Cách kiểm tra ổ cứng cũ có lỗi không trước khi mua lại

Ô cứng luôn là một trong những bộ phận quan trọng nhất mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi mua một chiếc máy tính cũ. Bởi vì hiện nay trên thị trường hiện nay đang bày bán rất nhiều những chiếc laptop và máy tính cũ đến từ nhiều nguồn khác nhau, rất khó để các bạn có thể nhận biết và kiểm tra ổ cứng đó mới hay cũ nếu như bạn không phải là những IT hoặc kỹ thuật viên có kiến thức chuyên sâu về vấn đề này.

Nếu chẳng may bạn mua phải ổ cứng cũ kém chất lượng thì máy tính của bạn dễ gặp phải các lỗi như chạy chậm, bị đơ máy hoặc thậm chí bị mất hết tất cả dữ liệu trong máy tính. 

Thế nên, mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách nhận biết và kiểm tra ổ cứng cũ trước khi mua máy tính cũ qua bài viết sau đây.

I. Dùng câu lệnh CMD

Đối với phương pháp dùng câu lệnh Cmd sẽ có 2 cách khác nhau để bạn thực hiện trong quá trình kiểm tra ổ cứng trên máy tính cũ. Các cách kiểm tra sẽ được hướng dẫn cụ thể bên dưới.

Cách 1: Mở bằng lệnh RUN

Để sử dụng phương pháp này thì các bạn hãy làm theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn vào menu Start và nhập Run vào thanh tìm kiếm và nhấn vào chương trình Run nằm trên đầu.

test o cung cu PNG

Bước 2:  Bạn vào chương trình RunCMD và nhấn Enter để mở cửa sổ Command Prompt.

Bước 3: Sau khi đã vào Command Prompt thì bạn gõ câu lệnh wmic và nhấn Enter. Tiếp đó nhập tiếp câu lệnh diskdrive get status và nhấn Enter.

test o cung cu 5 PNG

Bước 4: Giờ là lúc bạn kiểm tra các câu lệnh phản hồi, nếu ổ cứng trên máy tính vẫn đang hoạt động tốt thì dòng chữ OK sẽ hiện bên dưới câu lệnh, còn ngược lại nếu không xuất hiện dòng chữ này thì rất có thể ổ cứng đó đã bị hư hoặc gặp phải vấn đề nào đó. Vì thế bạn cần phải cân nhắc và không nên lựa chọn và mua chiếc máy tính đó để tránh rủi ro sau này.

Cách 2: Mở bằng tìm từ khóa CMD

Bước 1: Nhấn vào menu Start tìm kiếm từ khóa cmd, sau khi kết quả hiện lên nhấn chuột phải vào chương trình cmd và chọn Run as Administrator.

test o cung cu 3 PNG

Bước 2: Mở Command Prompt lên và nhập dòng lệnh sfc /scannow rồi sau đó nhấn Enter để thực hiện câu lệnh này.

test o cung cu 2 PNG

Bước 3: Khi đã hoàn thành câu lệnh này xong thì hệ thống sẽ đưa ra tình trạng chính xác của các files trên hệ thống máy tính có còn đang hoạt động tốt hay không.

2. Dùng phần mềm CrystalDiskInfo 

Ngoài cách trên, các bạn còn có thể dùng đến các phần mềm kiểm tra tình trạng của ổ cứng và trong đó có phần mềm CrystalDiskInfo. Đây là một phần mềm tiện ích rất đơn giản và dễ sử dụng. Trong quá trình kiểm tra và test các loại máy tính laptop cũ thì bạn hãy thử sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để biết rõ về tình trạng của ổ cứng như thế nào.

Cách sử dụng phần mềm này như sau:

Bước 1: Bạn hãy tải và cài đặt phần mềm CrystalDiskInfo về máy tại đây và khởi động nó lên để sử dụng. 

Bước 2: Sau khi mở lên, phần mềm CrystalDiskInfo sẽ tiến hành quét toàn bộ ổ cứng và sẽ đưa ra các thông tin chi tiết về tình trạng ổ cứng như thông số về nhiệt độ và mức độ hoạt động của ổ cứng.

Lúc này, bạn cần quan sát đến 2 thông số hiện trên màn hình đó là:

  • Power On Count: Số lần mở và khởi động máy
  • Power On Hours: Số giờ ổ cứng đã chạy và hoạt động trên máy tính.

test o cung cu 4 PNG

Trong trường hợp đó là ổ cứng mới chưa dùng thì 2 thông số trên sẽ hiển thị là số 0.

Như bức hình minh họa này thì cho thấy rằng số lần khởi động783 lần và số giờ ổ cứng sử dụng là 5095 giờ. Điều này cho thấy đó là ổ cứng cũ và đã được sử dụng lâu rồi, nếu số giờ lần và số giờ càng cao thì ổ cứng đó càng được sử dụng lâu hơn.

Bên cạnh đó phần thông tin Health Status, nó sẽ hiển thị cho các bạn biết tình trạng của ổ cứng ở mức nào. Nếu hiện chữ Good màu xanh là ổ cứng còn tốt, còn màu vàng là cho thấy chất lượng của ổ cứng đã giảm sút đi một nửa và nếu hiển thị màu đỏ thì nó cho thấy ổ cứng đó đã quá cũ hoặc đang xuống cấp nghiêm trọng và nó sẽ dễ dàng bị die bất cứ khi nào trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, mục Temperature sẽ hiển thị nhiệt độ của ổ cứng. Các màu sắc hiển thị cũng có ý nghĩa tương ứng như thông số Health Status nên bạn có thể dễ dàng quan sát và nhận biết được.

Sau khi đã kiểm tra tất cả các thông tin có trên ổ cứng thì các bạn sẽ biết được tất cả các vấn đề và những lỗi đang xảy ra trên ổ cứng để có thể cân nhắc việc sử dụng ổ cứng và chiếc máy tính cũ đó hay không và nên chọn những ổ cứng mà phần mềm CrystalDiskInfo đã kiểm tra và cho kết quả Good.

3. Dùng phần mềm Hard Disk Sentinel

Cách cuối cùng mà mình muốn giới thiệu đó là dùng phần mềm Hard Disk Sentinel. So với phần mềm CrystalDiskInfo thì cả hai phần mềm này đều có giao diện khá giống nhau. Để sử dụng phần mềm Hard Disk Sentinel thì các bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm Hard Disk Sentinel tại đây.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong thì bạn mở phần mềm này lên và quan sát ở 2 mục sau:

  • Power On Times: thời gian ổ cứng hoạt động.
  • Total Star/Stop: tổng số lần ổ cứng khởi động và dừng. 

test o cung cu 6 PNG

Các bạn sẽ dựa vào 2 thông số để đánh giá được chất lượng của ổ cứng đó còn mới hay đã cũ.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng sức khỏa của các ổ cứng có trên máy tính được phần mềm liệt kê ra bên dãy trái màn hình với các mục có tên Disk 0, Disk 1 và Disk 2

Nếu thấy thanh hiển thị màu xanh lá và hiện mức 100% thì tức là ổ cứng đó vẫn đang hoạt động tốt. Nếu có màu đỏ và tỉ lệ thấp thì chứng tỏ ổ cứng đó đã cũ và đang bị xuống cấp và có thể die bất kỳ lúc nào. 

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách kiểm tra ổ cứng cũ trước khi mua máy tính cũ bằng các cách như dùng câu lệnh, dùng phần mềm CrystalDiskInfo Hard Disk Sentinel để biết được tình trạng thực sự của ổ cứng mà mình muốn test để có thể lựa chọn và tìm mua được cho mình chiếc máy tính cũ tốt và sử dụng ổn định nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm