MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Chế độ S Mode trên Windows 10 là gì?

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn về chế độ S Mode trên Windows 10, đây là phiên bản [Windows] được Microsoft cho ra mắt lần đầu vào năm 2017 nhằm phục vụ cho lĩnh vực giáo dục.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

[Chế độ S Mode trên Windows 10] - hay còn gọi với các tên cũ là [Windows 10 S], cho đến nay chế độ Windows này vẫn chưa thực sự phổ biến và sử dụng rộng rãi do người dùng vẫn còn khá mơ hồ và biết rất ít thông tin về chế độ này.

s mode in windows 10 PNG

Hầu hết các chiếc laptop bây giờ đều được quảng cáo là chạy Windows 10 với chế độ S mode, thế nhưng vì quá ít thông tin cung cấp nên người dùng bình thường không thể tiếp cận được chế độ này cũng như không biết rằng, liệu có thể chuyển đổi chế độ S mode này sang phiên bản Windows 10 thông thường được hay không?

Đó cũng chính là lý do vì sao bạn nên đọc ngay bài viết này để biết thêm nhiều thông tin chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

I. Chế độ S Mode trên Windows 10 là gì?

Chỉ với tên gọi thôi, chắc hẳn mọi người cũng nhận thấy rằng, đây là một chế độ của Windows 10 có cách thức hoạt động trái ngược với chính hệ điều hành (HĐH) của nó.

s mode in windows 10 1 PNG

Với việc đặt tên là chế độ S Mode hoặc Windows 10 S, thì chữ S trong tên gọi được cho là tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như đó là Security - Bảo mật, Speed - Tốc độ, Smaller - Nhỏ hơn hoặc cũng có thể gọi là Schools - Trường học. Đây có lẽ cũng là tất cả những điểm đặc trưng để nói về chế độ này trên Windows 10.

II. Bảo mật trong chế độ S mode trên Windows 10

Chế độ S mode trên Windows 10 S được đánh giá là an toàn hơn so với Windows 10 thông thường. Chế độ này chỉ cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng đã được Microsoft xác minh từ app Microsoft Store. Mặc dù không giới hạn về số lượng ứng dụng được cài trên kho ứng dụng, nhưng nó sẽ hạn chế người dùng cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc từ bên ngoài.

Tính đến cuối tháng 9 năm 2019, đã có hơn 669.000 ứng dụng có mặt trên Microsoft Store. Tất cả các ứng dụng cơ bản như [Spotify], [Slack], [NetFlix] và [Microsoft Office Suite] đều có tải về tại đây.

s mode in windows 10 2 PNG

Chế độ S Mode trên Windows 10 cũng sử dụng trình duyệt Microsoft Edge làm trình duyệt web mặc định và người dùng sẽ không thể thay đổi điều này được. Chính Microsoft cũng thông báo rằng dựa vào bản báo cáo bảo mật trình duyệt web NSS Labs năm 2017 đã cho thấy rằng, trình duyệt Edge có mức độ an toàn hơn so với các trình duyệt khác như Chrome hoặc Firefox.

Các công cụ PowerShell, CMD và thiết lập Windows Registry cũng đã bị loại khỏi ra khỏi chế độ S mode trên Windows 10 để tăng độ bảo mật hơn, nhờ vậy sẽ khiến việc hack và đánh cắp dữ liệu sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

III. Hiệu năng của chế độ S mode trên Windows 10

Microsoft cũng cho biết rằng trên Windows 10 S Mode sẽ có tốc độ trải nghiệm cao hơn, nhất là lúc khởi động. Điều này cũng dễ hiểu đó là do chúng đã được lược bỏ bớt các phần mềm công cụ không cần thiết nên rõ ràng nó sẽ khởi động nhanh hơn so với phiên bản Windows 10 đầy đủ.

Ngoài ra, với trình duyệt web Edge được chọn là trình duyệt mặc định cho chế độ S mode, thì Microsoft cũng lập luận rằng vì Edge sẽ cho trải nghiệm lướt web nhanh hơn so với Chrome và Firefox. Tất nhiên, điều này đã gây ra tranh cãi khá lớn vì nhiều người cho rằng, cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau trên trình duyệt web thì mới có thể để đưa ra một tuyên bố khách quan và dứt khoát như thế.

IV. Dung lượng của chế độ S mode trên Windows 10

Nói về vấn đề dung lượng và kích thước, thì Windows chạy ở Chế độ S mode sẽ có kích thước cài đặt vào khoảng 5GB trên ổ cứng. Trong khi đó, việc cài đặt một phiên bản Windows 10 đầy đủ sẽ tốn khoảng từ 20GB đến 40GB, tùy thuộc vào phiên bản và tính năng được chọn. Do đó, nếu tính ra thì khi sử dụng chế độ S mode thì người dùng sẽ tiết kiệm được ít nhất là 15GB dung lượng ổ đĩa.

Theo như các chuyên gia đánh giá, thì chế độ S Mode cũng có khả năng chạy và hoạt động tốt trên các hệ thống Windows 10.

V. Phiên bản Windows 10 S dành cho trường học

Lĩnh vực giáo dục là một trong những chiến lược của Microsoft nhằm giúp hệ điều hành của mình trở nên phổ biến hơn. Bất cứ người trẻ nào khi được sử dụng HĐH máy tính lần đầu tiên, cũng sẽ có thể trở thành HĐH mà chúng sẽ yêu thích và sử dụng lâu dài về sau này.

s mode in windows 10 3 PNG

Chính Google cũng biết điều đó và đã nhanh chóng đưa các phiên bản Chromebook mini với mức giá phải chăng vào các trường học theo nhóm.

Các yếu tố như Security - Bảo mật, Speed - Tốc độ, Smaller - Nhỏ hơn, cũng chính là những tiêu chí phù hợp để được đưa vào và sử dụng tại trường học. Ngoài ra, S Mode còn trang bị thêm nhiều các tính năng dành riêng cho giáo dục với các công cụ quản trị viên như ứng dụng [Set Up School PCs]. Ngoài ra còn có các phần mềm như [Microsoft Educator Center], đây là nơi giáo viên có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm của Microsoft để áp dụng chúng tốt nhất vào trong lớp học.

Do HĐH nhỏ gọn hơn cũng nên chế độ này cũng sử dụng ít năng lượng hơn, nhằm giúp làm tăng thời lượng pin dài hơn khi sử dụng, rất thích hợp cho học sinh - sinh viên có thể sử dụng máy tính cả ngày mà không cần sạc lại.

VI. Tại sao nhiều laptop hiện nay đều được cài sẵn chế độ S mode trên Windows 10?

Đơn giản là vì nhà sản xuất có thể bán ra một chiếc laptop có phần cứng thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo được hiệu năng, nhờ vào việc chúng được cài đặt sẵn chế độ S mode của Windows. Điều này rất phù hợp cho những ai cần sử dụng một chiếc laptop Windows nhưng không có điều kiện để mua một chiếc laptop có đầy đủ tính năng hơn.

s mode in windows 10 4 PNG

Tuy nhiên, điểm chung của Windows 10 phiên bản đầy đủ và Windows 10 chạy chế độ S mode là đều yêu cầu về phần hệ thống và phần cứng như sau:

  • Thiết bị cần ít nhất bộ xử lý 1GHz hoặc hệ thống xử lý trên con Chip (SoC).

  • Phải có tối thiểu 2 GB RAM và 32GB dung lượng trên ổ cứng.

  • Thiết bị phải có card đồ họa tương thích DirectX 9 trở lên và độ phân giải hiển thị ít nhất từ 800 × 600 pixel trở lên.

  • Yêu cầu bổ sung duy nhất mà Windows 10 S Mode yêu cầu đó là thiết bị có thể kết nối với mạng khi được thiết lập ban đầu.

Windows 10 ở chế độ S mode còn có khả năng hoạt động tốt trên các máy có cấu hình thấp hơn tiêu chuẩn. Nhờ vậy đối với những người dùng có điều kiện kinh tế eo hẹp thì đây là sự lựa chọn phù hợp dành cho họ.

VII. Cách chuyển đổi từ chế độ S mode sang phiên bản Windows thông thường

Với những giới thiệu bên trên, thì chắc hẳn nhiều người đã hiểu rõ hơn về chế độ S mode trên Windows 10 là gì, do đó mọi người không cần phải lo lắng về việc không có được trải nghiệm Windows đầy đủ. Nếu trong trường hợp bạn muốn sử dụng phiên bản đầy đủ của HĐH Windows, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi chế độ S mode bất cứ lúc nào bạn muốn, chỉ cần chắc chắn rằng thiết bị của bạn có cấu hình đủ tốt để có thể xử lý được quá trình chuyển đổi này.

Lưu ý quan trọng nhất là khi chuyển sang phiên bản Windows đầy đủ, thì bạn sẽ không thể quay trở lại chế độ S Mode như cũ được, do đó bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows và X cùng một lúc. Trong menu mở ra, bạn nhấn vào Settings.

s mode in windows 10 6 PNG

Bước 2: Trong cửa sổ Settings, bạn nhấn vào Update and Security. và khi vào phần Update, bạn click vào mục Activation ở phía bên trái.

s mode in windows 10 7 PNG

Bước 3: Tại đây, bạn hãy tìm kiếm dòng Switch to Windows 10 Home hoặc Switch to Windows 10 Pro, rồi nhấn vào Go to the Store.

s mode in windows 10 8 PNG

Bước 4: App Microsoft Store sẽ mở cửa ra và trang Switch out of S Mode sẽ hiện ra, bạn nhấn vào nút Get. Sau vài giây, sẽ có một thông báo xác nhận cho thấy quá trình đã hoàn tất. Bây giờ máy tính sẽ sử dụng phiên bản Windows 10 Home hoặc Windows 10 Pro, và các phần mềm ứng dụng khác ngoài ứng dụng từ Windows Store là bạn cũng có thể cài đặt như bình thường.

Như đã nói ở trên, khi việc chuyển đổi đã hoàn tất, bạn sẽ không thể quay lại Windows 10 ở Chế độ S mode được nữa.

Vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn về chế độ S Mode trên Windows 10. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cùng chuyên mục

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Hình anime được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, mỗi bạn trẻ lại thích một…

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

So sánh office 365 và office 2016, 2019

So sánh office 365 và office 2016, 2019

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Chuyên mục khác

Tiểu sử sự nghiệp sáng tác nhà thơ nổi tiếng Phạm Hổ

Tiểu sử sự nghiệp sáng tác nhà thơ nổi tiếng Phạm Hổ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

RAID là gì? Tìm hiểu một số loại RAID phổ biến hiện nay

RAID là gì? Tìm hiểu một số loại RAID phổ biến hiện nay

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tìm hiểu 3 nhóm nhạc mạnh nhất đội hình Đấu Trường Chân Lý mùa 10

Tìm hiểu 3 nhóm nhạc mạnh nhất đội hình Đấu Trường Chân Lý mùa 10

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 3 game bóng đá online hay nhất 2023 có độ rate cao

Top 3 game bóng đá online hay nhất 2023 có độ rate cao

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đội hình mạnh nhất FO4 năm 2023 đá đâu thắng đó

Đội hình mạnh nhất FO4 năm 2023 đá đâu thắng đó

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 tiền đạo hay nhất FO4 có khả năng bức phá cao

Top 5 tiền đạo hay nhất FO4 có khả năng bức phá cao

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top game waifu hay nhất 2023 dành cho người chơi mới

Top game waifu hay nhất 2023 dành cho người chơi mới

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 game PC hay nhất cho game thủ trải nghiệm lúc rảnh

Top 5 game PC hay nhất cho game thủ trải nghiệm lúc rảnh

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 game mobile hay nhất thị trường trò chơi trực tuyến

Top 5 game mobile hay nhất thị trường trò chơi trực tuyến

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25 game anime hay, mới nhất dành cho pc và mobile, hứa hẹn mang…

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Những tựa game với những cô nàng waifu cực kì xinh xắn luôn thu hút…

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Những tiền vệ hay nhất FO4 là gì? game thủ cần nắm tiêu chí và…

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top