Cách khắc phục lỗi âm thanh Skype không hoạt động trên Windows 10

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi âm thanh trong Skype không hoạt động trên [Windows 10], đây là một trong những lỗi mà người dùng Skype thường hay gặp phải.

Như mọi người đã biết, [Skype] hiện đang là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất thế giới, bên cạnh tính năng nhắn tin quen thuộc, ứng dụng này còn hỗ trợ người dùng thực hiện các cuộc gọi video và âm thanh đầy tiện lợi.

loi am thanh skype PNG

Tuy nhiên, nhiều người dùng cũng hay than phiền về lỗi âm thanh không hoạt động trong Skype, đặc biệt lỗi này thường hay xảy ra trên Windows 10.

Vấn đề này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau liên quan đến micrô hoặc loa của máy tính không được thiết lập cấu hình phù hợp với Skype.

Nếu bạn cũng phải những vấn đề như trên thì mời các bạn hãy tham khảo qua các cách khắc phục lỗi này mà mình sẽ hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

1. Kiểm tra cấu hình thiết lập của loa và micro máy tính

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Skype và chuyển đến mục Tools > Options > Audio settings.

loi am thanh skype 10 PNG

Bước 2: Tại đây, bạn hãy kiểm tra và chắc chắn rằng micrô và loa đang được đặt cấu hình phù hợp. Giờ bạn có thể test micro và loa từ ứng dụng Skype. Nếu loa và micro hoạt động bình thường thì điều đó này có nghĩa là chúng đã được thiết lập cấu hình phù hợp với Skype.

loi am thanh skype 2 PNG

Bước 3: Nhấn Save để lưu thay đổi này.

Theo người dùng, đôi khi một bản cập nhật có thể thay đổi loa hoặc micrô mặc định của bạn, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra xem thiết bị âm thanh của bạn có được cấu hình đúng trong Skype không.

2. Sử dụng driver âm thanh mặc định của Microsoft

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhấn phím tắt Windows + X để mở menu Power User và chọn Device Manager từ danh sách.

loi am thanh skype 3 PNG

Bước 2: Khi mục Device Manager mở, bạn tìm đến thiết bị âm thanh của máy tính và nhấn chuột phải vào thiết bị đó rồi chọn Uninstall device.

loi am thanh skype 4 PNG

Nếu mục trên có sẵn, bạn hãy chọn Delete the driver software for this device cho thiết bị này và nhấn vào Uninstall.

loi am thanh skype 5 PNG

Bước 3: Sau khi bạn xóa driver thì hãy khởi động lại máy tính của mình. Khi máy tính đã khởi động lại, driver mặc định sẽ được cài đặt và các lỗi âm thanh của Skype sẽ được khắc phục.

3. Cập nhật driver âm thanh của máy tính

Nhiều người dùng cũng đã báo cáo rằng họ có thể khắc phục được các lỗi âm thanh của Skype chỉ bằng cách tải và cài đặt driver mới nhất cho loa máy tính.

Do đó, các bạn có thể tải driver âm thanh mới nhất từ trang web của nhà sản xuất bo mạch chủ hoặc card âm thanh được sử dụng trên máy tính của bạn.

Do có nhiều phiên bản driver cho audio card, vì vậy bạn hãy chọn phiên bản chính xác và phù hợp với thiết bị của mình, sau đó tải về và cài đặt nó. Tuy nhiên phương pháp này sẽ tốn khá nhiều thời gian nếu bạn thực hiện theo cách thủ công.

Vì thế, bạn có thể tải về máy một công cụ cập nhật driver của TweakBit, đây là công cụ được Microsoft và Norton tạo ra để giúp người dùng tự động cập nhật driver một cách nhanh chóng hơn.

Nhờ đó, công cụ này sẽ giúp người dùng hạn chế việc tải và cài đặt các phiên bản driver không đúng. Tuy nhiên, công cụ này sẽ bao gồm một số tính năng phải trả phí thì mới sử dụng được.

4. Thay đổi cài đặt micro máy tính

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào icon âm thanh trên Taskbar và chọn Recording Devices từ menu.

loi am thanh skype 6 PNG

Bước 2: Tại cửa sổ này, bạn hãy nhấn đúp vào microphone để mở properties của chúng.

loi am thanh skype 7 PNG

Bước 3: Bạn chuyển đến tab Advanced và đảm bảo rằng ô Allow applications to take exclusive control of this device không được đánh dấu tích vào.

loi am thanh skype 8 PNG

Bước 4: Nhấn vào Apply OK để lưu thay đổi này.

5. Khởi động lại dịch vụ Windows Audio

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + R và nhập cụm từ services.msc vào ô tìm kiếm. Sau đó nhấn Enter hoặc OK để tiếp tục.

loi am thanh skype 80 PNG

Bước 2: Khi cửa sổ Services mở, bạn tìm đến dòng dịch vụ Windows Audio, bấm chuột phải vào nó và chọn Restart để khởi động lại. Nếu không có tùy chọn Restart thì bạn chỉ cần thử dừng và khởi động lại dịch vụ theo cách thủ công.

loi am thanh skype 81 PNG

6. Cập nhật/ reset lại Skype

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào Skype, vào menu Help và chọn Check for Updates.

loi am thanh skype 82 PNG

Bước 2: Bây giờ bấm vào Update Classic Skype.

loi am thanh skype 83 PNG

Bước 3: Quá trình cập nhật sẽ bắt đầu, lưu ý đừng làm gián đoạn quá trình này.

loi am thanh skype 84 PNG

Nếu bạn đã cài đặt phiên bản mới nhất và gặp lỗi về âm thanh, thì giờ bạn hãy thử cài đặt phiên bản Skype cũ hơn và kiểm tra xem điều này có khắc phục được sự cố hay không.

Ngoài việc cập nhật, các bạn cũng nên thử cài đặt lại Skype và xóa tất cả các thư mục cũ liên quan đến Skype bằng cách gỡ cài đặt Skype và xóa thủ công tất cả các thư mục Skype trên máy tính.

7. Chọn thiết bị âm thanh phù hợp

Bước 1: Nhấn chuột phải vào nút âm thanh ở góc dưới bên phải và chọn Playback devices.

loi am thanh skype 85 PNG

Bước 2: Bây giờ bạn sẽ thấy một số thiết bị có sẵn hiển thị ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn thiết bị playback chính xác để đặt làm mặc định bằng cách nhấn chuột phải vào thiết bị và chọn Set as default.

loi am thanh skype 86 PNG

Bước 3: Sau khi thay đổi thiết bị playback mặc định, bạn nhấn vào Apply OK để lưu các thay đổi. Khi đã thay đổi thiết bị âm thanh mặc định, bạn hãy kiểm tra xem sự cố âm thanh trong Skype đã được giải quyết hay chưa.

8. Kiểm tra kết nối của loa và micro

Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố âm thanh nào trong khi thực hiện các cuộc gọi Skype, thì nguyên nhân trực tiếp của vấn đề này rất có thể là do micro hoặc loa trên máy tính gặp trục trặc về kết nối.

Giống như chiếc tai nghe mà mọi người hay dùng, thì micrô máy tính cũng sử dụng giắc cắm 3,5mm, do đó rất có khả năng bạn đã cắm micro sai cổng kết nối. Đây chỉ là một vấn đề nhỏ và bạn chỉ cần kiểm tra và kết nối đúng cổng âm thanh trên máy tính là

9. Thử thay đổi máy chủ DNS

Bước 1: Nhấn vào icon mạng ở góc dưới bên phải màn hình và chọn mạng kết nối từ danh sách hiện ra.

loi am thanh skype 1 PNG

Bước 2: Bây giờ bấm vào tùy chọn Change adapter options.

loi am thanh skype 87 PNG

Rồi nhấn chuột phải vào mạng đang sử dụng và chọn Properties từ menu vừa hiện ra.

loi am thanh skype 88 PNG

Bước 3: Chọn vào dòng Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và nhấn vào nút Properties.

loi am thanh skype 89 PNG

Bước 4: Bây giờ bạn nhấn chọn vào ô Use the following DNS server addresses và nhập các thông tin sau:

loi am thanh skype 90 PNG

  • Preferred DNS server: 8.8.8.8

  • Alternate DNS server: 8.8.4.4

Bước 5: Bây giờ bấm vào OK để lưu thay đổi.

Ngoài DNS của Google, bạn cũng có thể thử sử dụng OpenDNS. Sau khi thay đổi DNS, bạn hãy thử kiểm tra lại xem lỗi âm thanh trong Skype đã được giải quyết hay chưa.

10. Kiểm tra kết nối mạng

Nếu bạn gặp phải các lỗi âm thanh trong Skype, vấn đề này có thể là do kết nối mạng gây ra.

Nếu chẳng may đường truyền Internet không ổn định, Skype sẽ tự động thay đổi chất lượng âm thanh để duy trì cuộc gọi cho người dùng.

Tuy nhiên, trong trường hợp kết nối Wifi bị chậm, thì tốt hơn hết là bạn nên chuyển qua sử dụng kết nối có dây trực tiếp với thiết bị phát mạng để có đường truyền ổn định nhất.

Do đó nếu có thể, bạn hãy chuyển sang kết nối có dây và kiểm tra xem điều đó có giải quyết được vấn đề này hay không.

11. Đóng bớt các ứng dụng khác

Đôi khi các ứng dụng khác có thể can thiệp vào ứng dụng Skype và gây ra các lỗi liên quan đến âm thanh. Để giảm thiểu nguy cơ này, bạn hãy đảm bảo tắt tất cả các ứng dụng phát online và download.

Sau khi làm điều này, Skype sẽ có được đường truyền băng thông ổn định nhất mà không còn gặp phải sự cố hay can thiệp nào từ các ứng dụng khác.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn các cách khắc phục lỗi âm thanh trong Skype không hoạt động trên Windows 10 đơn giản nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm