Khe cắm SATA là gì? Có những loại nào thông dụng?

Trong bài viết mình và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại khe cắm SATA. Đây được xem là một tiêu chuẩn khe cắm vô cùng quan trọng và quen thuộc xuất hiện trên các dòng máy tính và laptop từ trước đến nay.

Vậy khe cắm SATA là gì? Bao gồm những loại khe cắm nào và vai trò của chúng ra sao đối với máy tính? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

I. Khe cắm SATA là gì?

Khe cắm SATA là tên viết tắt của Serial ATA (Serial Advanced Technology Attachment ), đây là một tiêu chuẩn kết nối IDE được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001 dùng để kết nối với các thiết bị như CD, ổ cứng và với bo mạch chủ. Do đó, thuật ngữ SATA thường dùng để bao quát chung các loại dây cáp và khe cắm kết nối được sản xuất dựa theo tiêu chuẩn này.

khe cam sata1 PNG

Hầu hết các dây cáp và khe cắm SATA đều sử dụng đầu nối 7 chân để kết nối giữa ổ cứng với bo mạch chủ. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng để kết nối với các thiết bị SSD khác. Người ta cũng có thể kết nối ổ cứng ngoài với máy tính bằng dây cáp SATA thông qua khe cắm chuẩn eSATA.

Đặc điểm của khe cắm SATA đó là cả hai đầu khe cắm đều có xu hướng bị đảo ngược trên các ổ đĩa mà chúng kết nối, với các đế chân cắm của đầu này sẽ tương ứng với đầu cắm bên kia. Ngoài ra, chiều dài của dây cáp SATA cũng giúp người dùng có thể phân biệt được đó là loại dây cáp gì.

Trong đó dây cáp SATA hầu như luôn được làm từ nhựa cứng kéo dài, bề mặt phẳng, khe cắm SATA trên dây cáp sẽ kéo dài từ đầu và có màu sắc khác nhau.

Chúng phục vụ cho việc cung cấp dữ liệu kết nối tốc độ cao với các bộ phận còn lại của máy tính, truyền dữ liệu theo yêu cầu, trong khi đó khe cắm nguồn sẽ là nơi giúp cho ổ điện kết nối với máy tính hoạt động đầu tiên.

II. Vai trò của khe cắm SATA

Khe cắm SATA là một trong những chuẩn kết nối được sử dụng nhiều nhất vào đầu những năm 2000 trên máy tính. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì trên thế giới đã chuyển sang các tiêu chuẩn kết nối khác nhanh hơn như [PCI-express] để phục vụ cho việc kết nối lưu trữ.

khe cam sata 1 PNG

Tuy nhiên, không vì thế mà khe cắm SATA trở nên lạc hậu vì chúng vẫn mang lại những lợi ích quan trọng như sau:

Tính đơn giản: So với chuẩn PATA dùng 40 chân và 80 dây cắm đã lỗi thời, thì khe cắm SATA sử dụng cáp bảy dây. Nó không chỉ làm giảm chi phí, mà còn giúp giảm bớt lưu lượng dây cáp và cải thiện luồng không khí và làm mát cho máy tính tốt hơn.

Truyền tải dữ liệu mạnh mẽ: Khe cắm SATA đem lại khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao cũng như tăng cường khả năng phát hiện và sửa lỗi trong quá trình truyền tải dữ liệu.

Hot plugs (Cắm nóng): Cắm nóng tức là cho phép người dùng chèn / tháo thiết bị khỏi khe cắm trong khi bật nguồn, và các thiết bị được cài đặt vẫn sẽ hoạt động bình thường ngay khi được kết nối với máy tính.

Ngoài ra, khe cắm SATA có vai trò quan trọng đối với ổ cứng và ổ SSD có nhiều dung lượng. Cũng như khe cắm SATA cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc tăng sức mạnh trong truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ và máy tính.

III. Các loại khe cắm SATA

Hiện nay, trên các dòng máy tính đang sử dụng các loại khe cắm SATA như sau:

1. Khe cắm cáp dữ liệu SATA

Khe cắm cáp dữ liệu SATA có các đầu nối rộng 8 mm ở mỗi đầu. Các đầu nối này có bảy dây dẫn và có thể dài đến một mét. Các đầu nối này có hai đầu được kết nối với bo mạch chủ và ổ cứng.

Các đầu nối SATA sẽ dễ dàng lắp vào các bề mặt nhỏ và tạo nhiều không gian hơn để làm mát. Các đầu nối này sẽ có ổ khóa nhằm giữ phích cắm luôn được nằm trong ổ cắm để giảm nguy cơ phích cắm bị rơi ra. Tín hiệu vi sai trên các khe cắm SATA còn giúp tránh làm mất dữ liệu trong quá trình truyền tải dữ liệu.

2 Khe cắm cáp nguồn SATA

Khe cắm cáp nguồn SATA bao gồm đầu nối loại rộng hơn với 15 chân. Các phiên bản trước của đầu nối này thường chỉ có đầu nối bốn chân.

khe cam sata 4 PNG

Các đầu nối này thường cung cấp thêm lượng mức điện áp 3,3V, 5V và 12V tùy theo nhu cầu với ba chân nối song song cung cấp cho từng loại điện áp này.

IV. Các loại dây cáp SATA

Dây cáp SATA thường được sử dụng để kết nối các ổ đĩa ngoài và các ổ đĩa SATA cũng có thể được cắm vào bộ điều khiển SAS với các cổng giao tiếp tương tự. Ngoài ra còn có một số đầu nối SATA có thể chuyển đổi kết nối IDE cũ thành thiết bị SATA cũng như hiện nay còn có các bộ chuyển đổi để giúp dây cáp SATA tương thích với cổng USB.

khe cam sata PNG

Giờ mình sẽ liệt kê một vài loại dây cáp SATA đang được sử dụng phổ biến hiện nay:

1. Cáp eSATA

Các ổ cứng ngoài có thể được kết nối với máy tính nếu như ổ cứng được trang bị cổng cáp eSATA. Một cổng cáp [eSATA] sẽ được nằm trong máy tính ngay bên cạnh các cổng kết nối cho màn hình, cáp mạng và USB. Cổng này được kết nối với bo mạch chủ bên trong máy tính giống như kết nối SATA thông thường.

khe cam sata 3 PNG

Cáp eSATA cũng có thể tháo lắp nhanh chóng khi bật nguồn. Tuy nhiên, không giống như cáp SATA khác, chúng chỉ truyền dữ liệu và không cấp nguồn. Do đó, cáp eSATA sẽ yêu cầu một bộ chuyển đổi nguồn điện riêng biệt để hoạt động.

Ngoài ra, dây cáp eSATA cũng có một đầu nối khác biệt so với các dây cáp SATA khác dùng để ngăn chặn việc sử dụng cáp SATA cho các mục đích kết nối từ bên ngoài.

2. Cáp chuyển đổi SATA

Nhiều thiết bị cũ dù không tương thích với cáp SATA nhưng vẫn có thể sử dụng đầu nối Molex. Do đó, bạn có thể sử dụng cáp chuyển đổi Molex để cung cấp năng lượng cho kết nối 15 chân bên trong dây cáp SATA.

Tương tự như thế, hiện nay rất nhiều ổ cứng mới đi kèm với cổng USB hơn so với ổ cứng SATA. Do đó, bạn có thể sử dụng cáp chuyển đổi SATA sang cổng USB. Loại dây cáp này sẽ giúp bạn sao lưu các tập tin trên ổ đĩa một cách dễ dàng.

3. Cáp mở rộng SATA

Cáp SATA thông thường sẽ dài khoảng 1 mét và hoạt động tốt với các kết nối nội bộ của CPU.

Dây cáp này giúp khắc phục những hạn chế của một kết nối thông thường đó là làm giảm nguy cơ gây hỏng bo mạch chủ hoặc ổ đĩa cũng như giúp mở rộng các kết nối bộ chuyển đổi bảng nối đa năng và điều khiển trong các kết nối dock.

4. Dây cáp chuyển SATA sang USB

Bây giờ, dây cáp USB hiện đang rất phổ biến. Do đó, để truyền dữ liệu từ laptop hoặc sử dụng với ổ SSD bằng dây cáp SATA sang USB sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm việc với laptop và kết nối với các thiết bị khác một cách liền mạch và tiện lợi hơn.

khe cam sata 2 PNG

Vậy là mình đã vừa giải đáp cho các bạn những thắc mắc liên quan đến khe cắm SATA về vai trò và những loại khe cắm đang được sử dụng trên máy tính hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ thật sự hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm