Home > Thủ thuật > Máy tính > Cách vào BIOS để chọn khởi động từ USB

Cách vào BIOS để chọn khởi động từ USB

Làm thế nào khởi động USB từ BIOS? Đó là thắc mắc chung của rất nhiều người khi muốn cài Windows bằng công cụ USB Boot. Vì thế trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khởi động USB từ BIOS đơn giản nhất.

1. BIOS là gì?

BIOS là tên viết tắt của cụm từ Basic Input/Output System – tức là hệ thống đầu vào/ đầu ra cơ bản. Chúng là nơi lưu trữ các nhóm lệnh được gắn vào một firmware nằm trong hệ thống bo mạch chủ (mainboard) của máy tính. Nhiệm vụ của BIOS là giúp kiểm tra và điều khiển các linh kiện nằm trong máy tính. 

Còn đối với người sử dụng,  BIOS có vai trò lựa chọn thiết bị ưu tiên khi khởi động và thiết lập chế độ UEFI hoặc Legacy trong lúc khởi động máy tính. Ngoài ra còn nhiều tính năng nâng cao và mình sẽ không liệt kê trong bài này.

2. Cách vào BIOS trên máy tính

Các bước truy cập vào BIOS được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn khởi động máy tính của mình lên.

Bước 2: Chú ý quan sát màn hình khởi động. Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện  các phím tắt truy cập BIOS qua một dòng thông báo hiển thị ở cuối màn hình.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng hãng sản xuất sẽ có các phím tắt khác nhau. Ví dụ như hãng Dell, khi khởi động sẽ có dòng chữ như sau: “F12 - Setup”, “F2 - Boot Options.” Thông báo này sẽ hiển thị rất nhanh,nên bạn cần ghi nhớ và nhấn đúng phím tắt. 

cach vao bios khoi dong usb 3 PNG

Sau đây, mình sẽ liệt kê một vài phím tắt truy cập vào BIOS của các hãng sản xuất khác nhau để bạn tham khảo:

  • Máy tính ACER nhấn phím F2.

  • Máy tính ASUS nhấn phím ESC.

  • Máy tính LENOVO nhấn phím F1.

  • Máy tính DELL nhấn phím F2.

  • Máy tính HP nhấn phím F10.

cach vao bios khoi dong usb PNG

Bước 3: Sau khi đã truy cập vào BIOS bạn nhấn vào tab Boot → Removable Devices hoặc USB Storage Device và External Drive tùy vào dòng máy, nhấn Enter để chọn cài đặt Windows từ USB.

cach vao bios khoi dong usb 1 PNG

Bước 4: Sau khi màn hình hiển thị thông báo đã kết nối USB thành công thì bạn có thể cài đặt Windows từ USB Boot bình thường.

cach vao bios khoi dong usb 2 PNG

Mình đã hướng dẫn các bước khởi động USB từ BIOS. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với mọi người. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết khác

Xem thêm

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP