Cách test ổ cứng bằng phần mềm Victoria

Trong máy tính thì ô cứng là một trong những bộ phận quan trọng nhất, đó là nơi để người dùng lưu trữ dữ liệu và cài đặt Windows. Nếu chẳng may ổ cứng bị lỗi hoặc bị hư sẽ khiến cho máy tính hoạt động chậm chạp, bị đơ và thậm chí là mất hết dữ liệu.

Để sử dụng hiệu quả thì các bạn nên thường xuyên kiểm tra ổ cứng trên máy tính của mình để nắm bắt chính xác tình trạng của ổ cứng. Một trong những cách được nhiều người sử dụng đó là kiểm tra ổ cứng bằng USB Boot với công cụ Victoria mà mình sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây.

I. Cách kiểm tra ổ cứng bằng công cụ Victoria

Victoria là công cụ dùng để phân tích ổ cứng trên máy tính, giúp người dùng có thể kiểm tra đầy đủ các thông tin về tình trạng và hiệu năng hoạt động của ổ cứng trên máy tính.

Với công cụ Victoria, người dùng còn dễ dàng nắm bắt được các thông tin chi tiết của ổ cứng như phiên bản, kích thước ổ cứng và các chức năng. Bên cạnh đó, công cụ này còn cung cấp thêm nhiều tùy chọn mở rộng của S.M.A.R.T (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) gồm các tùy chọn như tỷ lệ lỗi đọc thô, số lần quay, tỷ lệ lỗi tìm kiếm, bộ đếm khởi động hoặc ngừng và thời gian khởi động nguồn.

Để có thể kiểm tra ổ cứng bằng công cụ Victoria, các bạn hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tải công cụ Victoria này về máy tại đây và tiến hành cài đặt.

Bước 2: Mở công cụ này lên, nhấn vào phần Standard nằm phía trên cửa sổ.

ktra o cung PNG

Bước 3: Lúc này phía bên phải sẽ hiện ra danh sách các ổ cứng đang có trên máy. Bạn nhấn đúp vào ổ cứng mà mình muốn kiểm tra và nó sẽ hiện ra các thông tin của ổ cứng này ở phái bên trái cửa sổ.

ktra o cung 1 PNG

Trong bức ảnh ví dụ này, các bạn có thể nhìn thấy thông tin về dung lượng ổ cứng hiện thị là 476940 Mb, còn dãy số 976773168 là số sector và dung lượng Cache của ổ cứng là 16MB.

Nếu bạn muốn kiểm tra tốc độ đọc của ổ cứng thì hãy nhấn vào nút Seek màu xanh để test thử.

ktra o cung 2 PNG

Bước 4: Để kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng thì bạn nhấn đúp vào ổ cứng cần kiểm tra và nhấn mục SMART nằm trên đầu cửa sổ và chọn Get SMART để hiển thị thông tin tình trạng của ổ cứng. 

Trong mục này, các bạn nên quan tâm đến các thông số sau:

 • Reallocated sector count: số sector bị phân bổ.
 • Power on time: thời gian chạy của ổ cứng.
 • Start/stop count: số lần khởi động của ổ cứng.

ktra o cung 4 PNG

Nếu hiện chữ Good màu xanh thì điều này cho thấy ổ cứng vẫn đang hoạt động tốt, còn nếu hiện chữ Bad màu đỏ thì chứng tỏ ổ cứng đang có vấn đề và bạn nên sẵn sàng sao lưu dữ liệu để tránh trường hợp ở cứng bị die đột ngột. 

ktra o cung 5 PNG

II. Cách kiểm tra lỗi bad sector với Victoria

Ngoài việc dùng để kiểm tra tình trạng của ổ cứng, công cụ Victoria còn có thể giúp các bạn kiểm tra và sửa lỗi bad sector. Đây là lỗi thường xảy ra trên các sector (đơn vị chứa dữ liệu nhỏ nhất) của ổ cứng không thể lưu trữ đầy đ dữ liệu và bị hệ điều hành ẩn đi. Nếu chẳng may dữ liệu của bạn bị lưu vào những vùng bad sector, sẽ khó để đảm bảo dữ liệu được lưu trữ an toàn. 

Cách kiểm tra lỗi bad sector bằng công cụ Victoria như sau:

Bước 1: Mở công cụ, chọn ổ cứng và nhấn vào phần Test nằm trong danh sách tùy chọn ở phía trên màn hình.

ktra o cung 6 PNG

Bước 2: Chọn Read để đọc và kiểm tra dữ liệu.

Bước 3: Lúc này sẽ có các tùy chọn sau:

 • Ignore: chỉ kiểm tra và tìm bad sector.
 • Remap: sửa bad sector (phân bổ lại). 
 • Erase: Xóa các Bad sector.
 • Restore: Phục hồi sector đã xóa.

ktra o cung 7 PNG

Thông thường các bạn nên chọn chế độ Remap và sau đó nhấn Start để tiến hành kiểm tra ổ cứng và sửa lỗi bad sector.

Bước 4: Sau khi kiểm tra, công cụ sẽ hiển thị kết quả và cho bạn biết bị lỗi ở những đoạn nào trong danh sách hiện bên dưới cuối màn hình và số lượng các màu tương ứng sau: 

 • Xanh: đây là những vị trí có thể xảy ra các điểm bad sector. 
 • Vàng: Đây là bad sector đáng báo động, bạn cần phải thay thế ổ cứng mới hoặc dùng phần mềm để khắc phục.
 • Đỏ: Bad sector đã bị hư quá nặng, khó có thể khắc phục được và cần phải thay thế ổ cứng.
 • Err: Đây là những điểm chết trên ổ cứng và giải pháp duy nhất cần làm là nên sao lưu dữ liệu và thay thế ổ cứng mới.

ktra o cung 9 PNG

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách kiểm tra ổ cứng và kiểm tra lỗi bad sector bằng công cụ Victoria. Mong rằng với công cụ này sẽ giúp các bạn có thể kiểm tra và nắm bắt chính xác tình trạng của ổ cứng để có những biện pháp khắc phục hiệu quả và tránh để bị mất dữ liệu oan uổng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm