Cổng giao tiếp USB là gì? Có bao nhiêu loại và đùng để làm gì?

Tìm hiểu khái niệm cổng USB là gì, có những loại nào và công dụng của cổng USB trong thực tế.

Khi nói đến USB hầu hết mọi người thường nghĩ đó là một thiết bị lưu trữ dữ liệu quen thuộc, tuy nhiên "cổng giao tiếp USB" chúng ta kết nối các thiết bị hàng ngày hoạt động như thế nào và có bao nhiêu loại thì không phải ai cũng biết, hãy cùng Freetuts tìm hiểu kỹ hơn về các loại cổng USB ngày nay và công dụng của chúng trong bài viết này nhé.

usb la gi 12 jpg

Cổng USB là gì

Trước tiên mình muốn các bạn hiểu rõ ổ USB flash và kết nối USB.

Ổ USB flash (ổ cứng di động USB, ổ cứng gắn nhanh cổng USB), thường được gọi là USB (đọc tắt là "u ét bê"), là thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash (một dạng IC nhớ hỗ trợ kết nối trực tiếp, tháo lắp nhanh) tích hợp với giao tiếp USB (Universal Serial Bus).

usb la gi 3 jpg

Ổ USB Flash

USB là viết tắt của cụm từ Universal Serial Bus, có giao diện plug-and-play và nó giúp giao tiếp với các thiết bị và thiết bị ngoại vi khác.

usb la gi 5 jpg

Các loại USB này lần đầu tiên được phát triển vào giữa những năm 1990 và được tiêu chuẩn hóa bởi “USB Implementers Forum (USB-IF)” - Tiếng Việt là “Diễn đàn triển khai USB (USB-IF)”.

Chuẩn USB gồm có cả phiên bản có dây và không dây nhưng chỉ có phiên bản có dây mới có cổng và cáp USB. Universal Serial Bus (phiên bản 1.0) lần đầu tiên được phát hành thương mại vào tháng 1 năm 1996. Tiêu chuẩn công nghiệp này nhanh chóng được các công ty lớn khác như Intel, Compaq, Microsoft.v.v. đưa vào sử dụng.

Theo các tiêu chuẩn này có hai loại đầu nối chính là loại A và B. Các đầu nối USB này đã được thiết kế có chủ ý để kết nối đúng cách. Không thể tự tiện kết nối chúng theo một cách không chính xác. Do đó để người dùng dễ dàng sử dụng, biểu tượng USB được in chìm ở phía trên của phích cắm, bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Với điều này, các tiêu chuẩn USB đã chỉ định đầu nối góc nào sẽ phù hợp với loại cáp mở rộng.

Có rất nhiều loại đầu nối trước khi cổng USB 2.0 - 3.0 hiện nay của chúng ta ra đời. Mục đích ra đời của cổng kết nối USB là giúp máy tính và các thiết bị khác có thể dễ dàng kết nối với nhau hơn, và chính xác là nó đã làm điều này thực sự tốt.

Cổng USB hiện nay cực kỳ phổ biến và là một kết nối rất tiêu chuẩn cung cấp kết nối giữa máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử tiêu dùng, là tiêu chuẩn công nghiệp trong việc truyền dữ liệu kỹ thuật số khoảng cách ngắn. Cổng USB cho phép các thiết bị USB kết nối với nhau để chúng có thể dễ dàng truyền dữ liệu kỹ thuật số thông qua cáp USB.

Ngoài ra chúng ta có thể dùng cổng USB để truyền điện năng, hầu hết các cổng USB 3.0 đổ về trước thông thường có điện áp là 5V.

usb la gi 2 jpg

Các loại USB hiện nay

Các phiên bản khác nhau của cáp USB như USB 2.0 và USB 3.0 chỉ thay đổi duy nhất về tốc độ và chức năng.

Trong khi đó loại cáp USB (USB Type-A, USB Type-B) về cơ bản lại khác nhau về thiết kế vật lý của phích cắm và cổng.

Để biết thêm thông tin về các phiên bản USB, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây, liệt kê chi tiết tốc độ của từng loại USB từ cũ cho tới mới nhất.

usb la gi 1 jpg

Vị trí của các cổng USB

Có ít nhất một cổng USB trong hầu hết các máy tính hiện đại, mình sẽ đề cập đến các vị trí điển hình mà bạn có thể xác định vị trí các cổng USB này trên thiết bị.

Máy tính để bàn: Một máy tính để bàn thường có hai đến bốn cổng ở mặt trước và hai đến tám cổng ở mặt sau.

usb la gi 6 jpg

Máy tính xách tay: Một máy tính xách tay có một đến bốn cổng ở hai bên.

usb la gi 7 jpg

Máy tính bảng: Cổng sạc trên máy tính bảng thường là cổng sạc luôn, thường là cổng USB typ C hoặc Micro USB

Điện thoại thông minh: Tương tự như máy tính bảng, chúng ta có thể dùng cáp Lightning trên Iphone để truyền dữ liệu tới máy tính, và chúng cũng có thể sạc pin cho Iphone của bạn luôn. Điều này còn dễ dàng hơn đối với điện thoại Android như Samsung, Oppo...

Những thiết bị sở hữu kết nối USB

Các thiết bị có thể kết nối USB nằm trong phạm vi rất lớn bao gồm như bàn phím, chuột, máy nghe nhạc và ổ đĩa flash. Với cáp USB này máy tính có thể kết nối với một thiết bị khác như máy in, màn hình, máy quét, chuột và bàn phím. Có nhiều loại cổng, cáp và đầu nối khác nhau.

Ngày nay chúng ta sử dụng các thiết bị USB khác nhau với số lượng hàng trăm cho đến hàng triệu thiết bị khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều dùng để kết nối với cổng USB trên máy tính cá nhân. Ở đây mình sẽ liệt kê một số thiết bị USB mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

 • Máy ảnh kỹ thuật số

usb la gi 8 jpg

 • Ổ đĩa ngoài
 • iPod hoặc máy nghe nhạc MP3 khác
 • Bàn phím Keyboard cho máy tính
 • Bàn phím Keypad cho máy tính bảng
 • Microphone
 • Chuột
 • Máy in, máy photo.
 • Máy quét
 • Điện thoại thông minh
 • Máy tính bảng
 • Webcam

usb la gi 9 jpg

Các loại cáp USB

USB rất phổ thông nhưng tại sao lại có nhiều loại như vậy? Đây là một câu hỏi rất hay và hấp dẫn, hầu hết các loại cáp USB đều có chức năng khác nhau để tương thích với thiết bị của chúng.

usb la gi 4 jpg

 • USB Type-A: Trong hầu hết các loại cáp, một đầu nối Type-A sẽ ở một đầu, đầu còn lại sẽ dẫn thẳng tới thiết bị (chẳng hạn như bàn phím và chuột) hoặc là một cổng USB loại khác như Type-C hoặc Lightning để kết nối đến thiết bị ngoại vi như Iphone (Sạc pin và truyền dữ liệu).
 • USB Type-B: Đầu nối có hình vuông và chủ yếu dùng cho máy in, máy chiếu hoặc các thiết bị khác hỗ trợ kết nối với máy tính, loại này cực kỳ ít sử dụng vì các thiết bị ngoại vi phù hợp với nó cũng rất ít.
 • Mini-USB: Đây là loại đầu nối tiêu chuẩn cho các thiết bị di động, như tên gọi của nó Mini-USB rất nhỏ so với USB thông thường, chúng đang được sử dụng trong một số máy ảnh, hiện nay loại cáp này đang ít dần trên thị trường do tính thẩm mỹ chưa cao.
 • Micro-USB: Đây là cáp USB tiêu chuẩn được sử dụng cho thiết bị di động, table và một số thiết bị ngoại vi khác. Hầu như đang được sử dụng bởi tất cả các nhà sản xuất ngoại trừ Apple.
 • Type-C: Đây là loại cáp có thể cắm theo chiều nào cũng được giúp bạn không bị nhầm lẫn khi phải tìm đúng chiều để cắm giống như Micro-USB, cho ta một tốc độ truyền cao hơn và cũng có điện năng mạnh hơn.Do các tính năng tốt nhất này, nó đang được sử dụng trong hầu hết các máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh tiêu chuẩn.

USB On-The-Go (OTG) là gì?

usb la gi 10 jpg

USB OTG là một tiêu chuẩn rất mới cho phép thiết bị di động kết nối với các thiết bị ngoại vi như chuột, thẻ nhớ, bàn phím, tay cầm chơi game...thông qua cáp OTG, khi này thiết bị di động của bạn không thua kém gì một máy tính cả. Tuy nhiên hãy chắc chắn thiết bị của bạn hỗ trợ công nghệ OTG nhé.

usb la gi 11 jpg

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm