ADSL là gì? Phân biệt Internet cáp quang và internet cáp đồng hiện nay

Internet cáp quang và Internet cáp đồng là hai khái niệm được nhiều người nhắc đến khi muốn đăng ký bất kì một gói mạng nào.

ADSL, Fiber Internet là tên gọi của các loại hình kết nối Internet. Vậy thì tốc độ, cấu tạo và cách hoạt động của chúng có gì khác nhau? Phương thức truyền dữ liệu của nó như thế nào? Điều này sẽ được lý giải cụ thể qua bài viết này.

internet cap quang 1 jpg

ADSL là gì?

internet cap quang 4 jpg

"Đồng" là một loại vật liệu dẫn điện rất tốt với chi phí rẻ đã sớm được ứng dụng để làm dây dẫn điện, làm đường dây điện thoại và còn truyền được cả thông tin kỹ thuật số mà ngày nay chúng ta gọi là Internet.

ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line) là danh từ gọi khác của mạng "Internet cáp đồng", loại mạng Internet dùng này trước kia chúng ta vẫn thường sử dụng chung với đường dây điện thoại (điện thoại bàn), với công nghệ băng thông bất đối xứng cho phép kết nối mạng và truyền thông tin kỹ thuật số.

ADSL gồm 2 kênh thông tin đó là kênh thoạikết nối internet, vì thế người dùng có thể vừa nghe điện thoại vừa truy cập mạng internet cùng một đường dây kết nối.

Tốc độ tối đa chỉ vào khoảng 1.536 kbps đến 8 Mbps cho việc tải xuống (download), và 512-640 kbps cho việc tải lên (upload). “Tốc độ tối đa” mà nhà cung cấp đưa ra tùy thuộc vào chi phí hòa mạng, giá của từng gói dịch vụ khác nhau.

Trên đây là tốc độ tối đa mà ADSL đạt được, vậy còn tốc độ tối thiểu thì sao? Các nhà cung cấp dịch vụ Internet không hề đề cập đến, vậy chúng ta có thể tưởng tượng được tốc độ ì ạch của ADSL như thế nào. Người dùng ngày càng nhận rõ hơn tốc độ truyền tải dữ liệu của dịch vụ ADSL chỉ bằng phương thức kết nối quay số (dial-up) cách đây chừng 20 năm.

Ở Việt Nam hình thức kết nối Internet này được phổ biến khá rộng rãi ở khoảng năm 2005. Tuy nhiên không được bao lâu đã bị khai tử vì những yếu điểm sau:

  • Chất lượng truyền tải không đảm bảo khi gặp điều kiện thời tiết xấu như: mưa, gió, bão... sẽ bị chập chờn hoặc mất mạng.
  • Tốc độ download/upload chênh lệch lớn làm mất thời gian khi truyền tải thông tin.
  • Sử dụng đường truyền bằng dây điện thoại nên sẽ gây khó khăn trong quá trình lắp đặt.
  • Dễ gây cháy, hỏa hoạn và gây tốn điện vì sử dụng đường dây điện để truyền tải.

Hy vọng với bài chia sẻ ngắn gọn về ADSL giúp bạn hiểu trước kia tốc độ truy cập Internet đã từng chậm như thế nào.

Lý do lớn nhất dẫn đến sự chấm dứt của mạng ADSL là do sự xuất hiện của cáp quang, chúng ta hãy cùng bắt đầu tìm hiểu chi tiết loại cáp này nha.

Internet cáp quang là gì?

internet cap quang 5 jpg

Internet cáp quang cũng tương tự kết nối mạng ADSL tuy nhiên thay vì sử vật liệu dây dẫn là cáp đồng hay đường dây điện thoại như trước, Internet cáp quang sử dụng một loại dây dẫn cực kỳ tiên tiến được gọi là "cáp quang".

Lịch sử ra đời của cáp quang

Lần đầu tiên được công bố vào năm 1966 bởi 2 kỹ sư trẻ Charles Kuen Kao và George Hockman tại phòng thí nghiệm chuẩn viễn thông Anh, giới thiệu một loại vật liệu truyền dẫn thông tin là những sợi thủy tinh hoặc nhựa trong suốt, mỏng và nhỏ hơn một sợi tóc.

Khi đó, việc sử dụng sợi quang để truyền thông tin còn rất hạn chế, tín hiệu được chuyển thành xung ánh sáng di chuyển theo sợi quang tới thiết bị nhận ở đầu còn lại của sợi quang.

Mà các bạn biết rằng ánh sáng di chuyển với tốc độ kinh khủng như thế nào, nên việc sử dụng cáp quang để truyền tín hiệu thông tin là cực kỳ nhanh.

Tuy nhiên mãi đến cuối những năm 70 người ta mới có thể cải tiến và áp dụng cáp quang vào viễn thông, nhưng nó chỉ thực sự bùng nổ và tạo nên cuộc cách mạng vào những năm 90.

Tại Việt Nam lần đầu tiên cáp quang được ứng dụng vào viễn thông là năm 2006, phổ biến đến hầu hết các tỉnh thành trong nước vào 2009-2010.

Tốc độ của cáp quang

Được vô số trang công nghệ điện tử đánh giá rằng đây là dịch vụ mới mang tính đột phá cao. Khác với công nghệ truy cập Internet ADSL, công nghệ Fiber Internet sử dụng đường truyền dẫn hoàn toàn bằng cáp quang. Tốc độ truyền dữ liệu bằng Fiber Internet lên đến 10Gbps, nhanh gấp 200 lần so với ADSL.

Trên đây là tốc độ lý thuyết, vậy thì ở Việt Nam dịch vụ cung cấp Internet cáp quang đang có tốc độ như thế nào.

Mình đã tham khảo 3 nhà mạng lớn ở Việt Nam là VNPT, Viettel và FPT.

Tốc độ mà các nhà mạng này cung cấp bắt đầu từ 30 Mbps -> 150 Mbps tùy giá thành. Ta có thể thấy tốc độ vẫn chưa đạt đỉnh 10Gbps nhưng với 30Mbps thôi cũng đủ cho bạn xem phim 4K rồi.

internet cap quang 2 jpg

Cấu tạo của cáp quang

Cáp quang sử dụng các sợi thủy tinh nhỏ để truyền dữ liệu bằng cách sử dụng các xung ánh sáng. Ánh sáng truyền đi giống như điện truyền qua một sợi dây đồng nhưng ưu điểm là cáp quang có thể mang nhiều tín hiệu cùng một lúc. Chúng cực kỳ nhỏ, vì vậy chúng thường được gói lại thành những sợi cáp lớn hơn được gọi là “cáp quang trục chính”, mỗi sợi chứa nhiều đường sợi quang.

so sanh cap quang cap dong adsl png

Hy vọng với những thông tin trên về cáp đồng ADSL và cáp quang đã giúp bạn hiểu rõ hơn và các hình thức truyền dữ liệu Internet. Chúc bạn có thể chọn cho mình dịch vụ kết nối Internet tốt và phù hợp.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm