Cách test RAM có bị hỏng hay chưa, việc cần làm khi mua RAM cũ

Qua một thời gian sử dụng lâu dài, điều hiển nhiên là các thiết bị điện tử sẽ dần xuống cấp và hoạt động không được nhanh nhạy như trước, trong đó RAM máy tính cũng không phải là ngoại lệ. Để đảm bảo RAM trong máy tính của mình vẫn đang hoạt động ổn định thì bạn nên kiểm tra chúng bằng những công cụ và phần mềm mà mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn trong bài viết sau đây.

I. Các dấu hiệu nhận biết RAM bị lỗi hoặc hỏng

RAM là một trong những bộ phận quan trọng có trong máy tính, giúp cho các phần mềm ứng dụng khi khởi chạy trên máy sẽ load nhanh chóng và mượt mà hơn. Do vậy, trong quá trình sử dụng máy tính, bạn cần chú ý đến các dấu hiệu sau đây để có thể kiểm tra chính xác liệu rằng RAM có bị lỗi hoặc bị hỏng hay không.

1. Chạy ứng dụng bị chậm

Máy tính sau một quãng thời gian dài sử dụng sẽ không thể tránh khỏi hiện tượng này. Tuy nhiên, khi bạn mở một ứng dụng phần mềm bất kỳ nào lên nhưng cho tốc độ phản hồi chậm dần đều dù cho đó là ứng dụng nhẹ nhất trên máy thì rõ ràng đã có vấn đề xảy ra. Ngoài lỗi thuộc về phần cứng hay bộ nhớ thì RAM cũng là một trong những nguyên nhân mà bạn cần xem xét tới.

cach test ram PNG

2. Các file truy cập bị lỗi

Nếu bỗng dưng các file và dữ liệu trên máy tính của bạn không thể truy cập và sử dụng được với số lượng lớn thì rất có thể RAM trên máy tính của bạn đã bị lỗi hoặc thậm chí là bị hỏng.

Khi gặp phải trường hợp này, bạn nên nhanh chóng xử lý lỗi này ngay để tránh nguy cơ làm ảnh hưởng đến hoạt động của ổ cứng và cả chiếc máy tính.

3. Hiển thị dung lượng RAM ảo

Ví dụ như máy tính của bạn được cài RAM 4GB nhưng khi được kiểm tra bằng các phần mềm hay xem thông tin trên máy tính thì nó lại hiện ra dung lượng RAM không đúng với thông số ban đầu như 6 hay 8 GB, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy RAM máy tính của bạn đang có vấn đề.

4. Card màn hình không hoạt động

Mỗi khi khởi động máy tính, các bạn sẽ thường nghe thấy tiếng kêu phát ra trong máy, âm thanh đó chính là tín hiệu nhận biết cho thấy card đồ họa đã được khởi động lên cùng với máy tính. Tuy nhiên, sau này nếu bạn không còn nghe thấy tiếng kêu này nữa thì dấu hiệu này cho thấy card đồ họa không hoạt động và trên màn hình máy tính sẽ hiển thị thông báo lỗi đến bạn. Tất nhiên, RAM bị lỗi hoặc hỏng cũng sẽ là một trong những lý do gây ra vấn đề này.

II. Các cách kiểm tra RAM

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách test RAM trên máy tính để kiểm tra chính xác xem chúng có vấn đề hay không qua những phần hướng dẫn bên dưới.

1. Dùng công cụ Windows Memory Diagnostic

Để sử dụng công cụ [Windows Memory Diagnostic] thì bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Nhấn vào menu Start nằm bên góc trái dưới màn hình rồi nhập từ khóa “Run” trong thanh tìm kiếm, hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R để truy cập vào hộp thoại Run.

Bước 2: Tại hộp thoại Run, bạn nhập dòng chữ mdsched.exe này vào và nhấn Enter. Ngoài ra, bạn có thể mở Control Panel rồi nhấn vào All Control Panel Items vào chọn mục Administrative Tools để mở công cụ Windows Memory Diagnostic này lên.

cach test ram 1 PNG

Bước 3: Trong cửa sổ của công cụ này vừa hiện ra, bạn hãy nhấn chọn vào dòng chữ Restart now and check for problems (recommended). Sau đó, máy tính sẽ tiến hành khởi động lại và bắt đầu thực hiện quá trình kiểm tra lỗi trên RAM máy tính. Bạn đợi khoảng cỡ gần 30p phút sau là quá trình này sẽ hoàn tất và máy tính sẽ tự động khởi động lên lại như cũ và hiển thị kết quả kiểm tra tại màn hình chủ.

cach test ram 2 PNG

2. Dùng phần mềm Memtest86

Phần mềm [Memtest86] là một trong những phần mềm kiểm tra RAM tốt nhất hiện nay, do đó để có thể sử dụng phần mềm này bạn cần làm theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link ở đây để đến trang web của công cụ này. Sau đó nhớ chọn vào file Download - Auto-installer for USB Key (Win 9x/2k/xp/7) để tải về máy nhé.

Bước 2: Sau khi tiến hành giải nén và cài đặt phần mềm hoàn tất thì bạn hãy mở phần mềm này lên. Tại cửa sổ có tên Choose USB drive location hiện ra, bạn sẽ chọn lựa USB muốn tạo và tích vào ô “We will format…” để phần mềm định dạng USB của bạn. Và sau đó nhấn nút Create bên dưới để tạo USB.

cach test ram 4 PNG

Bước 3: Khi quá trình tạo USB hoàn tất, bạn hãy nhấn Next để tiếp tục.

cach test ram 5 PNG

Bước 4: Giờ là lúc bạn cần cắm USB và khởi động lại trên máy tính để [truy cập vào BIOS]. Khi đã truy cập vào chế độ BIOS, bạn hãy chọn chế độ khởi động bằng USB.

Giờ là lúc phần mềm Memtest86 sẽ tự động thực hiện quá trình kiểm tra RAM mà bạn không cần phải thao tác thêm gì nữa. Trong giao diện của phần mềm này, bạn cần để ý đến 2 mục đó là:

PASSES: Đây là nơi hiển thị các số vòng kiểm tra mà phần mềm đã thực hiện. Bạn nên để phần mềm chạy đến pass 7 hoặc pass 8 để có kết quả kiểm tra RAM chính xác.

test o cung cu 7 PNG

Danh sách hiển thị lỗi: Khi phần mềm MemTest86 phát hiện ra lỗi trên RAM, tại giao diện này sẽ hiện ra danh sách các lỗi được biểu hiện bằng màu đỏ. Nếu không hiển thị ra lỗi nào thì bạn có thể yên tâm với RAM máy tính của mình, nhưng nếu phát hiện ra một hoặc nhiều lỗi hiển thị bằng màu đỏ) thì chứng tỏ RAM đang bị lỗi và có vấn đề. Do đó, bạn cần tìm cách xử lý khắc phục bằng cách thay RAM mới hoặc đem máy ra trung tâm bảo hành để được hỗ trợ kịp thời.

cach test ram 6 PNG

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn hai cách kiểm tra RAM trên máy tính bằng cách dùng công cụ Windows Memory Diagnostic và phần mềm MemTest86. Khi gặp phải các dấu hiệu nhận biết trên thì bạn nên tiến hành áp dụng hai phương pháp kiểm tra này để có thể biết chính xác tình trạng RAM trên máy tính như thế nào để có thể khắc phục và xử lý kịp thời nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm