CPU 4 nhân là gì? CPU 2 nhân là gì? Loai nào tốt hơn?

Khi bạn mua một máy tính hay laptop thì CPU (bộ xử lý) sẽ là nhân tốt quyết định quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất của thiết bị đó. Và hiện nay, có rất nhiều loại CPU đang có mặt trên thị trường, nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 bộ vi xử lý CPU 4 nhân và CPU 2 nhân.

Vậy chúng là gì,giữa chúng có sự khác biệt nào và nên lựa chọn loại nào tốt hơn? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

I. CPU 2 nhân và 4 nhân là gì?

Một bộ xử lý CPU được coi là bộ não của máy tính, nó sẽ chịu trách nhiệm về việc thực hiện các nhiệm vụ được đưa ra bởi các phần mềm và chương trình có trên thiết bị của bạn.

cpu 4 va 2 nhan 1 PNG

Do đó, sẽ có nhiều loại CPU được ra đời để đáp ứng với các nhu cầu sử dụng của người dùng. Nhất là khi đi mua một chiếc laptop mới, bạn nên tự đặt ra cho mình câu hỏi rằng: Máy tính này mua về sẽ được sử dụng cho các việc như chỉnh sửa video, chơi game, trải nghiệm các phần mềm có mô hình 3D hay sẽ chỉ chủ yếu được sử dụng để duyệt web và kiểm tra email?

Khi bạn có thể trả lời những câu hỏi này,thì đó là lúc bạn có thể quyết định nên lựa chọn loại CPU có bao nhiêu nhân để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Nhân trong CPU là gì?

Mỗi nhân trong CPU sẽ là một tập hợp con nằm trong bộ xử lý của bạn. Một bộ xử lý 4 nhân tức là có bốn lõi nhân và bộ xử lý 2 nhân sẽ có 2 lõi nhân. Các lõi này sẽ có vai trò chịu trách nhiệm thực hiện các yêu cầu và tính toán từ các ứng dụng mà bạn đang sử dụng. CPU càng có nhiều lõi (nhân), thì ứng dụng của bạn sẽ càng chạy nhanh hơn. Chúng cũng giống như một bộ não vậy, bạn càng có nhiều bộ não thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề nhanh hơn.

Tuy nhiên, ưu điểm của việc CPU nhiều lõi sẽ chỉ được thể hiện trên một số lượng ứng dụng nhất định trên máy tính, ngoài ra yếu tố quan trọng hơn vẫn cần phải dựa vào tốc độ xung nhịp của CPU, được đo bằng GHz.

CPU 2 nhân là gì?

CPU 2 nhân còn được gọi là bộ xử lý lõi kép, tức là sẽ có 2 lõi nằm trong con chip đó. Các bộ vi xử lý này chạy một luồng dữ liệu duy nhất tại một thời điểm và chúng sẽ hoàn thành chu trình thực hiện nhiệm vụ trong vi xử lý lõi kép đó. Đối với CPU 2 nhân sẽ chỉ có một luồng hoạt động duy nhất tại một thời điểm, khá ít và thiệt thòi hơn so với các CPU đời mới.

CPU 4 nhân là gì?

CPU này gồm có bốn lõi nằm độc lập trên một con chip. Mỗi thành phần này sẽ hoạt động với các bộ phận khác như vùng quản lý bộ nhớ, bộ đệm và cổng I / O.

Với 4 lõi trong bộ xử lý như vậy sẽ có khả năng giúp máy tính chạy nhiều luồng hoạt động hơn cùng một lúc cũng như làm tăng tốc độ của các chương trình hỗ trợ xử lý song song.

Đây là phiên bản CPU được kế thừa từ CPU 2 nhân (lõi kép) và đương nhiên sẽ cung cấp sức mạnh xử lý nhanh hơn nhiều. Ở đây, hai lõi kép riêng biệt sẽ sử dụng bộ đệm của CPU để giao tiếp với nhau

cpu 4 va 2 nhan 2 PNG

II. CPU 4 nhân và 2 nhân: Cái nào tốt hơn?

Để xác định loại CPU nào tốt hơn, các bạn cần xem xét đến các yếu tố sau đây:

Về tốc độ

Nói về tốc đô, điều này sẽ phụ thuộc vào loại ứng dụng mà bạn đang chạy. Nếu các ứng dụng của bạn yêu cầu phải xử lý dữ liệu thành nhiều phần, thì số lõi (nhân) càng nhiều thì càng chạy nhanh hơn.

Số lượng lõi cao hơn cũng sẽ cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc mà máy tính dù máy tính của bạn có thể chạy chậm. Chẳng hạn như bạn có thể vừa chơi game vừa xem video, hoặc nhắn tin với ai đó và gõ một văn bản cùng một lúc trên máy tính của mình. Mặc dù điều này bạn có thể thực hiện trên máy tính có CPU lõi kép nhưng nó sẽ hoạt động tốt hơn với CPU 4 nhân vì mỗi tác vụ trên sẽ được gán vào mỗi nhân trên CPU, đó là điều mà CPU 2 nhân không thể làm được.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các tác vụ hàng ngày và các thao tác sử dụng cơ bản, sẽ không có nhiều khác biệt về hiệu năng giữa CPU 4 nhân và 2 nhân. Ở thời điểm này, bạn vẫn có thể mua một chiếc laptop có CPU 2 nhân để sử dụng bình thường nếu như bạn không có nhu cầu chạy và sử dụng bất kỳ ứng dụng nào trên máy tính đó.

Về tiêu thụ năng lượng

Nhiều lõi hơn cũng dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng cao hơn cho CPU. Khi bộ xử lý hoạt động, nó sẽ cung cấp năng lượng cho tất cả các lõi.

cpu 4 va 2 nhan PNG

Các nhà sản xuất chip đã cố gắng giảm mức tiêu thụ năng lượng và làm cho bộ xử lý tiết kiệm năng lượng hết mức có thể. Nhưng theo nguyên tắc, CPU 4 nhân lõi tứ sẽ làm tiêu tốn năng lượng của laptop hơn so với CPU 2, và do đó sẽ làm cho laptop hết pin nhanh hơn.

Nhiều lõi tương đương với việc sẽ tạo nhiều nhiệt bổ sung hơn, do đó các nhà sản xuất hiện nay thường trang bị thêm các bộ tản nhiệt tốt hơn hoặc các giải pháp làm mát khác cho các thiết bị của mình.

Về giá thành

Thực tế rằng một chiếc laptop có bộ xử lý lõi tứ thường sẽ đắt hơn laptop có bộ xử lý lõi kép. Rõ ràng đây là yếu tố quan trọng mà người tiêu dùng cần phải xem xét, bởi vì không ai muốn bỏ ra một số tiền lớn cho một hiệu năng dư thừa vượt quá nhu cầu sử dụng của bản thân. Đồng thời, cũng sẽ chẳng có ai lại muốn một chiếc máy tính có CPU không đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu sử dụng các ứng dụng “nặng đô” của mình cả.

Do đó, mọi người cần đạt được sự cân bằng hợp lý giữa giá cả và hiệu năng là điều cần thiết phải suy nghĩ. Nếu bạn chỉ muốn sử dụng máy tính để sử dụng cho các công việc hàng ngày và đơn giản thì máy tính có CPU lõi kép sẽ rất ổn đối với bạn. Nhưng nếu bạn lại là người thường xuyên chơi game và làm nhiều việc trên nhiều ứng dụng cùng một lúc, thì máy tính chạy CPU 4 nhân với mức giá cao hơn sẽ là một khoản tiền đầu tư hợp lý dành cho bạn.

Vậy là mình vừa giới thiệu đến các bạn hiểu rõ hơn thế nào là CPU 4 nhân và CPU 2 nhân, cũng như giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình loại CPU phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng máy tính của bản thân. Điều này sẽ giúp các bạn vừa tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có thể chọn mua loại máy tính và CPU đáp ứng tốt cho nhu cầu của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm