Cách chụp màn hình máy tính với công cụ Snipping Tool

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp màn hình máy tính bằng công cụ Snipping Tool, đây là công cụ được Windows tích hợp sẵn trên máy tính nên bạn chỉ việc sử dụng miễn phí.

Bắt đầu từ Windows 7, Microsoft đã trang bị thêm cho hệ điều hành của mình một công cụ chụp màn hình vô cùng tiện ích có tên Snipping Tool. Thay vì phải dùng đến phím Print Screen, công cụ này sẽ giúp mọi người chụp màn hình máy tính dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Vậy cách sử dụng Snipping Tool để chụp màn hình trên Windows 7, 8 và 10 là như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

I. Snipping Tool là gì?

Đây là công cụ giúp người dùng cắt và chụp màn hình máy tính toàn bộ hoặc một phần nhỏ trên màn hình máy tính của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng công cụ Snipping Tool để cắt, tô màu hoặc ghi chú và sau đó có thể lưu lại và chia sẻ.

snipping tool PNG

Các tính năng chính xuất hiện trên giao diện của công cụ này gồm:

  • New: Nhấn New để chụp ảnh màn hình mới.
  • Mode: Bao gồm các kiểu chụp màn hình với nhiều kích thước khác nhau, tùy theo nhu cầu chụp của người sử dụng như: Free-form Snip, Rectangular Snip, Full-screen Snip và Windows Snip.
  • Save: Lưu ảnh chụp màn hình mà bạn vừa mới chụp.
  • Copy: Dùng để sao chép hình ảnh này và dán qua một nơi khác.
  • Send: Dùng để gửi và chia sẻ ảnh chụp màn hình qua email.
  • Bút màu: Dùng để tô, vẽ lên ảnh chụp màn hình với nhiều màu sắc tùy chọn khác nhau.
  • Bút Highlight: Dùng để tô đậm và làm nổi bật các nội dung trong bức ảnh chụp màn hình.
  • Xóa: Dùng để tẩy và xóa các chỉnh sửa từ bút màu và bút highlight mà bạn đã sử dụng trước đó.

Cách sử dụng công cụ cắt màn hình máy tính này trên các phiên bản Windows như: Win7 - 8- 10 cũng sẽ có đôi chút khác biệt, mời các bạn cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

II. Mở Snipping Tool trên Windows

Nhìn chung cách dùng trên hệ điều hành nào cũng giống nhau. Nhưng để các bạn dễ hiểu hơn thì mình chia thành từng phiên bản cụ thể như sau.

1. Trên Windows 7

Đối với máy tính chạy Windows 7, các bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào menu Start.

snipping tool 1 PNG

Bước 2: Tại đây sẽ xuất hiện thanh tìm kiếm Search program and files nằm ở phía dưới menu Start, bạn nhập từ “snipping tool” vào thanh tìm kiếm này.

snipping tool 2 PNG

Bước 3: Tại danh sách hiển thị kết quả tìm kiếm bên trên, sẽ xuất hiện công cụ Snipping Tool, bạn nhấn vào đó để sử dụng.

2. Trên Window 8

Các bước mở và sử dụng công cụ Snipping Tool trên Window 8 như sau:

Bước 1: Mở menu Start nằm ở góc trái màn hình.

Bước 2: Bạn nhấn vào phần All Apps trong danh sách menu.

snipping tool 6 PNG

Bước 3: Tại phần All Apps sẽ hiện ra tất cả các ứng dụng có trên máy tính. Bạn tìm đến mục app Windows Accessories, trong mục này sẽ có chứa công cụ Snipping Tool, bạn nhấn vào đó để sử dụng.

3. Trên Windows 10

Để truy cập công cụ Snipping Tool trên Windows 10, bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: Vào menu Start ở góc trái màn hình.

Bước 2: Tại menu này bạn sẽ thấy thanh tìm kiếm Search, bạn nhập từ khóa “snipping tool” vào thanh tìm kiếm này.

snipping tool 4 PNG

Bước 3: Kết quả hiện ra, bạn sẽ thấy công cụ Snipping Tool nằm ở đầu danh sách kết quả, nhấn vào đó để sử dụng.

III. Cách chụp màn hình máy tính

Khi bạn mở ứng dụng này lên thì sẽ xuất hiện một dấu cộng kèm theo màn hình sẽ bị mờ, lúc này bạn sẽ dùng con trỏ có dấu cộng đó kéo khoảng không gian cần chụp, sau đó thả chuột ra thì kết quả chụp được sẽ nằm trong phần mềm. Bước tiếp theo là bạn sử dụng các chức năng có sẵn như mình đã giới thiệu trong phần 1 để lưu lại.

ket qua chup man hinh png

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn các cách sử dụng công cụ Snipping Tool để chụp màn hình trên Windows 7, 8 và 10. Mong rằng, bài viết này sẽ thật sự hữu ích đối với tất cả mọi người. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm