MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Cách kết nối hai máy tính dùng chung một màn hình

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn cách kết nối hai máy tính dùng chung một màn hình hiệu quả và đảm bảo hình ảnh chất lượng.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Vào ngày trước, việc một gia đình được trang bị một chiếc máy tính là vô cùng khó khăn. Nhưng giờ đây, hầu hết mọi người trong chúng ta đều có thể sắm và trang bị cho mình nhiều thiết bị điện tử có cấu hình mạnh mẽ để sử dụng tại nhà hay mang theo.

Nếu trong trường hợp bạn đang có nhiều chiếc máy tính dùng ở nhà, liệu bạn có thực sự cần thiết phải di chuyển giữa chúng để sử dụng tất cả những chiếc máy tính đó không? Câu trả lời tất nhiên là không. Chỉ với một con chuột, bàn phím và màn hình là bạn đã có thể điều khiển những chiếc máy tính của mình bằng những thao tác và cài đặt rất nhanh chóng.

Tất cả những điều này đều sẽ phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn. Các phương pháp mà mình sẽ giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp các bạn điều khiển và sử dụng cùng lúc nhiều chiếc máy tính chỉ với một bộ màn hình và điều khiển để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mọi người.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

I. Cách kết nối hai máy tính dùng chung một màn hình

1. Sử dụng nhiều cổng cắm

Yêu cầu đầu tiên là bạn nên trang bị một chiếc màn hình máy tính hiện đại và kiểm tra xem có bao nhiều đầu vào. Hầu hết các màn hình tốt hiện nay đều có nhiều cổng kết nối, giống như TV. Hai ổ cắm HDMI hoặc Displayport thường khá phổ biến, nhưng bạn nên sở hữu một màn hình có sự kết hợp của VGA, DVIHDMI, có nghĩa là bạn có thể kết nối tối đa ba máy tính khác nhau với một màn hình.

Để chuyển đổi giữa hai máy tính khác nhau với một màn hình, bạn cần truy cập vào phần cài đặt Menu bên trong của màn hình và thay đổi đầu vào.

cach dung hai may tinh tren cung mot man hinh 500x338 PNG

Ưu điểm chính của phương pháp này là bạn có thể sử dụng màn hình mà bạn đã có sẵn. Còn về nhược điểm chính là bạn phải cần đến hai bộ thiết bị đầu vào hoặc sẽ phải tự cắm bàn phím và chuột vào máy tính khác mỗi khi bạn chuyển đổi. Đối với máy tính, đôi khi bạn chỉ cần kiểm soát, chẳng hạn như máy chủ phương tiện gia đình, đây là cách tiếp cận nhanh chóng và giá cả phải chăng, nhưng nó sẽ không phù hợp cho các trường hợp khác.

Một số màn hình rộng hiện nay đều có thể hiển thị đầu vào từ hai máy tính khác nhau cùng một lúc, với chế độ chia đôi màn hình. Điều này rõ ràng có lợi ích riêng của nó, nhưng trừ khi bạn đã sở hữu một màn hình rộng, còn không thì bạn không nhất thiết phải đi mua một chiếc màn hình rộng nếu chỉ có nhu cầu sử dụng một mình.

2. Sử dụng bộ chuyển đổi KVM

KVM là viết tắt của Key (Bàn phím), Video và Mouse (Chuột). Bộ chuyển đổi KVM là một thiết bị có thể kết nối từ nhiều chiếc máy tính và sau đó xuất ra một màn hình duy nhất, với đặc điểm là bạn chỉ cần cắm vào thiết bị một chiếc bàn phím và con chuột.

Công tắc KVM rất đa dạng về giá cả và chức năng khác nhau. Bạn có thể có được một mẫu VGA 2 cổng cơ bản với giá khoảng hai mươi đô la, hoặc chi hàng trăm đô la cho mẫu 4K 4 cổng cao cấp với các tính năng khá lạ mắt như tùy chọn hình ảnh.

cach dung hai may tinh tren cung mot man hinh 1 500x374 PNG

Ưu điểm lớn của bộ chuyển đổi KVM là chúng dễ sử dụng. Chỉ cần cắm mọi thứ vào và sử dụng mỗi chiếc máy tính mà không hao tốn quá nhiều hiệu năng và ít gây ra các sự cố về phần mềm.

Tuy nhiên, thiết bị này cũng có rất nhiều nhược điểm. Điều đầu tiên, tất cả các máy tính của bạn cần được kết nối vật lý với công tắc KVM. Tất cả cáp hiển thị và cáp USB đều có giới hạn độ dài, trước khi bạn bắt đầu mua bộ lặp tín hiệu hoặc chỉ đơn giản là phải tương thích với tất cả phần cứng của bạn theo kích thước.

Công tắc KVM cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình thực hiện chuyển đổi, tùy thuộc vào phần cứng cụ thể bạn đang sử dụng. Có thể mất vài giây để thay đổi giữa các máy tính và nếu bạn phải làm như vậy liên tục có thể sẽ gây ra sự chậm trễ trong hoạt động của thiết bị.

Ví du: Mình đang có bộ chuyển đổi KVM 4 cổng D-Link, hai bên có kết nối bàn phím chuột và video. Ở phía trên có một nút nhỏ được sử dụng để chuyển đổi chế độ giữa các máy tính. Tuy nhiên, nhiều loại khác có tích hợp thêm tính năng cho phép bạn điều khiển bằng tổ hợp phím.

cach ket noi hai may tinh dung chung mot man hinh 2 JPG

Hiện nay, có hai loại cổng mà bạn có thể mua về sử dụng USB hoặc PS2. Tuy nhiên, theo ý kiến riêng của mình, thì bạn nên mua cổng kết nối PS2, bởi vì cổng USB khi máy tính gặp sự cố và bạn truy cập vào Bios sẽ không sử dụng được chuột và bàn phím. Còn cổng PS2 thì có khả năng đó.

cach ket noi hai may tinh dung chung mot man hinh 1 JPG

Ngoài ra, bạn có thể mua thêm công tắc KVM để hỗ trợ kết nối từ hai cho đến nhiều máy tính, nhưng với những công tắc này chỉ dành cho các máy chủ lớn của công ty. Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất đã tạo ra các phiên bản KVM từ 2 đến 4 cổng dành cho người dùng cá nhân.

Trường hợp máy tính của bạn để cách xa nhau thì bạn có thể sử dụngthiết bị KVM từ xa cục bộ hoặc KVM Over IP.

  • Đối với thiết bị KVM từ xa cục bộ, bạn có thể kết nối máy tính với thiết bị bằng cáp loại 5 mạng bình thường.
  • Đối với thiết bị KVm Over IP thì máy tính có thể được kết nối với Mạng cục bộ, mạng diện rộng hoặc thông qua đường dây điện thoại. Các tín hiệu được chuyển đổi và gửi qua mạng đến thiết bị KVM nơi chúng được chuyển đổi thành tín hiệu bình thường.

Cuối cùng, để tìm mua được thiết bị chuyển đổi KVM chất lượng và uy tín, thì bạn hãy truy cập vào KVMs.com để lựa chọn cho mình một thiết bị thích hợp. Xét về chất lượng thì không phải bàn cải, nhưng xét về giá cả thì nó khá là đắt đỏ. Vì vậy, nếu bạn không có điều kiện và muốn tìm giải pháp rẻ hơn thì phải làm sao.

Nếu vậy thì hãy theo dõi tiếp bài viết bên dưới nhé, sẽ có giải pháp ít tốn chi phí hơn dành cho bạn đấy!

3. Sử dụng phần mềm chuyển đổi KVM

cach dung hai may tinh tren cung mot man hinh 2 500x372 PNG

Phần mềm chuyển đổi KVM sẽ không giống với phần cứng KVM trong hầu hết các trường hợp. Những gì bạn sẽ nhận được là một giải pháp phần mềm cho phép bạn sử dụng nhiều máy tính với chuột và bàn phím cho chiếc máy tính chính của mình.

Mỗi máy tính vẫn cần phải có màn hình riêng và để trong phòng cùng với bạn. Ví dụ về các gói phần mềm này bao gồm:

cach dung hai may tinh tren cung mot man hinh 3 500x156 PNG

Vì vậy, đây chính là các phần mềm chuyển đổi KM và chúng sẽ không giải quyết các vấn đề mà chúng ta đang cần. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp phần mềm chuyển đổi KM với giải pháp đầu tiên mà chúng tôi đã giới thiệu, bằng cách cắm hai máy tính vào một màn hình, bạn thì bạn không cần phải sử dụng hay mua thêm thêm bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào nữa.

Cũng có những phần mềm KVM sử dụng rất tốt, chẳng hạn như Stardock Multiplicity (bản dùng thử 30 ngày). Tuy nhiên, sản phẩm này không miễn phí, mặc dù bạn vẫn có thể dùng thử để xem nó có phù hợp với bạn không. Tuy nhiên, so với giá của một phần cứng KVM, một phần mềm được trang bị đa chức năng chính là một món hời thực sự và đem đến nhiều lợi ích hơn. Chẳng hạn trong trường hợp bạn thiếu hệ thống cáp và khả năng phần cứng KVM bất khả thi, thì phần mềm chuyển đổi KM còn cho phép bạn sử dụng ngay clipboard và kéo các tệp giữa các máy tính như thể chúng đang là một.

4. Giải pháp điều khiển máy tính từ xa

Nếu bạn cần điều khiển hai máy tính sử dụng chung một màn hình và bộ phần cứng chuyển đổi KVM thì bạn sẽ cần phải làm gì? Đặc biệt là nếu như bạn không sẵn sàng để chi trả phí cho bộ phần mềm chuyển đổi KVM bản Pro.

Câu trả lời tốt nhất là bạn nên sử dụng ứng dụng máy khách và máy chủ từ xa. Về cơ bản, bạn chạy ứng dụng khách trên máy tính mà bạn sẽ ngồi và chạy ứng dụng máy chủ trên máy tính thứ hai mà bạn muốn điều khiển.

cach dung hai may tinh tren cung mot man hinh 4 500x318 PNG

Màn hình của máy tính từ xa tồn tại dưới dạng cửa sổ trên máy chính của bạn. Bạn có thể tối ưu hóa chúng bất cứ lúc nào, tạo cảm giác bạn đang ngồi trước máy tính đó để sử dụng nó.

Có rất nhiều điều khiển từ xa miễn phí để bạn lựa chọn, vì vậy có vẻ như sử dụng một ứng dụng máy tính từ xa sẽ là giải pháp tốt nhất phải không nào?

Vì bạn đang dựa vào kết nối mạng, nên bất kỳ các lỗi xảy ra với kết nối mạng cũng điều là một vấn đề lớn. Không có mạng có nghĩa là bạn sẽ không thể kiểm soát các máy tính khác. Kết nối kém có thể dẫn đến hiệu suất kém, bao gồm độ trễ âm thanh và video. Ngoài ra, nếu máy từ xa bị treo hoặc có bất kỳ sự cố nào cần khắc phục về mặt vật lý, bạn sẽ không thể tiếp cận và khắc phục nó.

Tất nhiên, không có lý do gì bạn không thể sử dụng công nghệ máy tính để bàn từ xa với một chiếc máy tính ngay tại đó. Trên thực tế, với một chút can thiệp từ công nghệ, bạn có thể dễ dàng kết nối trực tiếp hai máy tính với nhau bằng cáp ethernet và chạy phần mềm máy tính từ xa qua kết nối đó, độ tin cậy gần như đảm bảo 100% và đủ nhanh để hoạt động.

Có nhiều sự lựa chọn tốt để bạn lựa chọn, nhưng các công cụ như VNC ViewerChrome Remote Desktop đều là những lựa chọn tuyệt vời và miễn phí mà bạn nên sử dụng qua.

II. Lời kết

Vậy là bài viết trên mình đã chia sẻ cho các bạn 4 phương pháp giúp kết nối hai hoặc nhiều máy tính dùng chung một màn hình. Hy vọng, nó sẽ hữu ích và phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của mình! Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cùng chuyên mục

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Hình anime được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, mỗi bạn trẻ lại thích một…

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

So sánh office 365 và office 2016, 2019

So sánh office 365 và office 2016, 2019

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Chuyên mục khác

Tiểu sử sự nghiệp sáng tác nhà thơ nổi tiếng Phạm Hổ

Tiểu sử sự nghiệp sáng tác nhà thơ nổi tiếng Phạm Hổ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

RAID là gì? Tìm hiểu một số loại RAID phổ biến hiện nay

RAID là gì? Tìm hiểu một số loại RAID phổ biến hiện nay

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tìm hiểu 3 nhóm nhạc mạnh nhất đội hình Đấu Trường Chân Lý mùa 10

Tìm hiểu 3 nhóm nhạc mạnh nhất đội hình Đấu Trường Chân Lý mùa 10

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 3 game bóng đá online hay nhất 2023 có độ rate cao

Top 3 game bóng đá online hay nhất 2023 có độ rate cao

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đội hình mạnh nhất FO4 năm 2023 đá đâu thắng đó

Đội hình mạnh nhất FO4 năm 2023 đá đâu thắng đó

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 tiền đạo hay nhất FO4 có khả năng bức phá cao

Top 5 tiền đạo hay nhất FO4 có khả năng bức phá cao

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top game waifu hay nhất 2023 dành cho người chơi mới

Top game waifu hay nhất 2023 dành cho người chơi mới

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 game PC hay nhất cho game thủ trải nghiệm lúc rảnh

Top 5 game PC hay nhất cho game thủ trải nghiệm lúc rảnh

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 game mobile hay nhất thị trường trò chơi trực tuyến

Top 5 game mobile hay nhất thị trường trò chơi trực tuyến

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25 game anime hay, mới nhất dành cho pc và mobile, hứa hẹn mang…

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Những tựa game với những cô nàng waifu cực kì xinh xắn luôn thu hút…

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Những tiền vệ hay nhất FO4 là gì? game thủ cần nắm tiêu chí và…

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top