Cách tạo danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Facebook

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng có ít nhất vài trăm bạn bè ở trên Facebook (FB), trong đó có thể bao gồm bạn bè, gia đình và những thân thiết của bạn, nhưng cũng sẽ có những người bạn chỉ chỉ tiếp xúc gặp gỡ đôi ba lần... Giống như trong cuộc sống thực tế, bạn không phải lúc nào cũng muốn chia sẻ tất cả mọi điều của mình cho tất cả bạn bè trên FB được biết. 

Có một tin tốt là, Facebook cho phép bạn tạo riêng cho mình một danh sách bạn bè tùy chỉnh. Điều này sẽ rất hữu ích trong những trường hợp bạn chỉ muốn chia sẻ bài đăng với một số người bạn nhất định. Ngoài ra, bạn có thể tạo bao nhiêu danh sách bạn bè tùy thích và tách các liên hệ công việc, làm ăn… của bạn ra khỏi danh sách bạn bè cá nhân.

Danh sách bạn bè tùy chỉnh của Facebook sẽ giúp bạn nắm bắt và xem được các tin tức của bạn bè mà bạn đã sắp xếp một cách đều đặn và nhanh nhất. 

1. Tạo danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Facebook

Đầu tiên, bạn sẽ cần đăng nhập vào tài khoản Facebook bằng máy tính của mình bởi vì bạn sẽ không thể tạo danh sách bạn bè tùy chỉnh bằng app trên di động. 

Nơi tìm danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Facebook của bạn

Để xem danh sách bạn bè tùy chỉnh của bạn, hãy mở Facebook trên máy tính của bạn và truy cập News Feed

Tìm phần Khám phá ở bên trái và chọn Danh sách bạn bè. Nếu bạn không thể tìm thấy nó, nhấp để xem Thêm và cuộn xuống. 

danh sach ban be fb 469x435 JPG

Điều này sẽ đưa bạn đến một trang hiển thị danh sách bạn bè hiện tại của bạn. Tại đây, bạn sẽ thấy rằng theo mặc định sẽ có 3 tùy chọn: 

  • Bạn bè thân thiết (những người bạn có thể muốn chia sẻ riêng).

  • Người quen (những người bạn có thể muốn chia sẻ ít hơn).

  • Bị hạn chế (những người bạn đã kết bạn nhưng bạn không muốn chia sẻ bài đăng tới họ). 

Hãy nhớ rằng khi bạn thêm ai đó vào danh sách Hạn chế của mình, họ sẽ chỉ có thể xem bài đăng của bạn được đặt chế độ Công khai hoặc các bài đăng mà bạn gắn thẻ họ. Ngoài ra, bạn vẫn có thể tạo ra nhiều danh sách bạn bè mới tùy thích. 

danh sach ban be fb 1 500x250 JPG

Để tiện lợi hơn, bạn có thể nhấn vào liên kết facebook.com/bookmark/lists/ để truy cập nhanh danh sách bạn bè trên FB của mình. 

Cách tạo danh sách bạn bè tùy chỉnh mới của Facebook

Từ trang News Feed trên Fb, bạn tìm phần Khám phá ở bên trái và chọn Danh sách bạn bè

Chọn Tạo Danh sách.

danh sach ban be fb 2 500x292 JPG

Đặt tên cho danh sách của bạn và thêm tên của những người bạn muốn thêm vào danh sách này. 

Khi bạn hoàn thành, nhấn vào nút Tạo mới. Theo mặc định, bạn sẽ thấy danh sách bạn bè mới thiết lập sẽ  xuất hiện ngay trên Facebook. 

Bạn vẫn có thể tùy chỉnh danh sách bạn bè của mình về sau. Nhấn vào Quản lý danh sách ở góc trên bên phải để thay đổi tên danh sách của bạn, chỉnh sửa, lưu trữ hoặc xóa nó nếu bạn muốn.

Cách thêm / xóa bạn bè khỏi danh sách bạn bè

Thêm ai đó vào danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Fb của bạn là cách làm rất nhanh chóng và dễ dàng.

Chuyển đến trang hồ sơ Fb của bạn bè và di chuyển con trỏ đến nút Bạn bè. Sau đó, sẽ hiện ra một danh sách tùy chọn và chọn vào dòng “Thêm vào danh sách khác…” 

danh sach ban be fb 3 332x202 JPG

Hoặc nếu bạn đang lướt News Feed thì chỉ cần tìm một bài đăng của người bạn mà bạn muốn thêm vào danh sách bạn bè. Di con trỏ vào ảnh đại diện và sẽ hiện ra nút Friends, bạn nhấn vào mũi tên chỉ xuống và chọn “Thêm vào danh sách khác” rồi cho vào danh sách bạn bè tùy chỉnh mong muốn. 

Để đưa ai đó ra khỏi danh sách bạn bè tùy chỉnh, bạn chỉ cần di chuyển con trỏ đến nút Bạn bè. Sau đó chọn danh sách bạn bè tùy chỉnh mà mình muốn xóa người bạn này ra khỏi. 

2. Cách sử dụng Danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Facebook của bạn

Danh sách bạn bè tùy chỉnh của Facebook sẽ rất tuyệt vời nếu bạn là người luôn tìm hiểu cách cải thiện quyền riêng tư trên Facebook của mình. Dưới đây là một vài tùy chọn giúp bạn có thể sử dụng tính năng này tốt và hiệu quả hơn trên FB. 

Sử dụng danh sách để tổ chức bạn bè của bạn trên Facebook 

Khi bạn đã thiết lập một danh sách, bạn có thể đăng status lên Facebook cho những người bạn cụ thể. Ví dụ, đăng một cái gì đó mà chỉ có các đồng nghiệp hoặc bạn bè của bạn sống ở quê nhà đọc được. Sử dụng danh sách bạn bè này, tức là bạn cũng sẽ có thể xem và cập nhật các bài đăng mới nhất từ các nhóm người bạn đó. 

Nhấn vào danh sách bạn bè và Facebook sẽ đưa và cập nhật các bài đăng từ những người bạn có trong danh sách đó lên đầu trang News Feed của bạn. 

Bạn có thể sửa đổi danh sách bạn bè của mình bất cứ lúc nào và những người dùng khác sẽ không thể biết hay được thông báo gì khi bạn thêm hoặc xóa họ ra khỏi danh sách bạn bè nào đó. 

Sử dụng danh sách bạn bè tùy chỉnh của Facebook để lọc nội dung

Khi bạn muốn ẩn bài đăng Facebook của mình đối với những người bạn cụ thể , bạn có thể thực hiện điều đó trong các bài đăng cá nhân hoặc bằng cách điều chỉnh cài đặt bảo mật trên FB của bạn. 

Theo mặc định, Facebook sẽ cho phép bạn chọn từ các tùy chọn sau: Mọi người , Chỉ bạn bè hoặc Bạn bè của bạn bè, thì bạn có thể chọn mục Tùy chỉnh để áp dụng danh sách bạn bè tùy chỉnh thay vào đó.

Đối với các bài đăng cá nhân, khi chia sẻ cập nhật trạng thái, hãy tìm biểu tượng khóa ở phía dưới bên phải bài đăng của bạn. Bằng cách đó bạn có thể kiểm soát ai xem nội dung Facebook của bạn trên mỗi bài đăng. Bạn cũng có thể làm điều đó khi chỉnh sửa cài đặt cho album ảnh của mình. 

Lưu ý và đề phòng

Mặc dù bạn là người duy nhất có quyền truy cập vào danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Fb của bạn, nhưng đừng quên Facebook là một mạng xã hội và chia sẻ thông tin. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng tránh trường hợp người bạn của bạn phát hiện ra bạn đang chặn và hạn chế họ khi bạn chia sẻ bài đăng của mình cho những người bạn khác mà họ không thể nhìn thấy. 

Nếu bạn không muốn trò chuyện cùng mọi người trên FB, hãy cân nhắc việc ẩn hoàn toàn bạn bè trên Facebook của bạn.

Trên đây là các hướng dẫn giúp bạn tạo danh sách bạn bè tùy chỉnh trên Facebook của mình. Hy vọng, bạn sẽ có được những trải nghiệm FB đúng đắn và hiệu quả nhất! Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm