Cách bật chế độ Dark Mode trên Windows 10

Chắc hẳn sẽ có nhiều người dùng luôn cảm thấy nhàm chán với giao diện nền trắng tẻ nhạt trên giao diện của Windows. Với hướng dẫn trong bài viết này, các bạn sẽ có thể bật chế độ tối - Dark Mode ở mọi giao diện trên Windows 10 để tạo cảm giác mới lạ cũng như bảo vệ đôi mắt của bạn tránh được sự mệt mỏi và các ảnh hưởng xấu đến mắt.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập chế độ này xuất hiện từ giao diện người dùng cho đến các ứng dụng mà bạn thường sử dụng như Office, các trang web bạn hay duyệt...

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng có thể có một vài ứng dụng hay phần mềm sẽ không hiển thị chế độ tối một cách hoàn toàn. Và nếu thích, bạn có thể phải gỡ các phần mềm thông thường của mình để có thể thay thế phần mềm khác có chế độ tối. 

1. Cách đặt Windows 10 ở Chế độ tối

Để bật chế độ tối Dark mode trên Windows 10, trước tiên bạn hãy mở Menu Start  và nhập "dark theme settings". Nhấn vào tùy chọn đầu tiên được xuất hiện.

dark mode windows 10 404x126 JPG

Trong cửa sổ hiện ra, cuộn xuống phía dưới và chọn Dark trong phần Choose your default app mode.

dark mode windows 10 1 474x549 JPG

Tiếp theo, hãy đảm bảo thay đổi chế độ này trên thanh tác vụ, mục kết quả tìm kiếm với các màu sắc nổi bật khác. Để làm được điều này, chọn một màu sắc trên trang và sau đó đảm bảo bạn đã bật các tùy chọn bên dưới phần Show the accent color on the following surfaces. Một hình ảnh sẽ xuất hiện ở trên để làm nổi bật tùy chọn mà bạn đã chọn.

dark mode windows 10 2 500x317 JPG

Sau khi thiết lập chế độ này, sẽ giúp hầu hết các ứng dụng và giao diện người dùng trên Windows 10 của bạn trở thành chế độ tối, nhưng không phải tất cả trong số chúng đều chuyển về chế độ Dark mode. Ví dụ như ứng dụng Windows explorer Microsoft Store sẽ có chế độ tối, nhưng các ứng dụng cũ như trình quản lý tác vụ và bảng điều khiển sẽ không có chế độ này.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể thay đổi màu của trình quản lý tác vụ thông qua các cách ở trên, nên bạn có thể sẽ phải tải xuống một ứng dụng từ bên thứ ba.

dark mode windows 10 3 500x532 JPG

Đó là phần mềm Process Hacker 2. Với công cụ này, bạn không thể biến mọi thứ trên giao diện thành màu trắng, bạn có thể thay đổi màu sắc riêng lẻ cho từng mục và thành phần riêng trên máy tính và chọn màu tối hơn. Rõ ràng đó là một sự thay thế tốt và hiệu quả hơn nhiều về màu sắc cho các trình quản lý tác vụ luôn mặc định là màu sáng.

Có một tùy chọn thay thế mà bạn có thể thực hiện để thiết lập mọi thứ trên Windows 10 trở về chế độ tối, bao gồm tất cả các cửa sổ và ứng dụng cũ, nhưng nó sẽ đem đến một vài bất tiện không đáng có. Để thực hiện việc này, bạn hãy mở menu Start và tìm kiếm chủ đề High contrast mode.

dark mode windows 10 4 500x380 JPG

Tiếp theo, bạn nên cẩn thận chọn màu sắc cho theme chế độ tối được tùy chỉnh của bạn. Chọn một loạt các màu bị mờ để bạn nhận thấy sự khác biệt giữa văn bản, biểu tượng và hình nền.

Đấy chính là hiểu thị trước về giao diện của bạn sẽ trông như thế nào sau khi được thiết lập. Nó sẽ mất một vài điều chỉnh để tìm màu sắc phù hợp với bạn. Nếu bạn muốn bật hoặc tắt theme này bất kỳ lúc nào, chỉ cần sử dụng phím tắt Alt + Left Shift + Printscreen bên trái để thực hiện.

Để thay đổi mọi thứ bạn nhìn trên trình duyệt của bạn thành chủ đề tối, hãy đi đến cửa hàng Chrome Extension và tải xuống Dark Reader. Công cụ này sẽ giúp đảo ngược văn bản của bạn thành màu trắng và màu trang web chuyển thành màu đen.

dark mode windows 10 5 268x502 JPG

Hãy nhớ rằng bạn có thể tắt tính năng này trên một trang web dựa theo trang web bằng cách sử dụng danh sách bộ lọc. Điều này có nghĩa là nếu một trang web, chẳng hạn như YouTube, có chế độ tối - Dark Mode được tích hợp sẵn, bạn có thể dựa vào đó để thay thế.

Cuối cùng, bạn có thể thay đổi các tab Chrome và các thành phần UI sang chế độ tối với các theme mới. Bạn có thể duyệt các cửa hàng chủ đề cho các chủ đề tối / đen ở đây

Cũng nên lưu ý rằng Chrome sẽ phát hành tính năng chế độ tối vào cuối năm 2019, vì vậy sau này bạn sẽ không còn phải phụ thuộc vào bất kỳ công cụ tiện ích mở rộng nào.

2. Một vài lưu ý khi sử dụng chế độ Dark Mode

Với các hướng dẫn trên đây, chắc hẳn bạn đã biết các cách để biến PC chạy Windows 10 của mình chuyển sang chế độ tối. Hãy cứ yên tâm là tất cả các thư mục phần mềm chủ chốt trên Windows 10 cũng đều chuyển sang chủ đề tối.

Bên cạnh đó, chế độ tương phản cao cũng nhằm đảm bảo màu sắc trong tất cả các ứng dụng, ngay cả các ứng dụng của bên thứ ba là màu tối, thay vì là màu trắng sáng. Tiếp theo, các hướng dẫn mà chúng tôi đã cung cấp trên Chrome, giúp bạn có được những trải nghiệm duyệt web đầy đủ và dễ dàng hơn nhiều.

Chúng ta nên nên sử dụng và kết hợp một chủ đề theme và công cụ tiện ích mở rộng để biến mọi thứ trên máy tính thành chế độ tối, bao gồm cả trang web và ứng dụng phổ biến như Facebook, Google Docs, Instagram và Reddit. Tất nhiên, không phải mọi yếu tố UI đều thiết lập hoàn hảo với những cách làm này, và đôi khi sẽ có một vài điều chỉnh để phù hợp hơn với từng máy tính và trường hợp khác nhau, nhưng những cách làm trên đây chắc chắn sẽ tốt và đảm bảo hơn nhiều so với các phần mềm hay tùy chọn khác.

Một lưu ý cuối cùng cũng rất quan trọng, là nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh hoặc chỉnh sửa video trên máy tính, trong quá trình chỉnh sửa sẽ yêu cầu các phông hình trống phải có màu trắng, vì vậy tốt nhất là bạn nên tắt chế độ tương phản cao trước khi chỉnh sửa hình ảnh và video.

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách bật chế độ Dark Mode trên Windows 10. Với một vài thao tác và các bước đơn giản trên đây, ít nhiều cũng sẽ giúp cho trải nghiệm máy tính của bạn được tốt hơn và quan trọng là bảo vệ cho đôi mắt của bạn.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm