Cách kiểm tra bàn phím bị lỗi nhanh nhất

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra lỗi bàn phím máy tính nhanh và đơn giản nhất nhé. Hiện có rất nhiều cách test bàn phím nên mình sẽ nói đến cả phương pháp thủ công và dùng phần mềm.

Bàn phím một trong những bộ phận không thể thiếu của máy tính. Để bàn phím hoạt động hiệu quả nhất thì bạn cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của bàn phím xem nó có bị lỗi gì không. Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm sao để kiểm tra lỗi của bàn phím thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

I. Cách kiểm tra bàn phím có bị lỗi gì hay không?

Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra bàn phím có bị lỗi gì hay không. Dưới đây là một số cách đơn giản được nhiều người áp dụng nhất, mời bạn cùng tham khảo.

1. Kiểm tra bàn phím theo phương pháp thủ công

Kiểm tra bàn phím theo phương pháp thủ công là cách đơn giản nhất mà chúng ta nên thử nếu máy tính của bạn không có internet và bạn không có nhiều thời gian.

cach kiem tra ban phim bi loi nhanh nhat 8 600x400 jpg

Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Khởi động máy tính và mở trình soạn thảo văn bản Microsoft Word.

Bước 2: Gõ tất cả các phím có trên bàn phím máy tính xem chúng có vấn đề gì không? Có phím nào không hoạt động hay bị kẹt không?

Nếu không xảy ra hiện tượng liệt, không xuất hiện chữ hoặc số trên màn hình, bạn có thể yên tâm sử dụng như bình thường nhé!

Tuy nhiên, cách này thường ít sử dụng vì không chuẩn xác tuyệt đối, không kiểm tra được những kí tự đặc biệt. Vậy nên để chắc chắn hơn bạn nên test bàn phím bằng các cách khác như bên dưới đây.

2. Kiểm tra bàn phím bằng trang web keyboardtester.com

Keyboardtester.com là ứng dụng test bàn phím online rất hiệu quả. Lưu ý, để test được với phần mềm này thì máy tính bạn cần kết nối internet. Cách test như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào trang web keyboardtester.com. Lúc này giao diện chính của trang web sẽ xuất hiện, bạn hãy nhấn vào “Launch the Tester” như hình bên dưới để bắt đầu sử dụng.

cach kiem tra ban phim bi loi nhanh nhat 600x403 PNG

Bước 2: Tiếp đến, cửa sổ Popup có mô phỏng hình bàn phím máy tính của bạn sẽ xuất hiện. Bạn sẽ test bằng cách nhập lần lượt các phím có trên bàn phím vào. Nếu phím mô phỏng trên màn hình máy tính sáng lên chứng tỏ phím đó vẫn hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu phím nào bị liệt thì phím trên màn hình máy tính sẽ không sáng.

cach kiem tra ban phim bi loi nhanh nhat 1 650x275 PNG

Vậy là xong, thật đơn giản đúng không nào?

Lưu ý: Bạn nên nhập lần lượt từng phím trên máy tính theo một thứ tự nào đó chẳng hạn như theo hàng dọc hoặc theo hàng ngang để đảm bảo được tất cả các bàn phím trên máy tính đều được kiểm tra, tránh trường hợp bỏ sót.

3. Kiểm tra bàn phím với trang web en.key-test.ru

Với cách kiểm tra bàn phím với trang en.key-test.ru này, bạn cũng thực hiện tương tự với cách 2 phía trên.

Bước 1: Bạn truy cập trực tiếp vào địa chỉ trang web en.key-test.ru để bắt đầu.

Bước 2: Giao diện chính của trang web xuất hiện bạn hãy nhập lần lượt các phím vào để kiểm tra. Phím nào mà đang hoạt động tốt thì nó sẽ sáng lên, còn phìm không hoạt động sẽ không có gì. Ví dụ như hình bên dưới.

cach kiem tra ban phim bi loi nhanh nhat 2 650x284 PNG

II. Kiểm tra bàn phím máy tính bằng phần mềm chuyên dụng

Ngoài những cách trên thì chúng ta cũng có thể ,test bàn phím bằng những phần mềm chuyên dụng. Với những phần mềm này, việc kiểm tra lỗi sẽ chính xác hơn bao giờ hết. Dưới đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những phần mềm được nhiều người sử dụng nhất nhé!

1. Sử dụng phần mềm PassMark KeyboardTest

[PassMark KeyboardTest] là một trong những phần mềm kiểm tra bàn phím máy tính phổ biến nhất hiện nay. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể kiểm tra được tình trạng bàn phím của mình.

Cách thực hiện lần lượt theo từng bước như sau:

Bước 1: Bạn tải phần mềm PassMark KeyboardTest tại trang chủ: www.passmark.com/products/keytest.htm

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm bằng cách nhấn đúp chuột vào file vừa tải về rồi chọn Run as administrator, tiếp đến tích vào I accept rồi nhấn Next để bắt đầu.

cach kiem tra ban phim bi loi nhanh nhat 3 PNG

Bước 3: Bạn tiếp tục nhấn 3 lần Next , sau đó nhấn Install rồi tiếp tục nhấn Next là hoàn thành quá trình cài đặt. Màn hình sẽ xuất hiện giao diện như hình bên dưới. Bạn hãy nhấn Continue để tiếp tục dùng thử 30 ngày.

cach kiem tra ban phim bi loi nhanh nhat 4 PNG

Bước 4: Sau khi nhấn Continue thì giao diện chính của phần mềm sẽ hiện ra. Bạn tiến hành kiểm tra bàn phìm bằng cách gõ lần lượt các phím có trên bàn phím. Những phím hoạt động chính xác sẽ được đánh dấu màu xanh, phím bị kẹt sẽ được đánh dấu màu đỏ, phím bị lỗi có màu xanh đậm và phím không thể kiểm tra sẽ được đánh dấu màu vàng.

cach kiem tra ban phim bi loi nhanh nhat 5 600x464 PNG

Nhìn theo màu sắc được hiển thị, bạn sẽ biết được bàn phím máy tính của bạn đang ở tình trạng nào. Rất đơn giản phải không nào?

Ngoài tính năng kiểm tra bàn phím, PassMark KeyboardTest còn có tính năng Test LEDs để kiểm tra tình trạng hoạt động của đèn Num Lock, Caps Lock, Scroll Lock và tình trạng hoạt động của chuột.

Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào Keyboard Type để chọn kiểu hiển thị loại bàn phím khác. Phần mềm này hỗ trợ rất nhiều kiểu bàn phím khác nhau, bạn có thể tự thử nhé.

cach kiem tra ban phim bi loi nhanh nhat 6 PNG

Đây là phần mềm có trả phí, nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng miễn phí nó trong vòng 30 ngày đầu tiên.

2. Sử dụng phần mềm Test lỗi bàn phím trong Mini Windows

Sử dụng phần mềm Test lỗi bàn phím trong [Mini Windows] là cách thường được những kĩ thuật viên, những người có chuyên môn, kinh nghiệm trong việc sửa chữa máy tính sử dụng.

Để thực hiện được cách này bạn cần có kiến thức về cứu hộ máy tính. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, đó là: Truy cập vào Mini Windows rồi mở phần mềm Keyboard Test rồi sử dụng như bình thường.

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn cho các bạn rất chi tiết các cách kiểm tra lỗi bàn phím máy tính cực kỳ nhanh, đơn giản và chính xác rồi nhé. Hi vọng với những thông tin trên bạn đã có thể tự mình thực hiện test một cách dễ dàng. Chúc bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm