Sửa lỗi không cài được Windows trên ổ đĩa động - Dynamic Disk

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi không cài được Windows trên phân vùng ổ đĩa động - Dynamic Disk bằng các phương pháp thực hiện đơn giản nhất.

Lỗi này thường xảy ra khi bạn muốn cài đặt [Windows] lên trên ổ đĩa động (dynamic disk), sau đó trên màn hình sẽ hiển thị thông báo lỗi như sau:

Windows cannot be installed to this hard disk space. The partition contains one or more dynamic volumes that are not supported for installation

​Khi thông báo lỗi này xuất hiện, thì điều bạn cần làm đó là chuyển đổi không gian lưu trữ trên ổ đĩa động sang ổ đĩa cơ bản (basic disk).

Nếu như bạn cũng đang dính phải lỗi này, nhưng chưa biết cách chuyển đổi từ ổ đĩa động sang ổ đĩa cơ bản, thì mời các bạn hãy cùng tham khảo ba phương pháp thực hiện mà mình sẽ hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

1. Chuyển đổi bằng phần mềm AOMEI Partition Assistant Professional

Cách đầu tiên mà mình muốn hướng dẫn đó là sử dụng phần mềm AOMEI Partition Assistant để chuyển đổi ổ đĩa.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn tải phần mềm [AOMEI Partition Assistant] về máy tính của mình tại đây.

Bước 2: Sau khi tải về, bạn hãy cài đặt và khởi chạy phần mềm AOMEI Partition Assistant lên, lúc này phần mềm sẽ tiến hành tìm kiếm và phát hiện ổ đĩa động trên máy tính.

sua loi cai dat window tren o dia dong PNG

Bước 3: Bạn click vào Launch AOMEI Dynamic Disk Manager, nó sẽ tiến hành khởi chạy tính năng AOMEI Dynamic Disk Manager.

Bước 4: Trong giao diện chính, hãy tìm đến ổ đĩa động mà bạn muốn chuyển đổi bằng cách nhấn chuột phải vào ổ đĩa động đó và chọn Convert to Basic Disk, rồi nhấn OK để xác nhận.

sua loi cai dat window tren o dia dong 1 PNG

Bước 5: Bạn hãy quay trở lại về giao diện chính một lần nữa, nhấn vào Commit và Proceed để hoàn tất quy trình.

Phần mềm AOMEI Partition Assistant có thể sẽ mất vài phút để hoàn thành quá trình chuyển đổi này. Sau khi hoàn tất, ổ đĩa đã sẵn sàng để bạn cài đặt Windows mà không hề bị mất bất kỳ dữ liệu nào.

2. Chuyển đổi ổ đĩa động thành ổ đĩa cơ bản bằng công cụ Disk Management

Như các bạn đã biết, Windows thường được tích hợp sẵn một công cụ có tên gọi Disk management, công cụ còn có thể chuyển đổi ổ đĩa động thành ổ đĩa cơ bản.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhấn cụm phím tắt Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập diskmgmt.msc và nhấn OK để mở Disk Management.

sua loi cai dat window tren o dia dong 2 PNG

Bước 2: Lúc này ổ đĩa động cần chuyển đổi sẽ được hiển thị trong mục Disk Management. Bạn nhấn chuột phải vào mỗi phân vùng trên ổ đĩa động và chọn Delete Volume.

Bước 3: Khi tất cả các phân vùng trên ổ đĩa động đã bị xóa, bạn sẽ thấy ổ đĩa động đó sẽ trở về định dạng không gian lưu trữ chưa được phân vùng. Giờ bạn hãy nhấn chuột phải vào ổ đĩa đó và chọn Convert to basic.

Bước 4: Khi ổ đĩa động đã được chuyển đổi thành ổ đĩa cơ bản, bạn hãy thử cài đặt Windows như bình thường và kiểm tra xem có cài đặt thành công hay không.

sua loi cai dat window tren o dia dong 3 PNG

Công cụ Disk Management được tích hợp trên Windows sẽ giúp các bạn dễ dàng chuyển đổi ổ đĩa động sang ổ đĩa cơ bản. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi này sẽ yêu cầu các bạn phải xóa tất cả dữ liệu trên ổ đĩa đó.

3. Chuyển đổi đĩa động sang đĩa cơ bản bằng Diskpart

Lỗi không thể cài đặt Windows trên ổ đĩa động cũng có thể xảy ra do một hoặc nhiều phân vùng của chúng không được hỗ trợ để cài đặt Windows. Thế nhưng, lỗi này xảy ra khá phổ biến và các bạn có thể giải quyết được vấn đề này bằng cách chuyển đổi ổ đĩa động thành ổ đĩa cơ bản bằng cách sử dụng Diskpart.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó bạn nhập cụm từ diskpart và nhấn OK để mở công cụ Diskpart. Đây là là công cụ tiện ích hoạt động dựa trên Command Prompt và yêu cầu bạn nhập một vài câu lệnh để chuyển đổi ổ đĩa.

sua loi cai dat window tren o dia dong 4 PNG

Bước 2: Trong command prompt, hãy nhập câu lệnh sau để hiển thị danh sách các ổ đĩa trên máy tính:

list disk

Bước 3: Tiếp đó bạn nhập câu lệnh sau để chọn ổ đĩa mà mình muốn chuyển đổi:

select disk n

Trong đó, n sẽ tượng trưng cho số đĩa của ổ đĩa động mà bạn muốn chuyển đổi.

Bước 4: Tiếp theo, bạn nhập tiếp từng câu lệnh theo thứ tự sau:

list volume

select volume m

Trong đó m là số lượng phân vùng trên ổ đĩa động.

delete volume

Bạn hãy lặp lại hai câu lệnh select volume m và delete volume để xóa tất cả các phân vùng của ổ đĩa.

select disk n

convert basic

Lưu ý trong quá thực hiện câu lệnh, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng ổ đĩa trước khi xóa và chuyển đổi nó.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi không cài được Windows trên phân vùng ổ đĩa động - dynamic disk đơn giản nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm