Download và cài đặt Malwarebytes Anti-Malware trên máy tính

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu các bạn phần mềm Malwarebytes, nó sẽ giúp tìm và diệt tận gốc những mối nguy hiểm của virus và mã độc trên máy tính.

Trong thời đại phát triển chóng mặt như ngày nay, thì phần mềm độc hại, mã độc, virus quảng cáo ([malware])… trên máy tính cũng phát triển một cách nhanh chóng và tinh vi hơn, rất khó có thể phát hiện ra máy tính của mình có bị nhiễm những phần mềm độc hại hay không.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể giúp bạn phát hiện ra phần mềm độc hại và virus, và Malwarebytes là một trong những phần mềm đó.

1. Malwarebytes là gì?

Malwarebytes

Malwarebytes là một phần mềm chống các phần mềm độc hại trên [Windows], [macOS], [Android] và [iOS]. Được phát triển bởi Malwarebytes Corporation, phát hành lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2006.

Tuy nhiên không chỉ có vậy, phần mềm còn ngăn chặn và tiêu diệt hầu hết các virus và mã độc hiện nay. Malwarebytes có hai phiên bản miễn phí và trả phí.

Phiên bản miễn phí có thể được người dùng chạy thủ công khi muốn, trong khi phiên bản trả phí có thể thực hiện quét theo lịch trình, tự động quét file khi mở. Điều đặc biệt ở bản trả phí là nó có thể chặn địa chỉ IP của các trang web độc hại có chứa mã độc.

2. Download và cài đặt Malwarebytes

Các bạn có thể download trực tiếp trên trang chủ của Malwarebytes:

Chọn FREE DOWNLOAD góc trên bên phải màn hình máy tính để tiến hành download.

001 download malwarebytes jpg

Sau khi tải về xong bạn kích chuột phải và chọn Run as administrator -> Yes để bắt đầu tiến hành cài đặt.

Việc download và cài đặt cũng khá đơn giản nên các bạn không cần quá lo lắng.

002 run as administrator jpg

Sau đó bạn chọn Personal Computer (Máy tính cá nhân). Vì đa số chúng ta đều dùng máy tính cá nhân nên sẽ không chọn vào mục Work Computer.

003 personal computer jpg

Bắt đầu Install để tiến hành cài đặt.

Sau đó các bạn chờ cho phần mềm tự động cài đặt nhé. Sẽ mất khoảng một vài phút gì đó thôi.

004 install malwarebytes jpg

Tiếp theo bạn hãy điền email của mình vào và chọn Open Malwarebytes Free để hoàn tất việc cài đặt. Cứ yên tâm nhé, phần mềm sẽ không làm gì đến mail của các bạn đâu.

006 open malwarebytes jpg

3. Cách sử dụng Malwarebytes trên máy tính

Sau khi hoàn tất việc download và cài đặt trên máy tính, lúc này sẽ xuất hiện giao diện chính giống như hình.

007 dashbroad malwarebytes jpg

Như các bạn đã thấy, ở giao đây sẽ có 3 chức năng chính:

 • Detection History là chức năng hiển thị lịch sử virus đã xóa cũng như được ngăn chặn thành công.
 • Scanner là chức năng quét virus toàn bộ hệ thống.
 • Real-Time Protection là mục Premium, tất cả các chức năng cao cấp như chặn mã độc, ip từ web, bảo vệ máy tính một cách cao cấp, ngăn chặn Ransomware…

Phần trên phía bên trái màn hình(1) sẽ hiển thị phiên bản Free hoặc Premium. Nếu như bạn mới cài đặt phần mềm lần đầu tiên bạn sẽ được dùng thử chức năng Premium 14 ngày.

Còn phần Activate license(2) phía trên, ở bên phải màn hình là activate key Malwarebytes. Nếu như bạn muốn activate lên phiên bản Premium có thể tìm key hoặc mua key.

Để có được key Malwarebytes bạn có thể mua với giá 39,9 đô la, có thể thanh toán qua [paypal], credit card và sử dụng trong vòng 1 năm. Với giá cả như vậy là rất xứng đáng với các chức năng vô cùng tuyệt vời của phần mềm Malwarebytes mang lại.

Nếu như bạn không có điều kiện thì có thể dùng phiên bản free cũng được, nhưng sẽ bị giới hạn mấy chức năng tuyệt vời mà chỉ có Premium mới có. Nếu bạn có điều kiện hơn thì cũng có thể Upgrade Now Malwarebytes Premium for Family để có thể cài đặt cho cả gia đình bạn cùng được dùng.

Nếu bạn muốn có key miễn phí thì có thể liên hệ qua facebook mình tại đây.

012 activate malwarebytes jpg

Các bạn nên thiết lập đôi chút trước khi bắt đầu việc scan máy tính. Hãy nhấn vào chiếc bánh răng(1) góc trên bên phải màn hình -> Security(2)-> Cuộn xuống dưới -> Mục Scan Options thì bạn tích vào Scan for rootkits(3).

Chức năng Scan for rootkits sẽ loại bỏ rootkit trên máy tính của bạn. Công cụ sẽ thực hiện quét sâu máy tính của bạn để tìm bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào đó. Nó thông báo cho bạn khi phát hiện mối đe dọa và đề nghị loại bỏ chúng.

008 security malwarebytes jpg

Sau khi thiết lập xong thì bạn bắt đầu nhấn Scan để thực hiện quét triệt để máy tính của bạn.

009 scan malwarebytes jpg

Quá trình scan gồm 6 quy trình (Nếu như bạn có thiết lập Scan for rootkits như ở trên):

 • Kiểm tra bản cập nhật mới nhất.
 • Quét tìm rootkits.(Bật chức năng này lên ở bước trên nhé)
 • Quét bộ nhớ.
 • Quét mục khởi động.
 • Quét Registry.
 • Quét toàn bộ file hệ thống.

Thời gian scan sẽ mất đến khoảng 6 - 30 phút tùy từng cấu hình máy và số lượng các file có trong máy tính.

010 scanner malwarebytes jpg

Ví dụ như cấu hình máy tính của mình là Windows 10 64 bit, dung lượng ổ cứng là 168GB và đã dùng 51 GB => thời gian scan mất gần đến 8 phút.

Sau khi scan xong thì sẽ có hai trường hợp:

 1. Nếu như Malwarebytes phát hiện ra virus thì lập tức sẽ tự động xóa và hiển thị số lượng virus ở Threats detected. Các bạn cũng có thể nhấn vào View Report để xem thông tin về virus. Tất nhiên có thể bạn sẽ không hiểu gì về virus nhưng các bạn cũng có thể xem nêu thích.
 2. Nếu không phát hiện virus - mã độc nào trong máy thì như hình phía dưới, các bạn nhấn Done để kết thúc việc scan nhé.

011 scanner virus malwarebytes jpg

3. Lời Kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cách download, cài đặt cũng như cách sử dụng phần mềm Malwarebytes Anti-Malware. Công dụng của phần mềm này là tìm và tiêu diệt những ứng dụng, quảng cáo có chứa mã độc ẩn sâu trong máy tính của các bạn. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn bảo vệ máy tính thân yêu khỏi không gian mạng tràn đầy những mối nguy hại khó lường một cách tốt nhất.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm