì đây trình duyệt được tích hợp sẵn với hệ điều hành Windows 10. Nếu bạn lên mạng để tìm kiếm các hướng dẫn gỡ cài đặt hoàn toàn Microsoft Edge, rất có thể máy tính của bạn sẽ gặp những sự cố ngoài ý muốn vì điều này.

Thay vì gỡ cài đặt Microsoft Edge, bạn chỉ cần ẩn nó đi và đảm bảo nó không ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn. Như thế, nó sẽ không can thiệp vào các trải nghiệm sử dụng máy tính hàng ngày của bạn.

1. Dừng tất cả các chuyển hướng của Microsoft Edge

Điều đầu tiên là bạn nên ngăn các ứng dụng có trên Windows 10, khi sử dụng bất kỳ đường link liên kết nào đều buộc phải chuyển hướng qua Microsoft Edge thay vì một trình duyệt web mặc định khác. Để làm được điều này, chúng ta cần sử dụng đến một công cụ có tên EdgeDeflector. Đây là một ứng dụng sẽ giúp ngăn chặn mọi liên kết trên hệ điều hành chuyển qua Microsoft Edge mà sẽ được định hướng thẳng đến trình duyệt web mặc định của bạn.

Để sử dụng EdgeDeflector, hãy truy cập trang Github và tải xuống Edge_Deflectorinstall.exe trong  phiên bản Github mới nhất . Sau khi tải về thành công, bạn chỉ cần mở tệp Edge_Deflectorinstall và cài đặt.

microsoft edge 1 500x302 JPG

Sau khi cài đặt xong , một cửa sổ sẽ bật lên và hỏi bạn muốn mở cái này như thế nào? Bạn nhấn vào EdgeDeflector . Kể từ bây giờ, tất cả các liên kết bắt buộc được mở qua Microsoft Edge đều sẽ được mở trong trình duyệt mặc định của bạn. 

Để chắc chắn ứng dụng này có đang hoạt động hay không? Nhấn Windows Key + R để mở menu Run. Tiếp theo, nhập microsoft-edge: //example.com/ và sau đó nhấp vào OK.

microsoft edge 2 500x190 JPG

Đây chính là một URI được sử dụng chung để gửi các liên kết bắt buộc tới Microsoft Edge, nhưng đối với EdgeDeflector sẽ được khởi động và định hướng lại liên kết đó thông qua trình duyệt mặc định của bạn.

Nếu trong quá trình cài đặt, bạn gặp phải bất kỳ khó khăn nào, thì bạn nên đảm bảo rằng bạn đã cài đặt trình duyệt web của mình thành trình duyệt mặc định.

2. Ẩn Microsoft Edge và Dừng tìm kiếm Bing

Đây là cách tiếp theo để có thể loại bỏ và ẩn Microsoft Edge xuất hiện trên máy tính của bạn. Đầu tiên, mở menu Bắt đầu và nhập Microsoft Edge . Nhấp chuột phải vào biểu tượng trong menu Start và sau đó nhấp vào bỏ ghim từ Start và bỏ ghim khỏi thanh tác vụ .

microsoft edge 4 500x208 JPG

Theo mặc định, Microsoft Edge sẽ không khởi động khi bạn bật máy tính lên, cũng như lúc này bạn sẽ không còn thấy sự xuất hiện của Edge tại Menu Start và thanh tác vụ, cũng như  nó sẽ không chạy ẩn trong nền.

Thế nhưng, dù cho Microsoft Edge đã được ẩn và không chạy nền. Nhưng khi bạn nhập tìm kiếm trong menu Start và nhấp vào xem kết quả tìm kiếm trên web thì công cụ tìm kiếm hiện lên vẫn là Bing chứ không phải là Google hay công cụ tìm kiếm khác.

microsoft edge 5 500x165 JPG

Nếu bạn muốn đổi sang một công cụ tìm kiếm khác, bạn nên sử dụng tiện ích mở rộng trên trình duyệt bạn chọn. Ví dụ trên Google Chrome, bạn có thể sử dụng Chrometana để có thể thay thế Bing bằng một công cụ tìm kiếm khác.

microsoft edge 6 500x166 JPG

Nhấp vào liên kết ở trên để cài đặt Chrometana dưới dạng tiện ích mở rộng và sau đó tiến hành cài đặt. Sau khi cài đặt xong, bạn hãy chọn một công cụ tìm kiếm mặc định của bạn bao gồm các gợi ý như Google, DuckDuckGo và Yahoo, rồi vào phần cài đặt nâng cao để tùy chỉnh theo nhu cầu của mình.

Với cách làm này, khi bạn thực hiện tìm kiếm trên web thông qua menu Start hay qua Cortana, nó sẽ chuyển hướng qua công cụ tìm kiếm mà bạn đã lựa chọn. Mặc dù bạn sẽ mất một vài giây để các kết quả tìm kiếm được chuyển hướng, nhưng nếu bạn không muốn sử dụng công cụ Bing thì đây là sự đánh đổi cần thiết.

microsoft edge 7 500x307 JPG

Còn nếu bạn đang sử dụng trình duyệt Firefox, lời khuyên cho bạn là nên sử dụng tiện ích Bing2Google. Bạn có thể tải chúng bằng cách truy cập trang tiện ích mở rộng Bing2Google trên Firefox và cài đặt, rồi nhấn nút Thêm vào Firefox . Nhấn vào thêm khi tiện ích mở rộng yêu cầu sự cho phép của bạn. Quyền duy nhất mà tiện ích cần đến là truy cập dữ liệu URL khi bạn truy cập vào trang bing.com.

Thế là từ bây giờ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tất cả các kết quả tìm kiếm trên Bing thông qua menu Start hay trợ lý ảo Cortana, đều sẽ được chuyển hướng đến công cụ tìm kiếm Google.

Vậy là trên đây, chúng tôi đã vừa hướng dẫn cho các bạn những cách ẩn trình duyệt Microsoft Edge trên Window 10. Mong rằng, những cách làm trên đây sẽ giúp các bạn có được những trải nghiệm và sử dụng máy tính hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm