MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

PING là gì? Các test PING như thế nào chuẩn nhất?

Đôi khi chúng ta nghe thấy mọi người phàn nàn rằng ping cao quá, lag quá, độ trễ cao không làm việc không chơi game được. Vậy thì Ping là gì? Các bạn hãy cùng freetuts tìm hiểu trong bài viết này nhé.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Ping là gì?

Nói về khái niệm thì chúng ta có ba cách hiểu như sau:

 • Theo Wikipedia, Ping là viết tắt của Packet Internet Grouper, là một công cụ cho mạng máy tính sử dụng giao thức TCP/IP để kiểm tra xem có thể kết nối tới một máy chủ cụ thể nào đó hay không, và ước lượng khoảng thời gian trễ trọn vòng để gửi gói dữ liệu cũng như tỉ lệ các gói dữ liệu có thể bị mất giữa hai máy.
 • Ping là tiện ích để kiểm tra độ trễ khi chuyển dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng Lan hoặc mạng Internet, nôm na là công cụ kiểm tra độ ổn định giữa các kết nối mạng.
 • Ping là một tín hiệu được gửi đến máy chủ yêu cầu phản hồi. Nó phục vụ hai mục đích chính:
  1. Để kiểm tra xem máy chủ có khả dụng hay không.
  2. Để đo lường phản hồi mất bao lâu.

ping la gi 1 jpg

Ping có ảnh hưởng gì khi sử dụng Internet

Thời gian phản hồi ping rất quan trọng vì chúng là chìa khóa cho bất kỳ yêu cầu nào được thực hiện qua Internet.

Ví dụ: Khi bạn truy cập một trang web, máy tính của bạn sẽ gửi yêu cầu tới máy chủ để truyền HTML và các tài nguyên liên quan đến máy tính của bạn. Ping đặc biệt quan trọng trong trò chơi trực tuyến, nơi các sự kiện diễn ra trong thời gian thực.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Yếu tố ảnh hưởng đến Ping

Ngoài tốc độ kết nối Internet ảnh hưởng đến ping thì thời gian phản hồi ping thường liên quan trực tiếp đến khoảng cách địa lý giữa hệ thống nguồn và đích.

Do đó kết nối giữa Việt Nam và Tokyo chắc chắn sẽ chậm hơn kết nối ở trong nước.

Sự tắc nghẽn mạng cũng có thể làm chậm ping, ví dụ như Ubisoft có đợt phát hành game miễn phí gây tắc nghẽn Server Website của họ.

Cũng cần biết rằng độ trễ (ping/latency) đề cập đến chất lượng chứ không phải tốc độ kết nối mạng của bạn.

Tốc độ kết nối mạng bao gồm hai yếu tố:

 • Thứ nhất là băng thông (lượng dữ liệu có thể được truyền trong một khoảng thời gian cụ thể). Ví dụ: Internet cáp quang băng thông 30 Mbps/ 50 Mbps/100 Mbps...là các gói dịch vụ mà các nhà cung cấp mạng Internet phổ biến tại Việt Nam.
 • Thứ hai là độ trễ, là thời gian để di chuyển lượng dữ liệu nhất định. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng không đề cập tới vấn đề này, tuy nhiên qua khảo sát của freetuts hầu hết các nhà mạng tại Việt Nam đều cho một chất lượng đường truyền ổn định -> Ping luôn thấp khi truy cập sử dụng các server trong nước.

Ping bao nhiêu là tốt ?

 1. <30 ms - ping xuất sắc; hầu như không đáng chú ý; lý tưởng để chơi trò chơi trực tuyến
 2. 30 đến 50 ms - ping trung bình; vẫn ổn để chơi trò chơi trực tuyến
 3. 50 đến 100 ms - thời gian phản hồi hơi chậm; không quá đáng chú ý để duyệt web nhưng có thể ảnh hưởng đôi chút đến việc chơi game
 4. 100 ms đến 500 ms - ping chậm; ảnh hưởng tối thiểu đến duyệt web nhưng sẽ tạo ra độ trễ đáng chú ý khi chơi trò chơi trực tuyến, ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình chơi game/ chiến đấu.
 5. > 500 ms - ping lúc nào đạt ngưỡng đáng báo động, khi lướt web độ trễ rất cao thậm chí không thể chơi game trực tuyến khi ping vao như vậy; thường xảy ra khi truy cập server ở nước ngoài.

Thuật ngữ "ping thấp" và "ping cao" có nghĩa là gì?

Các số liên quan đến cả “ping thấp” và “ping cao” đều nằm trong một phạm vi. Số lượng từ 50 ms đến 100 ms nằm trong phạm vi từ rất tốt đến trung bình, ping từ 100 ms trở xuống là mức trung bình cho hầu hết các kết nối băng thông rộng. Ping từ 150 ms trở lên gây độ trễ cao được coi là "ping cao”.

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ được gọi là "ping thấp" hoặc "ping cao". Chắc chắn “ping thấp” là tốt hơn, đặc biệt là đối với những trò chơi trực tuyến chiến đấu thời gian thực, chỉ vài Mili giây độ trễ cũng ảnh hưởng tới kết quả trận đấu.

Ví dụ: ping thấp trong các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS), trò chơi chiến lược thời gian thực, trò chơi đua xe và trò chơi nhiều người chơi có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu và nhận phản hồi của máy chủ trong trò chơi nhanh hơn - cuối cùng giúp trò chơi vận hành một cách mượt mà nhất có thể.

Những người có ping cao chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng giật lag chậm trễ trong khi chơi. Điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của trò chơi. Nhiều trò chơi trực tuyến sẽ hiển thị ping của bạn cũng như ping của người chơi hoặc máy chủ khác.

Độ trễ latency là gì?

Trong khi ping sẽ đo thời gian tín hiệu được gửi từ máy tính này đến máy chủ hoặc máy tính khác, độ trễ latency là thời gian (tính bằng mili giây) để tín hiệu ping quay trở lại máy tính. Vì vậy, độ trễ là phép đo toàn bộ hành trình khứ hồi của tín hiệu đó trong khi ping chỉ là một chiều.

Ping thường được sử dụng thay thế thuật ngữ “độ trễ latency”. Vì vậy, khi bạn nghe các game thủ sử dụng thuật ngữ "latency thấp" và "latency cao", thì chúng thường đồng nghĩa với "ping thấp" và ping cao".

Nhưng sau khi đọc phân tích trên của mình thì chắc bạn cũng đã biết điều đó không hoàn toàn chính xác.

Lag nghĩa là gì?

Một thuật ngữ khác thường được kết hợp với ping là "lag" (Đọc là “Lác”). Thực tế “lag” là thuật ngữ chung trong cộng đồng game miêu tả các sự kiện gây ức chế trong quá trình chơi game như: Ping cao, tụt khung hình...và một số sự kiện khác nhưng chỉ có thể là Ping cao hoặc tụt khung hình thôi, thậm chí đơ máy đứng hình máy cũng có người gọi là “lag”.

Lag xảy ra chủ yếu bởi 2 yếu tố sau:

 • Đường truyền mạng: Ping cao, độ trễ latency cao hoặc không ổn định lúc lên lúc xuống là một vấn đề, thường xảy ra khi sử dụng kết nối không dây như mạng 3G hoặc Wifi.
 • Do phần cứng máy tính quá yếu không phù hợp để chơi game, do phần mềm máy tính gặp trục trặc như hệ điều hành, driver....

Cách kiểm tra Ping

Hầu hết cách kiểm tra Ping chúng ta sẽ thực hiện trên máy tính, đối với các thiết bị di động thì ít cách kiểm tra Ping và nó cũng hạn chế hơn.

Cách kiểm tra Ping trên thiết bị di động

Mình sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra Ping cách đơn giản nhất trên thiết bị di động.

Bước 1: Trên máy tính bảng/ smartphone tải ứng dụng Speedtest về từ trang chủ: https://www.speedtest.net/apps

ping la gi 4 jpg

Bước 2: Bấm GO để bắt đầu kiểm tra tốc độ mạng, như hình bên dưới ta có thể thấy ping rất thấp, chỉ 28 ms giúp bạn có thể lướt web chơi game online thoải mái.

ping la gi 3 jpg

Cách kiểm tra Ping trên máy tính.

Sử dụng Speedtest trên PC để kiểm tra tốc độ mạng và Ping cũng rất nhanh chóng.

Chỉ việc truy cập https://www.speedtest.net/ sau đó bấm GO là ta có ngay kết quả.

pzugMZ360QIblEMVEE BJzcno6uIq9Aootkp9bgi0Czh8yo56U95 qnVKRtOyG7q7 ErNbWcfTLJ ovM81o5iJEwQLeJ46arR7TKgMZQQrsnDLk5rU4 f8CGpbsOIF 732NKetSX

Tuy nhiên do Speedtest tìm server tốt nhất để đo tốc độ và đưa ra kết quả nên tính chính xác chỉ là tương đối. Đơn giản vì có thể đường truyền của bạn ổn định nhưng “đường truyền của server” mà bạn định kết nối có ổn định hay không thì ta chưa kiểm tra được, khi đó muốn kiểm tra thật kỹ ta phải dùng cách thử công như sau, các bạn hãy theo dõi các bước.

Sử dụng lệnh Ping trong chương trình giao diện cửa sổ dòng lệnh (command line interface).

Kiểm tra độ trễ Ping/latency có thể được thực hiện bằng lệnh ping, đây là lệnh tiêu chuẩn trong hầu hết các ứng dụng chạy lệnh.

 • Windows ta có CMD
 • Linux và OS X lại có cái tên khác là Terminal.

Cú pháp kiểm tra Ping như sau: “ping” + “địa chỉ ip” hoặc “tên miền máy chủ”

Ví dụ 1: Kiểm tra ping tới mediafrie.com kiểm tra sự ổn định để bắt đầu tải dữ liệu.

Truy cập cmd -> Nhập ping.mediafire.com

Kết quả dưới đây có thể thấy ping rất thấp, bạn có thể yên tâm tải về mà không sợ kết nối chập chờn.

4I6t3uZ4e77zT1VCBGoSwtV EnlTZWlBzo 4yzZ0h6Z 7gDvqTUOkPoDpU0QlpG KMw 7n088f1iYeMxKkoyZSLsyjyFi7RK1yQU iv4NKO1bEkQLzTCk4899RWQR4H5PQyiP Y0

Ví dụ 2: Kiểm tra ping với máy chủ liên minh huyền thoại (lol) để chơi game.

Mở cmd -> nhập: ping.lienminh.garena.vn

Kết quả bên dưới ping chỉ khoảng 33ms, điều kiện lý tưởng để chơi game.

oTYgF7 nDHF13Cprwc0Y0ycg3 ynPm01N2piH5jY763Du 5kNR9iJR e5AgDa1DPCyNwR7HNPdX9hhj1WLoPVpsej oO3NisQku2YSMeYigAdsK iHIPjas6BiZw3UYeV79bTv4A

Ví dụ 3: Kiểm tra ping tới server freetuts.net.

Mở cmd -> nhập: ping.freetuts.net

Chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm đọc báo lướt web vô cùng mượt mà với freetuts.

4z7x71UeYa5pIhjVOcP4kT ufOL7 UPvFb4AIUX6IbtQCzMzWa52TjIN B2gSVuIrDc3WEW4NOBLR4GM7XvS6Tb8Jkjhcg7TmZp8kXCMDPQ0 yAAyI 4lwXiUaok4ryZ6z9XOEB5

5 lý do hàng đầu khiến ping của bạn quá cao

Chất lượng nhà cung cấp dịch vụ Internet

Đôi khi việc chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ định nghĩa lại việc thắng và thua trong một trò chơi. Và nếu bạn đang chơi trong giải đấu với số tiền thưởng thực tế cao thì đây có lẽ là một yếu tố quyết định.

Tốc độ tải xuống là tốc độ dữ liệu được lấy từ máy chủ và tốc độ tải lên là tốc độ bạn gửi dữ liệu cho người khác. Mặc dù tốc độ tải xuống là quan trọng, nhưng tốc độ tải lên thực sự quan trọng hơn đối với chơi trò chơi trực tuyến vì độ trễ thấp latency (hoặc ping thấp) phụ thuộc vào tốc độ tải lên tốt. Tốc độ tải lên có tác động lớn hơn đến thời gian phản hồi và hiệu suất trò chơi so với tốc độ tải xuống.

Hầu hết các nhà quảng cáo dịch vụ Internet chỉ ghi tốc độ tải xuống của họ như 30Mbps; 50Mbps; 100Mbps, đây thực sự là những tốc độ cáp quang khá ổn định, tuy nhiên không phải nhà cung cấp mạng nào cũng sẽ có tốc độ tải lên bằng với tốc độ tải xuống, vậy nên các bạn hãy lưu ý xem kỹ các gói băng thông trước khi quyết định mua nhé.

Có dây và không dây

Đối với mục đích chơi game, kết nối có dây được ưu tiên hơn kết nối không dây với internet. Kết nối không dây dễ bị nhiễu hơn và không nhất quán như kết nối có dây. Quan trọng hơn, chúng làm tăng độ trễ (ping) vì chúng đang sử dụng sóng phát sóng để kết nối với bạn.

Với mạng 3G và 4G phủ sóng toàn quốc thì sử dụng bộ phát Wifi không dây cho ta một tốc độ đường truyền rất tốt, tuy nhiên như đã đề cập mạng không dây luôn có ping cao và không được ổn định, vì vậy tránh sử dụng kết nối không dây nếu không muốn ping cao nhé các bạn.

Đối với chơi game, Internet cáp quang là lựa chọn lý tưởng trong số tất cả các tùy chọn vì nó nhanh đáng tin cậy và cho độ trễ rất thấp. Nhưng nếu không có sẵn cáp quang, thì các kết nối cáp đồng và DSL cũng hoạt động khá tốt cho các kết nối tốc độ cao.

Sử dụng cáp Ethernet để kết nối máy tính của bạn cũng như các thiết bị chơi game khác trực tiếp với bộ định tuyến nếu bộ định tuyến của bạn có cổng Gigabit Ethernet. Chúng không chỉ tương đối rẻ mà còn giúp duy trì kết nối nhanh, trực tiếp, ổn định và độ trễ thấp.

Tốc độ kết nối Internet

Ngoài các yếu tố trên bao gồm chất lượng của , tốc độ kết nối internet của bạn có thể ảnh hưởng đến ping (hoặc độ trễ) của bạn. Tốc độ kết nối cao hơn cho phép bạn gửi và nhận dữ liệu nhanh hơn, do đó giảm ping của bạn. Ngược lại, tốc độ kết nối chậm hơn có thể dẫn đến ping cao, do đó khiến độ trễ dễ nhận thấy hơn khi chơi trò chơi trực tuyến.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều giảm giá cho các dịch vụ ba trong một đi kèm (hoặc nhiều hơn) như kết nối internet, điện thoại và TV, hãy cố gắng tránh đăng ký nhiều dịch vụ trên một đường dây vì nó sẽ tác động tiêu cực đến độ trễ (ping)kết nối trực tuyến của bạn .

Lựa chọn tốt nhất của bạn là gì?

Kết nối có dây, cố định cho phép luồng dữ liệu ổn định hơn kết nối không dây, dẫn đến độ trễ thấp hơn cũng như chơi game mượt mà hơn. Nó cũng đảm bảo rằng các máy tính khác sẽ không sử dụng Internet cùng lúc và chiếm băng thông.

Nếu bạn không thể nâng cấp tốc độ kết nối của mình với gói cước Internet hiện tại, bạn có thể nghĩ đến việc chuyển sang một nhà cung cấp dịch vụ khác nhanh hơn.

Giới hạn băng thông

Vâng vẫn là câu chuyên về băng thông, nhưng lần này là các gói cước bị giới hạn bởi nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ trong một tháng họ cho phép bạn được truy cập Internet với băng thông 100Mbps và 500GB tốc độ cao, sử dụng hết 500 GB này sẽ được tiếp tục truy cập Internet nhưng với tốc độ thông thường ( Cực kỳ chậm, khoảng vài chục cho đến vài trăm KB/s để đọc báo thôi ).

Ví dụ bên trên hiện nay hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Internet đã không áp dụng nữa, tuy nhiên bạn vẫn nên biết để tránh các dịch vụ như vậy.

Khi băng thông thấp chắc chắn sẽ làm giảm độ ổn định của đường truyền và khiến Ping cao hơn.

Cấu hình tường lửa

Vì tường lửa của bạn kiểm tra hầu hết các gói dữ liệu mà máy tính của bạn gửi và nhận, quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết. Ngay cả khi thời gian đó được đo bằng mili giây, nó có thể làm chậm tốc độ kết nối internet và dẫn đến độ trễ cao.

Bạn có thể tham khảo cách tắt tường lửa sau nếu thực sự cần thiết.

Vị trí địa lý

Khoảng cách giữa hệ thống của bạn và máy chủ nếu đủ xa sẽ nhận thấy ngay độ trễ ping cao. Nếu bạn có thể, hãy chọn một máy chủ gần bạn hơn về mặt địa lý. Làm như vậy sẽ làm giảm ping của bạn vì nó làm giảm thời gian để một gói dữ liệu di chuyển giữa bạn và máy chủ.

Ví dụ: Sẽ mất nhiều thời gian hơn để gói dữ liệu di chuyển giữa một người chơi đang sống ở Hoa Kỳ và đang cố gắng kết nối với máy chủ ở Đức so với một người chơi kết nối với máy chủ ở quốc gia của họ.

Nếu bạn đang chơi game trên kết nối WiFi, hãy đảm bảo bạn ở thật gần bộ định tuyến/ bộ phát Wifi để có được tín hiệu mạnh nhất có thể, không để bộ phát cạnh thiết bị gây nhiễu sóng như TV, điều này sẽ giúp giảm Ping của bạn.

Cùng chuyên mục

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Hình anime được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, mỗi bạn trẻ lại thích một…

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

So sánh office 365 và office 2016, 2019

So sánh office 365 và office 2016, 2019

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2024 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2024 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2024

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2024

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Top