Cách chỉnh màu cho màn hình máy tính chuẩn nhất

Đã bao giờ bạn nhận thấy rằng màn hình máy tính của mình sao lại có màu sắc hiển thị nhạt quá, đậm màu quá, hay màn hình quá tối hoặc quá sáng chưa? Nếu có thì rất có thể màn hình máy tính của bạn chưa được căn chỉnh màu sắc chuẩn nên dẫn đến hiện tượng trên.

Còn nhiều người khác thì lại nghĩ rằng chỉ có những dòng máy tính cao cấp thì mới có được màn hình chuẩn màu sắc nhất và điều này hoàn toàn sai lầm. Dù cho bạn đang sử dụng màn hình máy tính nào cũng có thể tự căn chỉnh màu sắc hiển thị sao cho chuẩn nhất bằng những cách mà mình sẽ hướng dẫn trong bài viết sau đây.

I. Các bước chỉnh màu sắc màn hình

Theo cài đặt mặc định của Windows thì máy tính sẽ tự động thiết lập các thông số hiển thị phù hợp cho màn hình. Thế nhưng bạn vẫn có thể tự mình thay đổi và chỉnh sửa các thông số này để phù hợp với nhu cầu hiển thị hình ảnh của mình.

Nếu bạn muốn cân chỉnh màu sắc trên màn hình máy tính được chuẩn xác nhất thì hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I để mở phần Settings.

Bước 2: Bạn chọn mục Display và nhấn vào Advanced display settings.

can chinh mau may tinh PNG

Bước ​3: Tại mục Resolution, bạn hãy chọn vào tùy chọn có độ phân giải màn hình cao nhất, rồi nhấn vào dòng Color calibration nằm bên dưới.

can chinh mau may tinh 1 PNG

Bước 4: Nhấn Next để tiến hành quá trình cân chỉnh màu sắc.

Bước 5: Cửa sổ Set basic color settings sẽ mở ra để hướng dẫn bạn các bước thực hiện và bạn nhấn Next để tiếp tục.

can chinh mau may tinh 2 PNG

Bước ​6: Tại mục Điều chỉnh gamma sẽ có thanh trượt nằm bên trái màn hình, bạn hãy điều chỉnh sao cho cho các dấu chấm mờ và biến mất đi rồi nhấn Next.

can chinh mau may tinh 3 PNG

Bước ​7: Tiếp đó sẽ là phần cài đặt độ sáng màn hình, bạn hãy điều chỉnh cho tới khi hình ảnh chiếc áo và chữ X mờ dần và biến mất đi thì hãy nhấn Next để tiếp tục.

can chinh mau may tinh 4 PNG

Bước ​8: Giờ là phần cài đặt độ tương phản màn hình, bạn hãy điều chỉnh làm sao cho hình ảnh minh họa được hiển thị rõ nét nhất và sau đó nhấn Next.

can chinh mau may tinh 5 PNG

Bước 9: Tiếp tục bạn sẽ đến phần điều chỉnh cân bằng màu sắc bằng cách điều chỉnh thanh trượt nằm bên dưới tương ứng với các màu đỏ, xanh lá và xanh da trời. Bạn điều chỉnh cho đến khi các lớp phủ ám màu trên thanh màu xám biến mất thì hãy nhấn Next.

can chinh mau may tinh 6 PNG

Bước ​10: Bạn nhấn vào Previous calibration hoặc Current calibration để xem qua các điều chỉnh trước và sau khi thay đổi. Ngoài ra, ở dòng bên dưới sẽ có ô Start ClearType Tuner để bạn có thể tùy chỉnh hiển thị văn bản sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn cảm thấy hài lòng thì nhấn OK để lưu thay đổi này.

can chinh mau may tinh 7 PNG

II. Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Nếu bạn cảm thấy màn hình máy tính quá tối hoặc quá sáng thì hãy làm theo một trong các bước hướng dẫn sau đây.

1. Chỉnh độ sáng màn hình bằng Action Center

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng Action center gồm các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn mở Action Center nằm trong thanh Taskbar trên Windows 10.

Bước 2: Trong danh sách menu tùy chọn hiện ra, bạn chọn vào mục Brightness có hiển thị độ sáng và logo mặt trời ở trên.

can chinh mau may tinh 8 PNG

Bước 3: Trong bảng Action Center, bạn nhấn liên tục vào mục brightness đó để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình theo những mức độ sáng có sẵn.

2. Chỉnh sáng màn hình bằng Control Panel

Ngoài cách trên, bạn còn có thể chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng phần Control Panel với các bước như sau:

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào icon hiển thị lượng pin trên Taskbar nằm phía góc bên phải màn hình.

Bước 2: Sau đó cửa sổ Power Options sẽ hiện ra và bạn chọn vào mục Adjust screen brightness.

can chinh mau may tinh 9 PNG

Bước 3:Tại cửa sổ Power Options, nằm phía dưới cửa sổ bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Screen brightness và một thanh trượt nằm cạnh bên dưới. Để điều chỉnh độ sáng, bạn chỉ cần kéo thanh trượt sang trái hoặc phải để tăng giảm độ sáng màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách cân chỉnh màu sắc trên màn hình máy tính sao cho chuẩn nhất cũng như các cách điều chỉnh độ sáng màn hình bằng hai cách rất đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách làm cho màn hình máy tính của mình luôn được hiển thị màu sắc và độ sáng chuẩn xác và rõ nét nhất để phục vụ nhu cầu sử dụng của mình được tốt hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm