Cách chia ổ cứng không mất dữ liệu trên máy tính

Hiện nay có rất nhiều công cụ và phần mềm miễn phí hỗ trợ người dùng phân chia ổ cứng trên máy tính. Tuy nhiên nếu bạn là người đơn giản và không có nhu cầu sử dụng các tùy chỉnh nâng cao khi phân chia ổ cứng thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện trực tiếp trên Windows mà không cần nhờ đến các phần mềm công cụ của bên thứ ba.

Cách thực hiện cũng như những lợi ích của việc chia ổ cứng sẽ được mình đề cập và hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây. 

I. Lợi ích của việc phân chia ổ cứng

Phân chia ổ cứng trên máy tính là cách để tạo nên một khối không gian trên ổ đĩa mà các bạn có thể sử dụng và quản lý riêng biệt. Mỗi ổ cứng sẽ gồm một hoặc nhiều phân vùng và được phân chia theo các ký tự riêng của chúng. Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng vì chúng đem lại những lợi ích như sau:

Dễ cài đặt Windows

Điều này sẽ giúp cho việc lưu trữ các file hệ thống Windows được tách biệt hoàn toàn với các dữ liệu cá nhân của người dùng, nhờ đó giúp cho việc cài đặt lại Windows trở nên dễ dàng mà không lo mất dữ liệu.

Sao lưu dữ liệu đơn giản hơn

Dù rằng việc phân chia ổ đĩa và đặt các file vào cùng một phân vùng riêng nhưng đó cũng không có nghĩa là dữ liệu đó đã được sao lưu, nhưng điều này giúp cho việc sao lưu và lưu trữ dữ liệu trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Quản lý dữ liệu tốt hơn

Việc phân chia ổ cứng giúp cho bạn có thể sắp xếp và phân chia các loại dữ liệu theo từng phân vùng khác nhau. Ví dụ như tạo một phân vùng dành cho các ứng dụng và game, một phân vùng dành cho tài liệu làm việc và một phân vùng dành để lưu trữ hình ảnh và nhạc.

Cài đặt nhiều hệ điều hành

Nếu bạn muốn cài và chạy hệ điều hành Linux song song với máy tính Windows đang sử dụng, thì bạn hoàn toàn có thể tạo một phân vùng dành riêng cho hệ điều hành Linux mà không lo bị ảnh hưởng đến hệ thống Windows đang dùng trên máy tính của mình.

II. Cách chia ổ cứng trên Windows

Để tiến hành chia ổ cứng trực tiếp trên máy tính thì các bạn hãy làm theo các bước như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào mục This PC tại giao diện chính trên máy tính và chọn vào dòng Manage.

chia o cung PNG

Sau đó chọn tiếp mục Disk Management nằm trong danh sách tùy chọn bên trái.

chia o cung 1 PNG

Bước 2: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập dòng chữ diskmgmt.msc này vào và nhấn OK.

chia o cung 2 PNG

Bước 3: Tại cửa sổ Disk Management, bạn sẽ thấy các ổ cứng và các phần phân vùng đang được hiển thị bên dưới, bạn nhấn vào vị trí của ổ cứng và nhấn chuột phải và chọn dòng chữ Shrink Volume.

chia o cung 3 PNG

Bước 4: Một cửa sổ mới sẽ hiện lên, trong đó sẽ có mục Enter the amount of space to shrink in MB và bạn sẽ nhập số dung lượng cần phân chia, bạn có thể chia với tỷ lệ là 10000 hoặc 5000 sẽ tương ứng với dung lượng từ 10GB hoặc 5GB, điều này sẽ còn tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng còn trống và nhu cầu mà bạn muốn sử dụng. Sau khi chọn xong thì nhấn nút Shrink.

chia o cung 4 PNG

Bước 5: Bây giờ trên sẽ hiện một vùng mới được chia có tên Unallocated, bạn sẽ nhấn chuột phải và chọn New Simple Volume.

chia o cung 5 PNG

Các bước sau đó bạn chỉ cần nhấn nút Next ở từng cửa sổ hiện ra là hoàn thành.

chia o cung 6 PNG

Bước 6: Ở cửa sổ thiết lập cuối cùng bạn nhấn Finish để hoàn thành việc chia ổ cứng.

chia o cung 7 PNG

Để kiểm tra lại các phân vùng mới chia trên ổ cứng, bạn có thể truy cập vào phần My Computer hoặc This PC để theo dõi, tất cả các phân vùng mới được chia trên ổ cứng sẽ xuất hiện tại đây.

chia o cung 8 PNG

Vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách chia ổ cứng không mất dữ liệu rất đơn giản mà không cần sử dụng đến các phần mềm của bên thứ ba. Với việc tạo các phân vùng mới trên ổ cứng máy tính, sẽ giúp các bạn quản lý và sử dụng dễ dàng hơn với nhu cầu của mình và có được các lợi ích mà mình đã nói đến ở phần đầu bài viết này. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm