Cách thiết lập và sử dụng trợ lý ảo Cortana trên Windows 10

Nếu bạn đã và đang sử dụng Windows 10, chắc hẳn bạn đã nghe đến trợ lý ảo Cortana được tích hợp sẵn trên phiên bản Windows này, nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách cài đặt và sử dụng ra sao. Về cơ bản, đây được xem như là đối thủ của các trợ lý ảo Siri Google Assistant.

Với trợ lý ảo này, bạn có thể đặt các câu hỏi cho Cortana và nó có thể giúp bạn thực hiện mọi việc trên PC. Với mỗi bản cập nhật, Microsoft luôn bổ sung các tính năng và tùy chọn mới cho Cortana, giúp nó dần trở nên hữu ích hơn. Và nếu bạn là người thường xuyên phải ngồi bàn máy tính hầu hết thời gian trong ngày, thì đây sẽ là trợ lý ảo rất cần thiết cho bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách bạn có thể thiết lập và sử dụng trợ lý ảo Cortana giúp bạn thực hiện một số nhiệm vụ hữu ích. Dù cho nếu so với Google và Siri, Cortana vẫn chậm hơn một chút, nhưng nó đang ngày càng đuổi kịp rất nhanh.

Các bước thiết lập Cortana

Cortana thường xuất hiện và nằm trong hộp tìm kiếm nhỏ ở bên phải menu Start trên PC của bạn. Nếu bạn nhấn vào bên trong hộp tìm kiếm, bạn sẽ thấy biểu tượng cài đặt ở phía xa bên trái. Nếu bạn nhấn vào đó, bạn có thể quản lý tất cả các cài đặt liên quan đến Cortana.

cortana windows 10 393x282 JPG

Tùy chọn đầu tiên ở trên cùng là Microphone, đây là bước đầu tiên để sử dụng trợ lý ảo Cortana. Nếu bạn không có micro trên máy tính, bạn vẫn có thể sử dụng Cortana, nhưng nó sẽ không hữu ích và tiện lợi như điều khiển bằng giọng nói.

cortana windows 10 1 392x615 JPG

Nếu bạn nhấn vào Get Started, nó sẽ phát hiện và tìm kiếm micrô của bạn và sau đó kiểm tra âm lượng và đảm bảo mic hoạt động tốt. Khi bạn đã hoàn thành điều này, bạn có thể bắt đầu kích hoạt các tùy chỉnh các cài đặt được liệt kê. Đầu tiên bạn chỉ cần nói Hey Cortana! và sau đó bắt đầu đặt câu hỏi, điều này khá giống với Hey, Siri trên iOS.

cortana windows 10 2 390x338 JPG

Khi bạn bật tính năng này, nó sẽ yêu cầu bạn bật nhận dạng giọng nói, điều này sẽ gửi giọng nói của bạn đến Microsoft để cải thiện hệ thống giọng nói. Rõ ràng, nếu bạn không thích lệnh thoại của mình được gửi tới Microsoft, bạn chỉ cần chọn Maybe Later. Ngoài ra, bạn có thể từ chối cung cấp một số quyền riêng tư khi bạn kích hoạt Cortana, vì nó muốn truy cập lịch sử giọng nói, vị trí, email, lịch và rất nhiều yêu cầu khác. Bạn có thể bật hoặc tắt từng yêu cầu một theo các bước như sau.

cortana windows 10 3 336x510 JPG

Khi bạn bật cài đặt, nó thường sẽ hiển thị cho bạn nhiều tùy chọn liên quan hơn. Ví dụ, tính năng Hey Cortana sẽ ngăn máy tính của bạn rơi vào trạng thái ngủ theo mặc định để nó có thể nghe bạn nói và hỏi bất kỳ lúc nào. Nó cũng có thể trả lời bất cứ ai hoặc cố gắng phản hồi cho bạn. Khi bạn bật tùy chọn màn hình khóa, nó sẽ cung cấp cho bạn các mẹo sử dụng trợ lý ảo Cortana ngay cả khi thiết bị của bạn bị khóa. Theo mặc định, nó sẽ tự cấp quyền truy cập vào lịch, emails và các dữ liệu khác của bạn khi thiết bị bị khóa. Bạn có thể bỏ chọn các quyền đó nếu bạn thích.

Khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn hơn. Bạn có thể bật phím tắt để truy cập Cortana thay vì phải nói Hey Cortana. Bạn cũng có thể tải xuống Cortana trên thiết bị Android hoặc iOS của mình và các thông báo sẽ được đồng bộ hóa giữa các thiết bị.

cortana windows 10 4 388x579 JPG

Về phía dưới, bạn cũng có thể chọn cho phép bật lịch sử thiết bị và lịch sử tìm kiếm hay không. Rõ ràng, điều này sẽ theo dõi tất cả các tìm kiếm của bạn, vì vậy việc chuyển đổi chúng tùy thuộc vào mục đích bảo mật của bạn.

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra quyền của bạn. Để làm điều này, nhấn vào biểu tượng notebook nhỏ bên dưới nút home. Bạn sẽ thấy một danh sách các mục như About Me, Lists, Reminders, Connected Services...

cortana windows 10 5 394x551 JPG

Bạn có thể đặt tất cả các tùy chọn khác này sau, nhưng trước tiên hãy nhấn vào mục Permissions. Tại đây bạn có thể bật hoặc tắt quyền cho vị trí, danh bạ / email / lịch và lịch sử duyệt web.

cortana windows 10 6 385x571 JPG

Ở phía dưới, nó cũng cho bạn biết cách xóa tất cả dữ liệu đó nếu bạn muốn loại bỏ nó. Nếu bạn không kích hoạt vị trí, Cortana sẽ không thể hoạt động hiệu quả. Bạn phải kích hoạt để nó xuất hiện trên màn hình chính. Lúc này, bạn nên xem qua từng mục được liệt kê trong notebook và định cấu hình cài đặt.

cortana windows 10 7 390x556 JPG

Màn hình chính về cơ bản sẽ tải lên với những chủ đề phổ biến, tin tức hàng đầu, thời tiết địa phương, các mẹo và thủ thuật... Chúng ta có thể cuộn xuống và nhấn vào See more tips. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tất cả những điều mà Cortana có thể làm.

cortana windows 10 8 338x563 JPG

Các tính năng hữu ích nhất có thể kể đến như sử dụng danh sách, lời nhắc và cài đặt báo thức. Nếu bạn đang sử dụng Spotify để nghe nhạc, bạn có thể sử dụng Cortana để phát các bài hát, điều này thực sự rất tiện lợi.

Khi bạn bắt đầu sử dụng trợ lý ảo Cortana, hộp tìm kiếm sẽ hiển thị trên toàn màn hình và cung cấp cho bạn kết quả trên màn hình. Nhìn chung, nếu bạn là người dành nhiều thời gian để sử dụng máy tính, thì trợ lý ảo Cortana sẽ là một người bạn khá đắc lực hỗ trợ cho bạn rất nhiều điều hữu ích và cần thiết.

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm