Cách khắc phục lỗi “ERROR_FILE_NOT_FOUND” trên Windows

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi “ERROR_FILE_NOT_FOUND” trên [Windows] đơn giản nhất, đây là một trong những lỗi trên máy tính mà người dùng thường hay gặp phải.

Lỗi “ERROR_FILE_NOT_FOUND” thường xảy ra khi người dùng mở file bằng cách nhấn vào dòng chữ Open File trong menu tùy chọn. Ngoài ra, lỗi này xảy ra khá phổ biến trên hệ điều hành Windows 10.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này bao gồm: lỗi nguồn, tên thư mục của file bị thay đổi do nhầm lẫn, quá trình cài đặt các file khác nhau trên máy tính không được thực hiện đúng cách và nhiều nguyên nhân khác nữa.

Để khắc phục lỗi “ERROR_FILE_NOT_FOUND” trên Windows, thì các bạn hãy tham khảo và làm theo các bước thực hiện mà mình sẽ hướng dẫn chi tiết dưới đây.

1. Sửa chữa registry của người dùng

Cách đơn giản nhất để sửa chữa registry của bạn đó là sử dụng một công cụ chuyên dụng, chẳng hạn như [CCleaner]. Đừng quên sao lưu registry của bạn trong trường hợp máy tính có sự cố.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ System File Checker của Microsoft để kiểm tra các file lỗi của hệ thống. Tuy nhiên, tiện ích này chỉ khả dụng trên Windows 10. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Đi đến menu Start > nhập cmd vào ô tìm kiếm > bấm chuột phải vào Command Prompt > chọn Run as Administrator.

loi error file not found PNG

Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, bạn hãy nhập dòng lệnh sfc / scannow.

loi error file not found 1 PNG

Bước 3: Đợi quá trình quét hoàn tất và sau đó tiến hành khởi động lại máy tính của bạn. Lúc này tất cả các tập tin bị hỏng sẽ được thay thế và khắc phục khi khởi động lại.

2. Cập nhật hệ điều hành mới nhất cho máy tính

Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng nên đảm bảo rằng máy tính của mình hiện đang chạy phiên bản Windows OS mới nhất. Microsoft thường liên tục tung ra các bản cập nhật Windows cho người dùng của mình để cải thiện tính ổn định của hệ thống và khắc phục các sự cố khác nhau trên máy tính.

loi error file not found 2 PNG

Để truy cập vào phần Windows Update, bạn có thể chỉ cần nhập cụm từ “update” vào ô tìm kiếm. Phương pháp này hoạt động trên tất cả các phiên bản Windows. Sau đó vào phần Windows Update, kiểm tra các bản cập nhật sẵn có và cài đặt chúng là xong.

3. Dọn dẹp các tập tin và thư mục tạm thời trên máy tính

Cách đơn giản và nhanh nhất để xóa các file và thư mục tạm thời trên máy tính đó là sử dụng công cụ Disk Cleanup. Khi bạn sử dụng máy tính hoặc duyệt web, máy tính thường sẽ tích lũy rất nhiều file và dữ liệu tạm thời không cần thiết gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính.

Những file rác này có thể ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy tính, khiến các ứng dụng phản hồi chậm và gây ra nhiều lỗi khác nhau, bao gồm thông báo lỗi ERROR_FILE_NOT_FOUND. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đi đến menu Start, gõ cụm từ Disk Cleanup và khởi chạy công cụ này lên.

loi error file not found 3 PNG

Bước 2: Chọn ổ đĩa mà bạn muốn dọn dẹp. Sau đó công cụ này sẽ cho người dùng biết dung lượng bộ nhớ có thể giải phóng là bao nhiêu.

loi error file not found 4 PNG

Bước 3: Giờ bạn chỉ cần nhấn vào nút Clean up system files để tiến hành dọn dẹp.

4. Chạy câu lệnh chkdsk

Việc sử dụng câu lệnh chkdsk sẽ giúp bạn phát hiện và sửa chữa các sự cố về ổ đĩa khác nhau, bao gồm các file và thư mục bị lỗi. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đi đến menu Start >cmd vào ô tìm kiếm, sau đó bấm chuột phải vào kết quả đầu tiên và khởi chạy Command Prompt với tư cách Administrator.

Bước 2: Tại đây, bạn nhập câu lệnh chkdsk / f X :

Trong đó, bạn thay thế chữ X bằng chữ cái thích hợp của phân vùng ổ cứng của máy tính mà bạn chọn và nhấn Enter.

loi error file not found 5 PNG

Bước 3: Giờ bạn chỉ cần đợi câu lệnh chkdsk tiến hành sửa chữa các tập tin trên máy tính là xong.

5. Tải lại các file

Lỗi này cũng xảy ra trong khi người dùng đang cài đặt các ứng dụng và chương trình đã tải về máy. Đôi khi, quá trình tải file về máy có thể gặp trục trặc khiến file đó khi tải về máy bị hỏng, và chính điều này cũng có thể gây ra lỗi “ERROR_FILE_NOT_FOUND”.

Trong trường hợp này, bạn hãy thử tải lại từ đầu các file, phần mềm ứng dụng này thêm một lần nữa. Nếu muốn nhanh chóng hơn, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ quản lý download chuyên dụng của bên thứ ba để hỗ trợ mình cho tác vụ này.

6. Xóa thư mục Windows.old

Thư mục Windows.old cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra nhiều lỗi trên máy tính khác nhau. Cũng xin được nói thêm rằng, thư mục Windows.old sẽ xuất hiện khi người dùng nâng cấp phiên bản Windows hoặc thực hiện quá trình cài đặt và “khởi động sạch” trên máy tính.

Vai trò của thư mục này là nơi lưu trữ các file cài đặt của phiên bản Windows trước đó, nhờ vậy người dùng mới có thể khôi phục lại dữ liệu khi cần thiết.

7. Thay đổi vị trí của tập tin

Di chuyển file bị gặp lỗi “ERROR_FILE_NOT_FOUND” sang một thư mục khác cĩng là một trong những cách có thể khắc phục được sự cố này.

Do đó, bạn hãy thử tiến hành di chuyển file gặp lỗi đó vào một thư mục khác trên cùng một ổ cứng. Nếu cách này không hiệu quả, hãy thử di chuyển chúng sang một ổ cứng khác.

8. Xóa các phần mềm gây xung đột

Nếu bạn nhận được thông báo lỗi “ERROR_FILE_NOT_FOUND” ngay sau khi vừa cài đặt một ứng dụng hoặc chương trình mới trên máy tính của mình, thì bạn hãy thử gỡ cài đặt một ứng dụng hoặc chương trình tương ứng để khắc phục sự cố này.

Đôi khi, các ứng dụng của bên thứ ba khác nhau có thể can thiệp vào file mà bạn đang muốn mở. Để xóa các ứng dụng và phần mềm trên máy tính, thì bạn hãy vào menu Start và nhập Control Panel vào ô tìm kiếm.

Sau đó, khởi chạy công cụ Control Panel này lên, tìm đến ứng dụng mà bạn nghi ngờ gây ra lỗi và nhấn vào Uninstall a program để gỡ cài đặt ứng dụng này là xong.

9. Vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút

Đôi khi, phần mềm chống vi-rút của bạn có thể ngăn chặn các file mà bạn đang cố mở. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên tạm thời vô hiệu hóa các phần mềm chống vi-rút trên máy tính của mình của bạn và sau đó thử mở lại file đó để kiểm tra. Nếu cách này không hiệu quả, bạn hãy thử tải lại file đó thêm một lần nữa.

Nếu sau đó file này lại được mở lên như bình thường, thì đừng quên bật phần mềm chống vi-rút của bạn lên lại sau khi bạn hoàn tất việc tải lại file về máy.

Hy vọng rằng với những phương pháp trên sẽ khắc phục được lỗi “ERROR_FILE_NOT_FOUND” trên Windows nhanh nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công!.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm