Cách tháo và lắp CPU trên máy tính để bàn PC

Nếu bạn đang muốn tự tháo lắp CPU trên máy tính PC của mình nhưng không biết làm sao với một loạt thắc mắc như tháo CPU như thế nào? Tháo bộ phận nào nên tháo đầu tiên? Lắp lại sao cho đúng cách?, ... thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Cách tháo và lắp CPU trên máy tính PC

Để tháo và lắp CPU trên máy tính PC một cách chuyên nghiệp thì bạn cần chuẩn bị một bộ tháo lắp máy chuyên dụng rồi lần lượt thực hiện theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Tháo các nguồn điện

Để đảm bảo an toàn cho máy tính cũng như cho người tiến hành tháo lắp, bước đầu tiên chúng ta không nên bỏ qua đó chính là cần cắt toàn bộ nguồn điện và rút tất cả những sợi dây nối đến thúng máy ra để đảm bảo an toàn.

cach thao va lap cpu tren may tinh pc 600x392 PNG

Bước 2: Vệ sinh bụi trong máy

Trong một thời gian dài hoạt động, máy tính của bạn có thể sẽ có rất nhiều bụi bẩn, vậy nên bước tiếp theo bạn cần làm đó là vệ sinh bụi trong máy trước khi thao tác để tránh bụi bẩn sẽ rơi vào Socket và làm các chân Socket không tiếp điện.

Trong trường hợp nếu máy bạn vừa mới vệ sinh thì bạn có thể bỏ qua bước này nhé.

cach thao va lap cpu tren may tinh pc 1 600x315 jpg

Bước 3: Tháo quạt tản nhiệt

Thường thì vị trí CPU sẽ là bên dưới tản quản nhiệt vì vậy muốn tháo được CPU thì bạn phải tháo được [quạt tản nhiệt] trước đã. Tháo được bộ phận này cũng hơi khó khăn vì trước kia chúng đã được bôi một lớp keo tản nhiệt. Qua một thời gian dài làm việc trong môi trường nhiệt độ cao nên lớp keo này dần khô đi, dính chặt hơn với chip nên có thể bạn sẽ phải dùng sức để kéo rời quạt và chip ra.

cach thao va lap cpu tren may tinh pc 2 500x386 PNG

Quạt tản nhiệt có 4 góc, mỗi góc có một chiếc khóa bằng nhựa và trên mỗi cọc đều có mũi tên chỉ dẫn chiều khóa. Đầu tiên bạn hãy rút các cáp điện của chiếc quạt này trên bo mạch như hình dưới đây. Tiếp đến bạn dung tua-vit loại 2 cạnh cỡ lớn xoay theo ngược chiều mũi tên rồi nhẹ nhàng kéo đỉnh vít lên. Tiếp đến bạn sẽ mở tiếp vít chéo với vít vừa mới mở.

cach thao va lap cpu tren may tinh pc 3 500x385 PNG

Lưu ý: Bạn nên tháo 2 vít chéo nhau trước sẽ dễ dàng hơn. Vì nếu bạn mở 2 khóa ở cùng một bên thì bộ quạt sẽ bị nghiêng về một bên có thể sẽ quét vào những linh kiện bên dưới gây hư hỏng.

Sau khi đã tháo xong các khóa, bạn nhấc quạt khỏi mainboard thật nhẹ nhàng. Lúc này, nếu bạn thấy keo trên quạt vẫn còn ướt và vẫn còn độ bám thì bạn có thể sử dụng lại, có nếu keo đã quá khô và cứng thì tốt nhất nên rửa sách và mua keo mới để thay thế.

Bước 4: Tháo CPU

Sau khi tháo xong quạt tản nhiệt, bạn đã nhìn thấy CPU rồi đúng không nào. Việc bạn cần làm ngay lúc này đó chính là kéo đầu thanh thép nhỏ để chặn CPU sang ngang để có thể nhấc CPU hỏng ra ngoài.

cach thao va lap cpu tren may tinh pc 4 600x386 PNG

Bước 5: Lắp CPU

Sau khi đã tháo được CPU cũ thì bạn hãy lắp CPU mới mà bạn đã chuẩn bị. Để lắp CPU cho đúng cách, bạn cần chú ý vào những điểm bị khoét ở CPU để đặt bo mạch chủ sao cho đúng chiều. Cách tốt nhất ngay bây giờ đó là bạn nên thử đặt CPU vào và quay cả 4 hướng. Bạn nhận thấy hướng nào có thể đặt CPU khít xuống mặt Socket thì đó là hướng đúng.

cach thao va lap cpu tren may tinh pc 5 600x392 PNG

Sau khi đã lắp đúng CPU bạn nên úp tấm chắn và cai thanh thép nhỏ để chặn CPU như cũ.

Bước 6: Lắp lại quạt tản nhiệt

Để lắp lại quạt tản nhiệt thì điều trước tiên bạn cần làm đó chính là phải rút tất cả các chốt của quạt lên trên để phần nhựa trắc phía dưới của chốt sẽ khép lại. Rồi sau đó bạn tiến hành đặt lại quạt sao cho vị trí 4 chốt cài trùng với 4 lỗ trên bo mạch chủ

Sau khi 4 chân trắng của quạt đã khớp vào các lỗ, bạn hãy dùng tua vít, xoay theo chiều mũi tên để khóa 4 chốt này lại. Cũng tương tự như cách mở quạt, bạn nên lắp tiếp với chốt chéo đối diện rồi khóa tiếp với 2 khóa còn lại.

Bước 7: Hoàn thành

Bạn tiến hành cắm dây quạt vào đúng vị trí như bạn đã gỡ. Sau khi cắm dây quạt xong thì hãy đậy thùng máy và cắm lại tất cả các dây nối của các thiết bị khác rồi hãy thử khởi động lại máy xem có máy đã chạy ổn định chưa nhé.

cach thao va lap cpu tren may tinh pc 6 PNG

Trên đây là chi tiết các bước tháo và lắp CPU trên máy tính PC. Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này thì bạn đã có thể tháo và lắp CPU một cách đơn giản hơn rồi đúng không nào? Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm