Cách sử dụng Chrome Remote Desktop kết nối máy tính từ xa

Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp mọi người có thể điều khiển máy tính từ xa như: TeamViewer, Ultraviewer. Tuy nhiên, điểm trừ của những phần mềm này là phải trả phí để sử dụng với mức giá khá cao. 

Vì vậy trong bài viết hôm nay, mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách sử dụng một phần mềm điều khiển máy tính từ xa hoàn toàn miễn phí đến từ ông lớn Google với rất nhiều tính năng tiện ích, đó chính là phần mềm Chrome Remote Desktop.

I. Chrome Remote Desktop là gì?

Chrome Remote Desktop là một công cụ có chức năng gần giống như Teamviewer, dùng để kết nối hai máy tính với nhau từ xa. Công cụ này hoạt động dựa trên một add on của Chrome, vì vậy để sử dụng nó bạn chỉ cần cài đặt Chrome và thêm Add On này.

chrome remote desktop jpg
Giao diện Chrome Remote Desktop lúc kết nối

Tuy công cụ này đơn giản và hoàn toàn miễn phí nhưng về tính mượt mà và tính năng thì không thể bằng các phần mềm chuyên nghiệp như Teamviewer được. Ví dụ chức năng Send File thì Chrome Add On này không có.

II. Cách sử dụng Chrome Remote Desktop

Sau đây là cách bước cài đặt và sử dụng phần mềm Chrome Remote Desktop mà các bạn cần thực hiện:

Bước 1: Bạn mở trình duyệt Google Chrome và truy cập vào đường link tại đây để cài đặt công cụ tiện ích Chrome Remote Desktop cho trình duyệt web của mình.

cach su dung chrome remote desktop PNG

Tại đường link này, các bạn nhấn vào nút Thêm Vào Chrome để tiến hành cài đặt công cụ này.

Bước 2: Sau khi hoàn thành xong việc cài đặt, icon của công cụ Chrome Remote Desktop sẽ xuất hiện trong trình duyệt, các bạn nhấn vào icon này để bắt đầu mở công cụ tiện ích này lên.

cach su dung chrome remote desktop 1 PNG

Bước 3: Lúc này cửa sổ công cụ Chrome Remote Desktop sẽ hiện lên, bạn nhấn vào nút Bắt đầu tại mục Hỗ trợ từ xa.

cach su dung chrome remote desktop 2 PNG

Bước 4: Tại mục này, sẽ xuất hiện 2 tùy chọn Chia sẻ Truy cập để bạn lựa chọn.

cach su dung chrome remote desktop 3 PNG

  • Nếu bạn muốn chia sẻ máy tính của mình cho người khác điều khiển và kiểm soát thì bạn chọn mục Chia sẻ.

  • Còn nếu bạn muốn điều khiển và kiểm soát chung máy tính khác thì chọn mục Truy cập.

Lưu ý rằng cả 2 máy tính này đều phải cài đặt công cụ tiện ích Chrome Remote Desktop.

Bước 5: Nếu bạn chọn mục Chia sẻ, thông báo yêu cầu tải trình cài đặt máy chủ sẽ hiện lên trên màn hình và bạn nhấn chọn vào nút Chấp nhận và cài đặt.

cach su dung chrome remote desktop 4 PNG

Bước 6: Nhấn nút Save để tiến hành tải trình cài đặt máy chủ.

Bước 7: Sau khi đã tải về máy xong, bạn nhấn đúp vào file vừa tải về để cài đặt máy chủ

cach su dung chrome remote desktop 6 PNG

Bước 8: Sau khi đã hoàn tất việc cài đặt, trên màn hình của công cụ Chrome Remote Desktop sẽ xuất hiện một dãy mã số. Bạn hãy copy và gửi mã số này cho người mà bạn muốn kết nối và điều khiển chiếc máy tính của mình.

cach su dung chrome remote desktop 7 PNG

Bước 9: Khi đó, người muốn điều khiển máy tính của bạn sẽ chọn mục Truy cập, rồi nhập mã số mà bạn vừa mới gửi qua và nhấn Kết nối.

cach su dung chrome remote desktop 8 PNG

Sau khi đã kết nối thành công, người đó sẽ được chuyển đến màn hình Desktop của bạn và bắt đầu điều khiển chiếc máy tính của bạn.

III. Một số lưu ý khi sử dụng Chrome Remote Desktop

Trước khi sử dụng công cụ tiện ích Chrome Remote Desktop, bạn cần phải nắm rõ một vài những lưu ý  sau đây:

Bạn cần phải kết nối Internet để có thể chia sẻ và truy cập vào máy tính của người khác. Nếu công cụ này không mở lên được, bạn hãy kiểm tra cài đặt mạng và đường truyền kết nối trên máy tính của mình.

Các phần mềm diệt vi-rút có thể sẽ ngăn chặn bạn sử dụng công cụ Chrome Remote Desktop. Nếu bạn gặp phải vấn đề này trong lúc đang sử dụng công cụ Chrome Remote Desktop, hãy thay đổi một vài cài đặt trong phần mềm diệt vi-rút của bạn để chúng cho phép bạn sử dụng công cụ này bằng những thay đổi như sau:

  • Lưu lượng truy cập UDP ra

  • Phản hồi UDP vào

  • Lưu lượng truy cập trên các cổng TCP 443 (HTTPS) 5222 (XMPP)

Nếu bạn đang dùng máy tính sử dụng mạng Internet tại cơ quan hay trường học, rất có thể các nguồn mạng này sẽ không cho phép bạn cấp quyền truy cập cho người dùng khác. Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy liên hệ với IT hoặc quản trị viên mạng tại nơi đó để được hỗ trợ.

Hãy luôn cập nhật phần mềm công cụ này thường xuyên để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản Chrome hoặc Chrome OS mới nhất.

Vậy là mình đã vừa giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng và một vài lưu ý khi sử dụng công cụ tiện ích Chrome Remote Desktop. Mong rằng, công cụ này sẽ là hỗ trợ đắc lực và hiệu quả trong công việc và học tập của các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tags: #Remote Desktop | #Chrome App | #Thủ thuật Chrome

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm