Cách kết nối hai hoặc nhiều máy tính vào cùng một màn hình

Vào ngày trước, việc một gia đình được trang bị một chiếc máy tính là vô cùng khó khăn. Nhưng giờ đây, hầu hết mọi người trong chúng ta đều có thể sắm và trang bị cho mình nhiều thiết bị điện tử có cấu hình mạnh mẽ để sử dụng tại nhà hay mang theo.

Nếu trong trường hợp bạn đang có nhiều chiếc máy tính dùng ở nhà, liệu bạn có thực sự cần thiết phải di chuyển giữa chúng để sử dụng tất cả những chiếc máy tính đó không? Câu trả lời tất nhiên là không. Chỉ với một con chuột, bàn phím và màn hình là bạn đã có thể điều khiển những chiếc máy tính của mình bằng những thao tác và cài đặt rất nhanh chóng và thuận tiện. 

Tất cả những điều này đều sẽ phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn. Các phương pháp mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp các bạn điều khiển và sử dụng cùng lúc nhiều chiếc máy tính chỉ với một bộ màn hình và điều khiển để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mọi người.

1. Kết nối hai máy tính cùng một màn hình với nhiều cổng cắm 

Yêu cầu đầu tiên là chúng ta nên trang bị một chiếc màn hình máy tính hiện đại. Hầu hết các màn hình tốt hiện nay đều có nhiều cổng kết nối, giống như TV. Hai ổ cắm HDMI hoặc Displayport thường khá phổ biến, nhưng bạn nên sở hữu một màn hình có sự kết hợp của VGA, DVIHDMI. Tất cả phụ thuộc vào mẫu mã và cấu hình của nó.

Để chuyển đổi giữa hai máy tính khác nhau với một màn hình, bạn cần truy cập menu bên trong của màn hình và thay đổi đầu vào.

cach dung hai may tinh tren cung mot man hinh 500x338 PNG

Ưu điểm chính của phương pháp này là bạn có thể sử dụng màn hình mà bạn đã có sẵn. Còn về nhược điểm chính là bạn phải cần đến hai bộ thiết bị đầu vào hoặc sẽ phải tự cắm bàn phím và chuột vào máy tính khác mỗi khi bạn chuyển đổi. Đối với máy tính, đôi khi bạn chỉ cần kiểm soát, chẳng hạn như máy chủ phương tiện gia đình, đây là cách tiếp cận nhanh chóng và giá cả phải chăng, nhưng nó sẽ không phù hợp cho các trường hợp khác.

Một số màn hình rộng hiện nay đều có thể hiển thị đầu vào từ hai máy tính khác nhau cùng một lúc, với chế độ chia đôi màn hình. Điều này rõ ràng có lợi ích riêng của nó, nhưng trừ khi bạn đã sở hữu một màn hình rộng, còn không thì bạn không nhất thiết phải đi mua một chiếc màn hình rộng nếu chỉ có nhu cầu sử dụng một mình.

2. Sử dụng bộ chuyển đổi công tắc KVM

KVM là viết tắt của Key (Bàn phím), Video và Mouse (Chuột). Bộ chuyển đổi KVM là một thiết bị có thể kết nối từ nhiều chiếc máy tính và sau đó xuất ra một màn hình duy nhất, với đặc điểm là bạn chỉ cần cắm vào thiết bị một chiếc bàn phím và con chuột.

Công tắc KVM rất đa dạng về giá cả và chức năng khác nhau. Bạn có thể có được một mẫu VGA 2 cổng cơ bản với giá khoảng hai mươi đô la, hoặc chi hàng trăm đô la cho mẫu 4K 4 cổng cao cấp với các tính năng khá lạ mắt như tùy chọn hình ảnh.

cach dung hai may tinh tren cung mot man hinh 1 500x374 PNG

Ưu điểm lớn của bộ chuyển đổi KVM là chúng dễ sử dụng. Chỉ cần cắm mọi thứ vào và sử dụng mỗi chiếc máy tính mà không hao tốn quá nhiều hiệu năng và ít gây ra các sự cố về phần mềm.

Tuy nhiên, thiết bị này cũng có rất nhiều nhược điểm. Điều đầu tiên, tất cả các máy tính của bạn cần được kết nối vật lý với công tắc KVM. Tất cả cáp hiển thị và cáp USB đều có giới hạn độ dài, trước khi bạn bắt đầu mua bộ lặp tín hiệu hoặc chỉ đơn giản là phải tương thích với tất cả phần cứng của bạn theo kích thước.

Công tắc KVM cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình thực hiện chuyển đổi, tùy thuộc vào phần cứng cụ thể bạn đang sử dụng. Có thể mất vài giây để thay đổi giữa các máy tính và nếu bạn phải làm như vậy liên tục có thể sẽ gây ra sự chậm trễ trong hoạt động của thiết bị.

3. Phần mềm chuyển đổi KVM

cach dung hai may tinh tren cung mot man hinh 2 500x372 PNG

Phần mềm chuyển đổi KVM sẽ không giống với phần cứng KVM trong hầu hết các trường hợp. Những gì bạn sẽ nhận được là một giải pháp phần mềm cho phép bạn sử dụng nhiều máy tính với chuột và bàn phím cho chiếc máy tính chính của mình. 

Mỗi máy tính vẫn cần phải có màn hình riêng và để trong phòng cùng với bạn. Ví dụ về các gói phần mềm này bao gồm:

cach dung hai may tinh tren cung mot man hinh 3 500x156 PNG

Vì vậy, đây chính là các phần mềm chuyển đổi KM và chúng sẽ không giải quyết các vấn đề mà chúng ta đang cần. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp phần mềm chuyển đổi KM với giải pháp đầu tiên mà chúng tôi đã giới thiệu, bằng cách cắm hai máy tính vào một màn hình, bạn thì bạn không cần phải sử dụng hay mua thêm thêm bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào nữa.

Cũng có những phần mềm KVM sử dụng rất tốt, chẳng hạn như Stardock Multiplicity (bản dùng thử 30 ngày). Tuy nhiên, sản phẩm này không miễn phí, mặc dù bạn vẫn có thể dùng thử để xem nó có phù hợp với bạn không. Tuy nhiên, so với giá của một phần cứng KVM, một phần mềm được trang bị đa chức năng chính là một món hời thực sự và đem đến nhiều lợi ích hơn. Chẳng hạn trong trường hợp bạn thiếu hệ thống cáp và khả năng phần cứng KVM bất khả thi, thì phần mềm chuyển đổi KM còn cho phép bạn sử dụng ngay clipboard và kéo các tệp giữa các máy tính như thể chúng đang là một.

4. Giải pháp điều khiển máy tính từ xa

Nếu bạn cần điều khiển hai máy tính sử dụng chung một màn hình và bộ phần cứng chuyển đổi KVM thì bạn sẽ cần phải làm gì? Đặc biệt là nếu như bạn không sẵn sàng để chi trả phí cho bộ phần mềm chuyển đổi KVM bản Pro. 

Câu trả lời tốt nhất là bạn nên sử dụng ứng dụng máy khách và máy chủ từ xa. Về cơ bản, bạn chạy ứng dụng khách trên máy tính mà bạn sẽ ngồi và chạy ứng dụng máy chủ trên máy tính thứ hai mà bạn muốn điều khiển.

cach dung hai may tinh tren cung mot man hinh 4 500x318 PNG

Màn hình của máy tính từ xa tồn tại dưới dạng cửa sổ trên máy chính của bạn. Bạn có thể tối ưu hóa chúng bất cứ lúc nào, tạo cảm giác bạn đang ngồi trước máy tính đó để sử dụng nó.

Có rất nhiều điều khiển từ xa miễn phí để bạn lựa chọn, vì vậy có vẻ như sử dụng một ứng dụng máy tính từ xa sẽ là giải pháp tốt nhất phải không nào? 

Vì bạn đang dựa vào kết nối mạng, nên bất kỳ các lỗi xảy ra với kết nối mạng cũng điều là một vấn đề lớn. Không có mạng có nghĩa là bạn sẽ không thể kiểm soát các máy tính khác. Kết nối kém có thể dẫn đến hiệu suất kém, bao gồm độ trễ âm thanh và video. Ngoài ra, nếu máy từ xa bị treo hoặc có bất kỳ sự cố nào cần khắc phục về mặt vật lý, bạn sẽ không thể tiếp cận và khắc phục nó.

Tất nhiên, không có lý do gì bạn không thể sử dụng công nghệ máy tính để bàn từ xa với một chiếc máy tính ngay tại đó. Trên thực tế, với một chút can thiệp từ công nghệ, bạn có thể dễ dàng kết nối trực tiếp hai máy tính với nhau bằng cáp ethernet và chạy phần mềm máy tính từ xa qua kết nối đó, độ tin cậy gần như đảm bảo 100% và đủ nhanh để hoạt động.

Có nhiều sự lựa chọn tốt để bạn lựa chọn, nhưng các công cụ như VNC ViewerChrome Remote Desktop đều là những lựa chọn tuyệt vời và miễn phí mà bạn nên sử dụng qua.

Đó là tất cả những cách kết nối hai hoặc nhiều máy tính với một màn hình mà chúng tôi muốn hướng dẫn các bạn qua bài viết này. Hy vọng rằng các bạn sẽ thực hiện thành công để phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của mình! Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm