Cách tìm kiếm dữ liệu trên Google chính xác nhất

Hiện nay, hàng triệu người sử dụng Google để tìm kiếm thông tin mỗi ngày vì rất nhiều lý do khác nhau. Sinh viên sử dụng nó cho việc học tập, doanh nhân sử dụng nó cho việc nghiên cứu và hàng triệu người khác sử dụng để giải trí. Tìm kiếm thông tin dữ liệu trên google thông dụng là thế, tuy nhiên hầu hết mọi người lại không biết cách tìm kiếm sao cho chính xác và hiệu quả nhất.

Vậy nên trong bài viết này, Freetuts sẽ tổng hợp những mẹo tìm kiếm Google nhanh chóng, chính xác cho bạn tham khảo để có thể tối đa hóa hiệu quả tìm kiếm của bạn nhé!

1. Sử dụng dấu ngoặc kép để tìm kiếm một cụm từ chính xác

Đây là một mẹo đơn giản và được nhiều người áp dụng. Nếu bạn tìm kiếm một cụm từ trong dấu ngoặc kép sẽ thì Google sẽ chỉ đưa ra những kết quả  của các trang có cùng chữ và ký tự giống y như cụm từ trong ngoặc kép. Đây là một trong những mẹo tìm kiếm quan trọng nhất, đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng tìm kết quả có chứa một cụm từ cụ thể nào đó.

Ví dụ: Bạn muốn tìm kiếm "Cách sạc nhanh iPhone 11, nên hay không nên?"

cach tim kiem du lieu Google chinh xac nhat 600x497 PNG

2. Sử dụng dấu sao (*) và dấu ngoặc kép 

Đây là một mẹo nhỏ ít được biết đến hơn: tìm kiếm một cụm từ trong dấu ngoặc kép bằng dấu sao thay thế một từ thì Google sẽ hiển thị trang chứa tất cả các kết quả cùng một từ hợp lý và có kết quả nào đó để thay thế vào vị trí của dấu *.

Mẹo này rất hữu ích nếu bạn đang cố gắng xác định một bài hát từ lời bài hát hay một câu thành ngữ, tục ngữ mà còn thiếu một vài chữ.

Chẳng hạn như bạn không nhớ rõ lời bài hát này thì có thể tìm kiếm như sau:

cach tim kiem du lieu Google chinh xac nhat 1 600x524 PNG

3. Tìm kiếm từ khóa trong một website nhất định bằng dấu “ : ”

Có thể có một trường hợp mà bạn cần Google tìm kiếm các bài viết hoặc nội dung trên một trang web nhất định nào đó. Lúc này bạn chỉ cần search cụm từ hoăc từ khóa có nội dung chính và địa chỉ website thì tất cả những nội dung liên quan đến từ khóa đó trong trang web mà bạn muốn tìm sẽ hiện ra.

Giả sử bạn muốn tìm kiếm những thông tin liên quan đến iPhone 11 trên trang Freetuts.net, hãy sử dụng cú pháp iPhone 11 site:Freetuts.net. Kết quả sẽ hiện ra ngay trước mắt bạn như sau:

cach tim kiem du lieu Google chinh xac nhat 2 1  600x410 PNG

5. Tìm kiếm thông tin trong 1 khoảng thời gian nhất định

Sẽ có lúc bạn muốn tìm kiếm một tài liệu nào đó nhưng lại không nhớ rõ chính xác thời gian là khi nào, thì lúc này Google sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm theo khung giời gian bằng cách đặt 3 dấu chấm ở giữa 2 mốc thời gian là được.

Ví dụ: Bạn muốn tìm hiểu văn học Việt Nam trong giai đoạn từ 1945 đến 1975 bạn sẽ làm như sau:

cach tim kiem du lieu Google chinh xac nhat 3 600x434 PNG

6. Cách tìm kiếm website tương tự 

Nếu bạn muốn tìm kiếm một website nào đó có nội dung tương tự hoặc liên quan đến website yêu thích của bạn thì bạn cần làm theo cách sau: nhập "related:" và trang web mà bạn yêu thích. Lưu ý là không có dấu cách giữa chúng.

Ví dụ, related:adidas.com. Kết quả sẽ cho các các url liên quan đến website này

cach tim kiem du lieu Google chinh xac nhat 4 600x462 PNG

7.  Không nhớ rõ nhiều từ khóa tìm kiếm Google

Nếu bạn quên quá nhiều từ khóa trong một nội dung tìm kiếm nào đó, bạn chỉ cần viết từ khóa đầu tiên và từ khóa cuối cùng  rồi đặt cụm từ AROUND + (số lượng gần đúng từ còn thiếu) ở giữa cụm từ khóa thì lúc này google sẽ trả về kết quả đầy đủ cả câu.

Ví dụ: Bạn muốn tìm kiếm nội dung giữa iPhone 11 và Note 10 thì đặt từ khóa như sau: iPhone 11 around(8) note 10. Kết quả trả về là những trang chứa nội dung của cả 2 chủ đề này.

iphone 11 and note 10 600x399 PNG

 

8. Tìm kiếm một định dạng tệp tin nhất định

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm tài liệu rất lớn, để nhanh chóng và hiệu quả hơn thì bạn có thể sử dụng cú pháp "filetype:pdf,doc,docx,prc,epub... từ khóa" để phục vụ mục đích tìm kiếm của mình.

Ví dụ:  khi bạn sử dụng cú pháp "filetype:pdf kinhtevimo", kết quả trả về sẽ bao gồm các tệp tin định dạng .pdf liên quan đến chủ đồ kinh tế vĩ mô.

cach tim kiem du lieu Google chinh xac nhat 5 600x484 PNG

Trên đây là một vài mẹo tìm kiếm trên Google nhanh và chính xác nhất mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm