Hướng dẫn tạo USB boot bằng Hiren's BootCD nhanh gọn

Cài Win với USB boot không còn xa lạ gì với dân kỹ thuật máy tính. Hiện có rất nhiều phương pháp và sử dụng đĩa Hiren's boot là một trong những cách đó.

So với các phương pháp khác thì sử dụng Hiren's boot có vẻ hơi rườm rà bởi bạn cần nhiều phần mềm hơn. Nhưng không sao, bạn chỉ cần kiêng nhẫn thêm một chút là làm được vì thao tác khá đơn giản.

Việc tạo USB boot để cài hệ điều hành thực sự rất tuyệt vời. Bạn không cần phải sử dụng đĩa CD truyền thống, rất cồng kềnh, thậm chí là nhanh bị hỏng. Nhưng với USB thì rất ít khi xảy ra tình trạng hỏng vặt.

I. Chuẩn bị trước khi tạo USB boot

Bạn có thể áp dụng mọi hệ điều hành hiện nay để gắn vào USB boot. Ví dụ windows xp, windows 7, windows 8, windows 10, ... thậm chí là Linux cũng được. 

Trước khi tiên hành thì bạn cần chuẩn bị một số thứ như sau:

  • Một ổ USB dụng lượng khoảng 4GB. Thực tế tùy vào dung lượng của OS mà bạn đang muốn tạo.
  • Một bộ cài Hiren's Boot. Bạn có thể sử dụng đĩa CD hoặc downlod Hiren boot online.
  • Bộ cài phần mềm tạo USB boot Grub4dos

Bạn có thể tải các phần mềm liên quan ở link mà mình đã giới thiệu ở trên.

II. Các bước tạo USB Boot với Hiren's boot

Để thuận tiện hãy đưa tất cả phần mềm liên quan ra ngoài desktop nhé, sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nếu USB cũ thì nên Format chuẩn FAT32. Thực ra bước này bạn nên làm dù USB của bạn cũ hay mới. 

Căm USB vào máy và vào My Computer hoặc nhấn phím Window + E, bạn sẽ thấy ổ USB vừa cắm vào. Click chuột phải và chọn Format.

Một hộp thoại xuất hiện, hãy chọn File systemFAT32, sau đó click Start để bắt đầu. Quá trình diễn ra có thể từ 5 đến 30 phút tùy vào dung lượng USB của bạn.

Nếu bạn muốn nhanh hơn thì check chọn vào Quick Format, tức là format nhanh.

format finish png

Bước 2: Chạy phần mềm Grub4dos mà bạn đã tải về ở link mà mình đã giới thiệu ở trên. Lúc này một hộp thoại xuất hiện như sau.

grub click png

Hãy thực hiện lần lượt các thao tác như sau:

  • Nhấn Refresh (1) để chọn USB cần tạo boot (2)
  • Nhấn Refresh (3) ở phần Part List để chọn Whole disk (MBR) (4)
  • Sau đó click vào Install (5)

Một màn hình đen xuất hiện, hãy để im đó hoặc nhấn Enter và qua bước 3.

enter to continue PNG

Bước 3: Giải nén Hiren's Boot vừa tải vê rồi copy vào USB. Giả sử USB của mình là ổ J thì mình thực hiện như trong hình.

Chọn tất cả các file Hiren's boot, click chuột phải, chọn send to -> chọn USB của bạn.

hbcd copppy png

Bước 4: Copy file grldr menu.Ist vào USB boot vừa tạo

Quay lại thư mục của Grub4dos. Lúc này bạn sẽ thấy thư mục con grub, hãy click vào đó và copy 2 file grldr menu.lst, sau đó paste vào USB boot.

2 files copy png

Bước 5: Hoàn thành

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã tạo được một USB boot đa năng rồi đấy. Bây giờ bạn có thể tắt USB để rút ra và sử dung bình thường.

III. Khởi động USB boot

Hãy cắm USB boot vào máy tính và nhấn nút khởi động trên laptop. Lúc này xuất hiện một màn hình thông báo vào BIOS. Tùy vào dòng máy bạn đang sử dụng mà có cách vào khác nhau. Nhưng thường sẽ có một dòng thông báo ở cuối màn hình là nhấn phím gì đó để vào BIOS. Tham khảo bài tổng hợp các phím tắt để vào BIOS trên máy tính để xem có dòng máy của bạn trong đó không nhé.

Điểm máu chốt ở đây là gì?

Nếu bạn để ý kĩ thì sẽ thấy điểm quan trọng nhất là sử dụng phần mềm Grub4dos để tạo tính năng boot cho USB. Vì vậy nếu bạn không muốn tạo Hiren's boot mà sử dụng file ghost hoặc một file Windows định dạng ISO thì chỉ cần giải nén và paste vào USB là được.

Sau khi tạo thành công USB Boot rồi thì bạn có thể sử dụng nó để vào chỉnh sửa lỗi Windows, Ghost, hoặc tạo một bộ Ghost cho riêng mình. Chúc các bạn thành công.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm