Superfetch là gì? Cách bật / tắt Superfetch trên Windows

Trong bài này mình sẽ giải thích khái niệm Superfetch là gì? Cách bật và tắt Superfetch trên Windows cũng như trả lời câu hỏi có nên tắt Superfetch không.

I. Superfetch là gì?

Superfetch là một quy trình hệ thống Windows có tên gọi khác nhau trong suốt nhiều năm. Trên Windows XP thì được gọi là Prefetch. Superfetch đã được giới thiệu trong Windows Vista và trên các phiên bản mới nhất của Windows 10 với tên gọi là SysMain.

Mục đích của mọi thế hệ Superfetch đều giống nhau: Để tăng hiệu suất của Windows bằng cách tải trước các ứng dụng bạn thường sử dụng vào RAM trước khi bạn cần sử dụng chúng.

Trong các phiên bản mới nhất của Windows 10 thì dịch vụ Superfetch xuất hiện dưới tên SysMain, bạn cũng có thể tìm nó bằng Task Manager (Trình quản lý tác vụ) ở dạng Service Host: Superfetch.

superfetch task manager jpg

Dịch vụ này chạy ở chế độ nền (sử dụng rất ít năng lượng CPU) và phân tích lượng RAM bạn đang sử dụng và những ứng dụng bạn chạy thường xuyên nhất. Bất kỳ ứng dụng nào mà dịch vụ nhận ra là "thường xuyên được sử dụng" sẽ bắt đầu tải trước vào RAM. Bằng cách này thì lần sau khi bạn chạy ứng dụng, nó sẽ khởi chạy nhanh hơn nhiều.

Nhiều người dùng lo lắng Superfetch sẽ sử dụng hết RAM của họ nhưng không phải vậy. Dịch vụ tập trung vào việc tải trước các ứng dụng vào bộ nhớ RAM không sử dụng. Việc này sẽ không đưa ứng dụng chạy ngầm vào bộ nhớ tiêu thụ. Bạn có thể mở Task Manager để kiểm tra mức sử dụng RAM (Bộ nhớ) của bạn.

unused RAM jpg

Mặc dù Superfetch đang tận dụng bộ nhớ RAM trống để tải trước ứng dụng, tuy nhiên ta có thể thấy dung lượng RAM trống vẫn còn đó, có nghĩa là Superfetch chỉ chạy trong nền và nó sẽ giải phóng bộ nhớ RAM trống bất cứ khi nào bạn cần sử dụng bộ nhớ đó cho các tác vụ hoạt động khác.

II. Cách tắt / bật Superfetch (SysMain) trong Windows 10

cach bat tat Superfetch jpg

1. Cách tắt / bật Superfetch (SysMain) bằng cài đặt dịch vụ (Services)

Mặc định Superfetch được bật sẵn, bạn hãy thử tắt đi sau đó kiểm tra hiệu năng máy tính có được cải thiện hay không, nếu có thì vô hiệu hóa nó hoàn toàn còn không thì hãy kích hoạt lại ngay để tránh phát sinh thêm các lỗi khác nhé.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập services.msc và nhấn Enter.

syperfetch sysmain tren windows 10 la gi va cach tat no 1 jpg

Bước 2: Trong cửa sổ Services hãy cuộn xuống gần cuối và bấm chuột phải vào SysMain rồi chọn Stop. Nếu bạn đang chạy phiên bản Windows cũ hơn thì dịch vụ SysMain sẽ có tên là SuperFetch nhé.

syperfetch sysmain tren windows 10 la gi va cach tat no 2 jpg

Sau khi bấm Stop để dừng dịch vụ SysMain, bạn hãy kiểm tra xem vấn đề như full load ổ cứng đã được khắc phục hay chưa, hiệu năng tổng thể của máy tính có nhanh hơn không. Nếu khắc phục được vấn đề thì hãy thực hiện thao tác tiếp theo để vô hiệu hóa SysMain hoàn toàn.

Bước 3: Bấm chuột phải vào SysMain và chọn Properties.

syperfetch sysmain tren windows 10 la gi va cach tat no 3 jpg

Bước 4: Trong tab General, bạn hãy chọn Disable trong mục Startup type rồi bấm OK để vô hiệu hóa tính năng tự khởi động dịch vụ cùng Windows. Điều này sẽ vô hiệu hóa dịch vụ này vĩnh viễn cho đến khi bạn bật lại bằng cách thủ công.

syperfetch sysmain tren windows 10 la gi va cach tat no 4 jpg

Nếu bạn muốn kích hoạt lại SysMain thì đây là cách đơn giản:

Bước 1: Thực hiện theo các thao tác trên để truy cập vào SysMain Properties.

Bước 2: Trong mục Startup type hãy chọn Automatic (Delayed Start).

Bước 3: Bấm Start, chọn OK để hoàn tất thiết đặt.

Với những thao tác này bạn sẽ cho phép khởi động SysMain cùng Windows.

syperfetch sysmain tren windows 10 la gi va cach bat no jpg

2. Cách tắt / bật Superfetch (SysMain) với Registry Editor

Một giải pháp thay thế cho việc sử dụng Services để tắt Superfetch trên Windows 10 là sử dụng Registry Editor.

Bạn hãy thực hiện thật chuẩn mọi thao tác với Registry Editor để tránh các lỗi không mong muốn khác nhé:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở Run, nhập cú pháp sau và bấm Enter: regedit

syperfetch sysmain tren windows 10 la gi va cach tat no 5 jpg

Bước 2: Copy nội dung sau và dán vào ô đường dẫn để truy cập Registry của Prefetcher:

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory Management\PrefetchParameters

syperfetch sysmain tren windows 10 la gi va cach tat no 6 1 jpg

Bước 3: Click đúp vào EnablePrefetcher và sửa Value data thành "0", sau đó bấm OK để hoàn tất.

syperfetch sysmain tren windows 10 la gi va cach tat no 6 2 jpg

Sau khi chỉnh sửa thì dịch vụ SuperFetch (SysMain) sẽ bị vô hiệu hóa trên hệ thống. Tuy nhiên bạn cần khởi động lại máy Windows của mình để thay đổi có hiệu lực.

Nếu muốn bật lại SuperFetch (SysMain) thì bạn chỉ việc sửa giá trị Value bước ba thành 1 hoặc 3 sau đó lưu và khởi động lại máy.

3. Bật hoặc tắt SuperFetch (SysMain) với Command Prompt

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập: "cmd" và bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với quyền quản trị viên.

syperfetch sysmain tren windows 10 la gi va cach tat no 7 jpg

Bước 2: Nhập các lệnh sau để bật / tắt dịch vụ SuperFetch (SysMain):

Lệnh kích hoạt SuperFetch (SysMain):

sc config “SysMain” start=auto & sc start “SysMain”

Lệnh vô hiệu hóa SuperFetch (SysMain):

sc stop “SysMain” & sc config “SysMain” start=disabled

* Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows cũ hơn, hãy thay thế “SysMain” bằng “SuperFetch” trong các lệnh trên.

syperfetch sysmain tren windows 10 la gi va cach tat no 8 jpg

III. Có nên tắt Superfetch (SysMain) không?

Như mình đã phân tích thì chúng ta không cần phải dừng Superfetch. Nó sử dụng một lượng rất nhỏ CPU và chỉ tận dụng lượng RAM không sử dụng.

Tuy nhiên đã có một số báo cáo trên khắp các diễn đàn người dùng của Microsoft rằng đôi khi quá trình Superfetch (SysMain) thực sự gây ra các vấn đề về hiệu suất. Một số vấn đề cụ thể bao gồm:

 • Sử dụng 100% ổ đĩa liên tục.
 • Quá tải nhiệt dẫn đến tắt hệ thống.
 • Làm giảm tốc độ khởi động máy tính.
 • Nếu máy tính có cấu hình yếu, Superfetch có thể sử dụng nhiều CPU và RAM hơn bình thường.
 • Là nguyên nhân làm giảm hiệu suất khi chơi game.

Vấn đề phổ biến nhất mà mọi người báo cáo là Superfetch sử dụng 100% ổ đĩa. Nếu bạn cũng gặp trường hợp tương tự thì việc tắt Superfetch hoặc SysMain có thể giải quyết được sự cố.

Vì Superfetch chỉ là một tính năng tối ưu hóa hệ thống, do đó khi bạn dừng dịch vụ này sẽ không ảnh hưởng tới bất cứ điều gì của hệ điều hành. Tuy nhiên bạn có thể nhận thấy việc khởi chạy ứng dụng yêu thích có thể lâu hơn bình thường một chút.

Nếu bạn không gặp phải các vấn đề về hiệu suất hoặc các vấn đề khác thì bạn nên để Superfetch (SysMain) chạy. Đây là một quy trình hữu ích giúp giảm đáng kể thời gian khởi chạy các chương trình mà bạn sử dụng thường xuyên.

Tuy nhiên nếu bạn đang gặp phải tình trạng sử dụng ổ cứng full load 100%, bộ nhớ liên tục gặp sự cố hoặc hiệu suất tổng thể kém thì có thể thử tắt Superfetch xem có giải quyết được sự cố không. Nếu có thể tăng tốc máy tính và giải quyết vấn đề thì hãy tắt dịch vụ. Ngược lại nếu không, hãy bật lại và tiếp tục khắc phục sự cố của bạn theo cách khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu điều này không khắc phục được sự cố?

Việc tắt SuperFetch (SysMain) không giải quyết được sự cố của bạn thì hãy tìm một giải pháp khác, lúc này ta đã biết SysMain không phải là nguyên nhân.

Nếu vẫn gặp lỗi full load 100% ổ đĩa thì bạn có thể nâng cấp lên ổ cứng lớn hơn hoặc chọn nâng cấp lên ổ SSD. Ổ cứng SSD hiện có giá rất phải chăng và có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống.

III. Tổng kết

Qua bài viết "Superfetch (SysMain) là gì và cách bật / tắt nó trên Windows" thì chắc hẳn bạn đã nắm rõ công dụng của tính năng này và cách tắt nó như thế nào. Cá nhân mình thì không tắt nó vì Windows đang hoạt động rất ổn định, tuy nhiên đối với trường hợp lỗi ổ đĩa full load 100% và hiệu suất tổng thể giảm thì tắt SysMain là một phương pháp rất hiệu quả.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm