MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Cách tối ưu ổ cứng SSD giúp tăng tốc độ và tăng tuổi thọ

Hiện nay, ổ cứng SSD đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu đối với người sử dụng máy tính nhờ được trang bị tốc độ truy cập nhanh và độ bền tốt hơn những loại ổ cứng thông thường khác. Tuy nhiên, có một điều mà người dùng luôn lo lắng đó là làm sao để sử dụng ổ cứng SSD đúng cách và hiệu quả nhất. Để giải quyết được vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Sau đây là những cách sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả nhất:

1. Cập nhật, nâng cấp Firmware SSD

Một trong những cách để ổ cứng SSD hoạt động hiệu quả nhất đó chính là chúng ta nên cập nhật phần mềm Firmware SSD. Phần mềm Firmware sẽ giúp cho các chương trình máy tính của bạn chạy ổn định hơn, hạn chế mắc những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng.

Thường thì mỗi nhà sản xuất ổ cứng SSD sẽ có một cách nâng cấp Firmware riêng vậy nên điều cần làm đầu tiên là bạn phải biết ổ cứng mà mình đang sử dung thuộc hãng nào để tiến hành truy cập vào trang web của hãng đó và thực hiện các bước nâng cấp Firmware SSD theo hướng dẫn của hãng.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

cach su dung o cung ssd hieu qua JPG

2. Bật chế độ AHCI

Để sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả nhất thì điều bạn cần làm tiếp theo đó chính là bật chế độ Advanced Host Controller Interface được viết tắt là AHCI. Chế độ này sẽ hỗ trợ đầy đủ các tính năng của ổ cứng SSD trên máy tính, đặc biệt là hỗ trợ tính năng TRIM cho phép Windows trợ giúp SSD thực hiện công việc thu gom dữ liệu.

cach su dung o cung ssd hieu qua 1 JPG

Muốn bật được chế độ AHCI thì bạn cần phải truy cập vào BIOS để kích hoạt nó trong phần cài đặt. Tùy vào từng máy mà cách cài đặt, cách bật chế độ AHCI cũng khác nhau. Vậy nên cách tốt nhất để bật chế độ AHCI chính xác với máy của mình là bạn tìm kiếm trên mạng rồi thực hiện theo nhé. Một số máy tính loại mới có khả năng kich hoạt tính năng này theo mặc định nên bạn cũng đừng lo lắng quá nhé.

3. Tắt System Protection

System Protection là một trong những tính năng rất quan trọng có khả năng sao lưu và đồng bộ tự động dữ liệu trên Window. Vậy nên để ổ cứng SSD được hoạt động ổn định, tăng tốc độ và tuổi thọ thì bạn cần tắt tính năng System Protection.

Để tắt tính năng này, bạn thực hiện như sau: Vào thanh menu Start rồi tìm kiếm từ khóa “System Propterties,” chọn System Propterties thì màn hình sẽ chuyển qua tab System Protection. Tại đây ban tiến hành tắt tính năng như hình bên dưới, nhấn OK là xong.

cach su dung o cung ssd hieu qua 2 JPG

4. Bật chế độ TRIM

Bật chế độ TRIM cũng là một trong những cách giúp ổ cứng SSD hoạt động đúng cách và hiệu quả. Vì TRIM có chức năng làm sạch và kéo dài tuổi thọ của ổ cứng SSD, vậy nên khi bật chế độ TRIM thì nó sẽ hỗ trợ bạn xóa tất cả dữ liệu trên ổ cứng khi bạn thực hiện thao tác xóa.

Để bật được chế độ TRIM trên máy tính thì bạn cần mở giao diện Commnad Prompt bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + phím R để mở hộp thoai Run. Tiếp đó bạn gõ cmd và chọn OK thì giao diện Commnad Prompt sẽ hiện ra.

cach su dung o cung ssd hieu qua 3 JPG

5. Tắt Optimize Drives

Khi sử dụng ổ cứng HDD, để làm ổ cứng gọn gàng hơn và các thao tác truy xuất dữ liệu nhanh hơn thì người dùng thường có thói quen sử dụng tính năng Optimize Drives để chống phân mảnh (defragment) cho ổ đĩa. Tuy nhiên sự thật thì tính năng này chỉ phù hợp cho HDD chứ không có ý nghĩa gì nhiều với SSD vì ổ cứng SSD giới hạn số lượng lần sao chép. Vậy nên nếu số lần sao chép được sử dụng quá nhiều không những sẽ khiến tuổi thọ của ổ cứng giảm sút mà còn ảnh hưởng đến sự hoạt động chung của ổ..

Bạn hãy vô hiệu hóa tính năng Optimize Drives để chống [phân mảnh ổ cứng] SSD bằng cách sau:

Đầu tiên, bạn vào menu Start tìm kiếm từ khóa “Optimize Drives”. Sau khi tìm được rồi thì bạn mở tính năng này ra và Turn off chức năng Scheduled optimization như hình sau:

cach su dung o cung ssd hieu qua 4 JPG

6. Thực hiện vô hiệu hóa lập chỉ mục file

Để tăng tốc độ tìm kiếm file trên ổ cứng SSD thì bạn nên thực hiện vô hiệu hóa lập chỉ mục file. Đây là tính năng khá hữu ích tuy nhiên bạn có thể sẽ gặp sự cố do quy trình lập chỉ mục định kỳ xảy ra mỗi khi thêm dữ liệu mới vào ổ cứng.

Cách vô hiệu hóa lập chỉ mục file đươc thực hiện theo từng bước như sau:

Bước 1: Bạn vào menu Start và chọn mục Computer.

Bước 2: Kích chuôt phải vào ổ cứng SSD mà bạn muốn vô hiệu hóa rồi chọn Properties.

Bước 3: Hộp thoại Properties hiện ra. Bạn hãy chọn tích vào mục “Allow files to have contents indexed in addition to file properties” rồi chọn tiếp OK là xong.

cach su dung o cung ssd hieu qua 5 JPG

7. Vô hiệu hóa Prefetch và Superfetch

Prefetch và Superfetch là bộ nhớ vật lý và bộ nhớ ảo trên Windows, với những chương trình không hay sử dụng thì Windows sẽ đặt thông tin lên bộ nhớ này. Tuy nhiên trong quá trình lưu trữ dữ liệu với bộ nhớ ảo sẽ có thể gặp một vài sự cố hoặc lỗi trên ổ cứng SSD. Vì vậy để ổ cứng SSD hoạt động hiệu quả nhất thì chúng ta cần vô hiệu hóa hai tính năng này.

Cách vô hiệu hóa Prefetch và Superfetch như sau:

Bước 1: Bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mổ hộp Run và gõ tìm kiếm services.msc rồi nhấn OK.

Bước 2: Hộp thoại service hiện ra, bạn tìm kiếm hai tính năng PrefetcherSuperfetch và chọn Stop là được.

cach su dung o cung ssd hieu qua 6 JPG

Ngoài ra, bạn cũng có thể vô hiệu hóa hai tính năng này bằng cách thực hiện tìm kiếm hai tính năng trên trong Registry Editor theo hai giá trị EnablePrefetcher EnableSuperfetch và đặt cả hai về 0.

8. Vô hiệu hóa Chế độ Hibernate

Hibernate hay còn gọi là chế độ ngủ đông, đây là chế độ cho phép máy tính của bạn sẽ trong trạng thái ngủ trong một thời gian dài vì ghi bộ nhớ RAM vào ổ cứng. Những khi sử dụng ổ cứng SSD bạn không nên sử dụng tính năng này mà chỉ nên sử dụng chế độ Sleep hoặc tắt máy hoàn toàn vì thời gian khởi động máy của ổ SSD trong vòng khoảng 10s mà thôi, nếu bạn sử dụng tính năng Hibernate thì sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng SSD.

Cách vô hiệu hóa chế độ Hibernate như sau: Bạn kích chuột phải vào biểu tượng pin chọn Power Option rồi chọn Choose what the power buttons do, chọn tiếp Change settings that are currently unavailable. Lúc này, bạn hãy nhìn xuống mục Shutdown settings, bỏ chọn Hibernate như hình.

cach su dung o cung ssd hieu qua 7 JPG

9. Bật phần mềm Windows Defrag

Thêm một cách để giúp cho ổ cứng SSD luôn trong tình trạng hoạt động ổn định là bạn hãy bật phần mềm Windows Defrag. Phần mềm này không những được sử dụng để chuẩn đoán sức khỏe trên ổ cứg mà còn hỗ trợ cho lệnh TRIM hoạt động tốt hơn.

cach su dung o cung ssd hieu qua 8 JPG

10. Vô hiệu hoá các dịch vụ cho Windows Search

Bạn cũng nên thực hiện vô hiệu hóa các dịch vụ cho Window search để ổ cứng SSD được hoạt động hiệu quả nhất. Tương tự như cách vô hiệu hóa Prefetch và Superfetch. Bạn cũng sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp Run và gõ tìm kiếm services.msc và nhấn Enter, tại giao diện màn hình mới tìm kiếm Windows Search và vô hiệu hóa tính năng này bằng cách chọn Stop như hình dưới đây.

cach su dung o cung ssd hieu qua 9 JPG

11. Đặt tùy chọn điện năng ở “High Performance”

Sau một thời gian không dùng máy tính, khi bật hoặc tắt ổ cứng SSD bạn sẽ thấy các thao tác này hơi chậm. Để chúng hoạt động nhanh nhạy hơn thì bạn nên tối ưu hiệu bằng cách truy cập vào Control Panel, chọn System and Security, kích vào Power Options rồi chọn High Performance.

cach su dung o cung ssd hieu qua 10 JPG

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phải kích vào Show additional plans để tìm thấy tùy chọn này.

Ngoài ra, để ổ cứng SSD đươc hoạt động tốt nhất thì bạn không nên làm những điều sau đây:

  • Không nên để ổ cứng đầy
  • Hạn chế dùng ổ SSD để cài đặt Windows XP, Windows Vista, ...
  • Không sử dụng tối đa dung lượng có trên ổ cứng, tốt nhất là nên để lại 25% bộ nhớ trống
  • Hạn chế sao chép, tạo dữ liệu mới
  • Không lưu trữ những file dung lượng quá lớn mà ít khi sử dụng

Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn những cách sử dụng để ổ cứng SSD hoạt động hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm sử dụng ổ cưng SSD sao cho đúng cách và hiệu quả nhất với mục đích sử dụng của mình. Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Hình anime được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, mỗi bạn trẻ lại thích một…

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

So sánh office 365 và office 2016, 2019

So sánh office 365 và office 2016, 2019

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Chuyên mục khác

Tiểu sử sự nghiệp sáng tác nhà thơ nổi tiếng Phạm Hổ

Tiểu sử sự nghiệp sáng tác nhà thơ nổi tiếng Phạm Hổ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

RAID là gì? Tìm hiểu một số loại RAID phổ biến hiện nay

RAID là gì? Tìm hiểu một số loại RAID phổ biến hiện nay

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tìm hiểu 3 nhóm nhạc mạnh nhất đội hình Đấu Trường Chân Lý mùa 10

Tìm hiểu 3 nhóm nhạc mạnh nhất đội hình Đấu Trường Chân Lý mùa 10

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 3 game bóng đá online hay nhất 2023 có độ rate cao

Top 3 game bóng đá online hay nhất 2023 có độ rate cao

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đội hình mạnh nhất FO4 năm 2023 đá đâu thắng đó

Đội hình mạnh nhất FO4 năm 2023 đá đâu thắng đó

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 tiền đạo hay nhất FO4 có khả năng bức phá cao

Top 5 tiền đạo hay nhất FO4 có khả năng bức phá cao

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top game waifu hay nhất 2023 dành cho người chơi mới

Top game waifu hay nhất 2023 dành cho người chơi mới

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 game PC hay nhất cho game thủ trải nghiệm lúc rảnh

Top 5 game PC hay nhất cho game thủ trải nghiệm lúc rảnh

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 game mobile hay nhất thị trường trò chơi trực tuyến

Top 5 game mobile hay nhất thị trường trò chơi trực tuyến

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25 game anime hay, mới nhất dành cho pc và mobile, hứa hẹn mang…

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Những tựa game với những cô nàng waifu cực kì xinh xắn luôn thu hút…

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Những tiền vệ hay nhất FO4 là gì? game thủ cần nắm tiêu chí và…

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top