Cách gõ tiếng việt trên máy tính bằng hai cách Talex và Vini

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách gõ tiếng Việt trên máy tính bằng cách sử dụng phần mềm Unikey kết hợp với hai phương pháp gõ tiếng Việt đó là Talex và Vini.

Việc gõ tiếng Việt trên máy tính là rất quan trọng vì chúng ta là người Việt và sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, vì vậy tất cả những văn bản đều phải sử dụng tiếng Việt, trừ những tài liệu ngoại ngữ.

Hiện nay ta hay sử dụng phần mềm Unikey bởi vì nó tích hợp sẵn hai phương pháp gõ Talex và Vini. Tuy nhiên trước khi sử dụng được phần mềm này thì bạn phải biết nguyên tắc gõ ra tiếng Việt thế nào đã nhé.

I. Cách gõ Telex và VNI tiếng Việt

Trước tiên mình sẽ hướng dẫn các bạn kiểu gõ Telex bằng phần mềm Unikey.

1. Cách gõ tiếng Việt bằng kiểu gõ Telex

Đây là kiểu gõ tiếng Việt được nhiều người sử dụng phổ biến nhất trên máy tính cũng như trên thiết bị di động. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tại màn hình chính, bạn nhấn chuột phải vào icon phần mềm Unikey từ thanh taskbar phía dưới và chọn vào dòng Bảng điều khiển… [CS + F5].

cach go te lex va vni PNG

Bước 2: Khi cửa sổ phần mềm Unikey hiện ra, bạn mở mục tùy chọn Kiểu gõ và chọn Telex. Sau khi bạn nhấn vào ô Đóng để hoàn tất cài đặt này.

cach go te lex va vni 1 PNG

Bước 3: Khi đã ở chế độ kiểu gõ Telex, nếu bạn là người lần đầu mới sử dụng kiểu gõ này thì hãy ghi nhớ bảng hướng dẫn sau đây:

Dấu câu Kiểu gõ Telex
Sắc s
Huyền f
Hỏi r
Ngã x
Nặng j
Mũ â, ê, ô a, e, o
Móc ă, ơ, ư w
đ d
Xóa dấu z
Tắt dấu Gõ lặp, F12

Với bảng hướng dẫn trên, mình sẽ lấy ví dụ minh họa về kiểu gõ Telex này cho các bạn dễ hiểu hơn:

“Xin chào các bạn mình là Phạm Anh Quốc” = “Xin chaof casc bajn minhf laf Phajm Anh Quoosc”

2. Cách gõ tiếng Việt bằng kiểu gõ VNI

Ngoài kiểu gõ Telex bên trên, còn có thêm một kiểu gõ khác đó là kiểu gõ VNI. Để sử dụng kiểu gõ này, các bạn hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tại màn hình chính, bạn nhấn chuột phải vào icon phần mềm Unikey từ thanh taskbar phía dưới và chọn vào dòng Bảng điều khiển… [CS + F5].

cach go te lex va vni PNG

Bước 2: Khi cửa sổ phần mềm Unikey hiện ra, bạn mở mục tùy chọn Kiểu gõ và chọn VNI. Sau khi bạn nhấn vào ô Đóng để hoàn tất cài đặt này.

cach go te lex va vni 2 PNG

Bước 3: Khi đã ở chế độ kiểu gõ VNI, nếu bạn là người lần đầu mới sử dụng kiểu gõ này thì hãy ghi nhớ bảng hướng dẫn sau đây:

Dấu câu Kiểu gõ VNI
Sắc 1
Huyền 2
Hỏi 3
Ngã 4
Nặng 5
Mũ â, ê, ô 6
Móc ă, ơ, ư 7,8
đ 9
Xóa dấu 0
Tắt dấu Gõ lặp, F12

Với bảng hướng dẫn trên, mình sẽ lấy ví dụ minh họa về kiểu gõ VNI này cho các bạn dễ hiểu hơn:

“Xin chào các bạn mình là Phạm Anh Quốc” = “Xin chao2 cac1 ban5 minh2 la2 Pham5 Anh Quoc61”.

II. Cách gõ Telex và VNI tiếng Việt trên Windows 10

Trên phiên bản [Windows 10], Microsoft đã chính thức giới thiệu bàn phím tiếng Việt Telex và Number Key-based trong bản update gần đây. Vậy là với lần cập nhật này thì người dùng Việt Nam đã có thể gõ tiếng Việt một cách đơn giản và thuận tiện nhất mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ phần mềm hay ứng dụng nào so với trước kia.

Để sử dụng bàn phím tiếng Việt Telex và Number Key-based trên Windows 10, các bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn chọn menu Start (phím Windows) > Settings > Time & Language > Language.

Bước 2: Chọn icon dấu (+) với [Add a preferred language] (hoặc bạn có thể thực hiện bước 4 luôn nếu bạn đã thêm tiếng Việt vào từ trước)

Bước 3: Nhập từ “Vietnamese” trên hộp tìm kiếm và chọn Tiếng Việt. Sau đó bạn nhấn phím Next và cài đặt tiếng Việt trên máy tính của mình. Sau đó bạn sẽ trở về lại trang Language.

Bước 4: Bạn nhấn vào dòng Tiếng Việt, rồi nhấn nút Options. Lúc này bạn sẽ được chuyển đến phần Language options: Vietnamese.

cach go te lex va vni 3 PNG

Bước 5: Chọn icon (+) với nhãn [Add a keyboard], hoặc bạn hãy thực hiện luôn bước 7 nếu bàn phím mà bạn muốn chọn đã được thêm vào trước đó.

Bước 6: Giờ bạn có thể thêm bàn phím Telex hoặc VNI vào để sử dụng theo ý muốn của mình.

cach go te lex va vni 4 PNG

Bước 7: Nhấn phím hiển thị ngôn ngữ trên thanh taskbar (hoặc nhấn phím tắt Windows + Space) và chọn Vietnamese Telex hoặc Number Key-based (VNI).

Vậy là từ bây giờ là bạn đã có thể gõ được tiếng Việt rồi.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách gõ Telex và VNI tiếng Việt trên máy tính bằng các phương pháp thực hiện đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm