Cách tạo và sử dụng Google Sheet trên Google Drive

Google Sheet hiện nay đang là một ứng dụng bảng tính được rất nhiều người sử dụng vì trang bị nhiều tính năng tiện lợi. Tuy nhiên, với một số người thì ứng dụng này còn khá mới mẻ. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo và sử dụng Google Sheet trên Google Drive một cách đơn giản và dễ hiểu nhất nhé!

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu Google Sheet là gì và nó có những tính năng gì nổi bật.

1. Google Sheet là gì?

Goolge Sheets hay còn gọi là Google bảng tính, đây là một công cụ bảng tính tương tự như phần mềm excel của Microsoft, nhưng bạn lại có thể sử dụng online ngay trên trình duyệt web rất thuân tiện. Với công cụ này, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề bỏ quên dữ liệu hay bị mất dữ liệu vì trong hệ thống sẽ tự đồng bộ và lưu tất cả những công việc mà bạn đã làm.

Google Sheets rất dễ  sử dụng, bạn chỉ cần có một tài khoản Goolge và  truy cập vào Google Sheets là có thể sử dụng được.

Những công cụ có sẵn trong Google Sheets được thiết kế với bố cục rất rõ ràng cùng rất nhiều tính năng độc đáo và tiện lợi cho người dùng như khả năng làm việc, chia sẻ và cộng tác từ bất cứ đâu.

2. Cách tạo trang mới trên Google Sheets Excel

Có 2 cách để tạo một trang tính mới:

Cách 1: Bạn Bấm vào nút ‘Mới’  bằng dầu "+" trong phần Google Driver và chọn phần Google Sheet

cach su dung google sheets PNG

Lúc này màn hình sẽ hiện ra như sau và bạn click vào Google Trang tính là được.

cach su dung google sheets 1 600x437 png

Sau khi hoàn thành những bước trên, thì màn hình sẽ hiện ra một trang tính trống, việc của bạn bây giờ là nhập những giữ liệu cần thiết vào nhé.

cach su dung google sheets 1 JPG

Cách 2: Sau khi đã vào trang tính, nếu bạn muốn thêm một trang tính mới thì bấm vào chữ tệp-> Chọn Mới-> thì hệ thống sẽ tự động tạo cho bạn thêm một trang tính mới.

cach su dung google Sheets 2 png

3. Cách nhập dữ liệu

Nếu bạn đã từng dùng qua Excel rồi thì bạn có thể sử dụng Google sheets này rất đơn giản. Các bước thực hiện và cách nhập dữ liệu cũng tương tự như sử dụng Excel. Bên cạnh đó, Google sheet còn có thêm chức năng nhập thông tin từ một file cũ có sẵn bằng cách bạn vào Tệp -> Chọn Nhập -> Màn hình sẽ hiện ra nhập tệp và bạn sẽ chọn từ ‘drive của tôi’ hoặc ‘Tải lên’ từ máy tính của bạn.

cach su dung google sheets 15 600x432 png

4. Đổi tên

Nếu bạn muốn đổi tên trang tính mà bạn đang làm, bạn vào Tệp-> chọn Đổi tên và nhập tên mà muốn đổi rồi Enter là xong.

cach su dung google Sheets 7 png

Có thêm một cách đơn giản hơn rất nhiều đó là bạn chỉ cần nhấp chuột vào thanh tên và đổi tên bạn muốn đặt.

cach su dung google Sheets 8 png

5. Chia sẻ, bảo vệ và di chuyển dữ liệu

Một trong những tính năng nổi bật của Google Sheet đó chính là có khả năng tự động lưu trữ thông tin khi bạn đang làm và có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu của bạn cho bất cứ ai mà bạn muốn gửi thông tin.

Để chia sẻ tệp, bạn chỉ cần bấm vào nút Chia sẻ có màu xanh nằm ngay góc bên phải màn hình của bạn.

cach su dung google Sheets 4 png

Sau đó, nếu bạn muốn lấy link liên kết để gửi cho một ai đó, thì sẽ nhấn vào "Nhận liên kết có thể chia sẻ được", màn hình sẽ hiện ra link, bạn bấm "Sao chép liên kết" và gửi link đi cho người mà bạn muốn gửi. 

cach su dung google Sheets 10 png

Tại đây, bạn có thể cấp quyền cho người xem là có thể chỉnh sửa, có thể nhận xét hoặc có thể xem, tùy vào mong muốn của bạn.

cach su dung google Sheets 11 png

Nếu bạn muốn chọn  ‘Nâng cao’thì hãy gõ email người mà bạn muốn chia sẻ

cach su dung google sheets 12 png

6. Cách tính tổng nhanh

Đây là một trong những tính năng thông minh mà ít ai biết đến. Để tính tổng nhanh giá trị trong các ô, bạn chỉ cần dùng phím Ctrl và click chuột trái vào những ô mà bạn muốn cộng thì hệ thống sẽ hiện ra tổng của các giá trị trong các ô đó.

cach su dung google Sheets 13 png

7. Chọn hàng và cột luôn cố định

Với đặc thù công việc, bạn sẽ muốn một số cột hoặc hàng nào đó sẽ hiển thị liên tục. Để thực hiện điều này, bạn cần thao tác đóng băng hàng hoặc cột bằng cách chọn Xem  -> Cố định và lựa chọn số lượng hàng hoặc cột mà bạn muốn cài đặt. 

cach su dung google Sheets 14 png

Trên đây là một số cách sử dụng Google sheet cơ bản mà bất kỳ một người nào cũng nên biết. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về Googe sheet và có thể sử dụng nó một cách dễ dàng hơn nhé! Chúc bạn luôn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm