Các cách dọn dẹp ổ cứng trên Macbook nhanh nhất

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách dọn dẹp ổ cứng trên Macbook nhanh nhất dành cho những ai đang sử dụng máy tính chạy HĐH [macOS].

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính thường hay gặp tình trạng bị đầy ổ cứng, điều này hay xảy ra đối với những người dùng thường xuyên tải phần mềm và file về máy macbook của mình. Không chỉ làm đầy dung lượng ổ cứng, mà điều này còn làm máy tính chậm đi rõ rệt, khiến trải nghiệm người dùng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Vì thế, cách tốt nhất mà chúng ta có thể làm đó là dọn dẹp ổ cứng để giải phóng không gian lưu trữ trên máy Macbook, với các cách thực hiện nhanh và đơn giản nhất mà mình sẽ hướng dẫn dưới đây.

1. Xóa các file có kích thước lớn

Đây chính một trong những cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm để dọn dẹp ổ cứng trên Macbook của mình. Rất có thể trong ổ cứng máy tính đang chứa các file và phần mềm có kích thước lớn nhưng bạn lại quên và không còn nhớ đến nữa, đây chính là một trong những nguyên nhân làm đầy dung lượng máy tính.

Nếu chiếc macbook của bạn đang chạy phiên bản macOS 10.12 Sierra trở lên, thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy các file có kích thước lớn này như sau:.

Bước 1: Bạn hãy nhấn vào icon quả táo ở góc trên cùng bên trái và chọn vào mục About This Mac.

Bước 2: Ở cửa sổ mới tiếp theo, bạn nhấn vào mục Storage nằm ở giữa phía trên cửa sổ. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị tất cả các loại file và phần mềm đang có trên hệ thống máy tính, cũng như dung lượng của bộ nhớ hiện tại là bao nhiêu. Nếu muốn xem thông tin chi tiết, bạn hãy nhấn vào mục Manage.

don dep o cung PNG

Bước 3: Lúc này trên màn hình sẽ hiện ra một danh sách chi tiết các phần mềm ứng dụng và file, chúng sẽ được chia thành từng mục để bạn dễ dàng kiểm tra hơn, cùng với đó là các thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các dữ kiệu này đang chiếm là bao nhiêu.

don dep o cung 1 PNG

Với từng mục riêng như Applications, Books, Documents… bạn có thể quản lý dễ dàng và chọn lựa ra những dữ liệu phần mềm không còn sử dụng nữa để xóa chúng đi, bằng cách nhấn chuột phải và chọn Delete để xóa.

Lưu ý là sau khi xóa xong nhớ truy cập vào Thùng rác và xóa vĩnh viễn các file vừa chọn để giải phóng bộ nhớ nhé.

2. Xóa các phần mềm ít sử dụng đến

Ngoài các file dữ liệu như nhạc, video thường hay sử dụng, thì các phần mềm ứng dụng mà người dùng tải về máy cũng chính là loại file có kích thước rất lớn nhất khiến máy tính dễ bị bị đầy bộ nhớ.

Có thể bạn đã tải quá nhiều phần mềm về máy, nhưng lại ít khi sử dụng đến và thậm chí là quên luôn sự hiện diện của các phần mềm này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lại các phần mềm và ứng dụng được cài trên máy macbook của mình để nhanh chóng xóa các phần mềm chiếm dung lượng nhiều nhất. Có nhiều cách để xóa các phần mềm này, nhưng phương pháp đơn giản nhất là bạn hãy xóa chúng tại menu Ứng dụng.

don dep o cung 2 PNG

Cũng tương tự như phương pháp mà mình đã nói ở trên, bạn hãy nhấn vào logo quả táo và đi tới phần Manage. Trên màn hình này, bạn có thể sắp xếp và lọc các phần mềm theo ngày tháng cài đặt hoặc kích thước phần mềm từ thấp đến cao để giúp bạn kiểm tra và xem xét phần mềm cần xóa phù hợp nhất.

Khi bạn muốn xóa một phần mềm nào đó, bạn hãy nhấn chuột phải vào phần mềm đó và chọn Delete. Tuy nhiên cũng xin được nhắc lại, để giải phóng hoàn toàn dung lượng với các phần mềm vừa xóa, bạn hãy vào thùng rác và xóa vĩnh viễn các phần mềm đó đi là xong.

3. Dọn dẹp các file trùng lặp

Các file trùng lặp luôn được tồn tại trong máy tính, mà nhiều người dùng lại thường không để ý đến. Chúng có thể là các file sao chép bị trùng của các loại file từ hình ảnh, video, hay tài liệu được nằm rải rác trong các thư mục khác nhau. Mặc cho các file này có kích thước không quá lớn nhưng sau một thời gian sử dụng, chúng vẫn chiếm một phần đáng kể dung lượng trên ổ cứng và gây ra sự lãng phí không cần thiết.

Tuy nhiên, trên macbook lại không có tính năng tìm kiếm và xóa các file rác và trùng lặp này, do đó bạn cần phải sử dụng đến các phần mềm xóa file của bên thứ ba, trong đó mình sẽ giới thiệu đến các bạn một phần mềm có tên Gemini. Đây là một phần mềm có cách sử dụng khá đơn giản giúp bạn dễ dàng xóa các file rác hoặc file trùng lặp trên máy tính chỉ với vài thao tác cơ bản.

don dep o cung 3 PNG

Bạn chỉ cần nhấn vào nút New Scan để chọn thư mục trên máy tính mà bạn muốn quét. Sau khi thiết lập xong bạn nhấn vào nút Scan để Gemini tiến hành quét file.

don dep o cung 4 PNG

Khi phần mềm này đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, trên màn hình sẽ hiện ra danh sách các file bị trùng lặp mà chúng vừa tìm kiếm được. Lúc này, bạn sẽ lựa chọn và quyết định những file cần xóa. Với mỗi file bạn xóa, sẽ giúp dung lượng của ổ cứng được cải thiện đáng kể.

4. Sử dụng iCloud

iCloud đã trở thành một dịch vụ rất quen thuộc của những người dùng Apple với các tính năng đều tương tự như các phần mềm cạnh tranh khác như Dropbox và [Google Drive]. Còn đối với người dùng macbook khi muốn giải phóng dung lượng ổ cứng, bạn có thể sử dụng [iCloud] để biến chúng trở thành dịch vụ lưu trữ trực tuyến các dữ liệu của mình để có thể lấy ra và sử dụng bất kỳ lúc nào thay vì phải xóa các dữ liệu này trên máy.

Để sử dụng dịch vụ này, bạn hãy nhấn vào logo quả táo và đi tới phần Manage, tại đó bạn hãy nhấn vào tùy chọn có tên Store in iCloud. Với dịch vụ iCloud, người dùng sẽ có sẵn 5GB dung lượng lưu trữ sử dụng miễn phí. Nếu muốn nâng cấp dung lượng lưu trữ nhiều hơn, bạn sẽ phải trả phí để sử dụng.

don dep o cung 5 PNG

Khi bạn nhấn vào mục iCloud, bạn sẽ thấy ba ô tùy chọn màu cam, đó là các mục mà bạn sẽ lựa chọn để xóa chúng ra khỏi ổ cứng và tải lên iCloud. Với cách làm này, các file này mặc dù đã được xóa trên máy tính nhưng vẫn được lưu trữ trên iCloud, để sau này khi có dịp cần sử dụng đến thì bạn có thể lên iCloud về tải các dữ liệu này về máy tính Macbook để sử dụng bình thường.

Có thể nói rằng tất cả những phương pháp trên đều rất dễ thực hiện và giúp làm cải thiện dung lượng trống của ổ cứng lên đáng kể. Ngoài việc giải phóng không gian lưu trữ, bạn cũng sẽ thấy rằng điều này sẽ giúp máy Macbook của mình hoạt động mượt mà và ổn định hơn một chút.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn các cách dọn dẹp ổ cứng trên Macbook nhanh nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm