Các bước dọn dẹp máy tính để tăng tốc độ

Nếu máy tính của bạn đang có những dấu hiệu hoạt động chậm chạp, thì thay vì tìm đến các phương pháp phức tạp khác thì tại sao bạn không tiến hành dọn dẹp máy tính của mình bằng những cách rất đơn giản. Chỉ cần máy tính của bạn luôn được dọn dẹp và bảo trì thường xuyên thì còn có thể giúp làm tăng tốc máy tính của bạn hoạt động ổn định hơn.

Vì thế, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước dọn dẹp máy tính nhằm cải thiện và làm tăng tốc độ hiệu suất của máy tính.

I. Xóa các file rác không cần thiết trong máy tính

Xóa file rác là bước đơn giản đầu tiên mà bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện dọn dẹp máy tính của mình. Tất nhiên bạn sẽ không phải tự tay lần lượt xóa hết tất cả các file rác có trên máy tính, mà thay vào đó bạn có thể sử dụng những phần mềm dọn rác của bên thứ ba để giúp bạn thực hiện điều này.

Ngoài ra, trên phiên bản Windows 10 còn được tích hợp sẵn một công cụ dọn dẹp file rất tiện lợi, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn vào thanh tìm kiếm trên Windows và nhập cụm từ disk cleanup, nó sẽ hiện ra công cụ có tên Disk cleanup để bạn nhấn vào đó.

Bước 2: Khi truy cập vào công cụ này, bạn hãy chọn ổ đĩa mà bạn muốn dọn dẹp, rồi nhấn OK.

`

Bước 3: Trong phần Files to Delete, bạn hãy đảm bảo tất cả các loại file mà bạn muốn xóa đều đã được tích dấu chọn. Sau đó bạn nhấn OK để bắt đầu quá trình dọn dẹp file trên máy tính.

II. Sử dụng tính năng chống phân mảnh ổ cứng máy tính

Tính năng chống phân mảnh ổ cứng sẽ chỉ cần thiết đối với các máy tính chạy Windows lâu đời. Khi ổ cứng đã cũ đi, các mẩu dữ liệu sẽ bị phân tán khắp ổ cứng, do đó càng làm tốn thời gian cần thiết để truyền tải dữ liệu trên đó. Việc sử dụng tính năng chống phân mảnh ổ đĩa cứng sẽ giúp tập hợp lại tất cả các "mảnh" trở lại vào trong cùng một phần trên ổ cứng.

Trên Windows 10 thì người dùng có thể sử dụng tính năng này rất dễ dàng ngay cả đối với người dùng mới để dọn dẹp máy tính với các bước thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn vào menu Start và nhập vào thanh tìm kiếm cum từ defrag, sau đó bạn hãy chọn vào công cụ xuất hiện đầu tiên có tên là Defragment and Optimize Drive.

Bước 2: Lúc này một cửa sổ mới sẽ hiện ra để bạn có thể lựa chọn một ổ cứng mà bạn muốn phân tích hoặc tối ưu hóa, khi đó trên màn hình sẽ hiển thị thông báo cho biết ổ đĩa nào đang cần được tối ưu hóa.

don dep may tinh 3 PNG

Bước 3: Bạn hãy chọn ổ cứng mà bạn muốn chọn và nhấn vào ô Optimize để bắt đầu tiến hành tối ưu hóa. Ngoài ra, nếu chưa có thời gian thì bạn cũng có thể tự lên lịch tối ưu hóa để tiến hành vào lúc khác.

III. Làm sạch các khe lỗ thông hơi trên máy tính

Hầu hết các loại máy tính trên thị trường hiện nay đều được thiết kế các khe lỗ thông hơi để ngăn chặn tình trạng quá nhiệt và lưu thông nhiệt độ tốt hơn. Tuy nhiên, cách thức hoạt động cánh quạt của máy tính cũng sẽ tương tự như một chiếc máy sấy, nghĩa là khe lỗ thông hơi của chúng sau một thời gian dài hoạt động cũng sẽ bị tích tụ quá nhiều bụi bẩn, điều này sẽ làm cho các khe lỗ thông hơi bị tắc nghẽn và có thể dẫn đến tình trạng quá nhiệt của hệ thống máy tính cũng như có thể làm cho máy tính làm giảm hiệu suất và gây ra các sự cố không mong muốn.

don dep may tinh 2 PNG

Tuy nhiên, giải pháp đơn giản mà các bạn có thể làm để dọn dẹp máy tính của mình đó là làm sạch các khe lỗ thông hơi trên máy tính thường xuyên để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Để làm sạch khe lỗ, bạn có thể sử dụng các loại ống đựng khí nén để xả các bụi bẩn ra khỏi khe lỗ thông hơi trên máy tính.

Thế nhưng, nếu bạn không có kinh nghiệm trong vấn đề này thì tốt nhất là bạn nên đem máy tính ra các cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín để nhân viên chuyên môn thực hiện điều này giùm bạn.

IV. Vô hiệu hóa các phần mềm chương trình tự khởi động

Bước tiếp theo là bạn nên kiểm tra và xem lại danh sách các phần mềm và chương trình đang tự động chạy ngầm và khởi động khi máy tính được bật lên, bởi vì điều này sẽ có thể làm chậm hiệu suất máy tính của bạn. Để tiến hành dọn dẹp máy tính theo phương pháp này thì bạn hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn mở phần Task Manager trên máy tính của mình lên và truy cập vào tab Processes.

don dep may tinh 4 PNG

Bước 2: Tại đây, nếu bạn thấy có bất kỳ ứng dụng nào đang chiếm dung lượng bộ nhớ cao và không cần thiết, thì hãy nhấn vào một tên ứng dụng đó và chọn dòng End task để đóng tác vụ đó ngay.

Bước 3: Tiếp theo bạn chuyển qua tab Startup. Tại đây sẽ hiện ra danh sách các ứng dụng phần mềm đang kích hoạt tính năng tự động chạy nền và khởi động cùng với máy tính. Bạn hãy nhấn vào một phần mềm bất kỳ mà bạn muốn thu hồi quyền truy cập khởi động, sau đó nhấn vào ô Disable để làm vô hiệu hóa ứng dụng đó.

don dep may tinh 5 PNG

Khi bạn hoàn thành xong, hãy đóng cửa sổ Task Manager để các thiết lập của bạn được lưu lại.

Xem thêm cách tắt chương trình khởi động cùng windows

V. Cập nhật phần mềm máy tính của bạn

Việc đảm bảo máy tính luôn được cập nhật phần mềm mới nhất là một trong những cách dễ dàng nhất để tăng tốc và dọn dẹp máy tính của bạn.

Để kiểm tra các bản cập nhật phần mềm trên máy tính Windows, bạn hãy truy cập vào phần Settings, chọn mục Update & Security, đi đến phần Windows Update và chọn Check for updates để kiểm tra bản cập nhật mới nhất.

don dep may tinh PNG

Hiện nay, trên phiên bản Windows 10 thường sẽ tự động cài đặt các bản cập nhật quan trọng do đó người dùng cũng sẽ tiết kiệm được thời gian hơn để kiểm tra.

Vậy là trên đây mình đã hướng dẫn các bạn các bước dọn dẹp máy tính rất đơn giản và dễ thực hiện để làm tăng tốc độ cho máy tính của mình. Mong rằng bài viết này sẽ thật sự hữu ích đối với mọi người. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm