DNS Google là gì? Cách đổi DNS sang google khi web bị chặn

Hiện nay nhiều người dùng đang có xu hướng thay đổi DNS trên máy tính sang DNS Google để giải quyết nhu cầu truy cập vào những trang web đã bị nhà mạng ngăn chặn.

Mặc dù phương pháp này không phải là mới nhưng đối với phần lớn người dùng máy tính cho đến nay vẫn chưa hiểu rõ DNS Google là gì? Và làm thế nào để đổi DNS trên máy tính sang DNS Google?

Để giải đáp những thắc mắc này thì mời các bạn cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

I. DNS Google là gì?

DNS là tên viết tắt của cụm từ Domain Name System (DNS) tức là hệ thống phân giải tên miền để chuyển thành địa chỉ IP. Giao thức này là một phần quan trọng trong việc phát triển của các trang web, chúng được ví như là một cuốn danh bạ của Internet.

dns goole PNG

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ DNS được ra đời, nhưng có lẽ DNS Google là một trong những dịch vụ phổ biến và được nhiều người tin dùng nhất.

Mỗi khi bạn truy cập vào một trang web, máy tính của bạn sẽ tiến hành tra cứu DNS, khi truy cập vào các trang web phức tạp thì yêu cầu tra cứu DNS của máy tính sẽ nhiều hơn trước khi chúng bắt đầu tải trang web này, vì vậy trung bình mỗi ngày máy tính của bạn có thể sẽ phải thực hiện lên đến hàng trăm lần các tác vụ tra cứu như thế này.

Các máy chủ DNS sẽ hoạt động bằng cách tìm kiếm và liên kết tên miền mà bạn nhập vào trên trình duyệt web với địa chỉ IP trùng khớp được tìm thấy. Ví dụ như khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web, máy tính của bạn sẽ liên lạc với các máy chủ DNS để tìm địa chỉ IP cho tên miền đó, tất nhiên sau đó máy tính vẫn có thể hủy yêu cầu liên kết đến địa chỉ IP đó.

Vấn đề là hầu hết các máy chủ DNS của các nhà mạng hiện nay thường hơi chậm, không ổn định và chưa có độ tin cậy cao. Do đó, DNS Google sẽ là sự lựa chọn phù hợp với các điểm cộng như luôn duy trì ổn định các máy chủ DNS công cộng, miễn phí, thường nhanh chóng và đáng tin cậy hơn nhiều so với các dịch vụ DNS khác.

II. Lợi ích khi sử dụng DNS Google là gì?

Khi sử dụng DNS Google, người dùng sẽ an tâm hơn về các vấn đề như độ bảo mật, hiệu suất và ổn định. Hãy cùng mình cùng tìm hiểu những lợi ích sau đây và lý do vì sao bạn nên sử dụng DNS của Google nhé:

Nâng cao hiệu suất và trải nghiệm

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ DNS thường không được trang bị đầy đủ các vấn đề về việc hỗ trợ đầu vào - đầu ra, bộ nhớ đệm dung lượng lớn và cân bằng quá trình truyền tải đầy đủ giữa các máy chủ của họ.

Trong khi đó, dịch vụ DNS Google sẽ được sử dụng một bộ nhớ cache có quy mô lớn của Google nhằm giúp cân bằng quá trình truyền tải lưu lượng cho người dùng và đảm bảo bộ nhớ đệm luôn được chia sẻ đầy đủ để giúp cho dịch vụ này có thể thực hiện tốt các truy vấn từ bộ nhớ đệm.

Từ đó, giúp cho người dùng luôn có được trải nghiệm duyệt web nhanh và mượt mà nhất có thể.

Độ bảo mật và an toàn cao

Máy chủ DNS thường dễ bị tấn công bởi hàng loại hành vi phá hoại khác nhau nhằm gây nhiễu loạn cho bộ nhớ đệm của máy chủ cũng như để định tuyến người dùng tới các trang web độc hại.

Sự phổ biến của việc khai thác DNS cũng có nghĩa là các nhà cung cấp mạng phải thường xuyên update các bản cập nhật và bản vá cho máy chủ. Hơn nữa, các trình phân giải DNS nguồn mở thường dễ bị lợi dụng để khởi chạy các cuộc tấn công chặn dịch vụ (DoS) trên các hệ thống khác.

Trước những tiềm ẩn nguy cơ gây hại như vậy, Google đã triển khai một số giải pháp được đề xuất để giúp đảm bảo tính xác thực của các phản hồi mà họ nhận được từ các máy chủ DNS khác nhau để đảm bảo máy chủ của DNS Google không được bảo mật cao, tránh bị các hacker phục vụ cho các cuộc tấn công DoS.

Bên cạnh sự hỗ trợ đầy đủ của giao thức DNSSEC, Google còn trang bị thêm entropy cho các yêu cầu, giới hạn lưu lượng khách hàng và nhiều điều hơn thế nữa để luôn đạt mức an toàn cao.

Ngoài ra, trong một vài trường hợp thì DNS Google có thể sẽ không xử lý một số tên miền nhất định nếu máy chủ Google nghi ngờ tên miền đó không an toàn và gây nguy hiểm cho người dùng, điều này là cần thiết để bảo vệ người dùng của Google khỏi các mối đe dọa bảo mật trên thế giới mạng.

Độ chính xác cao

DNS Google luôn hoạt động đầy đủ và luôn cải thiện độ chính xác cao để truy vấn các yêu cầu xử lý bất cứ khi nào dựa theo các tiêu chuẩn DNS.

Đôi khi, trong trường hợp người dùng yêu cầu máy chủ DNS truy vấn một tên miền bị lỗi hoặc không tồn tại, thì máy chủ sẽ thông báo lỗi cho biết tên miền không thể được xử lý.

Bên cạnh đó, DNS Google sẽ không xử lý các tên miền giả mạo và nguy hiểm để bảo vệ người dùng tránh khỏi các mối đe dọa về bảo mật.

Quan trọng hơn hết là dịch vụ DNS của Google không bao giờ tự động chuyển hướng người dùng đến bất kỳ một trang web nào.

III. Cách đổi DNS trên máy tính sang DNS Google

Dịch vụ DNS Google có thể được sử dụng trên mọi máy tính và hệ điều hành khác nhau.

Thông thường người dùng thường sử dụng DNS của Google để vào các trang web bị nhà mạng ngăn chặn không cho truy cập vào, chưa kể điều này sẽ còn giúp tốc độ tải web được cải thiện đáng kể so với việc sử dụng DNS của nhà mạng như bình thường.

Để chuyển đổi DNS Google trên máy tính của mình, bạn hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng nằm ở thanh taskbar nằm góc bên phải màn hình của bạn, rồi bấm vào tùy chọn Open the Network and Sharing Center.

dns google PNG

Bước 2: Trong cửa sổ Network and Sharing Center, bạn hãy nhấn vào mục Change adapter settings nằm ở phía trên bên trái.

dns google 1 PNG

Bước 3: Tại mục Network Connections, bạn nhấn chuột phải vào tên kết nối mạng mà bạn muốn thay đổi cài đặt DNS, sau đó nhấn vào tùy chọn Properties.

dns google 2 PNG

Bước 4: Trong cửa sổ Properties hiện ra, bạn nhấn chọn vào ô Internet Protocol Version 4 (TCP / IPv4) nằm trong danh sách, sau đó nhấp vào nút Properties nằm bên dưới danh sách đó.

dns google 3 PNG

Bước 5: Lúc này cửa sổ Internet Protocol Version 4 (TCP / IPv4) Properties sẽ hiện ra với các cài đặt DNS nằm bên dưới. Trong danh sách tùy chọn này, bạn nhấn vào ô Use the following DNS server addresses.

Tiếp theo, bạn hãy nhập địa chỉ IP của máy chủ DNS Google vào để thay thế cho DNS mà bạn đang sử dụng. Dưới đây là địa chỉ IP mà bạn cần nhập:

Preferred: 8.8.8.8
Alternate: 8.8.4.4

dns google 4 PNG

Sau khi bạn đã nhập địa chỉ IP này vào ô điền đầy đủ rồi thì hãy nhấn nút OK.

Thế là từ bây giờ, bạn đã có thể trải nghiệm tra cứu DNS nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cũng như giúp bạn thoải mái truy cập vào các trang web đã bị block trước đó mà không gặp phải khó khăn gì.

Qua bài viết này, mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề DNS Google là gì cũng như cách chuyển đổi DNS trên máy tính sang DNS Google để truy cập vào những trang web bị nhà mạng chặn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với mọi người, chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm