Cách tháo và lắp CPU trên laptop đơn giản nhất

CPU là một trong những bộ phận rất quan trọng trong laptop. Nếu bạn đang tìm cách để tự mình có thể tự tháo và lắp CPU trên laptop nhằm một mục đích gì đó chẳng hạn như nâng câp CPU, thay thế CPU, ... thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Trong nội dung bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết từng bước để tháo và lắp CPU trên laptop một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất nhé.

Cách tháo và lắp CPU trên laptop

Để tháo và lắp CPU trên laptop, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau: Tua vít loại 4 cạnh, keo tản nhiệt, ốc vít. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết, bạn hãy thực hiện theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Tháo pin, tắt nguồn điện

Đây là bước không thể bỏ qua khi tháo CPU. Bạn hãy chắc chắn là đã tắt máy, cắt nguồn điện, rút dây sạc và tháo pin ra khỏi laptop.

Bước 2: Tháo các nắp đậy bảo vệ

Mỗi loại laptop sẽ có một kiểu thiết kế khác nhau, nhưng hầu hết để tháo được CPU thì bạn phải tháo các nặp đậy để bảo vệ laptop như hình ra đã.

cach thao lap CPU cho laptop 600x380 PNG

Bạn tiến hành mở bốn con ốc ở đáy máy ra, sau đó nhẹ nhàng tách rời phần trên gồm bàn phím và màn hình LCD ra khỏi phần dưới. Bạn nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh tháo quá mạnh sẽ làm hỏng các bộ phận.

Bước 3: Tháo bàn phím

Tiếp đến, bạn sẽ phải tháo bàn phím bằng cách mở nhưng con ốc bên dưới các nặp đậy vừa tháo rà tiếp tục tháo các đầu dây kết nối.

cach thao lap CPU cho laptop 1 600x404 PNG

Lưu ý: Bạn nên giữ những con ốc đã tháo thật cẩn thận bằng cách cho vàio một hũ đựng hay cái ly, cái chén gì đó để tránh trường hợp bị thất lạc sẽ tìm không ra nhé.

Bước 4: Tháo màn hình hiển thị

Bước tiếp theo mà bạn cần làm đó chính là tháo phần màn hình hiển thị. Để tháo được phần này thì bạn thực hiện bằng cách tháo các ốc ở phần bên dưới và phía sau của máy, rút các cáp anten Wi-Fi và cáp video.

cach thao lap CPU cho laptop 2 600x410 PNG

Bước 5: Tháo ổ đĩa quang học

Bạn tiến hành nhấn một chốt ở bên dưới laptop và kéo trượt ổ đĩa ra ngoài để tháo ổ đĩa quang học.

cach thao lap CPU cho laptop 3 PNG

Bước 6: Tháo khung sườn

Tiếp tục tháo các ốc giữ ở bên dưới máy tính để nhấc khung sườn ra khỏi bệ đỡ.

cach thao lap CPU cho laptop 4 PNG

Khi thực hiện bước này, bạn hãy thật cẩn thận và chú ý tháo hết tất cả con ốc. Khi bạn nhấc khung sườn giữ ra khỏi bệ đỡ, nếu bạn vẫn cảm thấy còn dính với phần dưới của case hoặc bo mạch chủ thì có thể là còn một vài con ốc nào đó vẫn chưa được tháo hết.

Bước 7: Tháo card đồ họa

CPU nằm ở vị trí ngay bên dưới card đồ họa. Lúc này, bạn hãy tháo lỏng hai ốc để tháo card đồ họa này. Vì đã gần đến bộ phận quan trọng nên bạn phải thực hiện thật nhẹ nhàng và cẩn thận nhé.

cach thao lap CPU cho laptop 5 600x400 PNG

Bước 8: Tháo bộ phận tản nhiệt

Sau khi bạn đã tháo được card đồ họa, bước tiếp tục bạn cần làm đó chính là hãy tháo 4 ốc giữ để tháo bộ phận tản nhiệt để xuất hiện CPU. CPU được phủ bởi hai miếng hợp kim giúp tản nhiệt và chống bụi màu bạc.

cach thao lap CPU cho laptop 6 600x405 PNG

Bây giờ, bạn chỉ cần tháo ốc chốt của socket giữ CPU theo ngược chiều kim đồng hồ cho tới khi nó dừng lại và nhấc CPU ra khỏi laptop và thực hiện nhiệm vụ của mình. Chẳng hạn nếu bạn muốn nâng cấp CPU thì bạn sẽ thay bằng CPU khác mạnh hơn bằng cách đặt vào đó một CPU mới.

Bước 9: Dán chất dẫn nhiệt và lắp ráp máy lại như cũ

Sau khi lắp ráp máy lại như cũ bạn cần dán chất dẫn nhiệt cho bộ phận tản nhiệt theo trình từ như sau: Đầu tiên, bạn cần làm sạch tất cả các hợp chất dẫn nhiệt cũ bằng cồn (thấm cồn vào dẻ lau rồi lau thật sạch). Khi thấy cồn đã khô, bạn tiến hành bôi một lớp mỏng chất dẫn nhiệt vào đúng chỗ cũ của nó trên CPU.

cach thao lap CPU cho laptop 7 600x315 PNG

Tiếp đến, bạn hãy đặt bộ phận tản nhiệt vào đúng vị trí lắp chúng trở lại. Sau đó là các bộ phận khác, thực hiện ngược lại so với quy trình tháo máy là xong.

Lưu ý: Sau khi ráp xong máy, với lần đầu tiên sử dụng bạn nên không nên dùng pin mà hãy dụng trực tiếp bằng nguồn điện. Khi tháo lắp laptop có thể xảy ra hiện tượng tĩnh điện, nên nếu ở lần khởi động đầu tiên mà máy không hoạt động thì bạn nên đưa máy vào trong tủ sắt để khoảng một ngày nhằm khử tĩnh điện . Sau một ngày, bạn cắm máy vào nguồn điện và khởi động lại máy bình thường.

Vậy là trên đây mình đã hướng dẫn cho các bạn từng bước cách tháo và lắp CPU trên laptop. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể tự mình thực hiện tháo lắp CPU dễ dàng tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm